Hôm nay,  

VN lãnh búa 301 của Trump: Mỹ điều tra VN về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" và có thể áp thuế quan mới

11/03/202617:42:00(Xem: 2365)
blank

VN lãnh búa 301 của Trump: Mỹ điều tra VN về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" và có thể áp thuế quan mới

Bản tin CBS hôm Thứ Tư 11/3/2026 tựa đề "Trump administration takes steps to impose new tariffs, announcing investigations into key trading partners" (Chính quyền Trump tiến hành các bước để áp đặt thuế quan mới, tuyên bố điều tra các đối tác thương mại quan trọng" trong đó cho thấy VN nằm trong danh sách bị điều tra để có thể sẽ áp thuế quan mới.
Chính quyền Trump hôm thứ Tư đã tuyên bố các cuộc điều tra mới về hoạt động thương mại của một số đối tác thương mại của Hoa Kỳ, điều này có thể dẫn đến việc áp đặt thêm thuế quan sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ một số thuế quan của Tổng thống Trump vào tháng trước.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer cho biết Hoa Kỳ sẽ điều tra các mối lo ngại về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" ("structural excess capacity") — sản xuất nhiều hàng hóa hơn mức mà một quốc gia có thể tiêu thụ một cách hợp lý — tại Liên minh Châu Âu, Singapore, Thụy Sĩ, Na Uy, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Nam Hàn, Việt Nam, Đài Loan, Bangladesh, Mexico, Nhật Bản và Ấn Độ.
Tổng thống Trump đang dựa vào Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho phép Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đơn phương trả đũa các quốc gia nếu Hoa Kỳ xác định rằng họ đã áp đặt các rào cản thương mại không công bằng đối với Hoa Kỳ. Luật này yêu cầu chính phủ liên bang trước tiên phải tiến hành điều tra về các hoạt động thương mại của quốc gia đó.
Ông Greer cho biết, vi phạm về năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc có thể dẫn đến việc kìm hãm tiền lương trong nước và duy trì các rào cản tiếp cận thị trường.
Ông Greer cho biết thông báo hôm thứ Tư, sẽ được công bố trên Công báo Liên bang, chỉ là "bước khởi đầu".


"Chúng tôi kỳ vọng rằng khi kết thúc quá trình này, chúng tôi sẽ có thể trình bày rõ ràng hơn một số thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt do năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc ở một số đối tác thương mại của chúng tôi", ông Greer nói với các phóng viên trong một cuộc gọi trước khi công bố.
Ông Greer cho biết Hoa Kỳ cũng sẽ sớm tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt theo Điều 301 đối với khoảng 60 quốc gia đối tác thương mại để đảm bảo rằng họ đang cấm nhập cảng hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Ông Greer cho biết chính quyền cũng dự kiến ​​sẽ tiến hành các cuộc điều tra theo Điều 301 khác "trên cơ sở từng quốc gia cụ thể".
Ông Greer nói rằng các thỏa thuận thương mại mà Mỹ đã ký kết với nhiều quốc gia này là "độc lập" với các cuộc điều tra này.
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết rằng Tổng thống Trump thiếu thẩm quyền đơn phương áp đặt thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, tổng thống đã công bố mức thuế quan toàn cầu là 10% trong tối đa 150 ngày, dựa trên một điều khoản khác, Điều 122. Các mức thuế này sẽ hết hiệu lực vào cuối thời hạn đó, trừ khi được Quốc hội gia hạn. Ông Trump sau đó nói rằng ông sẽ tăng mức thuế đó lên 15%, mặc dù Nhà Trắng chưa chính thức xác nhận mức tăng 5 điểm phần trăm này.
Ông Greer cho biết mục tiêu của chính quyền là kết thúc các cuộc điều tra theo Điều 301 mới trước khi thời hạn áp dụng thuế quan tạm thời kết thúc vào tháng 7, nhưng ông cũng nói rằng ông không thể xác định trước được các cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu.
Ông Trump đã sử dụng Điều khoản 301 vào năm 2018 để áp thuế lên Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, sau khi đại diện thương mại Hoa Kỳ xác định rằng Trung Quốc đã đối xử không công bằng với Hoa Kỳ trong các vấn đề thương mại, đặc biệt là liên quan đến chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ. Cựu Tổng thống Joe Biden đã từ chối chấm dứt thuế quan đối với Trung Quốc, và thậm chí còn áp thêm thuế quan mới đối với xe điện, chất bán dẫn, pin mặt trời và các sản phẩm khác của Trung Quốc vào năm 2024.



