Hôm nay,  

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

09/03/202613:32:00(Xem: 2190)
blank

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

Bản tin NBC tựa đề "Trump says it's 'too soon' to talk about seizing Iran's oil — but doesn't rule it out" (chữ seizing: chiếm lấy, tịch thu). Trong cuộc điện đàm với NBC News hôm thứ Hai, ông Trump đã bình luận về nhà lãnh đạo mới của Iran, cuộc đua vào Thượng viện Texas và nỗ lực thúc đẩy việc thông qua Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act) tại Quốc hội.
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã để ngỏ khả năng mua hay nắm lấy (ông dùng chữ acquire: mua, tịch thu, nắm lấy) dầu mỏ của Iran khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến mà các quan chức cho rằng nhằm mục đích tước vũ khí hạt nhân của Iran và làm suy yếu nước này để nó không còn là mối đe dọa đối với Mỹ hoặc các nước láng giềng Trung Đông.
Ông Trump nói với NBC News rằng ông không muốn thảo luận về việc liệu ông có muốn Mỹ tịch thu (seize: chiếm lấy) dầu mỏ của Iran hay không, nhưng nói thêm: "Chắc chắn mọi người đã nói về điều đó."
Ông đề cập đến Venezuela, nơi Mỹ đã tiến hành một cuộc đột kích vào tháng Giêng và bắt giữ nhà lãnh đạo nước này, Nicolas Maduro. Kể từ đó, chính quyền Trump đã thực hiện các bước để bảo đảm và khai thác trữ lượng dầu mỏ của Venezuela. Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tháng trước, Trump nói rằng Mỹ đã nhận được hơn 80 triệu thùng dầu từ Venezuela.
“Hãy nhìn Venezuela,” Trump nói với NBC News. “Mọi người đã nghĩ về điều đó, nhưng còn quá sớm để nói về việc đó.”
Việc kiểm soát một phần dầu mỏ của Iran có thể làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Khoảng 80% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran là sang Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ địa chính trị lớn nhất của Mỹ.
Giá dầu đã vượt mốc 100 đô la một thùng vào cuối tuần qua do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran. Iran là nhà sản xuất dầu lớn thứ chín thế giới, chiếm khoảng 5% tổng sản lượng.
Trump cũng đề cập đến một số vấn đề khác trong cuộc điện đàm ngắn, bao gồm nhà lãnh đạo tối cao mới của Iran, dự luật siết chặt các điều kiện bỏ phiếu và sự xuất hiện của ông vào cuối tuần qua tại một sự kiện được gọi là "lễ chuyển giao trang trọng" tại một căn cứ không quân ở Delaware.


Ông né tránh câu hỏi về việc liệu ông sẽ ủng hộ Thượng nghị sĩ đương nhiệm John Cornyn, đảng Cộng hòa, bang Texas, hay ứng cử viên thách thức, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Ken Paxton, trong cuộc tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cho chiếc ghế của ông Cornyn.
“Tôi chỉ tập trung vào một điều duy nhất và đó là cuộc bỏ phiếu” về Đạo luật Cứu nước Mỹ, ông Trump nói.
Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua dự luật này, trong đó yêu cầu bằng chứng quốc tịch trên toàn quốc để đăng ký bỏ phiếu, cùng với một số điều khoản khác. Dự luật đã được Hạ viện thông qua nhưng đang đối mặt với nhiều khó khăn ở Thượng viện, nơi nó thiếu 60 phiếu cần thiết để thông qua theo quy tắc trì hoãn bỏ phiếu.
Khi được hỏi liệu Quốc hội có thông qua dự luật hay không, tổng thống nói: “Tôi không biết.”
“Không ai làm gì nhiều về nó cả,” ông nói thêm. “Và cho đến khi họ làm, tôi sẽ không làm gì cả.”
Điều đó có nghĩa là ông sẽ không ký các đạo luật khác cho đến khi dự luật được thông qua?
Ông Trump đưa ra một câu trả lời mở: “Tôi sẽ không làm gì cả cho đến khi họ hoàn thành việc đó.”
Một câu hỏi đặt ra từ lập trường của Trump là liệu ông có ký dự luật mở cửa lại Bộ An ninh Nội địa nếu Đạo luật Cứu nước Mỹ vẫn bị đình trệ tại Thượng viện hay không.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai: "Tất nhiên ông ấy sẽ ký thông qua ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa nếu nó được gửi đến bàn làm việc của ông ấy."
Trong cuộc phỏng vấn, Trump nhắc lại sự không hài lòng của mình về việc Iran lựa chọn một nhà lãnh đạo tối cao mới sau cái chết của Ayatollah Ali Khamenei trong một cuộc không kích vào đầu cuộc chiến. Các giáo sĩ Shia đã chọn con trai 56 tuổi của Khamenei, Motjaba Khamenei, người được coi là một người theo đường lối cứng rắn, làm người kế nhiệm.
"Tôi nghĩ họ đã phạm một sai lầm lớn," Trump nói về quyết định đưa con trai ông lên làm lãnh đạo. "Tôi không biết liệu điều đó có kéo dài hay không. Tôi nghĩ họ đã phạm sai lầm."
Trump đã dành một phần cuối tuần tham dự buổi lễ ở Dover, Delaware. Đội mũ lưỡi trai có chữ "USA", ông đã chào khi các thùng chứa hài cốt của sáu binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Iran được đưa đến từ Trung Đông.



