Hôm nay,  

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran

07/03/202616:34:00(Xem: 1446)
blank

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran vì không muốn nhiều chết chóc. Mỹ OK bán vũ khí 151,8 triệu USD cho Israel, miễn thủ tục Quốc hội xem xét. Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran

Trump hôm Thứ Bảy nói ông đã khuyên người Kurd không nên tham chiến ở Iran, viện dẫn nguy cơ leo thang. Tổng thống Mỹ nói Washington không muốn xung đột trở nên "phức tạp hơn", cảnh báo sự tham gia của người Kurd có thể dẫn đến thương vong. Trump hôm thứ Bảy cho biết ông đã loại trừ khả năng du kích sắc tộc Kurd tham gia vào cuộc chiến với Iran, nói rằng Washington không muốn cuộc chiến trở nên “phức tạp hơn”.
Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ duy trì quan hệ tốt với người Kurd nhưng đã khuyên họ không nên tham gia chiến tranh.
“Như các bạn biết, chúng tôi rất thân thiện với người Kurd, nhưng chúng tôi không muốn làm cho cuộc chiến trở nên phức tạp hơn nữa”, Trump nói.
Ông nói thêm rằng ông đã nói rõ với các nhóm người Kurd không nên tham gia vào cuộc chiến bất chấp sự sẵn lòng chiến đấu của họ.
“Tôi không muốn người Kurd tham gia. Tôi không muốn thấy người Kurd bị thương, bị giết”, ông nói.
.
Trước đó, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel, miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội.
Bộ Ngoại giao phê duyệt thương vụ này, bao gồm cả bom 1.000 pound (=453.592 kilogram), bằng cách viện dẫn quyền khẩn cấp để miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội trong bối cảnh chiến tranh với Iran.
Chính quyền Trump đã phê duyệt một thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel vào thứ Sáu, bằng cách viện dẫn quyền “khẩn cấp” để miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội khi Washington và Israel tiếp tục tấn công Iran.
Theo một tuyên bố từ Cục Chính trị-Quân sự của Bộ Ngoại giao, thương vụ được đề xuất bao gồm 12.000 thân bom đa dụng BLU-110A/B, nặng 1.000 pound, cùng với các dịch vụ kỹ thuật, hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật.
“Bộ trưởng Ngoại giao đã xác định và cung cấp lý do chi tiết rằng tình trạng khẩn cấp tồn tại, đòi hỏi phải bán ngay lập tức cho Chính phủ Israel”, cơ quan này cho biết, đồng thời miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội theo Mục 36(b) của Đạo luật Kiểm soát Xuất cảng Vũ khí.
Theo thông cáo báo chí, nhà thầu chính cho thương vụ được đề xuất sẽ là Repkon USA, có trụ sở tại Garland, Texas, và một phần thân bom dự kiến ​​sẽ được chuyển giao từ kho dự trữ hiện có của Mỹ.
Việc phê duyệt diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang sau các cuộc không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kuwait đã giết chết sáu binh sĩ Mỹ tại một trung tâm tác chiến chiến thuật.
Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh những lời chỉ trích tại Quốc hội về việc Mỹ chuyển giao vũ khí cho Israel ngày càng gia tăng trong cuộc chiến diệt chủng của Israel ở Dải Gaza. Vào tháng 7/2025, kỷ lục 27 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết nhằm ngăn chặn một số thương vụ bán vũ khí cho Israel, với lý do lo ngại về thương vong dân thường và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, mặc dù biện pháp này cuối cùng đã thất bại.
.
Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran. Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người châu Âu phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây trên khắp châu Âu hôm thứ Sáu cho thấy rằng một bộ phận lớn công chúng ở một số quốc gia phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.


Theo các cuộc thăm dò được tiến hành tại Tây Ban Nha, Ý, Đức và Anh, đa số người dân ở các quốc gia này bác bỏ can thiệp quân sự và ủng hộ lập trường thận trọng hoặc trung lập của chính phủ họ.

