Hôm nay,  

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran

07/03/202616:34:00(Xem: 1976)
blank

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran vì không muốn nhiều chết chóc. Mỹ OK bán vũ khí 151,8 triệu USD cho Israel, miễn thủ tục Quốc hội xem xét. Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran

Trump hôm Thứ Bảy nói ông đã khuyên người Kurd không nên tham chiến ở Iran, viện dẫn nguy cơ leo thang. Tổng thống Mỹ nói Washington không muốn xung đột trở nên "phức tạp hơn", cảnh báo sự tham gia của người Kurd có thể dẫn đến thương vong. Trump hôm thứ Bảy cho biết ông đã loại trừ khả năng du kích sắc tộc Kurd tham gia vào cuộc chiến với Iran, nói rằng Washington không muốn cuộc chiến trở nên “phức tạp hơn”.
Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ duy trì quan hệ tốt với người Kurd nhưng đã khuyên họ không nên tham gia chiến tranh.
“Như các bạn biết, chúng tôi rất thân thiện với người Kurd, nhưng chúng tôi không muốn làm cho cuộc chiến trở nên phức tạp hơn nữa”, Trump nói.
Ông nói thêm rằng ông đã nói rõ với các nhóm người Kurd không nên tham gia vào cuộc chiến bất chấp sự sẵn lòng chiến đấu của họ.
“Tôi không muốn người Kurd tham gia. Tôi không muốn thấy người Kurd bị thương, bị giết”, ông nói.
.
Trước đó, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel, miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội.
Bộ Ngoại giao phê duyệt thương vụ này, bao gồm cả bom 1.000 pound (=453.592 kilogram), bằng cách viện dẫn quyền khẩn cấp để miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội trong bối cảnh chiến tranh với Iran.
Chính quyền Trump đã phê duyệt một thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel vào thứ Sáu, bằng cách viện dẫn quyền “khẩn cấp” để miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội khi Washington và Israel tiếp tục tấn công Iran.
Theo một tuyên bố từ Cục Chính trị-Quân sự của Bộ Ngoại giao, thương vụ được đề xuất bao gồm 12.000 thân bom đa dụng BLU-110A/B, nặng 1.000 pound, cùng với các dịch vụ kỹ thuật, hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật.
“Bộ trưởng Ngoại giao đã xác định và cung cấp lý do chi tiết rằng tình trạng khẩn cấp tồn tại, đòi hỏi phải bán ngay lập tức cho Chính phủ Israel”, cơ quan này cho biết, đồng thời miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội theo Mục 36(b) của Đạo luật Kiểm soát Xuất cảng Vũ khí.
Theo thông cáo báo chí, nhà thầu chính cho thương vụ được đề xuất sẽ là Repkon USA, có trụ sở tại Garland, Texas, và một phần thân bom dự kiến ​​sẽ được chuyển giao từ kho dự trữ hiện có của Mỹ.
Việc phê duyệt diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang sau các cuộc không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kuwait đã giết chết sáu binh sĩ Mỹ tại một trung tâm tác chiến chiến thuật.
Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh những lời chỉ trích tại Quốc hội về việc Mỹ chuyển giao vũ khí cho Israel ngày càng gia tăng trong cuộc chiến diệt chủng của Israel ở Dải Gaza. Vào tháng 7/2025, kỷ lục 27 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết nhằm ngăn chặn một số thương vụ bán vũ khí cho Israel, với lý do lo ngại về thương vong dân thường và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, mặc dù biện pháp này cuối cùng đã thất bại.
.
Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran. Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người châu Âu phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây trên khắp châu Âu hôm thứ Sáu cho thấy rằng một bộ phận lớn công chúng ở một số quốc gia phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.


Theo các cuộc thăm dò được tiến hành tại Tây Ban Nha, Ý, Đức và Anh, đa số người dân ở các quốc gia này bác bỏ can thiệp quân sự và ủng hộ lập trường thận trọng hoặc trung lập của chính phủ họ.

