Hôm nay,  

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran

07/03/202616:34:00(Xem: 1452)
blank

Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran vì không muốn nhiều chết chóc. Mỹ OK bán vũ khí 151,8 triệu USD cho Israel, miễn thủ tục Quốc hội xem xét. Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran

Trump hôm Thứ Bảy nói ông đã khuyên người Kurd không nên tham chiến ở Iran, viện dẫn nguy cơ leo thang. Tổng thống Mỹ nói Washington không muốn xung đột trở nên "phức tạp hơn", cảnh báo sự tham gia của người Kurd có thể dẫn đến thương vong. Trump hôm thứ Bảy cho biết ông đã loại trừ khả năng du kích sắc tộc Kurd tham gia vào cuộc chiến với Iran, nói rằng Washington không muốn cuộc chiến trở nên “phức tạp hơn”.
Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ duy trì quan hệ tốt với người Kurd nhưng đã khuyên họ không nên tham gia chiến tranh.
“Như các bạn biết, chúng tôi rất thân thiện với người Kurd, nhưng chúng tôi không muốn làm cho cuộc chiến trở nên phức tạp hơn nữa”, Trump nói.
Ông nói thêm rằng ông đã nói rõ với các nhóm người Kurd không nên tham gia vào cuộc chiến bất chấp sự sẵn lòng chiến đấu của họ.
“Tôi không muốn người Kurd tham gia. Tôi không muốn thấy người Kurd bị thương, bị giết”, ông nói.
.
Trước đó, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel, miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội.
Bộ Ngoại giao phê duyệt thương vụ này, bao gồm cả bom 1.000 pound (=453.592 kilogram), bằng cách viện dẫn quyền khẩn cấp để miễn trừ thủ tục xem xét của Quốc hội trong bối cảnh chiến tranh với Iran.
Chính quyền Trump đã phê duyệt một thương vụ bán vũ khí trị giá 151,8 triệu USD cho Israel vào thứ Sáu, bằng cách viện dẫn quyền “khẩn cấp” để miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội khi Washington và Israel tiếp tục tấn công Iran.
Theo một tuyên bố từ Cục Chính trị-Quân sự của Bộ Ngoại giao, thương vụ được đề xuất bao gồm 12.000 thân bom đa dụng BLU-110A/B, nặng 1.000 pound, cùng với các dịch vụ kỹ thuật, hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật.
“Bộ trưởng Ngoại giao đã xác định và cung cấp lý do chi tiết rằng tình trạng khẩn cấp tồn tại, đòi hỏi phải bán ngay lập tức cho Chính phủ Israel”, cơ quan này cho biết, đồng thời miễn trừ các yêu cầu xem xét của Quốc hội theo Mục 36(b) của Đạo luật Kiểm soát Xuất cảng Vũ khí.
Theo thông cáo báo chí, nhà thầu chính cho thương vụ được đề xuất sẽ là Repkon USA, có trụ sở tại Garland, Texas, và một phần thân bom dự kiến ​​sẽ được chuyển giao từ kho dự trữ hiện có của Mỹ.
Việc phê duyệt diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang sau các cuộc không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kuwait đã giết chết sáu binh sĩ Mỹ tại một trung tâm tác chiến chiến thuật.
Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh những lời chỉ trích tại Quốc hội về việc Mỹ chuyển giao vũ khí cho Israel ngày càng gia tăng trong cuộc chiến diệt chủng của Israel ở Dải Gaza. Vào tháng 7/2025, kỷ lục 27 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết nhằm ngăn chặn một số thương vụ bán vũ khí cho Israel, với lý do lo ngại về thương vong dân thường và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, mặc dù biện pháp này cuối cùng đã thất bại.
.
Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran. Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người châu Âu phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây trên khắp châu Âu hôm thứ Sáu cho thấy rằng một bộ phận lớn công chúng ở một số quốc gia phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.


Theo các cuộc thăm dò được tiến hành tại Tây Ban Nha, Ý, Đức và Anh, đa số người dân ở các quốc gia này bác bỏ can thiệp quân sự và ủng hộ lập trường thận trọng hoặc trung lập của chính phủ họ.

--- Tại Tây Ban Nha, một cuộc thăm dò nhanh do công ty nghiên cứu 40dB có trụ sở tại Madrid thực hiện cho báo El Pais và đài phát thanh Cadena SER cho thấy khoảng 68% người được hỏi bác bỏ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy 57% ủng hộ quyết định của Tây Ban Nha không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Mỹ và Israel, trong khi 53% tin rằng Mỹ không nên được phép sử dụng các căn cứ quân sự ở Tây Ban Nha cho các hoạt động liên quan đến cuộc xung đột.
Khoảng 42% số người được hỏi cho biết họ tán thành cách Thủ tướng Pedro Sanchez xử lý cuộc khủng hoảng, trong khi gần 80% cho biết họ đang theo dõi sát sao diễn biến và cảm xúc phổ biến nhất của họ về cuộc xung đột là lo ngại.

