Hôm nay,  

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại

07/03/202618:55:00(Xem: 1041)
blank

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại vì Thẩm phán nói rằng họ bị sa thải trái phép. Đơn kiện: VOA thông tin báo chí, không phải tuyên truyền [nịnh Trump]...

Báo Politico chiều Thứ Bảy, ngày 7 tháng 3 năm 2026 loan tin: Thẩm phán phán quyết nhiệm kỳ của Kari Lake đứng đầu cơ quan truyền thông Mỹ là không hợp lệ, vô hiệu hóa các hành động của bà với tư cách là “CEO tạm quyền”...
Kari Lake đã được trao quyền bất hợp pháp để điều hành Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM: U.S. Agency for Global Media) — cơ quan liên bang giám sát Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA: Voice of America) — và các hành động của bà trong vai trò đó là bất hợp pháp, theo một thẩm phán liên bang đã phán quyết vào thứ Bảy.
Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Royce Lamberth kết luận rằng Lake không đủ điều kiện để giữ chức vụ CEO tạm quyền của USAGM khi bà chính thức được bổ nhiệm vào vị trí này vào ngày 31 tháng 7/2025 với tư cách là “quyền CEO” và không có sự phê chuẩn của Thượng viện. Bà đã từ bỏ vị trí đó vào ngày 19 tháng 11/2025.
Lamberth cho biết bất kỳ hành động nào mà Lake thực hiện trong khoảng thời gian bốn tháng đó đều phải được coi là “vô hiệu”, bao gồm cả việc cắt giảm nhân sự của USAGM vào ngày 29 tháng 8/2025. Thẩm phán Lamberth cũng bác bỏ các hành động mà bà Lake thực hiện khi cựu CEO tạm quyền của cơ quan, Victor Morales, ủy quyền gần như toàn bộ trách nhiệm của mình cho bà, kết luận rằng đây cũng là một hành động lách luật bất hợp pháp nhằm né tránh vai trò tư vấn và phê chuẩn của Thượng viện.
“Tòa án nhận thấy rằng những sự ủy quyền rộng rãi này là một nỗ lực bất hợp pháp nhằm biến bà Lake thành CEO của Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ trên thực tế,” thẩm phán viết.
Trong một tuyên bố với POLITICO, bà Lake cho biết bà “hoàn toàn không đồng ý” với phán quyết và chính phủ sẽ kháng cáo.
“Người dân Mỹ đã trao cho Tổng thống Trump quyền cắt giảm bộ máy quan liêu cồng kềnh, loại bỏ lãng phí và khôi phục trách nhiệm giải trình cho chính phủ,” bà nói thêm. “Một thẩm phán theo chủ nghĩa hoạt động đang cố gắng cản trở những nỗ lực đó tại USAGM.”
Bà Lake đặc biệt chỉ trích thẩm phán Lamberth, nói rằng ông ta có “mô hình đưa ra các phán quyết theo chủ nghĩa hoạt động – và vụ án này cũng không khác.”


