Hôm nay,  

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại

07/03/202618:55:00(Xem: 841)
blank

Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại vì Thẩm phán nói rằng họ bị sa thải trái phép. Đơn kiện: VOA thông tin báo chí, không phải tuyên truyền [nịnh Trump]...

Báo Politico chiều Thứ Bảy, ngày 7 tháng 3 năm 2026 loan tin: Thẩm phán phán quyết nhiệm kỳ của Kari Lake đứng đầu cơ quan truyền thông Mỹ là không hợp lệ, vô hiệu hóa các hành động của bà với tư cách là “CEO tạm quyền”...
Kari Lake đã được trao quyền bất hợp pháp để điều hành Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM: U.S. Agency for Global Media) — cơ quan liên bang giám sát Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA: Voice of America) — và các hành động của bà trong vai trò đó là bất hợp pháp, theo một thẩm phán liên bang đã phán quyết vào thứ Bảy.
Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Royce Lamberth kết luận rằng Lake không đủ điều kiện để giữ chức vụ CEO tạm quyền của USAGM khi bà chính thức được bổ nhiệm vào vị trí này vào ngày 31 tháng 7/2025 với tư cách là “quyền CEO” và không có sự phê chuẩn của Thượng viện. Bà đã từ bỏ vị trí đó vào ngày 19 tháng 11/2025.
Lamberth cho biết bất kỳ hành động nào mà Lake thực hiện trong khoảng thời gian bốn tháng đó đều phải được coi là “vô hiệu”, bao gồm cả việc cắt giảm nhân sự của USAGM vào ngày 29 tháng 8/2025. Thẩm phán Lamberth cũng bác bỏ các hành động mà bà Lake thực hiện khi cựu CEO tạm quyền của cơ quan, Victor Morales, ủy quyền gần như toàn bộ trách nhiệm của mình cho bà, kết luận rằng đây cũng là một hành động lách luật bất hợp pháp nhằm né tránh vai trò tư vấn và phê chuẩn của Thượng viện.
“Tòa án nhận thấy rằng những sự ủy quyền rộng rãi này là một nỗ lực bất hợp pháp nhằm biến bà Lake thành CEO của Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ trên thực tế,” thẩm phán viết.
Trong một tuyên bố với POLITICO, bà Lake cho biết bà “hoàn toàn không đồng ý” với phán quyết và chính phủ sẽ kháng cáo.
“Người dân Mỹ đã trao cho Tổng thống Trump quyền cắt giảm bộ máy quan liêu cồng kềnh, loại bỏ lãng phí và khôi phục trách nhiệm giải trình cho chính phủ,” bà nói thêm. “Một thẩm phán theo chủ nghĩa hoạt động đang cố gắng cản trở những nỗ lực đó tại USAGM.”
Bà Lake đặc biệt chỉ trích thẩm phán Lamberth, nói rằng ông ta có “mô hình đưa ra các phán quyết theo chủ nghĩa hoạt động – và vụ án này cũng không khác.”


