Hôm nay,  

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại

07/03/202618:55:00(Xem: 1596)
blank

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại vì Thẩm phán nói rằng họ bị sa thải trái phép. Đơn kiện: VOA thông tin báo chí, không phải tuyên truyền [nịnh Trump]...

Báo Politico chiều Thứ Bảy, ngày 7 tháng 3 năm 2026 loan tin: Thẩm phán phán quyết nhiệm kỳ của Kari Lake đứng đầu cơ quan truyền thông Mỹ là không hợp lệ, vô hiệu hóa các hành động của bà với tư cách là “CEO tạm quyền”...
Kari Lake đã được trao quyền bất hợp pháp để điều hành Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM: U.S. Agency for Global Media) — cơ quan liên bang giám sát Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA: Voice of America) — và các hành động của bà trong vai trò đó là bất hợp pháp, theo một thẩm phán liên bang đã phán quyết vào thứ Bảy.
Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Royce Lamberth kết luận rằng Lake không đủ điều kiện để giữ chức vụ CEO tạm quyền của USAGM khi bà chính thức được bổ nhiệm vào vị trí này vào ngày 31 tháng 7/2025 với tư cách là “quyền CEO” và không có sự phê chuẩn của Thượng viện. Bà đã từ bỏ vị trí đó vào ngày 19 tháng 11/2025.
Lamberth cho biết bất kỳ hành động nào mà Lake thực hiện trong khoảng thời gian bốn tháng đó đều phải được coi là “vô hiệu”, bao gồm cả việc cắt giảm nhân sự của USAGM vào ngày 29 tháng 8/2025. Thẩm phán Lamberth cũng bác bỏ các hành động mà bà Lake thực hiện khi cựu CEO tạm quyền của cơ quan, Victor Morales, ủy quyền gần như toàn bộ trách nhiệm của mình cho bà, kết luận rằng đây cũng là một hành động lách luật bất hợp pháp nhằm né tránh vai trò tư vấn và phê chuẩn của Thượng viện.
“Tòa án nhận thấy rằng những sự ủy quyền rộng rãi này là một nỗ lực bất hợp pháp nhằm biến bà Lake thành CEO của Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ trên thực tế,” thẩm phán viết.
Trong một tuyên bố với POLITICO, bà Lake cho biết bà “hoàn toàn không đồng ý” với phán quyết và chính phủ sẽ kháng cáo.
“Người dân Mỹ đã trao cho Tổng thống Trump quyền cắt giảm bộ máy quan liêu cồng kềnh, loại bỏ lãng phí và khôi phục trách nhiệm giải trình cho chính phủ,” bà nói thêm. “Một thẩm phán theo chủ nghĩa hoạt động đang cố gắng cản trở những nỗ lực đó tại USAGM.”
Bà Lake đặc biệt chỉ trích thẩm phán Lamberth, nói rằng ông ta có “mô hình đưa ra các phán quyết theo chủ nghĩa hoạt động – và vụ án này cũng không khác.”