--- Tại Tây Ban Nha, một cuộc thăm dò nhanh do công ty nghiên cứu 40dB có trụ sở tại Madrid thực hiện cho báo El Pais và đài phát thanh Cadena SER cho thấy khoảng 68% người được hỏi bác bỏ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy 57% ủng hộ quyết định của Tây Ban Nha không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Mỹ và Israel, trong khi 53% tin rằng Mỹ không nên được phép sử dụng các căn cứ quân sự ở Tây Ban Nha cho các hoạt động liên quan đến cuộc xung đột.
Khoảng 42% số người được hỏi cho biết họ tán thành cách Thủ tướng Pedro Sanchez xử lý cuộc khủng hoảng, trong khi gần 80% cho biết họ đang theo dõi sát sao diễn biến và cảm xúc phổ biến nhất của họ về cuộc xung đột là lo ngại.

--- Tại Ý. Một xu hướng tương tự cũng xuất hiện ở Ý, theo một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu YouTrend có trụ sở tại Rome thực hiện cho đài truyền hình Sky TG24. Cuộc khảo sát cho thấy 56% số người được hỏi phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ và Israel chống lại Iran.
Sự ủng hộ đối với các cuộc tấn công cao hơn ở các cử tri trung hữu, với 57% ủng hộ sự can thiệp, trong khi 79% cử tri trung tả rộng hơn phản đối điều đó.
Khoảng 48% số người được hỏi tin rằng chính phủ Ý nên giữ thái độ trung lập và đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các bên, trong khi 29% cho rằng chính phủ nên lên án các cuộc tấn công và ngay lập tức kêu gọi ngừng bắn.

--- Tại Đức. Tại Đức, một cuộc thăm dò dư luận mới do đài truyền hình công cộng ARD công bố cũng cho thấy lòng tin của công chúng đối với Mỹ và Israel ở mức thấp. Theo khảo sát, 58% người được hỏi tin rằng cuộc chiến do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran là không chính đáng.
Khoảng 75% cho biết họ lo ngại rằng xung đột có thể lan sang các nước khác, trong khi niềm tin vào Mỹ giảm xuống còn 15%, mức thấp nhất trong 20 năm qua.
Khảo sát cũng cho thấy chỉ 17% người được hỏi coi Israel là một đối tác đáng tin cậy, trong khi 85% tin rằng chính trị toàn cầu ngày càng bị chi phối bởi một hệ thống mà “kẻ mạnh thắng”.

--- Tại Vương quốc Anh, các cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu và phân tích dữ liệu YouGov có trụ sở tại London thực hiện cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran là rất hạn chế.
Một cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 2 tháng 3, sau khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công vào Iran, cho thấy 49% người Anh phản đối các cuộc tấn công, trong khi 28% ủng hộ chúng.
Một phần đáng kể người được hỏi cũng phản đối việc sử dụng các căn cứ của Không quân Hoàng gia Anh tại Vương quốc Anh cho các cuộc tấn công của Mỹ chống lại Iran.
Một nghiên cứu được thực hiện vào cuối tháng Hai cho thấy 58% phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân, và ngay cả khi điều kiện các hoạt động “chỉ giới hạn ở các mục tiêu tên lửa” được thêm vào cuộc khảo sát ngày 2 tháng 3, tỷ lệ phản đối vẫn ở mức 50%.
Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 45% người Anh tin rằng chính phủ không nên ca ngợi cũng không nên lên án các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran.
Trong khi đó, 47% người được hỏi cho rằng Thủ tướng Keir Starmer đã xử lý căng thẳng Mỹ-Iran kém hiệu quả, trong khi 34% cho rằng ông đã xử lý tình hình tốt.

