Hôm nay,  

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

09/03/202613:32:00(Xem: 2265)
blank

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

Bản tin NBC tựa đề "Trump says it's 'too soon' to talk about seizing Iran's oil — but doesn't rule it out" (chữ seizing: chiếm lấy, tịch thu). Trong cuộc điện đàm với NBC News hôm thứ Hai, ông Trump đã bình luận về nhà lãnh đạo mới của Iran, cuộc đua vào Thượng viện Texas và nỗ lực thúc đẩy việc thông qua Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act) tại Quốc hội.
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã để ngỏ khả năng mua hay nắm lấy (ông dùng chữ acquire: mua, tịch thu, nắm lấy) dầu mỏ của Iran khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến mà các quan chức cho rằng nhằm mục đích tước vũ khí hạt nhân của Iran và làm suy yếu nước này để nó không còn là mối đe dọa đối với Mỹ hoặc các nước láng giềng Trung Đông.
Ông Trump nói với NBC News rằng ông không muốn thảo luận về việc liệu ông có muốn Mỹ tịch thu (seize: chiếm lấy) dầu mỏ của Iran hay không, nhưng nói thêm: "Chắc chắn mọi người đã nói về điều đó."
Ông đề cập đến Venezuela, nơi Mỹ đã tiến hành một cuộc đột kích vào tháng Giêng và bắt giữ nhà lãnh đạo nước này, Nicolas Maduro. Kể từ đó, chính quyền Trump đã thực hiện các bước để bảo đảm và khai thác trữ lượng dầu mỏ của Venezuela. Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tháng trước, Trump nói rằng Mỹ đã nhận được hơn 80 triệu thùng dầu từ Venezuela.
“Hãy nhìn Venezuela,” Trump nói với NBC News. “Mọi người đã nghĩ về điều đó, nhưng còn quá sớm để nói về việc đó.”
Việc kiểm soát một phần dầu mỏ của Iran có thể làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Khoảng 80% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran là sang Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ địa chính trị lớn nhất của Mỹ.
Giá dầu đã vượt mốc 100 đô la một thùng vào cuối tuần qua do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran. Iran là nhà sản xuất dầu lớn thứ chín thế giới, chiếm khoảng 5% tổng sản lượng.
Trump cũng đề cập đến một số vấn đề khác trong cuộc điện đàm ngắn, bao gồm nhà lãnh đạo tối cao mới của Iran, dự luật siết chặt các điều kiện bỏ phiếu và sự xuất hiện của ông vào cuối tuần qua tại một sự kiện được gọi là "lễ chuyển giao trang trọng" tại một căn cứ không quân ở Delaware.