Giữa cái làng nổi chen chúc lổn nhổn những mái lá xiêu vẹo xác xơ thì trường Kami nổi bật như một công trình kiến trúc hết sức tân kỳ, và vô cùng hoành tráng. Út Em tự hào là phải. Dù trường ốc đã có sẵn sàng, và đàng hoàng đâu ra đó nhưng “quan niệm và triết lý giáo dục” (rất khiêm tốn) của Út Em, xem chừng, vẫn chưa được phần đông người dân địa phương chia sẻ. Đời sống có những nhu cầu căn bản được sắp sẵn, theo thứ tự ưu tiên: ăn/học. Ăn chưa đủ no, lo chi tới học!
Một báo cáo của chính phủ cảnh báo rằng trong 30 năm tới, ​​mực nước biển ở Hoa Kỳ sẽ dâng bằng với mức đã dâng trong cả thế kỷ 20, các thành phố lớn ở miền Đông sẽ thường xuyên hứng chịu lũ lụt ngay cả trong những ngày bình thường không mưa bão, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 15 tháng 2 năm 2022.
HOA KỲ – Cảnh sát cho biết, một người phụ nữ khoảng 35 tuổi đã bị đâm chết ngay trong nhà mình ở Lower Manhattan vào sáng sớm Chủ Nhật, 13 tháng 2 năm 2022; đáng sợ hơn, hung thủ đã bám đuôi cô từ ngoài đường về tới tận nhà, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 15 tháng 2 năm 2022. Nạn nhân được xác định là Christina Yuna Lee, người gốc Á mới nhất bị thương hoặc thiệt mạng trong hàng loạt vụ tấn công ngẫu nhiên ở thành phố New York, có nhiều vụ trong số đó là do những người mắc bệnh tâm thần nặng.
Các quy định liên bang mới được rút ra từ các luật lệ về ô nhiễm khói thải xe tải do California ban hành gần đây, và được đưa ra khi chính quyền Biden đang định khôi phục quyền hạn pháp lý của tiểu bang để đặt ra các mức giới hạn khói thải xe cộ chặt chẽ hơn tiêu chuẩn liên bang. Những động thái mới cho thấy California đang có ảnh hưởng trở lại đối với các chính sách về khí hậu và không khí sạch của quốc gia, sau 4 năm bị cựu Tổng thống Donald J. Trump ‘vùi dập’ với các cuộc chiến pháp lý, chính trị và đôi khi có chút ân oán cá nhân.
Giáo sư, Sử gia Phạm Cao Dương là một trong những nhân sĩ của cộng đồng Việt tại hải ngoại. Đóng góp của ông trong những lĩnh vực sử học, văn hóa là không nhỏ. Những công trình nghiên cứu và trước tác của ông có thể được xem là di sản cho cả dân tộc, không riêng gì đồng bào hải ngoại. Việt Báo trân trọng giới thiệu bài viết ngắn dưới đây của tác giả Phạm Bích Lan về Người Thày, Người Anh, Người Bạn khả kính: Giáo sư Phạm Cao Dương.
Phạm Minh-Thư từng là một người tỵ nạn Việt Nam đã đồng sáng lập New American Voices, một tổ chức huy động người Mỹ gốc Á và các di dân khác tham gia bầu cử tại Mỹ. Minh-Thư cũng là Thành viên Hội Đồng Quản Trị Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến - PIVOT. (Xin lưu ý: Dưới đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết của Việt Báo).
Hôm nay, tu chính án của Dân biểu liên bang Michelle Steel (CA-48) đối với H.R. 4521 Đạo luật Cạnh tranh Hoa Kỳ đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua. Tu chính án này yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc phải làm theo các mục tiêu cắt giảm khí thải do Hoa Kỳ thiết lập. Trung Quốc chiếm 28% lượng khí thải nhà kính toàn cầu - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. 65 đảng viên Dân chủ Hạ viện và 200 đảng viên Cộng hòa hạ viện đã cùng với Dân biểu Steel bỏ phiếu để tu chính án của bà vào văn bản cuối cùng của H.R. 4521. Dân biểu Steel đã phát biểu tại Hạ viện để ủng hộ tu chính án của bà và nhấn mạnh sự lạm dụng không ngừng của ĐCSTQ.
Đôi khi tôi tự hỏi về hành vi viết của chính mình, đặc biệt là viết truyện. Truyện ngắn, truyện vừa, truyện dài, tiểu thuyết, trường thiên, và vân vân. Thực sự, tôi không viết nhiều như thế để rồi phải tự thắc mắc. Nhưng thói quen tự xem xét tâm mình đã dẫn tới các câu hỏi như thế. Dĩ nhiên, có khi vì cần bài cho Báo Xuân. Có khi vì trong lòng có điều muốn nói, nhưng không thể nói thẳng như văn chính luận. Có khi chỉ để cho lòng vui, vì không thể không viết, vì ngồi vào bàn là phải viết. Đôi khi viết vì có lời muốn gửi cho đời sau. Thực sự, bản thân mình không là cái gì để phải nói cho nghiêm trọng. Ngày xưa, các cụ làm thơ có khi vì thấy bút mực có sẵn trên bàn, trước mặt… nếu không viết thì mực sẽ sớm khô, giấy sẽ sớm sầu muộn, và hoa nơi hiên nhà sẽ sớm vàng úa. Và có khi, cầm bút lên viết chỉ vì không nỡ đề thêm buồn đè nặng trên vạt nắng chiều còn vương bên thềm.
HOA KỲ – Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser thông báo thành phố sẽ không còn yêu cầu những người vào các công ty, cơ sở phải đưa ra bằng chứng chích ngừa từ tuần này; còn các quy định bắt buộc về khẩu trang sẽ được gỡ bỏ từ đầu tháng 3 năm 2022, theo tin TheHill ngày Thứ Hai, 14 tháng 2 năm 2022.
TP Garden Grove tổ chức “Open Streets” vào ngày 2 tháng Tư sắp tới.
NEW YORK – Theo công ty kế toán đã khai thuế hàng năm của Cựu Tổng thống Donald Trump, các tài liệu được sử dụng cho các khoản vay và đánh bóng hình ảnh giàu có của Trump là “không còn đáng tin cậy,” APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 14 tháng 2 năm 2022.
OTTAWA - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang có ý định sử dụng Đạo luật Khẩn cấp để dập tắt các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Canada, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 14 tháng 2 năm 2022.
WESTMINSTER – Cảnh sát đã bắt giữ một người vô gia cư sau khi ông này đâm nhiều nhát vào lưng, đầu và cổ một người vô gia cư khác bên ngoài một siêu thị Stater Bros. ở Westminster, theo trang OCRegister đưa tin ngày Thứ Hai, 14 tháng 2 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.