Hôm nay,  

Cộng Hòa tiến thoái lưỡng nan: có nên giúp Trump thông qua luật SAVE Act để dìm phiếu, siết phiếu, cấm bầu qua thư...

11/03/202609:54:00(Xem: 593)
blank

Cộng Hòa tiến thoái lưỡng nan: có nên giúp Trump thông qua luật SAVE Act để dìm phiếu, siết phiếu, cấm bầu qua thư...

Bản dịch sau gồm hai phần: bản tin của phóng viên Aaron Blake, trên CNN đêm Thứ Ba, tựa đề "Republicans face a growing conundrum on the 'SAVE America Act'" (Đảng Cộng hòa đang đối mặt với một tình thế khó xử ngày càng lớn liên quan đến "Đạo luật Cứu nước Mỹ") và bài bình luận "WSJ bursts MAGA bubble and warns Senate GOP against making a 'grave mistake'" (Tờ báo Wall Street Journal đập tan ảo tưởng MAGA và cảnh báo đảng Cộng hòa tại Thượng viện không nên phạm phải 'sai lầm nghiêm trọng) -- ghi nhận Cộng Hòa đang bế tắc: lương thiện như cũ thì sẽ thua bầu cử giữa kỳ, còn chơi kiểu Trump để rủ nhau gian lận dìm phiếu thì vài năm nữa sẽ tới viễn ảnh Cộng Hòa vĩnh viễn vào bóng tối, nếu Dân Chủ thực thi kế hoạch họ đã muốn từ lâu: công nhận 2 tiểu bang mới là thủ đô DC và lãnh thổ Puerto Rico (2 nơi chắc chắn sẽ vĩnh viễn là Dân Chủ, và đó là lý do Cộng Hòa ngăn cản), sửa luật để tăng thẩm phán tối cao để biến Tòa Tối Cao là của Dân Chủ... Bản dịch 2 bài phân tích như sau.

Các Dân biểu và Thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội đã dành nhiều năm để ủng hộ những tuyên bố hoang đường của Tổng thống Donald Trump về người nhập cư không giấy tờ và việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Và mặc dù họ thường không lặp lại những tuyên bố gây tranh cãi nhất của ông, nhưng họ đã cho rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng đến mức cần có luật liên bang — bất chấp thực tế là việc người không phải công dân bỏ phiếu đã là bất hợp pháp và có rất ít bằng chứng cho thấy điều đó đang xảy ra.
Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026 đến gần, dường như Đảng Cộng hòa sẽ phải hối hận vì đã tiếp tay cho vấn đề này. Đảng này dường như đang ở thế tiến thoái lưỡng nan khi nói đến dự luật mà Đảng Cộng hòa gọi là "Đạo luật Cứu nước Mỹ" (SAVE America Act) để giải quyết vấn đề được cho là này.
Vấn đề nan giải là những yêu cầu ngày càng mang tính tận thế từ cử tri cốt lõi và tổng thống, những người dường như kiên quyết thúc ép việc thông qua đạo luật này, và khó khăn nằm ở chỗ các Thượng nghị sĩ Cộng hòa dường như không có cách nào dễ dàng để thông qua nó như Hạ viện đã làm.
Và Trump đang ngày càng siết chặt đảng của mình. Vấn đề đối với đảng Cộng hòa là họ đã tụt hậu xa so với đảng Dân chủ về sự nhiệt tình đối với cuộc bầu cử năm 2026. Và việc không đáp ứng được yêu cầu này có vẻ sẽ làm trầm trọng thêm nguy cơ chính trị của họ — đặc biệt là khi Trump và các đồng minh của ông đang thổi phồng vấn đề này lên rất nhiều.

Có lẽ biểu hiện rõ ràng nhất về niềm đam mê của phe bảo thủ đối với đạo luật này có thể được tìm thấy trong các phản hồi đối với bài đăng của Lãnh đạo đa số Thượng viện John Thune trên X. Dường như bất kể chủ đề nào mà vị nghị sĩ Cộng hòa đến từ South Dakota này đăng tải những ngày này, ông đều nhận được vô số yêu cầu thông qua “Đạo luật Cứu nước Mỹ”.
