Hôm nay,  

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

07/03/202608:36:00(Xem: 845)
blank

250 năm ngày Mỹ độc lập, trùng với sinh nhật 80: Trump vừa nhận tiền công quỹ, vừa nhận tiền tư nhân đóng góp

Báo Daily Beast có bản tin của phóng viên Ewan Palmer tựa đề "Trump Group Accused of Plotting to Hijack America’s Birthday for Major Grift" (Nhóm của Trump bị cáo buộc âm mưu lợi dụng ngày sinh nhật của nước Mỹ để trục lợi lớn). Dịch như sau.
Một nhóm liên kết với Trump được Nhà Trắng thành lập để dường như tôn vinh tổng thống đang gây báo động cho các tổ chức giám sát, những người lo ngại rằng nhóm này đang lợi dụng lễ kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của nước Mỹ để trục lợi.
Các đảng viên Dân chủ và các nhóm giám sát đang đặt câu hỏi về vai trò ngày càng tăng của Freedom 250, một quan hệ đối tác công tư do Trump hậu thuẫn, đang tổ chức các sự kiện và chương trình khuyến mãi ngày càng lòe loẹt, mang hơi hướng MAGA để kỷ niệm ngày ký Tuyên ngôn Độc lập.
Điều này bao gồm việc chi hàng chục triệu đô la tiền thuế của người dân cho những chiếc “Xe tải Tự do” (Freedom Trucks) được tùy chỉnh, đóng vai trò như những bảo tàng di động chứa đầy nội dung giáo dục do các nhà giáo dục bảo thủ viết, cũng như một chiếc “Máy bay Tự do” (Freedom Plane) để vận chuyển Tuyên ngôn Độc lập trong một chuyến lưu diễn toàn quốc. Freedom 250 cũng là nhóm đứng sau kế hoạch kỳ lạ tổ chức sự kiện Giải vô địch võ thuật tổng hợp (UFC) tại Nhà Trắng trùng với sinh nhật lần thứ 80 của Trump.
Freedom 250, được Trump công bố vào tháng 12/2025, đã hợp tác với America250, một nhóm lưỡng đảng được Quốc hội thành lập để tổ chức và quảng bá các sự kiện kỷ niệm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ. America250 đã lên kế hoạch cho cuộc diễn hành quân sự trên đường phố Washington, D.C., vào tháng 6/2025 để kỷ niệm 250 năm thành lập Quân đội Hoa Kỳ - một sự kiện trùng hợp với sinh nhật lần thứ 79 của Trump. Freedom 250 đã thúc đẩy việc Trump trở thành tâm điểm của sự kiện đó, trái ngược với America250, nhóm muốn quân đội là trọng tâm, theo tờ Washington Post.
Cả hai nhóm dự kiến ​​sẽ chia sẻ khoảng 150 triệu đô la tiền ngân sách liên bang do Quốc hội phân bổ cho các lễ kỷ niệm, do Bộ Nội vụ quản lý. Điều này đã làm dấy lên lo ngại trong giới Dân chủ và các tổ chức giám sát chính phủ rằng dự án thân cận với ông Trump có thể đang “trộn lẫn” tiền thuế của người dân để làm hài lòng tổng thống bằng các sự kiện của mình, đồng thời mang lại đặc quyền chính trị cho các nhà tài trợ giàu có.


Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư cho Bộ Nội vụ yêu cầu giải thích về việc phân bổ tiền thuế cho Freedom 250, mà họ cáo buộc hoạt động “tách biệt” với America250 nhằm biến các lễ kỷ niệm thành một sự kiện ủng hộ ông Trump.
“Dự án mới nhất của chính quyền Trump, Freedom 250, tiếp tục đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng và đáng lo ngại về việc liệu quyền tiếp cận tổng thống hoặc các sự kiện chính thức của chính phủ có được bán cho người trả giá cao nhất hay không,” Thượng nghị sĩ Adam Schiff của California, người dẫn đầu bức thư, cho biết trong một tuyên bố gửi cho tờ Post.
“Và nếu chính quyền đang trộn lẫn tiền thuế của người dân với các quỹ khác trong một thực thể tư nhân không chịu trách nhiệm do các đồng minh của tổng thống điều hành, thì đó là lời mời gọi công khai cho tham nhũng. Chúng tôi cần câu trả lời.”
Tháng trước, Public Citizen, một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, cũng cáo buộc chính quyền Trump “lợi dụng” lễ kỷ niệm 250 năm, dẫn lời một bài báo của New York Times cho rằng Freedom 250 đã chào mời các nhà tài trợ tiếp cận ông Trump với giá 1 triệu đô la.
Freedom 250 phủ nhận những cáo buộc này.
“Mục tiêu của Freedom 250 rất đơn giản: tạo ra những lễ kỷ niệm ý nghĩa, toàn diện nhằm tôn vinh lịch sử quốc gia và thu hút người Mỹ ở mọi cộng đồng,” phát ngôn viên Rachel Reisner cho biết trong một tuyên bố với Daily Beast. “Chỉ trong ba tháng ngắn ngủi kể từ khi thành lập, chúng tôi đã thắp sáng Đài tưởng niệm Washington, ra mắt Freedom Trucks mang bảo tàng di động và giáo dục công dân đến cho học sinh trên khắp đất nước, và triển khai Freedom Planes để mang các văn kiện lập quốc đến các cộng đồng địa phương.”
Richard Painter, luật sư đạo đức hàng đầu của Nhà Trắng dưới thời chính quyền George W. Bush, cho biết việc biến lễ kỷ niệm 250 năm của nước Mỹ thành một sự kiện mang tính chính trị sâu sắc là “điều duy nhất mà tiền thuế của người dân không nên được sử dụng cho.”
“Một trong những điều mà các nhà sáng lập lo sợ nhất là sự bè phái và các đảng phái chính trị phá hoại nền dân chủ của chúng ta,” Painter nói với tờ Post. “Các lễ kỷ niệm ở đây không nên bị chi phối bởi một đảng phái chính trị nào cả.”
Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói với tờ Daily Beast rằng họ “mong muốn được cùng Tổng thống Donald J. Trump – vị Tổng thống tiêu biểu và thành đạt nhất trong lịch sử vĩ đại của đất nước – kỷ niệm 250 năm Tự do và tôn vinh 250 năm vĩ đại của nước Mỹ – kỷ niệm này.”