--- Tại Tây Ban Nha, một cuộc thăm dò nhanh do công ty nghiên cứu 40dB có trụ sở tại Madrid thực hiện cho báo El Pais và đài phát thanh Cadena SER cho thấy khoảng 68% người được hỏi bác bỏ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy 57% ủng hộ quyết định của Tây Ban Nha không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Mỹ và Israel, trong khi 53% tin rằng Mỹ không nên được phép sử dụng các căn cứ quân sự ở Tây Ban Nha cho các hoạt động liên quan đến cuộc xung đột.
Khoảng 42% số người được hỏi cho biết họ tán thành cách Thủ tướng Pedro Sanchez xử lý cuộc khủng hoảng, trong khi gần 80% cho biết họ đang theo dõi sát sao diễn biến và cảm xúc phổ biến nhất của họ về cuộc xung đột là lo ngại.

--- Tại Ý. Một xu hướng tương tự cũng xuất hiện ở Ý, theo một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu YouTrend có trụ sở tại Rome thực hiện cho đài truyền hình Sky TG24. Cuộc khảo sát cho thấy 56% số người được hỏi phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ và Israel chống lại Iran.
Sự ủng hộ đối với các cuộc tấn công cao hơn ở các cử tri trung hữu, với 57% ủng hộ sự can thiệp, trong khi 79% cử tri trung tả rộng hơn phản đối điều đó.
Khoảng 48% số người được hỏi tin rằng chính phủ Ý nên giữ thái độ trung lập và đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các bên, trong khi 29% cho rằng chính phủ nên lên án các cuộc tấn công và ngay lập tức kêu gọi ngừng bắn.

--- Tại Đức. Tại Đức, một cuộc thăm dò dư luận mới do đài truyền hình công cộng ARD công bố cũng cho thấy lòng tin của công chúng đối với Mỹ và Israel ở mức thấp. Theo khảo sát, 58% người được hỏi tin rằng cuộc chiến do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran là không chính đáng.
Khoảng 75% cho biết họ lo ngại rằng xung đột có thể lan sang các nước khác, trong khi niềm tin vào Mỹ giảm xuống còn 15%, mức thấp nhất trong 20 năm qua.
Khảo sát cũng cho thấy chỉ 17% người được hỏi coi Israel là một đối tác đáng tin cậy, trong khi 85% tin rằng chính trị toàn cầu ngày càng bị chi phối bởi một hệ thống mà “kẻ mạnh thắng”.

--- Tại Vương quốc Anh, các cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu và phân tích dữ liệu YouGov có trụ sở tại London thực hiện cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran là rất hạn chế.
Một cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 2 tháng 3, sau khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công vào Iran, cho thấy 49% người Anh phản đối các cuộc tấn công, trong khi 28% ủng hộ chúng.
Một phần đáng kể người được hỏi cũng phản đối việc sử dụng các căn cứ của Không quân Hoàng gia Anh tại Vương quốc Anh cho các cuộc tấn công của Mỹ chống lại Iran.
Một nghiên cứu được thực hiện vào cuối tháng Hai cho thấy 58% phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân, và ngay cả khi điều kiện các hoạt động “chỉ giới hạn ở các mục tiêu tên lửa” được thêm vào cuộc khảo sát ngày 2 tháng 3, tỷ lệ phản đối vẫn ở mức 50%.
Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 45% người Anh tin rằng chính phủ không nên ca ngợi cũng không nên lên án các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran.
Trong khi đó, 47% người được hỏi cho rằng Thủ tướng Keir Starmer đã xử lý căng thẳng Mỹ-Iran kém hiệu quả, trong khi 34% cho rằng ông đã xử lý tình hình tốt.

Căng thẳng khu vực leo thang sau vụ không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực.
.



