Hôm nay,  

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran

07/03/202616:34:00(Xem: 210)
blank

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran vì không muốn nhiều chết chóc. Mỹ OK bán vũ khí 151,8 triệu USD cho Israel, miễn thủ tục Quốc hội xem xét. Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran

Trump hôm Thứ Bảy nói ông đã khuyên người Kurd không nên tham chiến ở Iran, viện dẫn nguy cơ leo thang. Tổng thống Mỹ nói Washington không muốn xung đột trở nên "phức tạp hơn", cảnh báo sự tham gia của người Kurd có thể dẫn đến thương vong. Trump hôm thứ Bảy cho biết ông đã loại trừ khả năng du kích sắc tộc Kurd tham gia vào cuộc chiến với Iran, nói rằng Washington không muốn cuộc chiến trở nên “phức tạp hơn”.
Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ duy trì quan hệ tốt với người Kurd nhưng đã khuyên họ không nên tham gia chiến tranh.
“Như các bạn biết, chúng tôi rất thân thiện với người Kurd, nhưng chúng tôi không muốn làm cho cuộc chiến trở nên phức tạp hơn nữa”, Trump nói.
Ông nói thêm rằng ông đã nói rõ với các nhóm người Kurd không nên tham gia vào cuộc chiến bất chấp sự sẵn lòng chiến đấu của họ.
“Tôi không muốn người Kurd tham gia. Tôi không muốn thấy người Kurd bị thương, bị giết”, ông nói.
.
Trước đó, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel, miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội.
Bộ Ngoại giao phê duyệt thương vụ này, bao gồm cả bom 1.000 pound (=453.592 kilogram), bằng cách viện dẫn quyền khẩn cấp để miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội trong bối cảnh chiến tranh với Iran.
Chính quyền Trump đã phê duyệt một thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel vào thứ Sáu, bằng cách viện dẫn quyền “khẩn cấp” để miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội khi Washington và Israel tiếp tục tấn công Iran.
Theo một tuyên bố từ Cục Chính trị-Quân sự của Bộ Ngoại giao, thương vụ được đề xuất bao gồm 12.000 thân bom đa dụng BLU-110A/B, nặng 1.000 pound, cùng với các dịch vụ kỹ thuật, hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật.
“Bộ trưởng Ngoại giao đã xác định và cung cấp lý do chi tiết rằng tình trạng khẩn cấp tồn tại, đòi hỏi phải bán ngay lập tức cho Chính phủ Israel”, cơ quan này cho biết, đồng thời miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội theo Mục 36(b) của Đạo luật Kiểm soát Xuất cảng Vũ khí.
Theo thông cáo báo chí, nhà thầu chính cho thương vụ được đề xuất sẽ là Repkon USA, có trụ sở tại Garland, Texas, và một phần thân bom dự kiến ​​sẽ được chuyển giao từ kho dự trữ hiện có của Mỹ.
Việc phê duyệt diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang sau các cuộc không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kuwait đã giết chết sáu binh sĩ Mỹ tại một trung tâm tác chiến chiến thuật.
Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh những lời chỉ trích tại Quốc hội về việc Mỹ chuyển giao vũ khí cho Israel ngày càng gia tăng trong cuộc chiến diệt chủng của Israel ở Dải Gaza. Vào tháng 7/2025, kỷ lục 27 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết nhằm ngăn chặn một số thương vụ bán vũ khí cho Israel, với lý do lo ngại về thương vong dân thường và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, mặc dù biện pháp này cuối cùng đã thất bại.
.
Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran. Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người châu Âu phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây trên khắp châu Âu hôm thứ Sáu cho thấy rằng một bộ phận lớn công chúng ở một số quốc gia phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.


Theo các cuộc thăm dò được tiến hành tại Tây Ban Nha, Ý, Đức và Anh, đa số người dân ở các quốc gia này bác bỏ can thiệp quân sự và ủng hộ lập trường thận trọng hoặc trung lập của chính phủ họ.