Sự nhiệt tình này ngày càng lan rộng đến một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa, những người đang yêu cầu một cách tiếp cận “bất kể giá nào”. Họ đang thúc đẩy việc loại bỏ hoàn toàn quyền phản đối kéo dài (filibuster: thủ tục thuyết trình để kéo dài ngăn cản) và ngưỡng 60 phiếu cần thiết để thông qua luật tại Thượng viện, điều mà một số người lo ngại cuối cùng sẽ có lợi cho đảng Dân chủ — nếu họ nắm quyền kiểm soát Thượng viện — hơn là đảng Cộng hòa.
Và chính ông Trump cũng đã gia tăng áp lực. Trong những ngày gần đây, ông thậm chí còn ám chỉ rằng ông có thể sẽ không ủng hộ Thượng nghị sĩ John Cornyn trong vòng bầu cử sơ bộ với Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton — một sự ủng hộ mà lãnh đạo đảng Cộng hòa rất muốn thấy — cho đến khi Thượng viện thông qua dự luật bỏ phiếu.
“Tôi sẽ đưa ra quyết định trong thời gian ngắn nữa, nhưng tôi muốn và tôi cảm thấy rất mạnh mẽ rằng chúng ta phải có Đạo luật ‘Cứu nước Mỹ’ đầy đủ và hoàn chỉnh, được chứ? Tôi muốn Đạo luật Cứu nước Mỹ. Nó quan trọng hơn tất cả những gì chúng ta đang làm, ngoại trừ chiến tranh,” ông Trump nói với Dana Bash của CNN hôm thứ Sáu.
Tổng thống cũng nói rằng ông sẽ không ký bất kỳ đạo luật nào khác nếu dự luật bỏ phiếu không được thông qua, ngoại trừ một dự luật nhằm chấm dứt việc đóng cửa Bộ An ninh Nội địa. (Cần lưu ý rằng luật chưa được ký vẫn trở thành luật sau 10 ngày; để ngăn chặn một dự luật, ông ấy sẽ phải phủ quyết chúng.)
Và trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với NBC tuần trước, Trump nói, “Tôi sẽ đóng cửa chính phủ vì chuyện này.”
Các lựa chọn (không tốt) của Đảng Cộng hòa. Các lựa chọn của Đảng Cộng hòa để thông qua dự luật còn nhiều điều đáng bàn. Có lẽ ý tưởng được nhắc đến nhiều nhất là thực hiện “chiến thuật trì hoãn bằng lời nói” — một ý tưởng được Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee của Utah thúc đẩy mạnh mẽ. Về cơ bản, điều này có nghĩa là một phe thiểu số muốn ngăn chặn một dự luật như “Đạo luật Cứu nước Mỹ” sẽ phải liên tục phát biểu trên sàn Thượng viện, thay vì chỉ bỏ phiếu để hoãn dự luật.
Nhưng điều này nghe hay hơn trên lý thuyết so với thực tế. Trên thực tế, nó chỉ có thể có nghĩa là nỗ lực của Thượng viện bị đình trệ trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, mà không có gì đảm bảo thành công.
Quá trình này cũng có nghĩa là Đảng Dân chủ có thể đưa ra các sửa đổi có thể làm thất bại toàn bộ dự luật đó.
Thượng nghị sĩ Thune cho biết ông “không tìm thấy bất kỳ đạo luật nào trong lịch sử được thông qua theo cách đó”.
Một lựa chọn khác được Thượng nghị sĩ John Kennedy của Louisiana đề xuất là cố gắng thông qua dự luật thông qua quy trình “hòa giải ngân sách”, vốn chỉ cần đa số phiếu đơn giản.
Vấn đề ở chỗ các điều khoản trong luật như vậy phải chủ yếu liên quan đến chi tiêu hoặc thu nhập, và người phụ trách thủ tục nghị viện của Thượng viện có thể sẽ phán quyết rằng luật bầu cử không đủ điều kiện.