Trong một tuyên bố, Patsy Widakuswara, Kate Neeper và Jessica Jerreat, những người khởi kiện trong vụ kiện chống lại Lake, cho biết họ “đã được minh oan và vô cùng biết ơn”.
“Phán quyết của thẩm phán rằng hành động của Kari Lake sẽ không có hiệu lực là một bước tiến mạnh mẽ hướng tới việc khắc phục thiệt hại mà bà ta đã gây ra cho tổ chức Mỹ mà chúng tôi yêu quý này”, họ nói. “Ngay cả khi chúng tôi đang xem xét phán quyết này có ý nghĩa gì đối với các đồng nghiệp bị tổn hại bởi hành động của bà ta, nó cũng mang lại hy vọng và động lực mới cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đấu tranh: khôi phục hoạt động toàn cầu của VOA và đảm bảo chúng tôi tiếp tục sản xuất báo chí, chứ không phải tuyên truyền.”
Cốt lõi của cuộc đấu tranh là Đạo luật Cải cách Vị trí Trống (Vacancies Reform Act) của liên bang, đạo luật này giới hạn cách các cơ quan có thể bổ nhiệm các nhà lãnh đạo tạm thời trong khi chờ đợi các ứng cử viên chính thức được xác nhận. Thẩm phán Lamberth kết luận rằng Lake không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào cần thiết để đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành tạm quyền.
Mặc dù Lake tuyên bố rằng với tư cách là cấp phó — hay “trợ lý thứ nhất” — của Morales, bà đủ điều kiện để đảm nhiệm vị trí CEO tạm quyền một khi ông bị bãi nhiệm, nhưng Lamberth cho rằng điều này về cơ bản sẽ phủ nhận vai trò của Thượng viện trong việc phê chuẩn các ứng viên quyền lực.
Lamberth dựa nhiều vào phán quyết của Tòa kháng án khu vực 3, phán quyết này cũng đã vô hiệu hóa việc bổ nhiệm Alina Habba, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, để lãnh đạo Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại New Jersey.
“Việc chấp nhận lập trường của Lake sẽ đòi hỏi Tòa án phải kết luận rằng Tổng thống có thể bổ nhiệm một trợ lý thứ nhất bất cứ lúc nào trong thời gian vị trí đã được Thượng viện phê chuẩn bị bỏ trống và sau đó… nâng trợ lý thứ nhất lên làm người giữ chức vụ tạm quyền,” Lamberth nói, đồng ý với các tòa án khác rằng chỉ người đang giữ chức vụ cấp phó vào thời điểm vị trí bị bỏ trống mới đủ điều kiện đảm nhiệm vai trò tạm quyền.
“Vì Lake không phải là trợ lý thứ nhất vào thời điểm vị trí bị bỏ trống, bà ấy không có thẩm quyền để giữ chức vụ CEO tạm quyền,” Lamberth viết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Cơn bão mùa đông có khả năng tạo ảnh hưởng nặng đang đi về Bờ Biển Miền Đông của nước Mỹ, nhưng trước hết khu vực này phải đối phó với nhiệt độ xuống thấp ở mức đông đá đã đưa tới mức lạnh nhất trong cả mùa, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Ngày nay đạo Phật truyền bá rộng rãi và phổ biến ở nước Nga. Tôi có kết bạn với một cô Phật tử người Nga, ban đầu cô ấy là một tín đồ chính thống giáo, nhưng sau khi đọc một ít tài liệu khái quát về Phật giáo và cô ấy đã thay đổi, theo lời cô ấy thì” Một sự hoan hỷ và truyền cảm như trỗi dậy từ trong tiềm thức”.
Tổng Thống Biden nói với các phóng viên hôm Thứ Năm rằng gói tài trợ vi khuẩn corona sẽ được thông qua có hoặc không có sự ủng hộ của các nhà lập pháp Cộng Hòa, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Nhà báo và blogger bất đồng chính kiến Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, đã khẳng khái chống lại sự áp đặt của an ninh trại tạm giam tại thành phố Sài Gòn khi bắt ông phải viết đơn kháng cáo theo hướng dẫn của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 1 năm 2021.
Sở Xã Hội Quận Cam (SSA) thông báo rằng sở sẽ bắt đầu mở lại bốn văn phòng với chức năng hạn chế, có hiệu lực vào Thứ Hai, Ngày 1 Tháng 2 Năm 2021, theo sự gỡ bỏ lệnh phải ở nhà của của Tiểu Bang. Việc mở cửa trở lại sẽ bổ sung cho cư dân Quận Cam thêm khả năng tiếp cận các phúc lợi trợ giúp công cộng và các dịch vụ liên quan, đồng thời tiếp tục cung cấp các biện pháp giúp duy trì sự bảo vệ của khách hàng và nhân viên SSA trong khi đại dịch COVID-19 đang diễn ra.
Trong khi COVID-19 là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả cư dân của California trong năm nay, các chủ nhà và những nhà trồng cây thương mại được nhắc nhở rằng có một loại bệnh thực vật không thể chữa khỏi, bệnh Huanglongbing (HLB) hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh, vẫn đang đe dọa giống cây cam quýt, vườn tược và nền kinh tế liên quan của tiểu bang. Dịch bệnh HLB lây lan bởi một loại côn trùng nhỏ bé nhưng vô cùng nguy hiểm, giống rầy chổng cánh châu Á (ACP), vì chúng ăn lá cây cam quýt. Bệnh không nguy hiểm cho người hoặc vật nuôi trong nhà nhưng giết chết giống cây trái có múi cam quýt và hiện tại chưa có thuốc chữa. Một khi cây được xác nhận mắc bệnh, chắc chắn cây sẽ chết và phải được loại bỏ khỏi vườn cây càng sớm càng tốt để bảo vệ các cây cam quýt có múi lân cận khỏi bị nhiễm giống bệnh không thể cứu chữa này.