--- Tại Tây Ban Nha, một cuộc thăm dò nhanh do công ty nghiên cứu 40dB có trụ sở tại Madrid thực hiện cho báo El Pais và đài phát thanh Cadena SER cho thấy khoảng 68% người được hỏi bác bỏ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy 57% ủng hộ quyết định của Tây Ban Nha không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Mỹ và Israel, trong khi 53% tin rằng Mỹ không nên được phép sử dụng các căn cứ quân sự ở Tây Ban Nha cho các hoạt động liên quan đến cuộc xung đột.
Khoảng 42% số người được hỏi cho biết họ tán thành cách Thủ tướng Pedro Sanchez xử lý cuộc khủng hoảng, trong khi gần 80% cho biết họ đang theo dõi sát sao diễn biến và cảm xúc phổ biến nhất của họ về cuộc xung đột là lo ngại.

--- Tại Ý. Một xu hướng tương tự cũng xuất hiện ở Ý, theo một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu YouTrend có trụ sở tại Rome thực hiện cho đài truyền hình Sky TG24. Cuộc khảo sát cho thấy 56% số người được hỏi phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ và Israel chống lại Iran.
Sự ủng hộ đối với các cuộc tấn công cao hơn ở các cử tri trung hữu, với 57% ủng hộ sự can thiệp, trong khi 79% cử tri trung tả rộng hơn phản đối điều đó.
Khoảng 48% số người được hỏi tin rằng chính phủ Ý nên giữ thái độ trung lập và đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các bên, trong khi 29% cho rằng chính phủ nên lên án các cuộc tấn công và ngay lập tức kêu gọi ngừng bắn.

--- Tại Đức. Tại Đức, một cuộc thăm dò dư luận mới do đài truyền hình công cộng ARD công bố cũng cho thấy lòng tin của công chúng đối với Mỹ và Israel ở mức thấp. Theo khảo sát, 58% người được hỏi tin rằng cuộc chiến do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran là không chính đáng.
Khoảng 75% cho biết họ lo ngại rằng xung đột có thể lan sang các nước khác, trong khi niềm tin vào Mỹ giảm xuống còn 15%, mức thấp nhất trong 20 năm qua.
Khảo sát cũng cho thấy chỉ 17% người được hỏi coi Israel là một đối tác đáng tin cậy, trong khi 85% tin rằng chính trị toàn cầu ngày càng bị chi phối bởi một hệ thống mà “kẻ mạnh thắng”.

--- Tại Vương quốc Anh, các cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu và phân tích dữ liệu YouGov có trụ sở tại London thực hiện cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran là rất hạn chế.
Một cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 2 tháng 3, sau khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công vào Iran, cho thấy 49% người Anh phản đối các cuộc tấn công, trong khi 28% ủng hộ chúng.
Một phần đáng kể người được hỏi cũng phản đối việc sử dụng các căn cứ của Không quân Hoàng gia Anh tại Vương quốc Anh cho các cuộc tấn công của Mỹ chống lại Iran.
Một nghiên cứu được thực hiện vào cuối tháng Hai cho thấy 58% phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân, và ngay cả khi điều kiện các hoạt động “chỉ giới hạn ở các mục tiêu tên lửa” được thêm vào cuộc khảo sát ngày 2 tháng 3, tỷ lệ phản đối vẫn ở mức 50%.
Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 45% người Anh tin rằng chính phủ không nên ca ngợi cũng không nên lên án các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran.
Trong khi đó, 47% người được hỏi cho rằng Thủ tướng Keir Starmer đã xử lý căng thẳng Mỹ-Iran kém hiệu quả, trong khi 34% cho rằng ông đã xử lý tình hình tốt.