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Biden, cựu PTT và là đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đã bày tỏ sự đau buồn đối với sự mất mát của Trump - trong một tweet vào sáng Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020. Robert Trump, 71 tuổi, đã qua đời vào tối Thứ Bảy sau khi vào bệnh viện tại Thành Phố New York, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết.
ORANGE COUNTY, CA (VB)- Quận Cam báo cáo có thêm 513 người nhiễm COVID-19 và có thêm 20 người chết vì dịch này hôm Thứ Bảy 15/8/2020, nâng tổng số tại Quận Cam tới 43,367 người nhiễm bệnh và 809 người chết.
Những người bị bệnh vì Covid-19 sẽ có thể có miễn nhiễm khỏi bị tái lây bệnh trong vòng 3 tháng, theo Cơ Quan CDC đã xác định, theo bản tin của Newsmax tường trình hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020
Hai triệu người dân California mất điện trong 4 tiếng đồng hồ hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020 trong vụ mất điện đầu tiên tại tiểu bang này kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2001, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy.
Hai viên chức cao cấp được Trump bổ nhiệm có tính chính trị đã rời khỏi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), theo một viên chức cao cấp tại cơ quan này xác nhận với CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 8 năm 2020.
Những người biểu tình đã tập trung đầy trên đường bên ngoài nhà của người lãnh đạo Bưu Điện Hoa Kỳ tại phía Tây Bắc Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Bảy, 15 tháng 8 năm 2020, một số người cầm biểu ngữ viết rằng “Đừng làm rối Bưu Điện Hoa Kỳ” và “Đừng dập tắt nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của NBC News tường thuật.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Chỉ còn hai tháng rưỡi nữa là đến ngày bầu cử. Hai Ô. Joe Biden và Donald Trump bắt đầu tấn công nhau. Bất cứ một lời phát biểu thất thố nào trong giai đoạn này đều nguy hiểm. Rất tiếc vì đại dịch cho nên không có những cuộc tập họp đông đảo để cuộc bẩu cử thêm hào hứng. Thăm dò cho biết 76% cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bằng thư.
Sau 6 tuần chiến đấu với một kẻ thù vô hình trong thầm lặng và đau đớn để được sống còn, người anh họ của tôi, Thông Nguyễn mà chúng tôi đã gọi một cách thân thương là Toutou, cha của 2 đứa con và là một cán sự y tế (préposé aux bénéficiaires) tại BV Jean Talon từ 17 năm qua, đã phải bỏ mạng vì Covid-19 vào ngày 11/06/2020 lúc 11:55, giờ mà các máy móc để hỗ trợ sự sống cho anh đã bị tháo gỡ ra…
Hãy nhìn vào nước láng giềng Canada. Đây chẳng phải là thiên đàng gì, nhưng họ đối phó với các vấn đề tốt hơn Mỹ nhiều lần, kể cả đại dịch Covid19. Vancouver, Canada, với phân nửa dân số là gốc Châu Á và hàng chục chuyến bay mỗi ngày đến từ vùng này, chỉ cách Seattle của Mỹ 3 giờ lái xe. Lẽ ra Vancouver phải bị nhiễm dịch nặng, nhưng hệ thống y tế đã đối phó rất hữu hiệu.
Bữa rồi, chắc gặp lúc đang vui miệng, dịch giả Bùi Xuân Bách kể cho bằng hữu nghe một chuyện hài ngăn ngắn: “Trên thành một chiếc xe tải có kẻ khẩu hiệu: ‘Đuổi kịp và vượt nước Mỹ” (khẩu hiệu thời Khrushchyov, Bí Thư Thứ Nhất của ĐCS Liên Xô). Chả biết có ai đó lại viết thêm: ‘Không tin – Đừng có bịp!”
WASHINGTON (VB) --- Công Đoàn Bưu Điện Hoa Kỳ, với hơn 300,000 thành viên ủng hộ Joe Biden vì Trump từ chối cứu nguy. Bưu điện đang gỡ bỏ nhiều máy xếp thư, và cấm nhân viên làm quá giờ, 46 tiểu bang không thể giao phiếu bầu kịp thời hạn. New Jersey có thể sẽ truy tố hình sự các quan chức Bưu điện theo lệnh Trump phá hoại khả năng giao phiếu bầu qua thư
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Việt Nam đã ghi danh mua thuốc chích ngừa Covid-19 của Nga, theo đài truyền hình nhà nước cho biết hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, khi nước này đang chiến đấu chống lại vụ bùng phát mới sau nhiều tháng không có ai bị lây bệnh, theo Reuters tường trình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.