Sau thông báo của Tổng thống Biden, Covered California công bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ thiết lập thời gian ghi danh đặc biệt để mang lại cho mọi người nhiều cơ hội hơn để ghi danh bảo hiểm chăm sóc sức khỏe trong khi cả nước tiếp tục đối mặt với đại dịch COVID-19 và kinh tế. suy thoái. Sự việc này diễn ra sau khi tổng thống thiết lập thời gian ghi danh mở đặc biệt trên toàn quốc cho 36 tiểu bang phục vụ thị trường bảo hiểm do liên bang điều hợp và sau khi tuyên bố cam kết thực hiện một chiến dịch tiếp thị để thúc đẩy việc ghi danh.
Tôi không thân thiết hay gần gũi gì lắm với nhà văn Mai Thảo, và ngược lại. Tuy thế, suốt những năm dài của thập niên 1980, mỗi lần đến Silicon Valley là ông nhất định phải tìm tôi cho bằng được mới yên. Lý do – giản dị – chỉ vì tôi vợ con không có, mèo chó cũng không nên có thể ngồi “hầu” rượu cùng ông từ sáng đến chiều, và (đôi khi) từ khuya cho tới sáng luôn!
Hiện nay các nhà hàng và các nơi thờ phượng, các phòng tập thể thao hoặc các rạp chiếu phim chỉ được mở bên ngoài. Các shopping Centers và các tiệm bán lẻ thì được mở bên trong với giới hạn 25% khách vào. Các chợ hoặc cửa hàng tạp hóa thì có thể lên đến 50%. Tuy nhiên các tiệm tóc, nail hay dịch vụ săn sóc da và massage được quyền mở bên trong. Xin lưu ý, sự cho phép mở lại nêu trên đòi hỏi các cơ sở thương mại phải theo các đề nghị an toàn đã được ấn định bởi tiểu bang, quận hạt hoặc thành phố.
WASHINGTON (VB - 29/1/2021) --- Có phải là Trump đứng mấp mé hạng bét trong các vị nguyên thủ chống dịch? Quốc gia nào chống dịch COVID-19 tuyệt vời nhất? Viện nghiên cứu Lowy Institute, bản doanh ở Sydney, Úc Châu, chấm điểm 98 quốc gia trong thời gian 36 tuần lễ cho biết chống dịch tuyệt vời nhất là New Zealand, và thứ nhì là Việt Nam. Bản nghiên cứu này không chấm điểm Trung Quốc vì "không có đủ số đo công cộng về xét nghiệm."
Ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021 với tư cách là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Ông Biden, được bao quanh bởi gia đình, được Chánh án John Roberts tuyên thệ nhậm chức lúc 11:49 sáng tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Ông Biden đã tuyên thệ trên cuốn Kinh thánh thuộc về Beau Biden, người con trai quá Trước bình minh ngày thứ Tư, ông Biden đã công bố trong Sổ Liên Bang một số lệnh hành pháp có hiệu lực ngay sau 12 giờ trưa. Chúng bao gồm việc yêu cầu phải đeo khẩu trang trên tòan quốcx, ngừng xây dựng bức tường biên giới phía Nam, thu hồi lệnh cấm đi lại của người Hồi giáo, nối lại tư cách thành viên với Tổ Chức Y Tế Thế giới, tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, gia hạn việc trục xuất và gia hạn việc tạm ngưng đòi tiền vay nợ của sinh viên. Ông cũng đã ký một lệnh duy trì chương trình DACA, đây là chương trình tạm hõan thi hành việc trục xuất những thanh thiếu niên đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu..
Trong tuần qua tình hình đại dịch vẫn còn căng thẳng tại nhiều nước trên thế giới với tổng số người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona đã vượt qua con số 100 triệu trên toàn cầu, trong khi chính phủ của Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đang nỗ lực tăng tốc việc chích ngừa Covid-19 cho toàn dân.
Những người bị đói lâu dài không chỉ là khó chịu. Họ có thể cảm thấy suy yếu hay đau đớn và có nguy cơ bệnh hoạn cao, gồm bị bệnh suyễn, thiếu hồng huyết cầu vì thiếu chất sắt và sức khỏe xương kém. Dĩ nhiên, đói có thể phát sinh khi người nào đó không đủ ăn, nhưng cũng là do không an toàn thực phẩm – điều mà xảy ra khi bạn không có tiền hay các phương tiện khác của việc tiếp cận đủ loại hay số thực phẩm thích đáng.
Mục Sư King tới thành phố Memphis thuộc tiểu bang Tennessee, để ủng hộ cuộc đình công của các công nhân vệ sinh tại thành phố người Mỹ gốc Phi Châu này. Các công nhân đã tổ chức đình công vào ngày 11 tháng 2 năm 1968 để phản đối mức lương không bình đẳng và các điều kiện làm việc được đề ra bởi Thị Trưởng Henry Loeb. Lúc đó, Memphis đã trả lương cho các công nhân da đen thấp hơn nhiều so với lương họ trả cho các công nhân da trắng. Thành phố không có đồng phục, không có nhà vệ sinh, không có công đoàn được thừa nhận, và không có thủ tục khiếu nại cho nhiều trường hợp mà họ bị trả lương thấp. Trong nhiệm kỳ thị trưởng của Loeb, các điều kiện đã không được cải thiện đáng kể, và các cái chết kinh khủng vào tháng 2 năm 1968 của 2 công nhân trong chiếc xe ép rác đã đưa tới nhiều căng thẳng trong một cuộc biểu tình. Mục Sư King đã tham gia một cuộc tập họp đông đảo tại Memphis vào ngày 28 tháng 3 năm 1968, mà đã kết thúc trong bạo động. Vào ngày 3 tháng 4, MS King trở lại Memphis để
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.