Ông né tránh câu hỏi về việc liệu ông sẽ ủng hộ Thượng nghị sĩ đương nhiệm John Cornyn, đảng Cộng hòa, bang Texas, hay ứng cử viên thách thức, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Ken Paxton, trong cuộc tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cho chiếc ghế của ông Cornyn.
“Tôi chỉ tập trung vào một điều duy nhất và đó là cuộc bỏ phiếu” về Đạo luật Cứu nước Mỹ, ông Trump nói.
Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua dự luật này, trong đó yêu cầu bằng chứng quốc tịch trên toàn quốc để đăng ký bỏ phiếu, cùng với một số điều khoản khác. Dự luật đã được Hạ viện thông qua nhưng đang đối mặt với nhiều khó khăn ở Thượng viện, nơi nó thiếu 60 phiếu cần thiết để thông qua theo quy tắc trì hoãn bỏ phiếu.
Khi được hỏi liệu Quốc hội có thông qua dự luật hay không, tổng thống nói: “Tôi không biết.”
“Không ai làm gì nhiều về nó cả,” ông nói thêm. “Và cho đến khi họ làm, tôi sẽ không làm gì cả.”
Điều đó có nghĩa là ông sẽ không ký các đạo luật khác cho đến khi dự luật được thông qua?
Ông Trump đưa ra một câu trả lời mở: “Tôi sẽ không làm gì cả cho đến khi họ hoàn thành việc đó.”
Một câu hỏi đặt ra từ lập trường của Trump là liệu ông có ký dự luật mở cửa lại Bộ An ninh Nội địa nếu Đạo luật Cứu nước Mỹ vẫn bị đình trệ tại Thượng viện hay không.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai: "Tất nhiên ông ấy sẽ ký thông qua ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa nếu nó được gửi đến bàn làm việc của ông ấy."
Trong cuộc phỏng vấn, Trump nhắc lại sự không hài lòng của mình về việc Iran lựa chọn một nhà lãnh đạo tối cao mới sau cái chết của Ayatollah Ali Khamenei trong một cuộc không kích vào đầu cuộc chiến. Các giáo sĩ Shia đã chọn con trai 56 tuổi của Khamenei, Motjaba Khamenei, người được coi là một người theo đường lối cứng rắn, làm người kế nhiệm.
"Tôi nghĩ họ đã phạm một sai lầm lớn," Trump nói về quyết định đưa con trai ông lên làm lãnh đạo. "Tôi không biết liệu điều đó có kéo dài hay không. Tôi nghĩ họ đã phạm sai lầm."
Trump đã dành một phần cuối tuần tham dự buổi lễ ở Dover, Delaware. Đội mũ lưỡi trai có chữ "USA", ông đã chào khi các thùng chứa hài cốt của sáu binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Iran được đưa đến từ Trung Đông.