Và lựa chọn cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn thủ tục cản trở bỏ phiếu – cái gọi là “lựa chọn [bom] hạt nhân”.
Nhưng tương tự như khi đảng Dân chủ đưa ra ý tưởng này hồi đầu thập niên, đảng Cộng hòa tại Thượng viện dường như không có đủ phiếu. Và một số đảng viên Cộng hòa có tư tưởng bảo thủ và ôn hòa hơn chắc chắn sẽ lo ngại về những gì điều đó sẽ báo trước – đặc biệt nếu đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện trong tương lai.
Nhưng những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của “Đạo luật Cứu nước Mỹ” lại chẳng mấy quan tâm đến những trở ngại này; họ ngày càng thúc đẩy Đảng Cộng hòa làm mọi cách để thông qua dự luật.


Trong khi đó, Trump yêu cầu dự luật phải bao gồm thêm những ý tưởng không liên quan, bao gồm các hạn chế đối với vận động viên chuyển giới và chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ vị thành niên, cũng như cấm bỏ phiếu qua thư.
Hôm thứ Hai, ông cá cược rằng một số chính sách đó phổ biến đến mức Đảng Dân chủ sẽ phải bỏ phiếu cho dự luật, mặc dù điều đó dường như rất khó xảy ra.
“Vì vậy, chúng tôi đã thêm hai điểm đó,” Trump nói. “Chúng tôi đang nhắm đến mục tiêu cao nhất, và chúng tôi sẽ phải chiến đấu hết mình.”
TNS Thune dường như đã quá mệt mỏi với tất cả mọi chuyện.
“Quá trình này phức tạp và rủi ro hơn nhiều so với những gì mọi người đang nghĩ hiện nay,” ông nói hôm thứ Hai.
“Thứ nhất, không có đủ phiếu để xóa bỏ quyền phản đối kéo dài, và thứ hai, không có đủ phiếu cho một cuộc phản đối chỉ bằng lời nói,” ông nói thêm hôm thứ Ba. “Đó chỉ là thực tế, và đôi khi tôi là người phải truyền đạt những tin không mấy tốt lành rằng các phép tính không khớp. Nhưng đó là sự thật. Không thể phủ nhận điều đó.”
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiểu bang South Dakota kêu gọi Trump tách rời sự ủng hộ của Texas khỏi số phận của dự luật, nói rằng, “Đó có lẽ không phải là mối liên hệ có lợi cho bất kỳ ai.”
(Nói cách khác, một Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát — điều mà ông cho rằng có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu Cornyn là ứng cử viên ở Texas — cũng có lợi cho Trump.)
Và cuối cùng, trong một số bình luận đặc biệt thẳng thắn đối với một người thường kiệm lời như Thune, ông hôm thứ Hai đã quy kết áp lực đối với “Đạo luật Cứu nước Mỹ” cho “hệ sinh thái người có ảnh hưởng được trả tiền” (paid influencer ecosystem). (Ghi chú: tiền có thể mua được các dân cử. Luật Mỹ không cấm, miễn không bị xem là hối lộ và nhận hối lộ mới là có tội.)
Lee đã phản bác lại bình luận đó vào tối thứ Hai.
Ngay cả khi có một phần sự thật trong lý thuyết của Thune rằng chiến dịch không hoàn toàn tự nhiên, thì những yêu cầu ngày càng trở nên thực tế.
Ông Trump và các đồng minh đang coi dự luật bầu cử là yếu tố quyết định giữa thắng và thua của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026. (Cả vì ông cho rằng dự luật này được lòng dân và vì nó sẽ ngăn chặn cáo buộc gian lận của đảng Dân chủ.)