Hai nhà lãnh đạo này đang cố gắng làm nhẹ đi những khác biệt tại Quốc Hội mà đã làm hao mòn thế đa số của Đảng Dân Chủ trong 2 tuần qua. Và họ đã cố gắng để kéo các đồng viện của họ và Tổng Thống Joe Biden lại với nhau. Chủ Tịch Hạ Viện và Lãnh Đạo Dân Chủ tại Thượng Viện đã tới Bạch Ốc vào xế trưa Thứ Tư để cố gắng và củng cố kế hoạch việc làm và gia đình của Biden, mà đang trên bờ vực sụp đổ khi các nhà nghị sĩ trung dung tại Thượng Viện từ chối cắt bỏ một thương lượng về chi tiêu xã hội trước cuộc bỏ phiếu được dự định của Hạ Viện về gói hạ tầng cơ sở.
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Không biết trăm, ngàn năm nữa, nhân loại còn có cơ may gặp lại một thiên tài như Albert Einstein? Cụ là bậc thần thánh trong ngành Vật lý học, ngàn năm một thủa giáng trần để nâng cao tầm hiểu biết của con người lên một tầng cao chót vót. Vậy mà kẻ phàm phu này, có một thời gian dài, cứ nghi ông cụ vì vô tình, hoặc đãng trí, đã tỏ ra thiếu tinh thần trách nhiệm. Trách nhiệm với chính một sản phẩm của mình, với những ai tin dùng nó. Sau khi lập thuyết Tương Đối Đặc Biệt (TĐĐB), Einstein đã có nhiều cơ hội để thấy những chỗ bất ổn, sai lầm nghiêm trọng, khiến thuyết không thể sống sót.
Cách nay 75 năm, vào ngày 21 tháng 9 năm 1946, Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ cùng luật sư Mai Văn Dậu, ông Nguyễn Văn Sâm, ông Trần Văn Ân và giáo sư Nguyễn Hoàn Bích (Nguyễn Bảo Toàn) tuyên bố thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, viết tắt là Đảng Dân Xã.
Tân Thủ Tướng Nhật Bản sẽ là cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio, người mới đắc cử chức Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP), và tuần sau sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide. Kishida cũng là cựu Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng này.
Công ty này hôm Thứ Ba nói rằng họ đã cung cấp cho các nhà giám sát sức khỏe các tài liệu từ một nghiên cứu gần đây về thuốc chích ngừa của họ trong trẻ em từ 5 tới 11 tuổi. Các viên chức đã cho biết trước đây là họ sẽ nạp hồ sơ xin Cơ Quan FDA trao thẩm quyền sử dụng trong những tuần lễ tới. Một khi công ty nạp đơn xin, các nhà giám sát Hoa Kỳ và các viên chức sức khỏe công cộng sẽ xem xét chứng cứ và kết quả với các ủy viên cố vấn của họ trong những cuộc họp công khai để quyết định xem việc chích người có an toàn và đủ hiệu quả để đề nghị sử dụng chưa.
Áp lực đang gia tăng, Tổng Thống Joe Biden và các nhà lập pháp Dân Chủ tại Quốc Hội đã căng thẳng hôm Thứ Ba, 28 tháng 9 năm 2021, để cắt giảm kế hoạch đại tu bổ của chính phủ trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la nhiều nhất trong lịch sử để giành sự ủng hộ từ 2 thượng nghị sĩ quan trọng trước thời hạn chót để bỏ phiếu, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Nhằm đạt mục tiêu giáo dục chất lượng cho tất cả mọi đối tượng, cần phát triển tầm nhìn và mở rộng các mục tiêu giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho những phương pháp tiếp cận toàn diện, tái cấu trúc nội dung giáo dục và xây dựng năng lực quốc gia trong việc phát triển các năng lực chính cần có của người học, thông qua đổi mới chương trình giảng dạy dựa trên tri thức mới của thế kỷ 21.