Bà Cheney mô tả việc thua cuộc bầu cử sơ bộ của bà vào tối Thứ Ba như là việc bắt đầu của một chương mới trong sự nghiệp chính trị của bà khi bà bày tỏ với một số ít những người ủng hộ chọn lọc, gồm thân phụ của bà, ở bên rìa của một cánh đồng rộng lớn chung quanh là những ngọn núi và những đống cỏ khô. “Nếu chúng ta không lên án các âm mưu và những lời nói dối, nếu chúng ta không buộc những người có trách nhiệm phải giải trình, chúng ta sẽ miễn tội cho hành vi này và nó sẽ trở thành nét đặc trưng của tất cả các cuộc bầu cử,” bà đã phát biểu như thế. “Nước Mỹ sẽ không bao giờ giống cái gì.”
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
Vào Thứ Năm, ngày 1 tháng 9 năm 2022, Thành phố Garden Grove, hợp tác với nhà thầu xử lý rác Thành phố, Republic Services, sẽ bắt đầu chương trình Tái Chế Rác Hữu Cơ (Organics Recycling) tập trung vào tái chế rác thực phẩm của cư dân địa phương và cơ sở thương mại trong thành phố...
SALT LAKE CITY – Trong năm thứ hai liên tiếp, Arizona và Nevada sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm nguồn nước được phép lấy từ Sông Colorado khi miền Tây đang chịu đựng hạn hán kéo dài, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 16 tháng 8 năm 2022.
KYIV – Các vụ nổ và cháy kho đạn trên bán đảo Crimea đã buộc hơn 3,000 người phải sơ tán, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 16 tháng 8 năm 2022. Bộ Quốc phòng Nga cho hay vụ nổ kho đạn ở làng Mayskoye, phía bắc bán đảo Crimea, là “hành động phá hoại.”
Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Hồ vừa ra văn bản lệnh tiêu hủy 29 bức tranh trong triển lãm cá nhân của họa sĩ Bùi Quang Viễn hay nhà thơ Bùi Phát, đồng thời phạt họa sĩ 25 triệu đồng. Lý do được đưa ra là triển lãm không có giấy phép. Quyết định xử phạt được ký bởi ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, còn nêu rõ nếu vị hoạ sĩ không chấp hành việc tiêu hủy thì sẽ bị cưỡng chế, ngoài ra còn phải đóng tiền lời nếu chậm trễ nộp phạt hành chính. Theo nhà thơ Hoàng Hưng: "Có 2 điểm ko thể hiểu: 1. Gallery mời họa sĩ bày tranh thì gallery có trách nhiệm xin phép, sao lại phạt họa sĩ 25 triệu? 2. Không cho bày tranh thì thôi, sao lại buộc họa sĩ tiêu hủy hết 29 bức tranh là công sức sáng tạo và sở hữu riêng của họa sĩ?"
WASHINGTON - Tổng thống Biden hôm nay, thứ Ba ngày 16 tháng 8 đã ký một đạo luật được chờ đợi từ lâu nhằm giảm chi phí y tế, giảm phát thải khí nhà kính và tăng thuế đối với các tập đoàn và nhà đầu tư giàu có, là một dấu ấn kinh tế quan trọng của chính quyền Biden. “Đạo luật này là bước tiến lớn nhất về khí hậu từ trước đến nay”, Biden nói, sau khi thu hút được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ đám đông ở Bạch Ốc với phần lớn là các phụ tá và đồng minh. Đạo luật, được Đảng Dân chủ đặt tên là Đạo Luật Giảm Lạm Phát, đầu tư 370 tỷ USD chi tiêu và tín dụng thuế vào các dạng năng lượng phát thải thấp để chống lại biến đổi khí hậu. Đồng thời dự luật này gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế liên bang, cho phép chính phủ thương lượng giá thuốc kê đơn cho người cao niên hưởng Medicare và dự kiến sẽ giảm thâm hụt ngân sách liên bang khoảng 300 tỷ đô la trong 10 năm.
Quan tòa liên bang là người đã chấp thuận lệnh lục soát khu dinh thự Mar-a-Lago của Trump sẽ mở một cuộc điều trần vào Thứ Năm tại tòa ở Florida để thảo luận các yêu cầu công bố bản khai có tuyên thệ làm nguyên do để lục soát mà có thể không được tiết lộ của các nhà điều tra, mà Bộ Tư Pháp đã chống lại việc công bố, theo CNN đưa tin hôm Thứ Ba, 16/8/2022.
HOA KỲ – Ian Peake, sinh viên y khoa của Trường Oklahoma đã dành 4 năm để quan sát, học hỏi từ các bác sĩ tại một phòng khám chuyên về phá thai ở thành phố Tulsa vì trường anh không cung cấp bất kỳ khóa học hay khóa đào tạo nào liên quan lĩnh vực phá thai, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 15 tháng 8 năm 2022.
ATLANTA – Rudy Giuliani đang là mục tiêu của cuộc điều tra hình sự về những nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang Georgia, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 15 tháng 8 năm 2022.
WASHINGTON – Bộ Tư Pháp đã phản đối việc tiết lộ bản tuyên thệ (affidavit) xin lệnh khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida, cho rằng cuộc điều tra “liên quan đến tài liệu bảo mật cấp độ cao” và chứa thông tin nhạy cảm về các nhân chứng, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 15 tháng 8 năm 2022.
Nếu không “có vấn đề” thì tại sao phải bảo vệ Đảng, nhưng bảo vệ để làm gì?
“Tôi đã chưa bao giờ được báo cáo về bất cứ lệnh, thủ tục, chính sách nào như thế khi tôi vào làm việc,” theo Bolton cho biết, theo báo Times tường thuật. Ông cũng nói rằng ông không bao giờ được nói cho biết về một điều gì như vậy trong lúc ông làm việc tại Tòa Bạch Ốc thời Trump cũng như ông đã không nghe về điều như nào như thế. “Nếu ông ấy đã nói điều gì đó như thế, thì bạn phải nhớ điều đó, để mọi người biết nó có.” Bolton cũng nói với báo Times rằng có các phòng an toàn xây cho Trump tại Bedminster và Mar-a-Lago nơi các tài liệu nhạy cảm có thể được xem. Vì vậy, không có những tài liệu nào trong số đó đã được giải mật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.