Nhưng vấn đề chính trị tiềm tàng đối với đảng Cộng hòa sẽ nảy sinh nếu ông Thune đúng rằng không thể làm gì để thông qua dự luật này. Các cuộc thăm dò gần đây của CNN, Washington Post, Fox News và NBC News đều cho thấy đảng Dân chủ có nhiều khả năng quan tâm đến việc bỏ phiếu hơn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026 — trong mỗi cuộc thăm dò, với tỷ lệ chênh lệch hai chữ số. Cuộc thăm dò của CNN vào tháng 1 cho thấy 66% đảng viên Dân chủ và những người độc lập có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ cho biết họ “cực kỳ” có động lực đi bỏ phiếu, so với chỉ 50% đảng viên Cộng hòa và những người độc lập có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa.
Ông Trump đang làm nhiều việc dường như đang thử thách sự kiên nhẫn của một số đảng viên Cộng hòa. Và giờ đây, ông đang mạo hiểm làm mất lòng cử tri đảng Cộng hòa hơn nữa bằng cách xây dựng một dự luật có thể không bao giờ được ký thành luật.
Nếu tổng thống không nhượng bộ và các lãnh đạo đảng Cộng hòa không tìm ra giải pháp, họ có thể gặp phải một vấn đề lớn — phần lớn là do chính họ gây ra.

Trong khi đó... Tờ Wall Street Journal đập tan ảo tưởng MAGA và cảnh báo đảng Cộng hòa tại Thượng viện không nên phạm phải 'sai lầm nghiêm trọng': Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phải thông qua Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act), đạo luật hàng đầu của ông nhằm hạn chế quyền bầu cử, bằng mọi giá — và một số người ủng hộ MAGA đã đưa ra giả thuyết rằng đảng Cộng hòa có thể đánh bại sự cản trở của đảng Dân chủ bằng cách đơn giản là yêu cầu họ giữ quyền phát biểu và nói chuyện suốt thời gian đó.
Nhưng việc yêu cầu một "cuộc họp kéo dài tại Thượng viện" là một ảo tưởng không có tác dụng gì, theo ban biên tập tờ Wall Street Journal viết hôm thứ Ba.
"Làm thế nào đảng Cộng hòa có thể vượt qua được sự cản trở của Thượng viện, vốn yêu cầu 60 phiếu để kết thúc tranh luận?" ban biên tập viết. “Không có câu trả lời thỏa đáng nào nếu không thay đổi luật lệ theo một cách nào đó để loại bỏ quyền phản đối kéo dài, điều này sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với đảng Cộng hòa. Quy tắc 60 phiếu luôn gây khó chịu cho đảng cầm quyền, nhưng chính điều đó ngăn cản đa số tối thiểu các thành viên đảng Dân chủ tái cấu trúc Tòa án Tối cao và tạo ra các tiểu bang mới từ Washington, D.C. và Puerto Rico.”
Về ý tưởng “phản đối bằng lời nói”, hội đồng viết rằng, các quy tắc hiện hành thực sự không cho phép điều đó — hoặc ít nhất, chúng không cho phép điều đó nếu không có những điều kiện ràng buộc lớn, điều này sẽ làm hỏng toàn bộ nỗ lực.
“Với các quy tắc của Thượng viện, viễn cảnh này chỉ là ảo tưởng,” hội đồng viết. “Thực tế là các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ có thể thay phiên nhau phát biểu những bài diễn văn dài lê thê. Năm ngoái, Cory Booker đã phát biểu một mình suốt 25 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa sẽ phải luôn giữ hầu hết các Thượng nghị sĩ của mình sẵn sàng để đáp lại lời kêu gọi đủ số lượng thành viên cần thiết, có nghĩa là nó sẽ biến thành một cuộc cắm trại bất tận của đảng Cộng hòa. Hãy mang theo đồ ngủ, bàn chải đánh răng và máy thở CPAP.”
Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi ban biên tập viết: "Đảng Dân chủ có thể đưa ra các sửa đổi nhằm làm suy yếu mục đích của dự luật hoặc gây khó dễ cho các đảng viên Cộng hòa ở các bang tranh chấp. Tăng lương tối thiểu? Gia hạn trợ cấp ObamaCare? Còn gì nữa? Lãnh đạo phe đa số John Thune nói với các phóng viên tuần này rằng ý tưởng "kéo dài thời gian tranh luận" 'phức tạp và rủi ro hơn nhiều so với mọi người tưởng tượng'. Ông cho biết hôm thứ Ba rằng đảng Cộng hòa thiếu phiếu để tiến hành kéo dài thời gian tranh luận hoặc duy trì nó nếu họ làm vậy." (Ghi chú: TNS Thune ám chỉ rằng các Thượng nghị sĩ Dân Chủ sẵn sàng thay nhau đứng nói tới khi té xuống ngủ, nhưng các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa không muốn kình nhau cắm trại như thế.)
