Hôm nay,  

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại

07/03/202618:55:00(Xem: 1446)
blank

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại vì Thẩm phán nói rằng họ bị sa thải trái phép. Đơn kiện: VOA thông tin báo chí, không phải tuyên truyền [nịnh Trump]...

Báo Politico chiều Thứ Bảy, ngày 7 tháng 3 năm 2026 loan tin: Thẩm phán phán quyết nhiệm kỳ của Kari Lake đứng đầu cơ quan truyền thông Mỹ là không hợp lệ, vô hiệu hóa các hành động của bà với tư cách là “CEO tạm quyền”...
Kari Lake đã được trao quyền bất hợp pháp để điều hành Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM: U.S. Agency for Global Media) — cơ quan liên bang giám sát Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA: Voice of America) — và các hành động của bà trong vai trò đó là bất hợp pháp, theo một thẩm phán liên bang đã phán quyết vào thứ Bảy.
Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Royce Lamberth kết luận rằng Lake không đủ điều kiện để giữ chức vụ CEO tạm quyền của USAGM khi bà chính thức được bổ nhiệm vào vị trí này vào ngày 31 tháng 7/2025 với tư cách là “quyền CEO” và không có sự phê chuẩn của Thượng viện. Bà đã từ bỏ vị trí đó vào ngày 19 tháng 11/2025.
Lamberth cho biết bất kỳ hành động nào mà Lake thực hiện trong khoảng thời gian bốn tháng đó đều phải được coi là “vô hiệu”, bao gồm cả việc cắt giảm nhân sự của USAGM vào ngày 29 tháng 8/2025. Thẩm phán Lamberth cũng bác bỏ các hành động mà bà Lake thực hiện khi cựu CEO tạm quyền của cơ quan, Victor Morales, ủy quyền gần như toàn bộ trách nhiệm của mình cho bà, kết luận rằng đây cũng là một hành động lách luật bất hợp pháp nhằm né tránh vai trò tư vấn và phê chuẩn của Thượng viện.
“Tòa án nhận thấy rằng những sự ủy quyền rộng rãi này là một nỗ lực bất hợp pháp nhằm biến bà Lake thành CEO của Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ trên thực tế,” thẩm phán viết.
Trong một tuyên bố với POLITICO, bà Lake cho biết bà “hoàn toàn không đồng ý” với phán quyết và chính phủ sẽ kháng cáo.
“Người dân Mỹ đã trao cho Tổng thống Trump quyền cắt giảm bộ máy quan liêu cồng kềnh, loại bỏ lãng phí và khôi phục trách nhiệm giải trình cho chính phủ,” bà nói thêm. “Một thẩm phán theo chủ nghĩa hoạt động đang cố gắng cản trở những nỗ lực đó tại USAGM.”
Bà Lake đặc biệt chỉ trích thẩm phán Lamberth, nói rằng ông ta có “mô hình đưa ra các phán quyết theo chủ nghĩa hoạt động – và vụ án này cũng không khác.”