Căng thẳng khu vực leo thang sau vụ không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực.
.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỹ: với chi phí rất THẤP, và kéo dài MÃI MÃI, Mỹ sẽ đóng thêm quân, gắn phi đạn phòng thủ và hợp tác khai thác đất hiếm ở Greenland. Sau khi Trump nói không xài vũ lực, lập tức cổ phiếu tăng vọt. Đan Mạch: sẽ không để mất một tấc đất, nhưng cho Mỹ xây thêm căn cứ quân sự... Thực tế, Mỹ trước giờ, vẫn có quyền hợp tác khai thác kinh tế mà không cần xâm chiếm.
Ủy ban Giám sát Hạ viện ngày 21/1 đã biểu quyết, với số phiếu lưỡng đảng, đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự vì khinh thường Quốc hội đối với Bill Clinton và Hillary Clinton, do từ chối ra điều trần trong cuộc điều tra liên quan đến Jeffrey Epstein, theo tờ The New York Times. Chín dân biểu phía Dân Chủ bỏ phiếu thuận đối với Bill Clinton; ba người trong số này cũng ủng hộ khiển trách Hillary Clinton. Nếu toàn thể Hạ viện thông qua trong vài tuần tới, hồ sơ sẽ được chuyển sang Bộ Tư pháp để xem xét truy tố, với mức phạt tối đa 100.000 đô-la và có thể tù giam đến một năm. Chủ tịch Ủy ban Giám sát James R. Comer (Cộng Hòa, Kentucky) cho biết các nghị quyết “sẽ được thông qua, kể cả với phiếu của Dân Chủ”. Cuộc họp kéo dài suốt ngày, tranh luận gay gắt, phản ánh thế lưỡng nan của nhiều dân biểu Dân Chủ: vừa đòi minh bạch trong hồ sơ Epstein dưới chính quyền Trump, vừa tránh bị xem là bênh vực những nhân vật dính dáng đến Epstein.
Một văn bản nội bộ của Sở Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) cho phép nhân viên di trú dùng vũ lực xông vào tư gia để bắt người mà không cần trát tòa do thẩm phán ký. Văn bản này đánh dấu một sự đổi hướng rõ rệt so với cách thi hành lâu nay, vốn nhằm tránh việc công quyền xâm phạm không gian riêng tư của người dân, theo bản tin của The Associated Press.
Theo báo Mirror, ngày 20 tháng 1 năm 2026, bài báo của hai phóng viên Alana Loftus, và Matt Atherton: Các con gái của bác sĩ Larry Braunstein cho biết cha họ đã chẩn đoán Donald Trump bị gai xương như một "ân huệ" dành cho Fred Trump, mặc dù không có tài liệu nào xác minh câu chuyện của gia đình.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Canada Mark Carney đã đọc một bài diễn văn hiếm hoi khiến cả hội trường – gồm các nhà lãnh đạo chính trị và giới kinh tài quốc tế – đồng loạt đứng dậy vỗ tay tán thưởng. Trong bài ph Câu trả lời của ông khởi đi từ hình ảnh một người bán rau. Mỗi sáng, ông chủ tiệm treo lên cửa kính tấm bảng “Vô sản toàn thế giới hãy đoàn kết lại”. Ông ta không tin câu đó – chẳng ai tin – nhưng vẫn treo lên để tránh phiền, để tỏ dấu quy thuận, để sống yên ổn. Và bởi vì mọi người bán hàng trên mọi con đường đều làm như thế, nên chế độ vẫn tồn tại – không chỉ nhờ bạo lực, mà còn nhờ sự tham gia của những người bình thường vào những nghi thức mà trong thâm tâm họ biết là giả. Havel gọi đó là “sống trong dối trá”. Sức mạnh của hệ thống không đến từ sự thật, mà từ sự sẵn lòng của mọi người đóng vai như thể nó là thật; và chỗ yếu của nó cũng từ đó mà ra: khi chỉ một người thôi không diễn nữa – khi người bán rau gỡ tấm bảng xuống – bức m
- Trump Thả Bom Dối Trá Trong 70 Phút Tại Davos, Nói Không Dùng Vũ Lực Cướp Greenland. -- EU Trì Hoãn Thỏa Thuận Thương Mại Của Mỹ Để Phản Đối Vụ Greenland. --Thị Trường Chứng Khoán Tăng Nhẹ Sau Khi Trump Nói Không Dùng Vũ Lực Cướp Greenland. -- Nữ Đô Đốc Hải Quân Bị Pete Hegseth Sa Thải Nay Tranh Cử Quốc Hội. -- Không Lực Một Của Trump Hạ Cánh Khẩn Cấp Vì trục trặc kỹ thuật. -- Đảng CH Hạ Viện Muốn Thông Qua Nghị Quyết Buộc Vợ Chồng Clinton Khinh Thường Quốc Hội . -- Thống Đốc Michigan: Mỹ Sẵn Sàng Cho Một Nữ Tổng Thống. -- Liên Bang Tấn Công Chính Quyền Thống Đốc Tim Walz. -- Cộng Hòa California Gõ Cửa TCPV Yêu Cầu Chặn Bản Đồ Địa Hạt Mới.