Trong một tuyên bố, Patsy Widakuswara, Kate Neeper và Jessica Jerreat, những người khởi kiện trong vụ kiện chống lại Lake, cho biết họ “đã được minh oan và vô cùng biết ơn”.
“Phán quyết của thẩm phán rằng hành động của Kari Lake sẽ không có hiệu lực là một bước tiến mạnh mẽ hướng tới việc khắc phục thiệt hại mà bà ta đã gây ra cho tổ chức Mỹ mà chúng tôi yêu quý này”, họ nói. “Ngay cả khi chúng tôi đang xem xét phán quyết này có ý nghĩa gì đối với các đồng nghiệp bị tổn hại bởi hành động của bà ta, nó cũng mang lại hy vọng và động lực mới cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đấu tranh: khôi phục hoạt động toàn cầu của VOA và đảm bảo chúng tôi tiếp tục sản xuất báo chí, chứ không phải tuyên truyền.”
Cốt lõi của cuộc đấu tranh là Đạo luật Cải cách Vị trí Trống (Vacancies Reform Act) của liên bang, đạo luật này giới hạn cách các cơ quan có thể bổ nhiệm các nhà lãnh đạo tạm thời trong khi chờ đợi các ứng cử viên chính thức được xác nhận. Thẩm phán Lamberth kết luận rằng Lake không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào cần thiết để đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành tạm quyền.
Mặc dù Lake tuyên bố rằng với tư cách là cấp phó — hay “trợ lý thứ nhất” — của Morales, bà đủ điều kiện để đảm nhiệm vị trí CEO tạm quyền một khi ông bị bãi nhiệm, nhưng Lamberth cho rằng điều này về cơ bản sẽ phủ nhận vai trò của Thượng viện trong việc phê chuẩn các ứng viên quyền lực.
Lamberth dựa nhiều vào phán quyết của Tòa kháng án khu vực 3, phán quyết này cũng đã vô hiệu hóa việc bổ nhiệm Alina Habba, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, để lãnh đạo Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại New Jersey.
“Việc chấp nhận lập trường của Lake sẽ đòi hỏi Tòa án phải kết luận rằng Tổng thống có thể bổ nhiệm một trợ lý thứ nhất bất cứ lúc nào trong thời gian vị trí đã được Thượng viện phê chuẩn bị bỏ trống và sau đó… nâng trợ lý thứ nhất lên làm người giữ chức vụ tạm quyền,” Lamberth nói, đồng ý với các tòa án khác rằng chỉ người đang giữ chức vụ cấp phó vào thời điểm vị trí bị bỏ trống mới đủ điều kiện đảm nhiệm vai trò tạm quyền.
“Vì Lake không phải là trợ lý thứ nhất vào thời điểm vị trí bị bỏ trống, bà ấy không có thẩm quyền để giữ chức vụ CEO tạm quyền,” Lamberth viết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: vùng vằng chống chọi với những cái được thấy và được nghe là chưa biết đạo. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
(WASHINGTON, ngày 1 tháng 7, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba đã hối thúc Hamas (lực lượng vũ trang được Iran hậu thuẫn) chấp thuận “đề nghị cuối cùng” về lệnh ngừng bắn 60 ngày với Israel tại Dải Gaza. Thỏa thuận này dự kiến sẽ được Qatar và Ai Cập chuyển đến Hamas thông qua các viên chức ngoại giao của họ.
(WASHINGTON, ngày 1 tháng 7, Reuters) – Hôm thứ Ba, Thượng Viện Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu với tỷ số áp đảo để gỡ bỏ lệnh cấm các tiểu bang ban hành quy định về trí tuệ nhân tạo (AI) trong mười năm; luật này từng được đưa vào dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu ngân sách của Tổng thống Trump.
Phân Ưu: Được tin bạn GIUSE NGUYỄN VĂN CHƯƠNG Sinh ngày 04 tháng 04 năm 1962 tại Bình Định Việt Nam. Đã từ trần vào ngày 19 tháng 6 năm 2025 tại San Diego California Hoa Kỳ. Hưởng thọ 63 tuổi
Phân Ưu: Nhận được tin buồn Ông NGUYỄN NGỌC TUYỀN, Pháp Danh QUANG MINH, sinh ngày 02 tháng 02, năm1932 tại Làng Hoành Lộ, huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định, Bắc phần Việt Nam đã mệnh chung ngày 17 tháng 6, năm 2025, tai Santa Ana, California. Hưởng thọ 94 tuổi.
