Hôm nay,  

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại

07/03/202618:55:00(Xem: 1135)
blank

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại vì Thẩm phán nói rằng họ bị sa thải trái phép. Đơn kiện: VOA thông tin báo chí, không phải tuyên truyền [nịnh Trump]...

Báo Politico chiều Thứ Bảy, ngày 7 tháng 3 năm 2026 loan tin: Thẩm phán phán quyết nhiệm kỳ của Kari Lake đứng đầu cơ quan truyền thông Mỹ là không hợp lệ, vô hiệu hóa các hành động của bà với tư cách là “CEO tạm quyền”...
Kari Lake đã được trao quyền bất hợp pháp để điều hành Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM: U.S. Agency for Global Media) — cơ quan liên bang giám sát Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA: Voice of America) — và các hành động của bà trong vai trò đó là bất hợp pháp, theo một thẩm phán liên bang đã phán quyết vào thứ Bảy.
Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Royce Lamberth kết luận rằng Lake không đủ điều kiện để giữ chức vụ CEO tạm quyền của USAGM khi bà chính thức được bổ nhiệm vào vị trí này vào ngày 31 tháng 7/2025 với tư cách là “quyền CEO” và không có sự phê chuẩn của Thượng viện. Bà đã từ bỏ vị trí đó vào ngày 19 tháng 11/2025.
Lamberth cho biết bất kỳ hành động nào mà Lake thực hiện trong khoảng thời gian bốn tháng đó đều phải được coi là “vô hiệu”, bao gồm cả việc cắt giảm nhân sự của USAGM vào ngày 29 tháng 8/2025. Thẩm phán Lamberth cũng bác bỏ các hành động mà bà Lake thực hiện khi cựu CEO tạm quyền của cơ quan, Victor Morales, ủy quyền gần như toàn bộ trách nhiệm của mình cho bà, kết luận rằng đây cũng là một hành động lách luật bất hợp pháp nhằm né tránh vai trò tư vấn và phê chuẩn của Thượng viện.
“Tòa án nhận thấy rằng những sự ủy quyền rộng rãi này là một nỗ lực bất hợp pháp nhằm biến bà Lake thành CEO của Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ trên thực tế,” thẩm phán viết.
Trong một tuyên bố với POLITICO, bà Lake cho biết bà “hoàn toàn không đồng ý” với phán quyết và chính phủ sẽ kháng cáo.
“Người dân Mỹ đã trao cho Tổng thống Trump quyền cắt giảm bộ máy quan liêu cồng kềnh, loại bỏ lãng phí và khôi phục trách nhiệm giải trình cho chính phủ,” bà nói thêm. “Một thẩm phán theo chủ nghĩa hoạt động đang cố gắng cản trở những nỗ lực đó tại USAGM.”
Bà Lake đặc biệt chỉ trích thẩm phán Lamberth, nói rằng ông ta có “mô hình đưa ra các phán quyết theo chủ nghĩa hoạt động – và vụ án này cũng không khác.”