Căng thẳng khu vực leo thang sau vụ không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực.
.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo tờ Salon.com, một báo cáo mới được Tổ Chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America công bố hôm tuần trước cảnh báo rằng phong trào cấm sách do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu đang gia tăng trên toàn quốc. Đã có hơn 1,500 cuốn sách bị cấm trong các lớp học và thư viện ở Hoa Kỳ trong năm học 2022-2023.
Trong một tập phim của chương trình truyền hình “Boston Legal” năm 2006, luật sư bảo thủ Denny Crane khẳng định rằng ông có quyền hiến định để mang theo một khẩu súng giấu kín: “Và Tối Cao Pháp Viện sẽ nói như vậy, ngay sau khi họ lật ngược án lệ Roe v. Wade.” Với một bộ phim được phát sóng cách đây 17 năm, đó là một trò đùa, một sự việc không thể tưởng tượng nổi vào thời điểm đó. Tuy nhiên, vào năm 2022, TCPV đã công bố cả hai thay đổi, chuyển một trò đùa không tưởng thành luật pháp của đất nước trong chớp mắt – báo hiệu sự khởi đầu của “cuộc cách mạng hiến pháp.”
Pauline Newman, năm nay 96 tuổi, giữ chức vụ chánh án liên bang Hoa Kỳ trọn đời. Dù bà muốn tiếp tục làm việc, nhưng bà đang vướng vào các vụ kiện với các đồng nghiệp là những người muốn bà về hưu. Hoa Kỳ đã trở thành điểm nóng cho các cuộc tranh luận về việc liệu những người trong lãnh vực chính trị có thể là quá già để lãnh đạo chăng. Các đối thủ hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 là Joe Biden, người ở tuổi 80 là già gấp đôi người Mỹ trung bình; và Donald Trump 77 tuổi là người già hơn một thập niên với “Tuổi Về Hưu Bình Thường” -- ở tuổi mà người Mỹ có thể nhận các phúc lợi về hưu trọn vẹn.
Từ hương cỏ mới cắt đến mùi của người thân, các loại mùi hương khác nhau luôn quẩn quanh mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Ta không chỉ cảm nhận thấy những mùi hương xung quanh, mà chính bản thân ta cũng đang tạo ra nó. Và quý vị có biết là mùi hương cơ thể chúng ta đặc biệt đến mức có thể dùng để phân biệt mỗi cá nhân?
Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận
Vào một buổi xế trưa mùa hè trong cuối thập niên 1980s, mẹ tôi và tôi đi ngang qua một quán trà trên chuyến đi ra ngoài thành phố của chúng tôi. Tòa nhà đông người thường là nơi náo nhiệt tràn ngập tiếng nói, tiếng cười, và niềm vui, tiếng đánh bài mạt chược lạch cạch. Tuy nhiên, ngay lúc chúng tôi đi qua, sự im lặng bao trùm quán trà: Mọi người say mê bởi ánh sáng trắng-đen của chiếc máy truyền hình nhỏ ở một góc phòng, đang chiếu một tập của loạt phim “Tây Du Ký.”
Ngày 10/9, Bão Daniel quét qua Địa Trung Hải, gây ra những cơn mưa xối xả, khiến hai con đập bị vỡ, làm ngập lụt thành phố Derna phía đông Libya, giết chết hàng ngàn người. Các khu dân cư dọc theo bờ sông đã bị xóa sổ và hầu hết mọi thứ bị cuốn trôi ra biển.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
hiên điều trần đầu tiên đối với tổng thống Joe Biden đã được tổ chức vào hôm thứ Năm (28/9) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa. Trong phiên điều trần có nêu chi tiết các khoản thanh toán nước ngoài cho các thành viên trong gia đình Tổng thống, nhưng không cung cấp bằng chứng cho thấy Tổng thống đã được hưởng lợi cá nhân.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Bắc Hàn đã thông qua sửa đổi hiến pháp để thực hiện chính sách về lực lượng hạt nhân; nhà lãnh đạo Kim Jong Un cam kết đẩy nhanh sản xuất vũ khí hạt nhân để ngăn chặn cái gọi là ‘hành động khiêu khích’ của Hoa Kỳ, theo Reuters.
Binh nhì Travis King, lính Mỹ chạy sang Bắc Hàn hồi tháng 7, đang được đưa trở về Hoa Kỳ sau khi bị Bắc Hàn trục xuất về Trung Quốc, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.