Xét vụ các bà bầu và hội dân quyền kiện về lệnh Trump nói trẻ em sẽ không tự động có quốc tịch khi sinh ra trên đất Mỹ nếu ba mẹ không phải công dân Mỹ, Thẩm phán Deborah Boardman ra hạn hôm nay Bộ Tư Pháp phải ghi văn bản về việc thực hành lệnh Trump thế nào thì tòa mới xử. - Bộ Tư pháp bắt đầu lập ưu tiên tước quốc tịch của người Mỹ nhập tịch khi họ bị truy tố về tội phạm
(WASHINGTON, ngày 30 tháng 6, Reuters) – Một công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí The Lancet báo động rằng nếu Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (U.S. Agency for International Development, USAID) tiếp tục bị cắt giảm ngân khoản, hoặc tệ hơn, bị giải thể, thế giới có thể sẽ có hơn 14 triệu người chết vào năm 2030.
(WASHINGTON, ngày 30 tháng 6, Reuters) – Một nhóm tin tặc tự xưng là “Robert”, bị tình nghi có liên hệ với Cộng hoà Hồi giáo Iran, vừa loan báo sẽ công bố thêm nhiều tài liệu lấy được từ hộp thư điện tử của các nhân vật thân cận với Tổng thống Donald Trump. Nhóm này từng gây xôn xao dư luận khi tung ra loạt tài liệu trước kỳ tổng tuyển cử Hoa Kỳ vào cuối năm 2024.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
- Khi thuế xe hơi của Trump hiệu lực, người mua xe Mỹ có thể sẽ tốn thêm trung bình 1.760 đô/xe (tức là, người tiêu dùng chịu 80% gánh nặng thuế quan) - Dự luật ngân sách "bự và đẹp" Trump hy vọng Thượng Viện thông qua hôm nay, thứ Hai.
(Hồng Kông, ngày 29 tháng 6, Reuters) – Liên minh Dân chủ Xã hội (League of Social Democrats, LSD), tổ chức dân chủ cuối cùng còn hoạt động tại Hồng Kông, hôm Chủ nhật cho biết sẽ chính thức giải thể, vì “áp lực chính trị ghê gớm” dưới làn sóng trấn áp an ninh trong suốt 5 năm qua. Kể từ nay, thành phố do TQ kiểm soát sẽ không còn bất kỳ đại diện chính thức nào của phe đối lập dân chủ.
(SEVILLE, Tây Ban Nha, ngày 29 tháng 6, Reuters) – Giữa cái nắng gay gắt của miền nam Tây Ban Nha, hàng trăm người đã tuần hành qua thành phố Seville hôm Chủ Nhật, kêu gọi xóa nợ cho các quốc gia đang phát triển, thúc đẩy công bằng về trách nhiệm ứng phó với biến đổi khí hậu và đánh thuế giới siêu giàu. Hoạt động này diễn ra ngay trước khi hội nghị của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về tài trợ phát triển chính thức bắt đầu.
- Tỷ phú Elon Musk lặp lại: Dự luật lớn & đẹp Cộng Hòa thông qua là điên khủng, phá hoại, tự sát chính trị - Quận Los Angeles: 1 xe kem bỏ hoang giữa phố khi đặc vụ ICE bắt người bán kem được khu phố yêu thương - Chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời TPS, sẽ trục xuất 350.000 người Haiti ra khỏi Mỹ từ đầu tháng 9
Không ai ngờ nhà thơ này làm được các bài thơ kể chuyện về các Thiền sư Việt Nam trong thể thơ Đường luật, y hệt như khai mở lại một mạch nguồn thi ca sinh động. Những bài thơ của thầy, tinh luyện từng chữ, dịu dàng mang hơi thở Thiền Tông Việt Nam. Tôi đọc và kinh ngạc, như gặp lại một tri kỷ những năm rất xưa cũ, nhưng với một chân trời thi ca hoàn toàn mới. Nơi đó, riêng một mình Thầy Thích Chúc Hiền bước đi đơn độc, trong văn phong thanh thản, giữa những như dường gian nan trong từng chữ, từng ý đối, từng vần trau chuốt khó gieo, và trong từng âm vang Thiền ngữ. Tôi đọc và cảm nhận từng trang thơ đầy những tràn ngập hạnh phúc, hẳn nhiên là cho cả thi sĩ Thích Chúc Hiền và cho cả những độc giả khó tính như tôi. Từ thầy, tôi nhận ra rằng thơ Đường luật không hề cũ, chỉ là vì mình đã tránh né một lối đi rất khó khăn của thi ca.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.