Phật Giáo Hòa Hảo có nguồn gốc là Phật Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương do vị Giáo Tổ Đức Phật Thầy Tây An, thế danh Đoàn Minh Huyên (1807-1856), khai sáng năm 1849. Ngài đã đi khắp nơi trị bệnh, khuyến tu, lập làng và nhiều trại ruộng. Ngài khuyến tấn tín đồ lo tu hành và dạy tin đồ thờ đơn giản một tấm trần điều, trên bàn thờ có nhang đèn, hoa tươi và nước lạnh, đúng theo giáo pháp vô vi của Đức Phật Thích Ca. Ngài dạy tín đồ luôn nhớ đến bổn phận của mình và trong lúc tu hành vẫn phải làm ruộng rẫy để sinh sống, hiển thị pháp môn Tu Nhân học Phật.
Trong không khí thân mật và thanh nhã của nhà hàng Present, đã có khoảng 60-70 quan khách đến tham dự buổi ra mắt cuốn Hồi Ký “Kiều Chinh – Nghệ Sĩ Lưu Vong” vào chiều Chủ Nhật vừa qua. Vùng Hoa-Thịnh-Đốn được chọn làm địa điểm đầu tiên để giới thiệu cuốn Hồi Ký vì đây là nơi cư ngụ của Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, từng là Giám Đốc của Tân Việt Điện Ảnh, sau khi thành công thực hiện phim “Chúng Tôi Muốn Sống”, ông đã đưa Kiều Chinh bước vào con đường sự nghiệp điện ảnh với vai trò nữ diễn viên chánh trong phim Hồi Chuông Thiên Mụ (1957). Việc tổ chức buổi ra mắt cuốn Hồi Ký cũng mang một ý nghĩa đặc biệt khi được đảm nhận bởi một phụ nử thuộc thế hệ người Việt Tị Nạn thứ Hai, Đại Tá Mimi Phan, nữ sĩ quan Mỹ Gốc Việt, để giới hậu bối gốc Việt tại hải ngoại được biết đến người nghệ sĩ tài danh. Nghệ Sĩ Kiều Chinh với nghị lực, sức phấn đấu phi thường đã vượt qua bao nổi truân chuyên cùng với mệnh nước, giới hạn khắt khe của phong tục Á Đông, đạt thành công vẻ vang trên trường điện ảnh
Chương trình của tiểu bang đã hoặc đang chuẩn bị chi trả khoản trợ cấp tiền thuê nhà trị giá 1,5 tỷ USD cho những người thuê nhà có thu nhập thấp - Quỹ của chương trình trợ giúp thuê nhà trong đại dịch COVID-19 sẽ có thêm 1,5 tỷ USD - Những người thuê nhà bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được kêu gọi ghi danh tham gia chương trình càng sớm càng tốt
Cũng đành thôi “anh ở vậy” mà thương hoa tím lục bình, cái màu áo em năm nào, xuống thuyền qua sông, bắt đầu “ Cỡi sóng”… mà phiêu dạt. Quên lục bình xanh thoi thóp một khúc sông về bên ấy, phải vừa rê máy đuôi tôm, vừa gạt lục bình cho thuyền ghe chạy. Bất chợt một khóm hoa vừa trôi, vừa tím một góc nhìn về phía nhà mẹ khói sương…
Nữ ca sĩ Phi Nhung, pháp danh Tịnh Bình, người có giọng ca truyền cảm trong lãnh vực tân nhạc và cổ nhạc và giàu lòng từ tâm đối với mọi người đặc biệt đối với các trẻ em mồ côi, đã qua đời vì bị truyền nhiễm Covid-19 vào lúc 11 giờ 57 phút sáng ngày 28 tháng 9 năm 2021, theo bản tin của Báo Giác Ngộ Online cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 9 năm 2021.
Viet Film Fest 2021, do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) tổ chức, vừa công bố toàn bộ chương trình cho kỳ thứ 12 của Đại Hội trên trang nhà www.vietfilmfest.com. Bắt đầu từ ngày 15 đến 30 tháng 10, lần đầu tiên với phần chiếu trực tuyến (online), Viet Film Fest sẽ tiếp cận với khán giả trên toàn quốc tại Hoa Kỳ và quốc tế. Viet Film Fest 2021 sẽ tạo nhiều cơ hội cho các nhà làm phim đưa những tác phẩm của mình đến với khán giả và tiếp cận với khán giả qua các buổi “Hỏi & Đáp” trực tuyến. Với những suất chiếu trực tuyến khán giả có thể thoải mái xem phim ở nhà. Ngoài ra, Viet Film Fest sẽ có hai buổi chiếu drive-in và hai buổi chiếu tại rạp với sự tuân theo các nguyên tắc về an toàn và sức khỏe cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.