Trong một tuyên bố, Patsy Widakuswara, Kate Neeper và Jessica Jerreat, những người khởi kiện trong vụ kiện chống lại Lake, cho biết họ “đã được minh oan và vô cùng biết ơn”.
“Phán quyết của thẩm phán rằng hành động của Kari Lake sẽ không có hiệu lực là một bước tiến mạnh mẽ hướng tới việc khắc phục thiệt hại mà bà ta đã gây ra cho tổ chức Mỹ mà chúng tôi yêu quý này”, họ nói. “Ngay cả khi chúng tôi đang xem xét phán quyết này có ý nghĩa gì đối với các đồng nghiệp bị tổn hại bởi hành động của bà ta, nó cũng mang lại hy vọng và động lực mới cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đấu tranh: khôi phục hoạt động toàn cầu của VOA và đảm bảo chúng tôi tiếp tục sản xuất báo chí, chứ không phải tuyên truyền.”
Cốt lõi của cuộc đấu tranh là Đạo luật Cải cách Vị trí Trống (Vacancies Reform Act) của liên bang, đạo luật này giới hạn cách các cơ quan có thể bổ nhiệm các nhà lãnh đạo tạm thời trong khi chờ đợi các ứng cử viên chính thức được xác nhận. Thẩm phán Lamberth kết luận rằng Lake không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào cần thiết để đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành tạm quyền.
Mặc dù Lake tuyên bố rằng với tư cách là cấp phó — hay “trợ lý thứ nhất” — của Morales, bà đủ điều kiện để đảm nhiệm vị trí CEO tạm quyền một khi ông bị bãi nhiệm, nhưng Lamberth cho rằng điều này về cơ bản sẽ phủ nhận vai trò của Thượng viện trong việc phê chuẩn các ứng viên quyền lực.
Lamberth dựa nhiều vào phán quyết của Tòa kháng án khu vực 3, phán quyết này cũng đã vô hiệu hóa việc bổ nhiệm Alina Habba, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, để lãnh đạo Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại New Jersey.
“Việc chấp nhận lập trường của Lake sẽ đòi hỏi Tòa án phải kết luận rằng Tổng thống có thể bổ nhiệm một trợ lý thứ nhất bất cứ lúc nào trong thời gian vị trí đã được Thượng viện phê chuẩn bị bỏ trống và sau đó… nâng trợ lý thứ nhất lên làm người giữ chức vụ tạm quyền,” Lamberth nói, đồng ý với các tòa án khác rằng chỉ người đang giữ chức vụ cấp phó vào thời điểm vị trí bị bỏ trống mới đủ điều kiện đảm nhiệm vai trò tạm quyền.
“Vì Lake không phải là trợ lý thứ nhất vào thời điểm vị trí bị bỏ trống, bà ấy không có thẩm quyền để giữ chức vụ CEO tạm quyền,” Lamberth viết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 21 tháng 10 năm 2024, cảnh sát Nhật Bản chính thức thừa nhận ông Iwao Hakamada, 88 tuổi, vô tội sau gần 50 năm ngồi tù vì án tử hình. Ông Hakamada bị bắt vào năm 1966 với cáo buộc giết hại một gia đình bốn người, nhưng nay cảnh sát trưởng Takayoshi Tsuda đã cúi đầu xin lỗi ông tại nhà riêng ở Hamamatsu. “Chúng tôi đã gây ra cho ông những đau khổ không thể diễn tả,” Cảnh sát trưởng Tsuda bày tỏ sự hối tiếc và hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra về sai phạm này.
Trong nhiều thập kỷ qua, người dân Trung Quốc luôn tin rằng tương lai sẽ tươi sáng hơn. Nhưng điều này không còn đúng nữa. Chính sách cứng rắn và việc tập trung quyền lực của Tập Cận Bình đã tạo ra cuộc khủng hoảng niềm tin lớn nhất đối với nền kinh tế trong 40 năm qua. Các tỷ phú, công chức nhà nước, người tiêu dùng thông thường và cả một thế hệ trẻ đều lo lắng. Ngành bất động sản đang tê liệt, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp tăng cao, và các nhóm xã hội khác nhau đều mất niềm tin vào hệ thống lãnh đạo. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt khoảng 5%, và các nhà đầu tư nước ngoài đang rút vốn khỏi Trung Quốc.
FDA vừa chấp thuận một thiết bị mới giúp giảm triệu chứng ù tai. Thiết bị này kết hợp việc kích thích điện lên lưỡi và phát âm thanh qua tai cùng một lúc. Christoffer Cederroth, nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Thụy Điển, nhận định rằng phương pháp này là "bước tiến quan trọng" trong việc điều trị bệnh ù tai. Tình trạng ù tai, với các triệu chứng như tiếng kêu, tiếng rít, hay tiếng gõ, ảnh hưởng đến khoảng 15% dân số Thụy Điển.