PARIS Tháp Eiffel - một trong những địa điểm thu hút du khách nhất thế giới - thường được thắp sáng sau khi trời tối cho đến 1 giờ sáng hôm sau bằng hệ thống đèn vàng rực rỡ. Ngoài ra, 20.000 bóng đèn nhấp nháy còn tạo ra hiệu ứng lấp lánh cho tháp trong 5 phút lúc nửa đêm, và cứ một tiếng một lần. Nhưng từ giờ trở đi, tháp sẽ tắt đèn lúc du khách bắt đầu rời khỏi, vào lúc 23 giờ 45, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
47 viên chức ở các quận địa phương ở một số thành phố của Nga đã ký đơn kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chức vì cho rằng cuộc chiến ở Ukraine có hại cho tương lai của Nga và người dân nước này, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Cuộc thi viết văn bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng Anh về ứng dụng Phật Pháp trong đời sống hàng ngày do Chùa Hương Sen tổ chức đang được tiến hành. Cho đến nay, chúng tôi nhận được 170 bài dự thi của 70 thí sinh tham dự, phần đông từ Việt Nam. Ban tổ chức giải thưởng quyết định sẽ chấm dứt nhận bài vào 12 giờ đêm giờ California ngày 30 tháng 10 năm 2022
Buổi chiều Thứ Sáu với tiết trời oi bức, các cô chú, anh chị em của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và Little SaiGon TV đã hẹn nhau tụ họp tại trung tâm thương mại Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster với áo ngắn tay, quần jean thoải mái để chuẩn bị cho cuộc thi vẽ với chủ đề "Cuộc Sống Muôn Màu" - "Life Is Beautiful" cho các em với lứa tuổi từ 5-8, 9-12 và 13-16 do Little SaiGon TV và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đồng tổ chức. Đây là năm thứ hai cuộc thi vẽ được diễn ra với sự ủng hộ đông đảo của các bậc phụ huynh và các con em. Năm đầu tiên có hơn 50 em tham dự và năm nay có hơn 70 em đã ghi danh.
GHPGVNTN, từ ngày thành lập vào tháng 1 năm 1964 đến nay, năm 2022, đã tồn tại 58 năm. Dù trải qua bao thăng trầm lịch sử theo vận nước nổi trôi, mà có lúc tưởng chừng như sức tàn lực kiệt, vì những chướng duyên từ bên trong hay bên ngoài, GHPGVNTN vẫn còn đó với dân tộc này. Đã có biết bao nỗ lực, âm mưu, kế hoạch, chính sách nhằm triệt hạ, GHPGVNTN vẫn còn đó trong chí nguyện và hoài bão của lịch đại Tổ Sư. GHPGVNTN còn tồn tại vì đó là Giáo Hội dân lập đứng trên lập trường Dân tộc và Đạo pháp thuần khiết.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực, Dược Phẩm (FDA) đã lên lịch một cuộc họp chung để thảo luận về đơn ghi danh của công ty dược phẩm Perrigo cho loại thuốc ngừa thai hàng ngày không cần toa (over-the-counter– OTC) đầu tiên có sẵn ở Hoa Kỳ, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 12 tháng 9 năm 2022.
Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết binh lính của họ đã tái chiếm hơn 20 thị trấn và làng mạc chỉ trong một ngày. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết quân lính Ukraine đã chiếm lại 6,000 km vuông (2,400 dặm vuông) do Nga nắm giữ kể từ đầu tháng, gấp đôi so với con số được đưa ra chỉ một ngày trước đó.
HOA KỲ – Thời tiết khắc nghiệt trên khắp vùng Tây Bắc Hoa Kỳ với nhiệt độ lên tới ba con số, hạn hán và gió lớn, đã dẫn đến hàng chục vụ cháy rừng. Chỉ riêng ngày Chủ Nhật, 11 tháng 9, 4 vụ cháy rừng lớn đã nổi lên. Trên toàn quốc, có hơn 90 vụ cháy rừng đang hoành hành. Trong đó, 7 tiểu bang miền Tây – California, Idaho, Montana, Washington, Oregon, Utah và Wyoming – đang phải chật vật chiến đấu với những đám cháy lớn.
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Người Việt Nam tị nạn khắp nơi trên thế giới ra đi mang theo quê hương, văn hóa và phong tục tập quán của mình. Ngày còn bé ở quê nhà, mỗi lần đến Tết Trung Thu, chúng tôi đi rước đèn đủ màu sắc rực rỡ, đủ các hình thù, ăn bánh Trung Thu và tung tăng trên đường phố. Sang Mỹ, đồng hương của mình tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ con ở khắp nơi có người Việt sinh sống...
Trong một sinh hoạt có liên quan đến ngày Húy Nhật Đức Thánh Trần (Thánh Tổ Hải Quân Việt Nam) 2022, ông Jay Chen, Thiếu Tá Lực Lượng Dự Bị Hải Quân Hoa Kỳ, đã đến thăm Bảo Tàng Quân Lực VNCH vào sáng ngày Chủ Nhật 11 tháng 9
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Trước khi “tập kết ngược” (trở lại miền Nam) vào năm 1962, Nguyên Ngọc có thời gian lang thang ở cao nguyên Đồng Văn - Mèo Vạc. “Mùa Hoa Thuốc Phiện Cuối Cùng” là chuyện viết về người thật việc thật, nơi vùng giới tuyến (Việt/Hoa) này...
Chương trình văn nghệ Tết Trung Thu của đài truyền hình SBTN được thực hiện vào trưa Thứ Bảy 10 tháng 9 là sự kết hợp hài hòa giữa sự hồn nhiên của các nghệ sĩ tí hon và tính chuyên nghiệp trong cách dàn dựng chương trình của SBTN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.