Kể từ năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần công khai bày tỏ mong muốn giành quyền kiểm soát Greenland, biến hòn đảo giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược này trở thành một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ...
Bản tin tựa đề "Morally acceptable for US troops to disobey orders, archbishop says" (Tổng giám mục nói: có thể chấp nhận về mặt đạo đức, khi lính Mỹ không tuân lệnh). Bài viết của ba phóng viên Adela Suliman, Anthony Faiola, Matthew Brown trên báo Washington Post hôm Thứ Ba 20/1/2026.
Ni Sư Daehae, cũng là nhà đạo diễn điện ảnh nổi tiếng, đã thắng giải thưởng Phim truyện xuất sắc nhất (Best Fiction Film) tại Đại hội điện ảnh Bangladesh, theo tin của báo Korea Joong Ang Daily ngày 19/1/0226.
-- Lực Lượng ICE Đang Quét Sạch Nước Mỹ Có Ngân Sách Từ Đâu?. -- Trump ‘Tự Sướng’ Về Quân Sự, Nói Sẽ Bàn Bạc Về Greenland Tại WEF Ở Davos Tuần Này. -- Bác Sĩ Của Phó Tổng Thống Cheney Kêu Gọi Điều Tra Hành Vi Năng Lực Của Trump. -- Ted Cruz ‘Vuốt Đuôi’ Trump, Ca Ngợi Ý Đồ Mua Greenland. -- Trump Dọa Áp 200% Thuế Quan Lên Rượu Vang Của Pháp. -- Thị Trường Chứng Khoán Lao Dốc. -- Người Đàn Ông Hmong Quốc Tịch Mỹ Bị ICE Bắt Đi: ‘Tôi Không Phải Tội Phạm’. -- Quốc Hội Đạt Thỏa Thuận Ngân Sách $1.2 Tỷ Cho DHS, DOD. -- Cảnh Sát Truy Tìm Nghi Phạm Vụ Nổ Súng Vào Vợ Chồng Chánh Án Indiana. -- Trump Mời Putin Tham Gia Hội Đồng Hòa Bình Do Mỹ Dẫn Dắt.
hãy quăng bỏ luật quốc tế như ý Trump: chia 3 thế giới, sẵn sàng bom nguyên tử, đưa xe tăng Nga chiếm thêm 7 nước Armenia, Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan bên cạnh Ukraine.
Theo báo The Hill hôm Thứ Hai 19/1/2026, bản tin nhan đề "America’s top Catholic clerics denounce militaristic US foreign policy" (Các giáo sĩ Công giáo hàng đầu của Mỹ lên án chính sách đối ngoại quân sự hóa của Mỹ) của phóng viên Max Rego ghi nhận: Ba vị hồng y Công giáo cấp cao nhất lãnh đạo các tổng giáo phận ở Hoa Kỳ
Chiều Chủ Nhật 18 Tháng Giêng, cháu trai nhỏ của ông ChongLy Scott Thao, còn gọi là Saly, đang ngủ trưa trên ghế sofa trong nhà ở St. Paul thì các đặc vụ nhập cư liên bang (ICE) xông vào nhà. Họ phá cửa, tiến vào với những khẩu súng trên tay, chĩa thẳng vào người trong nhà. Ông Saly, một công dân Mỹ gốc Hmong, bị ICE còng tay, dẫn ra ngoài trong thời tiết lạnh buốt. Ông chỉ mặc quần đùi, dép Crocs và quấn một chiếc chăn trẻ em. Nhiệt độ ngoài trời là 10 độ F. Tuyết vẫn đóng dày đặc trên đường. Ông Brandi Reilly, người đã đưa đoạn video ICE bắt ông Saly ra khỏi nhà, nói với Việt Báo hôm Thứ Hai, 19 Tháng Giêng về tình trạng của ông Saly: “Họ đã thả ông ấy sau khi chở ông ấy đi lòng vòng và thẩm tra ông. Mẹ của ông Saly là một y tá làm việc cho CIA, bà vừa qua đời cách đây ba tuần.”
Tôi nghe những bước chân rất buồn anh đã bước cẩn trọng vượt rừng anh ghi lại giữa những dòng chữ những bước chân rất buồn
Một bức thư từ Tổng thống Donald Trump gửi Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre đã tiết lộ Trump không còn cảm thấy phải có nghĩa vụ hành động vì hòa bình nữa, vì Ông đã không nhận được Giải Nobel Hòa bình, và cho cho rằng điều này đã “bật đèn xanh” để chiếm Greenland.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.