Tóm lại, ban biên tập WSJ viết, "kéo dài thời gian tranh luận" không phải là một lựa chọn. "Nếu có thể, đảng Dân chủ đã làm điều đó rồi - và chắc chắn họ sẽ sao chép thủ đoạn này vào lần tới để thông qua các dự luật mang tính chuyển đổi lớn hơn nhiều so với Đạo luật Cứu nước Mỹ."



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã công bố lộ đồ rõ ràng trong tuần này phát họa điểu mà những người đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona – dù họ có cho thấy các triệu chứng hay không – cần làm để chận đứng sự lây lan cho người khác. Cơ quan này nói rằng những người nào “nghĩ hay biết họ đã bị dính COVID-19 và đã có các triệu chứng” thì phải chờ 10 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện để gặp người khác, gồm 3 ngày không sốt. Những người thử nghiệm dương tính nhưng không cho thấy các triệu chứng thì cũng nên chờ 10 ngày sau khi thử nghiệm. Những người có hệ thống miễn nhiễm yếu thì có thể cần chờ lâu hơn.
LOS ANGELES – Các quận tại California gồm Ventura, Orange, và San Bernardino đã nhận được sự chấp thuận của tiểu bang cho phép các tiệm hair salons, hớt tóc, và những tiệm chải chuốt tái mở cửa, dù theo “các điều chỉnh nghiêm ngặt,” theo bản tin của Đài CBSLA cho biết. Quận Los Angeles không nằm trong danh sách 47 quận của Thống Đốc Gavin Newsom có đủ điều kiện để tái mở cửa, nhưng các giám sát viên quận cho thấy những hạn chế đó sẽ sớm được gỡ bỏ. Lời tuyên bố là thay đổi chính thức mới nhất để nới lỏng các lệnh ở trong nhà được đưa ra vào tháng 3 nhằm giúp ngăn chận sự lây lan của COVID-19.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Thứ Tư, 27 tháng 5 đã lên án “việc giết chết kinh khủng” của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết trong trại giam của Sở Cảnh Sát Minneapolis vào đầu tuần này, đòi điều tra quyền dân sự bởi Bộ Tư Pháp. “Sinh mạng của George Floyd là vấn đề. Đó là vấn đề lớn như sinh mạng của tôi. Đó là vấn đế lớn như sinh mạng của mọi người dân trong đất nước này. Ít nhất nó phải là như thế,” theo ông Biden, người được xem là sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử tranh cử TT, nói vào lúc khởi đầu của cuộc đối thoại với Thống Đốc Pennsylvania Tom Wolf.
Chính quyền CSVN đã bị Ủy Ban Về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (WGAD) tố cáo đã vi phạm luật pháp quốc tế khi bắt giam blogger Phan Kim Khánh và bỏ tù hơn 3 năm nay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 28 tháng 5 năm 2020.
Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngủ mê trong vòng tay người Tầu từ đất liền ra Biển Đông. Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tâu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Thư Tư, ngày 27 tháng Năm, chỉ hơn bốn tháng sau khi chính quyền Hoa Kỳ xác nhận trường hợp đầu tiên được biết đến, hơn 100.000 người nhiễm coronavirus đã chết ở Hoa Kỳ, theo một thống kê của New York Times. Số người chết cao hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Con số này vượt quá số người thiệt mạng trong cuộc chiến của quân đội Hoa Kỳ trong mọi cuộc xung đột kể từ Chiến tranh Triều Tiên. Nó bằng với với số người thiệt mạng tại Hoa Kỳ trong đại dịch cúm năm 1968 và nó đang tiến gần tới con số 116.000 người thiệt mạng trong một đợt dịch cúm khác một thập kỷ trước đó. Đại dịch đang trên đường trở thành thảm họa quôc gia về y tế công cộng nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch cúm năm 1918, trong đó có khoảng 675.000 người Mỹ tử vong. Khi Hoa Kỳ tiến gần sát cột mốc tàn khốc, Tổng thống Trump đã bay tới Florida vào thứ Tư với hy vọng theo dõi vụ phóng phi hành gia đầu tiên của NASA lên quỹ đạo từ Hoa Kỳ trong gần một thập kỷ. Nhưng vì thời tiết đe dọa đã khiến vụ phó
Tổng thống Donald Trump hôm nay đã đe dọa đóng cửa các cơ quan truyền thông xã hội, ông cho rằng họ đã kiểm duyệt tiếng nói bảo thủ sau khi Twitter hôm thứ ba đã gài thông điệp kiểm tra tin thực hư vào một số tin nhắn của ông.
Los Angeles - Từ nhiều thế hệ, hàng triệu người Mỹ gốc Trung Đông và Bắc Phi – MENA (Middle East and North Africa) đã mặc nhiên trở nên người vô hình vì Cục Thống Kê Dân Số từ chối lời yêu cầu có nhóm dân tộc riêng cho họ. “Theo luật pháp, tại Hoa Kỳ, tôi được phân loại là người da trắng,” Tiến Sĩ Hamoud Salhi nói. Ông là phó viện trưởng đaị học College of Natural and Behavorial Sciences, CSU-Dominguez Hills. “Tôi sanh ra ở Algeria, một phần của Phi Châu. Về mặt kỹ thuật, tôi có thể khai mình là người Mỹ gốc Phi Châu, nhưng tôi không thể.” Người Mỹ gốc Palestine Loubna Qutami, hậu tiến sĩ học tại Đại Học Berkeley, chuyên gia nghiên cứu dân tộc học, nói rằng vì MENA không có nhóm dân tộc riêng, thành thử nhóm này nằm trong nhóm người da trắng.
Học sinh, sinh viên Việt Nam thường được tiếng chuyên cần và học giỏi nên thầy cô và học sinh gia trắng thường gán cho các cháu một số khuôn mẫu (Stéréotypes). Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình. Các con cần phải cố gắng học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất tự do.
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù, – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.” Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính: Hoàng Chí Phong ra tù với một chồng sách trên tay, gương mặt tự tin ngời sáng. Tôi tin, những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta, nếu không bị tước đoạt quyền được đọc sách báo trong tù, thì khi được trả tự do, họ cũng như vậy…
Người ta nghĩ nếu có báo chí tư nhơn, có tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, thì mọi người sẽ thấy Hồ Chí Minh hoàn toàn khác. Hồ sẽ trở lại đúng con người thật của Hồ, với bản chất đại gian đại ác và dâm dục. Chẳng riêng gì Hồ Chí Minh mà cả cái nhóm chóp bu của đảng cộng sản ở Hà nội đó, từ lúc ra đời cho tới ngày nay, cũng chỉ là những tên tội phạm hình sự hoặc tội phạm chống nhơn loại. Đặc biệt với nhơn dân Việt nam, thì còn là tội phá hoại xã hội và ngày nay, là tội bán nước.
Đức Phật đã dạy đường vào giải thoát có nhiều cửa, không phải chỉ một. Học nhân thời nay, đặc biệt là tại Tây Phương, không chú ý nhiều về Vô Tướng Tam Muội, nhưng đây lại là một cửa vào giải thoát phổ biến trong Thiền Tông Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản, và Đại Hàn. Có thể tóm tắt pháp môn này là, “Không hề có một pháp nào để làm.”
về việc cộng sản Việt Nam bắt giữ các thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam... Chúng tôi kêu gọi đồng bào Việt Nam, trong nước và hải ngoại, sát cánh yểm trợ cuộc đấu tranh ôn hòa và chính đáng của các tù nhân lương tâm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.