Hôm nay,  

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

07/03/202608:36:00(Xem: 1145)
blank

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

Báo Daily Beast có bản tin của phóng viên Ewan Palmer tựa đề "Trump Group Accused of Plotting to Hijack America’s Birthday for Major Grift" (Nhóm của Trump bị cáo buộc âm mưu lợi dụng ngày sinh nhật của nước Mỹ để trục lợi lớn). Dịch như sau.
Một nhóm liên kết với Trump được Nhà Trắng thành lập để dường như tôn vinh tổng thống đang gây báo động cho các tổ chức giám sát, những người lo ngại rằng nhóm này đang lợi dụng lễ kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của nước Mỹ để trục lợi.
Các đảng viên Dân chủ và các nhóm giám sát đang đặt câu hỏi về vai trò ngày càng tăng của Freedom 250, một quan hệ đối tác công tư do Trump hậu thuẫn, đang tổ chức các sự kiện và chương trình khuyến mãi ngày càng lòe loẹt, mang hơi hướng MAGA để kỷ niệm ngày ký Tuyên ngôn Độc lập.
Điều này bao gồm việc chi hàng chục triệu đô la tiền thuế của người dân cho những chiếc “Xe tải Tự do” (Freedom Trucks) được tùy chỉnh, đóng vai trò như những bảo tàng di động chứa đầy nội dung giáo dục do các nhà giáo dục bảo thủ viết, cũng như một chiếc “Máy bay Tự do” (Freedom Plane) để vận chuyển Tuyên ngôn Độc lập trong một chuyến lưu diễn toàn quốc. Freedom 250 cũng là nhóm đứng sau kế hoạch kỳ lạ tổ chức sự kiện Giải vô địch võ thuật tổng hợp (UFC) tại Nhà Trắng trùng với sinh nhật lần thứ 80 của Trump.
Freedom 250, được Trump công bố vào tháng 12/2025, đã hợp tác với America250, một nhóm lưỡng đảng được Quốc hội thành lập để tổ chức và quảng bá các sự kiện kỷ niệm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ. America250 đã lên kế hoạch cho cuộc diễn hành quân sự trên đường phố Washington, D.C., vào tháng 6/2025 để kỷ niệm 250 năm thành lập Quân đội Hoa Kỳ - một sự kiện trùng hợp với sinh nhật lần thứ 79 của Trump. Freedom 250 đã thúc đẩy việc Trump trở thành tâm điểm của sự kiện đó, trái ngược với America250, nhóm muốn quân đội là trọng tâm, theo tờ Washington Post.
Cả hai nhóm dự kiến ​​sẽ chia sẻ khoảng 150 triệu đô la tiền ngân sách liên bang do Quốc hội phân bổ cho các lễ kỷ niệm, do Bộ Nội vụ quản lý. Điều này đã làm dấy lên lo ngại trong giới Dân chủ và các tổ chức giám sát chính phủ rằng dự án thân cận với ông Trump có thể đang “trộn lẫn” tiền thuế của người dân để làm hài lòng tổng thống bằng các sự kiện của mình, đồng thời mang lại đặc quyền chính trị cho các nhà tài trợ giàu có.


Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư cho Bộ Nội vụ yêu cầu giải thích về việc phân bổ tiền thuế cho Freedom 250, mà họ cáo buộc hoạt động “tách biệt” với America250 nhằm biến các lễ kỷ niệm thành một sự kiện ủng hộ ông Trump.
“Dự án mới nhất của chính quyền Trump, Freedom 250, tiếp tục đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng và đáng lo ngại về việc liệu quyền tiếp cận tổng thống hoặc các sự kiện chính thức của chính phủ có được bán cho người trả giá cao nhất hay không,” Thượng nghị sĩ Adam Schiff của California, người dẫn đầu bức thư, cho biết trong một tuyên bố gửi cho tờ Post.
“Và nếu chính quyền đang trộn lẫn tiền thuế của người dân với các quỹ khác trong một thực thể tư nhân không chịu trách nhiệm do các đồng minh của tổng thống điều hành, thì đó là lời mời gọi công khai cho tham nhũng. Chúng tôi cần câu trả lời.”
Tháng trước, Public Citizen, một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, cũng cáo buộc chính quyền Trump “lợi dụng” lễ kỷ niệm 250 năm, dẫn lời một bài báo của New York Times cho rằng Freedom 250 đã chào mời các nhà tài trợ tiếp cận ông Trump với giá 1 triệu đô la.
Freedom 250 phủ nhận những cáo buộc này.
“Mục tiêu của Freedom 250 rất đơn giản: tạo ra những lễ kỷ niệm ý nghĩa, toàn diện nhằm tôn vinh lịch sử quốc gia và thu hút người Mỹ ở mọi cộng đồng,” phát ngôn viên Rachel Reisner cho biết trong một tuyên bố với Daily Beast. “Chỉ trong ba tháng ngắn ngủi kể từ khi thành lập, chúng tôi đã thắp sáng Đài tưởng niệm Washington, ra mắt Freedom Trucks mang bảo tàng di động và giáo dục công dân đến cho học sinh trên khắp đất nước, và triển khai Freedom Planes để mang các văn kiện lập quốc đến các cộng đồng địa phương.”
Richard Painter, luật sư đạo đức hàng đầu của Nhà Trắng dưới thời chính quyền George W. Bush, cho biết việc biến lễ kỷ niệm 250 năm của nước Mỹ thành một sự kiện mang tính chính trị sâu sắc là “điều duy nhất mà tiền thuế của người dân không nên được sử dụng cho.”
“Một trong những điều mà các nhà sáng lập lo sợ nhất là sự bè phái và các đảng phái chính trị phá hoại nền dân chủ của chúng ta,” Painter nói với tờ Post. “Các lễ kỷ niệm ở đây không nên bị chi phối bởi một đảng phái chính trị nào cả.”
Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói với tờ Daily Beast rằng họ “mong muốn được cùng Tổng thống Donald J. Trump – vị Tổng thống tiêu biểu và thành đạt nhất trong lịch sử vĩ đại của đất nước – kỷ niệm 250 năm Tự do và tôn vinh 250 năm vĩ đại của nước Mỹ – kỷ niệm này.”




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
WASHINGTON (VB - 30/11/2020) --- Ca sĩ Mai Hương (1941-2020) đã từ trần hôm Chủ Nhật 29/11/2020 tại Nam California. Mai Hương nguyên danh Phạm Thị Mai Hương (sinh năm 1941 tại Đà Nẵng, mất ngày 29 tháng 11 năm 2020 tại California) là một ca sĩ nổi tiếng, thành công với nhiều nhạc phẩm tiền chiến.
Để làm giảm sự lây lan của vi khuẩn, thành viên lực lượng chống vi khuẩn corona Bạch Ốc là Bác Sĩ Deborah Birx khuyến khích người Mỹ hãy thử nghiệm Covid-19, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Các tín đồ Phật giáo Sri Lanka [01] đã hứng chịu sự tấn công liên tục và trực diện từ các nhà truyền giáo Cơ đốc (Christian) trong thời kỳ cai trị của người Bồ Đào Nha và Hà Lan trong gần ba thế kỷ (1505 đến 1796). Do sự thiếu cân bằng quyền lực, nhiều Phật tử đã bị ép buộc hoặc bị lôi kéo cải đạo sang Công giáo La Mã
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
WASHINGTON (VB - 29/11/2020) --- Một buổi họp báo chiều Thứ Bảy 28/11/2020 đã tổ chức tại Chùa Điều Ngự, Little Saigon (Quận Cam, California) với sự tham dự của nhiều vị dân cử, cảnh sát và các nhà hoạt động về tình hình 6 ngôi chùa bị 2 phụ nữ lén vào phá hoại tượng Phật, lấy sơn đen xịt vào các tượng Phật trong thời gian qua, theo bản tin trên báo Los Angeles Times hôm 29/11/2020.
Hơn 205,000 trường hợp mới bị truyền nhiễm vi khuẩn corona được báo cáo hôm Thứ Sáu, ít nhất 20 tiểu bang đã không báo cáo số trường hợp Covid-19 vào Ngày Lễ Tạ Ơn. Tính tới chiều tối Thứ Bảy, hơn 138,000 trường hợp mới và 1,100 tử vong đã được báo cáo, theo Đại Học Johns Hopkins.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.