--- Tại Ý. Một xu hướng tương tự cũng xuất hiện ở Ý, theo một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu YouTrend có trụ sở tại Rome thực hiện cho đài truyền hình Sky TG24. Cuộc khảo sát cho thấy 56% số người được hỏi phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ và Israel chống lại Iran.
Sự ủng hộ đối với các cuộc tấn công cao hơn ở các cử tri trung hữu, với 57% ủng hộ sự can thiệp, trong khi 79% cử tri trung tả rộng hơn phản đối điều đó.
Khoảng 48% số người được hỏi tin rằng chính phủ Ý nên giữ thái độ trung lập và đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các bên, trong khi 29% cho rằng chính phủ nên lên án các cuộc tấn công và ngay lập tức kêu gọi ngừng bắn.

--- Tại Đức. Tại Đức, một cuộc thăm dò dư luận mới do đài truyền hình công cộng ARD công bố cũng cho thấy lòng tin của công chúng đối với Mỹ và Israel ở mức thấp. Theo khảo sát, 58% người được hỏi tin rằng cuộc chiến do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran là không chính đáng.
Khoảng 75% cho biết họ lo ngại rằng xung đột có thể lan sang các nước khác, trong khi niềm tin vào Mỹ giảm xuống còn 15%, mức thấp nhất trong 20 năm qua.
Khảo sát cũng cho thấy chỉ 17% người được hỏi coi Israel là một đối tác đáng tin cậy, trong khi 85% tin rằng chính trị toàn cầu ngày càng bị chi phối bởi một hệ thống mà “kẻ mạnh thắng”.

--- Tại Vương quốc Anh, các cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu và phân tích dữ liệu YouGov có trụ sở tại London thực hiện cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran là rất hạn chế.
Một cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 2 tháng 3, sau khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công vào Iran, cho thấy 49% người Anh phản đối các cuộc tấn công, trong khi 28% ủng hộ chúng.
Một phần đáng kể người được hỏi cũng phản đối việc sử dụng các căn cứ của Không quân Hoàng gia Anh tại Vương quốc Anh cho các cuộc tấn công của Mỹ chống lại Iran.
Một nghiên cứu được thực hiện vào cuối tháng Hai cho thấy 58% phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân, và ngay cả khi điều kiện các hoạt động “chỉ giới hạn ở các mục tiêu tên lửa” được thêm vào cuộc khảo sát ngày 2 tháng 3, tỷ lệ phản đối vẫn ở mức 50%.
Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 45% người Anh tin rằng chính phủ không nên ca ngợi cũng không nên lên án các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran.
Trong khi đó, 47% người được hỏi cho rằng Thủ tướng Keir Starmer đã xử lý căng thẳng Mỹ-Iran kém hiệu quả, trong khi 34% cho rằng ông đã xử lý tình hình tốt.