Trong một tuyên bố, Patsy Widakuswara, Kate Neeper và Jessica Jerreat, những người khởi kiện trong vụ kiện chống lại Lake, cho biết họ “đã được minh oan và vô cùng biết ơn”.
“Phán quyết của thẩm phán rằng hành động của Kari Lake sẽ không có hiệu lực là một bước tiến mạnh mẽ hướng tới việc khắc phục thiệt hại mà bà ta đã gây ra cho tổ chức Mỹ mà chúng tôi yêu quý này”, họ nói. “Ngay cả khi chúng tôi đang xem xét phán quyết này có ý nghĩa gì đối với các đồng nghiệp bị tổn hại bởi hành động của bà ta, nó cũng mang lại hy vọng và động lực mới cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đấu tranh: khôi phục hoạt động toàn cầu của VOA và đảm bảo chúng tôi tiếp tục sản xuất báo chí, chứ không phải tuyên truyền.”
Cốt lõi của cuộc đấu tranh là Đạo luật Cải cách Vị trí Trống (Vacancies Reform Act) của liên bang, đạo luật này giới hạn cách các cơ quan có thể bổ nhiệm các nhà lãnh đạo tạm thời trong khi chờ đợi các ứng cử viên chính thức được xác nhận. Thẩm phán Lamberth kết luận rằng Lake không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào cần thiết để đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành tạm quyền.
Mặc dù Lake tuyên bố rằng với tư cách là cấp phó — hay “trợ lý thứ nhất” — của Morales, bà đủ điều kiện để đảm nhiệm vị trí CEO tạm quyền một khi ông bị bãi nhiệm, nhưng Lamberth cho rằng điều này về cơ bản sẽ phủ nhận vai trò của Thượng viện trong việc phê chuẩn các ứng viên quyền lực.
Lamberth dựa nhiều vào phán quyết của Tòa kháng án khu vực 3, phán quyết này cũng đã vô hiệu hóa việc bổ nhiệm Alina Habba, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, để lãnh đạo Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại New Jersey.
“Việc chấp nhận lập trường của Lake sẽ đòi hỏi Tòa án phải kết luận rằng Tổng thống có thể bổ nhiệm một trợ lý thứ nhất bất cứ lúc nào trong thời gian vị trí đã được Thượng viện phê chuẩn bị bỏ trống và sau đó… nâng trợ lý thứ nhất lên làm người giữ chức vụ tạm quyền,” Lamberth nói, đồng ý với các tòa án khác rằng chỉ người đang giữ chức vụ cấp phó vào thời điểm vị trí bị bỏ trống mới đủ điều kiện đảm nhiệm vai trò tạm quyền.
“Vì Lake không phải là trợ lý thứ nhất vào thời điểm vị trí bị bỏ trống, bà ấy không có thẩm quyền để giữ chức vụ CEO tạm quyền,” Lamberth viết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việt Nam ngỏ ý muốn mua tên lửa siêu thanh của Ấn Độ BrahMos, có thể bắn ra từ mọi điều kiện từ đất liền, trên không và trên biển. Việt Nam và Philippines đang tiến gần đến thỏa thuận trị giá 700 triệu đô la cho tên lửa hành trình BrahMos
(Ngày 24 tháng 12, Reuters) – Chính phủ Canada lên án gay gắt các biện pháp trả đũa của Trung Quốc nhằm vào hai tổ chức có trụ sở tại Canada và 20 cá nhân có liên quan đến các vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng.
Lễ Giáng Sinh đang tới, mang tới ngập tràn lòng yêu thương và hy vọng giữa một thế giới tội phạm không ngưng. Thông điệp yêu thương và hy vọng đang được bày tỏ: Đức Hồng y Timothy Dolan của New York đã nói trong một cuộc phỏng vấn phát sóng vào Chủ Nhật rằng Tổng thống đắc cử Trump "rất coi trọng đức tin Cơ đốc của mình".
Hàng năm, ít nhất 100.000 trẻ em gọi đến Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) để hỏi về vị trí của ông già Noel. Hàng triệu trẻ em khác truy cập website của cơ quan này để tìm kiếm thông tin về ông già Noel bằng 9 ngôn ngữ, từ tiếng Anh đến tiếng Nhật, theo tin từ DN, Thụy điển.
TEXAS – Hôm thứ Hai (23/12), một tòa án liên bang ở Texas vừa phán quyết rằng việc chính quyền Biden ban hành quy định bảo vệ quyền riêng tư trong các trường hợp phá thai và điều trị chuyển giới có thể vượt quá thẩm quyền mà pháp luật quy định cho chính phủ liên bang, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (23/12), nhóm chuyển giao của Donald Trump đang lên kế hoạch để chính thức rút Hoa Kỳ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngay trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai, theo Reuters.
Tập đoàn sản xuất xe Toyota chuẩn bị thành lập một cơ sở sản xuất xe điện (EV) mới tại Trung Quốc, theo Nikkei Asia đưa tin vào thứ Hai. Nhà máy này sẽ tập trung sản xuất thương hiệu xe sang "Lexus" tại Thượng Hải. Sáng kiến ​​này sẽ đánh dấu lần đầu tiên Toyota tự xây dựng và quản lý nhà máy của riêng mình trong , vì các hoạt động sản xuất của hãng xe này tại Trung Quốc
Một máy bay nhỏ đã đâm vào một tòa nhà trong khu thương mại tại thành phố Gramado, bang Rio Grande do Sul, Brazil, vào ngày Chủ nhật 22 tháng 12, khiến toàn bộ 10 người trên máy bay đều thiệt mạng, theo tin từ Đài truyền hình Thụy điển.
Cuốn "Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư" được một Sư cô dịch sang tiếng Anh ... Sư cô đang làm thủ tục đưa qua Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ để làm tài liệu tham khảo về văn hóa Việt Nam thời đó
Phe ta bắn rớt phe mình: Hai phi công của Hải quân Hoa Kỳ đã bị bắn trên vùng biển Biển Đỏ sau khi một tên lửa dẫn đường được bắn từ một tàu tuần dương của Hải quân đã bắn trúng máy bay phản lực của họ, hãng tin Associated Press (AP) đưa tin.
Bộ trưởng Thống nhất Đại Hàn Kim Yung-ho đã cam kết sẽ nỗ lực để những người Nam Hàn bị giam giữ ở Bắc Hàn được trở về an toàn, theo Yonhap. Phát biểu tại một sự kiện ở Seoul, bộ trưởng đã nêu bật hoàn cảnh khốn khổ của sáu người Nam Hàn, bao gồm ba nhà truyền giáo, bị giam giữ ở Bắc Hàn trong tám đến 11 năm.
“Mạ” là Mẹ. Con vào dạ, mạ đi tu là khi “cấn thai” vào lòng tự nhiên người mẹ nào cũng … “đi tu”! “Đi tu” đây không có nghĩa là xuống tóc, vào chùa gõ mõ tụng kinh mà chỉ có nghĩa là sửa mình, thay đổi mình, từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài. Mọi thứ ở người mẹ phải sửa sang, phải “tu chỉnh”, nên mới có câu “con vào dạ mạ đi tu”!
Ngày Rằm Tháng Mười Một Giáp Thìn nhằm ngày 15-12-2024; mùa lễ hội cuối năm rộn ràng trên đất nước Hoa Kỳ thì tại Chùa Hội Phước thành phố Albuquerque tiểu bang New Mexico, mấy trăm đồng hương và Phật tử đến dự tiệc chay mừng chùa được 10 năm tuổi (2014 – 2024).
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.