Trong một tuyên bố, Patsy Widakuswara, Kate Neeper và Jessica Jerreat, những người khởi kiện trong vụ kiện chống lại Lake, cho biết họ “đã được minh oan và vô cùng biết ơn”.
“Phán quyết của thẩm phán rằng hành động của Kari Lake sẽ không có hiệu lực là một bước tiến mạnh mẽ hướng tới việc khắc phục thiệt hại mà bà ta đã gây ra cho tổ chức Mỹ mà chúng tôi yêu quý này”, họ nói. “Ngay cả khi chúng tôi đang xem xét phán quyết này có ý nghĩa gì đối với các đồng nghiệp bị tổn hại bởi hành động của bà ta, nó cũng mang lại hy vọng và động lực mới cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đấu tranh: khôi phục hoạt động toàn cầu của VOA và đảm bảo chúng tôi tiếp tục sản xuất báo chí, chứ không phải tuyên truyền.”
Cốt lõi của cuộc đấu tranh là Đạo luật Cải cách Vị trí Trống (Vacancies Reform Act) của liên bang, đạo luật này giới hạn cách các cơ quan có thể bổ nhiệm các nhà lãnh đạo tạm thời trong khi chờ đợi các ứng cử viên chính thức được xác nhận. Thẩm phán Lamberth kết luận rằng Lake không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào cần thiết để đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành tạm quyền.
Mặc dù Lake tuyên bố rằng với tư cách là cấp phó — hay “trợ lý thứ nhất” — của Morales, bà đủ điều kiện để đảm nhiệm vị trí CEO tạm quyền một khi ông bị bãi nhiệm, nhưng Lamberth cho rằng điều này về cơ bản sẽ phủ nhận vai trò của Thượng viện trong việc phê chuẩn các ứng viên quyền lực.
Lamberth dựa nhiều vào phán quyết của Tòa kháng án khu vực 3, phán quyết này cũng đã vô hiệu hóa việc bổ nhiệm Alina Habba, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, để lãnh đạo Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại New Jersey.
“Việc chấp nhận lập trường của Lake sẽ đòi hỏi Tòa án phải kết luận rằng Tổng thống có thể bổ nhiệm một trợ lý thứ nhất bất cứ lúc nào trong thời gian vị trí đã được Thượng viện phê chuẩn bị bỏ trống và sau đó… nâng trợ lý thứ nhất lên làm người giữ chức vụ tạm quyền,” Lamberth nói, đồng ý với các tòa án khác rằng chỉ người đang giữ chức vụ cấp phó vào thời điểm vị trí bị bỏ trống mới đủ điều kiện đảm nhiệm vai trò tạm quyền.
“Vì Lake không phải là trợ lý thứ nhất vào thời điểm vị trí bị bỏ trống, bà ấy không có thẩm quyền để giữ chức vụ CEO tạm quyền,” Lamberth viết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
QUẬN CAM -- Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân với đồng hương.
Những ngày giáp Tết, Việt Báo hân hạnh tiếp đón Thượng nghị sĩ Thomas Umberg và Dân biểu Lou Correa trong một buổi viếng thăm ngắn nhưng đầy thân tình. Trong dịp này Thượng nghị sĩ Thomas Umberg có vài lời chúc Tết nguyên văn như sau: “Chúc Mừng Năm Mới! Cảm ơn các bạn đã cho tôi cơ hội trở lại Little Saigon để hòa nhập vào cộng động người Việt đầy sinh động và luôn hướng về đất mẹ Việt Nam của các bạn. Thật là vinh dự cho tôi được chia sẻ với các bạn về công việc của tôi tại Thượng viện Tiểu bang về các vấn đề như giáo dục, sự an toàn công cộng, an sinh xã hội và nhiều vấn đề khác. Thay mặt Thượng viện Tiểu bang California, xin chúc các bạn và toàn thể quý vị một năm mới nhiều hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.”
Ở tuổi 90, Tết đến Xuân về suy gẫm bài kệ “CáoTật Thị Chúng ”của thiền sư Mãn Giác qua bản dịch của Hòa Thượng Thích Quảng Độ tôi thấy thấm thía vô cùng về triết lý nhân sinh. Chúng ta thường vui khi Xuân về hoa nở, buồn khi Đông đến tuyết lạnh rơi rơi. Nhưng quên rằng Đông là mùa ẩn tàng sức sống cho một ngày Xuân bừng dậy: “Nếu chẳng một phen sương lạnh buốt, hoa mai đâu đến ngát mùi hương”. 90 năm trong cuộc đời thăng trầm chìm nổi, gân xương mòn mỏi, cảm thương cho những ai vẫn mong đợi một điều không thật đó là trẻ mãi không già, sống hoài không chết. Già bệnh không hẹn với ai vẫn mà cứ đến, từ đó bao ưu bi, khổ não kết hợp gió bụi thời gian làm cho chúng ta da nhăn, tóc bạc thuận chiều theo triết lý duyên sinh.
Dù người ta đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để nghiên cứu và quay phim về cá mập trắng (great white shark), nhưng cho đến nay, chưa có ai được chứng kiến một ‘em bé’ cá mập trắng mới chào đời trong tự nhiên.
Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục - Cả Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao tiếp tục đương đầu với tồn đọng. Có rất ít hoặc không có sự cải thiện nào về hầu hết thời gian duyệt xét trong năm ngoái, mặc dù có một số chính sách và thủ tục mới đã được triển khai vào năm 2023. Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024.
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị một Năm Giáp Thìn thật hên và thật thịnh vượng! Biếu Tặng Tết Giáp Thìn $300,000. Bao Lì Xì Hot Seat Bài Bàn.
Vào ngày 1 tháng 2 năm 2024, Asian Smokers' Quitline (ASQ) Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt (1-800-778-8440) bắt đầu tiến đến năm Giáp Thìn với một ý tưởng hào hứng nhằm khuyến khích lối sống lành mạnh hơn trong cộng đồng của chúng ta. Trong tinh thần chào đón những khởi đầu mới, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt vui mừng báo tin về một chương trình quà tặng đặc biệt dành cho những người hút thuốc lá, thuốc lá điện tử, hay dùng các loại thuốc lá khác, và luôn cả những ai muốn giúp người thân của mình cai, nếu hội đủ điều kiện.
Tại Chùa Bát Nhã số 4171 W 1St Santa Ana nơi đặt trụ sở Văn Phòng Thường Trực Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức tang lễ cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, GHPGVNTN; Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại; Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, Chứng Minh Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã viên tịch vào lúc 6 giờ 50 phút sáng Thứ Năm, 25 Tháng Giêng (nhằm ngày Rằm Tháng Chạp năm Quý Mão), tại California, Hoa Kỳ, trụ thế 97 năm, 72 hạ lạp.
Hãy thiền như một kẻ khờ? Vâng, cần phải tế nhị chữ nghĩa, khi nói về chuyện nên thiền như một kẻ khờ. Bởi vì Phật Giáo là con đường trí tuệ, không thể nào có chuyện tu hành theo một kiểu khờ khạo, ngu ngơ. Hẳn nhiên phải là có ý nghĩa ẩn mật, khi nhiều Thiền sư tự nhận là kẻ ngu, kẻ khờ, mặc dù quý ngài rất là uyên bác kinh điển. Và, ngay cả trong thời Đức Phật sinh tiền, vẫn có những kẻ ngu khờ chứng quả A la hán để giải thoát.
Nhiều người cắm trại hè phố từ đêm qua để sáng nay xếp hàng, chờ vào dự phiên tòa ở Tối Cao Pháp Viện. Cô Grace Kiple, sinh viên năm thứ nhất tại Trường Luật Georgetown, đã đến Tòa án Tối cao một ngày trước cuộc tranh luận lịch sử chỉ để đảm bảo cô sẽ có một chỗ ngồi trong phòng xử án. Điều đó có nghĩa là cô phải nghỉ qua đêm trên vỉa hè. Cô chuẩn bị sẵn túi ngủ và thảm tập yoga. “Tôi chưa bao giờ cắm trại trước đây,” Kiple nói, tay cầm một cốc cà phê lớn. “Vụ án này là một chuyện lớn đấy.”
Giữa thế kỷ 18, các nhà khảo cổ học phát hiện khoảng 1.800 cuộn giấy, được biết đến với tên gọi cuộn giấy Herculaneum, tại Ý. Những cuộn giấy này được phát hiện trong quá trình khai quật một biệt thự ở thành phố cổ Herculaneum, nằm ngoài Pompeii, gần Napoli ngày nay, và đã bị cháy thành than khiến mực không thể đọc được. Ngày 5 tháng 2 vừa qua Luke Farritor cùng với Youssef Nader từ Đức và Julian Schilliger từ Thụy Sĩ đã thành công trong việc giải mã 2.000 chữ cái Hy Lạp từ cuộn giấy cói, và nhận được giải thưởng 700000 Usd.
Hamas bất ngờ tấn công Do thái hôm 7/10/2023 vừa qua nhưng vẫn không phải là vụ xung đột võ lực đầu tiên mà đó chỉ là khởi đầu lại của một chu kỳ xung đột dài hạn giữa 2 nước. Ngay từ sau khi thành lập nước Do thái năm 1948, Do thái đã xung đột bất tận với Palestine và các nước Á-rập láng giềng khác...
Cựu luật sư Bạch Ốc thời chính phủ Trump dự đoán Tòa án Tối cao sẽ đồng thuận ra phán quyết chống lại Trump về quyền miễn truy tố hình sự. Ty Cobb, cố vấn đặc biệt của Bạch Ốc khi Trump tìm cách chống lại cuộc điều tra do Công tố đặc biệt Robert Mueller đứng đầu, đã phát biểu sau khi tòa kháng án ra phán quyết chống lại Trump hôm thứ Ba.
Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã tấn công Ukraine bằng ít nhất 9 hỏa tiễn do Bắc Triều Tiên cung cấp, còn Moscow gọi Washington là “kẻ đồng lõa trực tiếp” trong vụ bắn rơi vận tải cơ quân sự của Nga vào tháng trước, theo Reuters.
Cơ Quan Thông Tin Nhà Nước (State Information Service, SIS) thuộc chính phủ Ai Cập cho biết các viên chức của nước này đã nhận được phản hồi của Hamas về một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.