Căng thẳng khu vực leo thang sau vụ không kích chung của Mỹ và Israel vào Iran ngày 28 tháng 2, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, hơn 150 nữ sinh và các quan chức quân sự cấp cao.
Xung đột đã gây ra bất ổn khu vực trên diện rộng và các cuộc tấn công trả đũa từ Tehran nhằm vào các địa điểm liên kết với Mỹ trên khắp khu vực.
.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, đồng ý với đề xuất từ các nhà lập pháp Dân Chủ Hạ Viện để bắt đầu loại bỏ vòng kế tiếp của tiền trợ giúp vi khuẩn corona trực tiếp tới người Mỹ là những người có mức lương nhiều hơn $75,000, là điểm bế tắc chính trong một số vị trong đảng, theo báo The Hill tường thuật hôm Thứ Ba.
Sáu Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa cùng với tất cả đồng viện Dân Chủ của họ hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, đã bỏ phiếu rằng phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump là hợp hiến, với TNS Bill Cassidy của Louisiana nổi lên như nhà lập pháp Cộng Hòa đơn độc để thay đổi lá phiếu sau cuộc bầu cử đầu tiên về tính hợp hiến của phiên xử hồi tuần trước, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Ông Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel KritenBrink đã lôi cuốn sự chú ý của nhiều người Việt trong và ngoài nước bởi màn trình diễn nhạc rap của ông để chúc Tết Tân Sửu 2021 cho dân Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 9 tháng 2 năm 2021.
Trong thái dương hệ (solar system) nàng Venus là cô hàng xóm với chàng Trái đất. Chàng và nàng có rất nhiều điểm tương đồng về khối lượng, dung lượng và khoảng cách đến mặt trời. Những nhà thiên văn hay ví von Venus với Trái đất là cặp bài trùng lý tưởng!
Đón mừng ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, tôi trân trọng gửi đến quý vị và gia đình, cũng như cộng đồng người Việt khắp nơi mọi lời chúc tốt đẹp nhất. Chúng ta đã trải qua năm 2020 với nhiều biến động to lớn - Đại dịch COVID-19 tác hại nặng nề đến mọi gia đình và toàn xã hội. Xin hãy cùng tôi dành một phút tưởng niệm hàng trăm ngàn người đã mất vì COVID-19, cũng như tri ân sự hy sinh cao cả của tất cả các vị bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã và đang làm việc ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch.
WASHINGTON (VB - 9/2/2021) --- Hôm nay Thứ Ba, Thượng Viện khởi đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng Thống Trump. Các dân biểu Dân Chủ trong nhiệm vụ công tố sẽ đưa ra các chứng cớ trước giờ chưa lộ ra, cho thấy Trump cụ thể đã kích động bạo loạn.
Một tin tặc đã vào được hệ thống xử lý nước của thành phố Oldsmar thuộc tiểu bang Florida, hôm Thứ Sáu và đã cố làm tăng các mức sodium hydroxide – thường được cho là dung dịch kiềm – trong nước của thành phố, theo các viên chức cho biết, đẩy hàng ngàn người vào nguy cơ bị đầu độc, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai, 8 tháng 2 năm 2021.
Văn phòng của Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Georgia đang điều tra các nỗ lực của cựu Tổng Thống Trump về việc đảo ngược các kết quả bầu cử tại Tiểu Bang Georgia, gồm cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Brad Raffensperger (Cộng Hòa) vào đầu tháng 1, theo bản tin của báo The Hill tường thuật hôm Thứ Hai, 8 tháng 2 năm 2021.
Dự luật sẽ cấp $3,600 cho mỗi đứa con dưới 6 tuổi và $3,000 cho mỗi đưa con từ 6 tuổi tới 17 tuổi cho một năm. Phúc lợi toàn phần có thể cho một cha/mẹ có lương $75,000 một năm và cho một cặp vợ chồng có lương $150,000 một năm. Những người vượt quá mức đó sẽ không được nhận.
Tăng tiền lương tối thiểu liên bang lên $15 một giờ, như Tổng Thống Joe Biden đã đề xuất, sẽ làm mất 1.4 triệu việc làm trong vòng 4 năm tới trong khi giúp 900,000 người thoát khỏi nghèo khổ, theo Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) báo cáo hôm Thứ Hai, 8 tháng 2 năm 2021 quan bản tin của CNBC tường trình hôm Thứ Hai.
Công ty Tesla hôm Thứ Hai, 8 tháng 2 năm 2021, nói rằng họ đã đầu tư khỏang 1.5 tỉ đô la vào tiền điện tử (bitcoin) và dự kiến sẽ bắt đầu nhận tiền này để trả cho việc mua xe của họ và các sản phẩm khác trong tương lai gần, khiến cho trị giá đồng tiền điện tử tăng vọt 10%, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Tuy nhiên, như mặt trời giữa hư không, sau những lúc bị mây mù, khói bụi che khuất, rồi cũng xuất hiện tỏa sáng thế gian. Cũng vậy, mặt trời trí tuệ, vốn là Giác tính uyên nguyên của mọi loài chúng sinh, trong sinh tử trường kỳ bị che lấp bởi khách trần phiền não, rồi cũng sẽ bừng sáng khi nhân duyên hội đủ. Đạo Phật Việt Nam, kể từ thời dựng nước, độc lập và tự chủ, đã dung hội giác tính trong nhất thể dân tộc, trải qua những thăng trầm, vinh nhục của lịch sử, vẫn tự tin và đứng dậy từ những sụp đổ đau thương.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Năm con chuột này sao tai họa dịch bệnh ập đến trong đời sống con người trên thế giới mà ngay xứ Cờ Huê nầy vừa dịch bệnh đe dọa mạng sống vừa xảy ra biến động trên chính trường! Đến lúc nào mới được thở phào, nhẹ nhõm, bình yên. Có lẽ bài viết Viết Cuối Năm Con Chuột là bài viết cuối cùng của cuộc đời liên quan đến con giáp nầy. Có lẽ đến năm Nhâm Tý 2032, không còn viết nữa vì sẽ là người thiên cổ, trở về hư vô & cát bụi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.