Hiện 21 người đàn ông và 6 phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 34 đã bị bắt vì tình nghi phạm tội lừa đảo nam giới ở Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và Singapore với số tiền hơn 46 triệu USD theo CNN. Những người đàn ông này nghĩ rằng họ gặp được một phụ nữ xinh đẹp trên mạng. Họ làm quen với nhau, gửi ảnh, trò chuyện video và đầu tư tiền bạc cho những kế hoạch chung trong tương lai. Nhưng người phụ nữ đó hoàn toàn không tồn tại. Thay vào đó, cô ấy được tạo ra bằng công nghệ AI tiên tiến, được gọi là deepfake, bởi một mạng lưới lừa đảo ở Hồng Kông
Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển, nhưng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động STEM trong nước.
Tôi học Kim Cang không ngờ cũng thấy “ghiền” như khi học Tâm Kinh Bát Nhã ngày trước. Đôi khi giật mình, đôi khi sửng sốt, đôi khi bỡ ngỡ, đôi khi chưng hửng. Các kinh sách dù có nhiều truyền bản, nhưng rõ ràng là có một sự nhất quán, xuyên suốt, chỉ khác cách tiếp cận tùy “đối tượng đích” mà cách truyền đạt khác nhau chớ nguyên lý vẫn là một. Nắm được cái cốt lõi có thể bớt hoang mang, thấy được “chỗ vào” chăng?
Người dơi Batman xuất hiện kêu gọi bầu cho bà Harris: Diễn viên Michael Keaton đăng video riêng tư lên Instagram, kêu gọi bầu cho bà Harris vì Donald Trump và Elon Musk: "...không thực sự tôn trọng bạn. Họ cười nhạo bạn sau lưng bạn; họ nghĩ bạn ngu ngốc. Họ không muốn đi chơi với bạn. Họ không có điểm chung nào với bạn—họ không phải là anh em của bạn."
HOA KỲ – Hôm thứ Tư (23/10), theo tờ Reuters, cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và TQ gần như chắc chắn sẽ tiếp tục leo thang, bất kể ứng viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 5/11 là Donald Trump hay Kamala Harris.
HOA KỲ – Hôm thứ Tư (23/10), Microsoft cho biết một nhóm tin tặc Iran đang tích cực theo dõi các trang web liên quan đến bầu cử và các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ khi Ngày Bầu cử đang đến gần. Có vẻ như đây là bước chuẩn bị cho các chiến dịch ‘gây ảnh hưởng trực tiếp’ đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, theo Reuters.
Địa Điểm: Chùa Kim Quang tại số: 3119 Alta Arden Expy, Sacramento, CA 95825 Thời Gian: 10:00 sáng – 1:00 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 17/11/2024 (nhằm ngày 17 tháng 10 năm Giáp Thìn) Số điện thoại liên lạc: Phó Trưởng BTC HT. Thích Từ Lực số: (510) 331-6899 (tiếng Việt) và phụ tá Thư ký: HTr. Tâm Thường Định: (916) 607-4066 (tiếng Anh)
Bạn mong muốn xây dựng một kết nối vững chắc hơn với con tuổi teen và giao tiếp với sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc hơn? Hãy đến với Hội thảo Giao Tiếp Chánh Niệm, nơi bạn sẽ học cách giao tiếp một cách bình tĩnh, rõ ràng và trọn vẹn, ngay cả trong những tình huống khó khăn. Hội Thảo sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, October 26, 2024 from 2PM-4PM tại 12072 Knott Street. Unit A. Garden Grove, CA 92841
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (22/10), Walmart đồng ý chi 7.5 triệu MK để giải quyết vụ kiện liên quan đến cáo buộc bỏ rác thải sai cách, tuồn chất thải độc hại và chất thải y tế từ các cơ sở của mình vào các bãi tập trung rác tại California, theo Reuters.
SANTA ANA, California – Giám Sát Viên Quận Một trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã đồng ý nhận tội với một cáo buộc liên bang trọng tội vì đã nhận hối lộ hơn $550,000 để chỉ đạo và bỏ phiếu ủng hộ hơn $10 triệu trong quỹ COVID cho một tổ chức từ thiện liên kết với một trong những cô con gái của ông, Rhiannon Đỗ, Bộ Tư pháp thông báo hôm nay.
Trong báo cáo triển vọng công bố hôm thứ Ba, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2024 và 2025 dự kiến ​​sẽ đạt 3,2%, hầu như không thay đổi so với báo cáo trước đó, đồng thời mô tả mức tăng trưởng này là "ổn định nhưng không mấy ấn tượng".
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.