Hôm nay,  

Các Thượng nghị sĩ Dân Chủ trình dự luật: cấm Trump gây chiến với Cuba

13/03/202614:58:00(Xem: 2094)
blank 

Các Thượng nghị sĩ Dân Chủ trình dự luật: cấm Trump gây chiến với Cuba nếu chưa có Quốc Hội cho phép. Dân Cuba lưu vong ở Miami: muốn giúp Cuba chuyển đổi kinh tế và cả chính trị. Hạ Viện Florida tiên liệu Cuba mở cửa: thông qua luật đòi Florida cởi mở với Cuba mở cửa, siết luật kiểm tra hợp đồng với các công ty ở Cuba, TQ, Nga, Iran... và cấm công chức nhận quà tặng từ các nước này. Nga, TQ ban phép lành cho Cuba mở cửa: ủng hộ Cuba giữ chủ quyền, toàn quyền lựa chọn con đường phát triển. Thị trưởng Quận Miami-Dade: người Cuba hải ngoại mong chờ ngày Cuba tự do.
 

Bản tin từ Miami Helrald ghi nhận một không khí hy vọng nơi cộng đồng Cuba lưu vong tại tiểu bang Flotida. "Chúng tôi sát cánh cùng người dân Cuba," Thị trưởng Miami-Dade tuyên bố.
Sáng thứ Sáu—chỉ vài giờ sau bài phát biểu trên truyền hình của ông Miguel Diaz-Canel—Thị trưởng Quận Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, đã đưa ra một tuyên bố trên nền tảng X, nhận định rằng việc Cuba trả tự do cho 51 tù nhân "mang lại sự nhẹ nhõm và niềm hy vọng đã được mong chờ từ lâu" cho nhiều gia đình, nhưng "không làm thay đổi thực tế rằng người dân tại Cuba vẫn đang bị giam cầm vì những niềm tin của chính họ."
"Công lý đích thực sẽ chỉ đến khi không còn ai tại Cuba phải ngồi tù vì việc đòi hỏi các quyền cơ bản của mình... Chúng tôi sát cánh cùng người dân Cuba, cũng như cùng vô vàn gia đình vẫn đang ngày đêm mong chờ ngày Cuba được tự do và người dân nơi đây có thể sống mà không còn nỗi sợ hãi," bà Levine Cava phát biểu, qua đó bày tỏ sự đồng cảm với tình cảm chung của đông đảo thành viên trong cộng đồng.

Một nơi tương đương với Phố Bolsa ở California của người Việt hải ngoại là khu Đường Số 8 của dân Cuba lưu vong, gọi là khu phố Calle Ocho ở thành phố Miami, tiểu bang Florida. Đài Local 10 loan tin rằng: Các doanh nhân tại Calle Ocho (Miami) chuẩn bị cho các cuộc đàm phán Mỹ-Cuba, với hy vọng hòn đảo này có thể mở cửa cho hoạt động kinh doanh.
Trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Cuba đang diễn ra, các doanh nhân tại Calle Ocho — những người chuyên phục vụ du khách tại khu Little Havana của Miami — cho biết họ đang chuẩn bị đón nhận những cơ hội mới.
Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio có thể sẽ thuyết phục được chính quyền cộng sản mở cửa hòn đảo này cho hoạt động kinh doanh, đi kèm với một số cơ chế bảo vệ nhất định.
Tại Đại học Quốc tế Florida (FIU), ông Sebastián A. Arcos — người vẫn luôn theo sát các diễn biến của cuộc đàm phán — nhận định rằng các nhà lãnh đạo cộng sản có thể sẽ đi đến một thỏa thuận.
"Rõ ràng là họ quan tâm đến việc kiếm tiền nhiều hơn là sự tự do của người dân Cuba," ông Arcos — người đứng đầu Viện Nghiên cứu Cuba tại FIU — phát biểu.
Khu vực kinh tế tư nhân nhỏ bé của Cuba đang phải chật vật tồn tại trong một nền kinh tế do nhà nước kiểm soát, giữa vòng vây của các lệnh trừng phạt từ Mỹ và một cuộc khủng hoảng năng lượng mới đầy tàn khốc. Ông Arcos cho rằng việc kinh doanh tại đó sẽ tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.
"Sẽ không thể có sự phục hồi kinh tế nếu trước đó không diễn ra các cuộc cải cách chính trị," ông Arcos — người sinh ra tại Havana và có nhiều kinh nghiệm trong việc giám sát các vụ vi phạm nhân quyền tại Cuba — nhận định.
Cả Tổng thống Trump và Tổng thống Cuba Miguel Díaz-Canel đều đã xác nhận về sự tồn tại của các cuộc đàm phán này, đồng thời đồng thuận rằng Cuba sẽ rơi vào tình thế nguy khốn nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào diễn ra.
Vào thứ Sáu vừa qua, ông Díaz-Canel tuyên bố rằng các đặc vụ FBI sẽ được phép nhập cảnh vào hòn đảo này để điều tra vụ nổ súng gây chết người trên biển — sự việc có liên quan đến một chiếc tàu đăng ký tại Florida; đồng thời, Cuba cũng sẽ trả tự do cho 51 tù nhân đã thể hiện thái độ cải tạo tốt.
"Đây là một hành động mang tính chủ quyền; không ai có quyền áp đặt điều này lên chúng tôi," ông Díaz-Canel phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha.
Tổng thống Trump không loại trừ khả năng can thiệp quân sự của Mỹ — một tuyên bố đã thúc đẩy các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ tại Washington phải đấu tranh nhằm thông qua một nghị quyết về quyền phát động chiến tranh.
"Đó có thể là một cuộc tiếp quản trong hòa bình, hoặc cũng có thể không phải là một cuộc tiếp quản trong hòa bình," ông Trump phát biểu gần đây khi đề cập đến vấn đề Cuba; ông cũng nói thêm rằng ưu tiên hàng đầu của ông hiện nay là giải quyết cuộc xung đột với Iran.
.
Nga, TQ ban phép lành cho Cuba mở cửa: ủng hộ Cuba giữ chủ quyền, toàn quyền lựa chọn con đường phát triển. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã điện đàm với những người đồng cấp từ cả Trung Quốc và Nga vào thứ Năm, ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng hòn đảo Cộng sản này đang gặp "rắc rối nghiêm trọng".
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có cuộc điện đàm với những người đồng cấp từ cả Trung Quốc và Nga vào thứ Năm, ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng hòn đảo Cộng sản này đang gặp "rắc rối nghiêm trọng".
Phát biểu trước các phóng viên vào thứ Hai, ông Trump cho biết Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đang giải quyết vấn đề này – một vấn đề mà ông bỏ ngỏ khả năng có thể là một cuộc "tiếp quản thân thiện" hoặc không.
Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã "khẳng định lập trường nguyên tắc của Nga về việc không thể chấp nhận việc Mỹ gây sức ép kinh tế và chính trị đối với Cuba".
Tuyên bố của Nga cho biết trong cuộc điện đàm – vốn do phía Cuba khởi xướng – "các bên đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân dân Cuba anh em trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như quyền tự lựa chọn con đường phát triển của riêng mình".
Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án những hành động mà bà mô tả là sự tống tiền và đe dọa của ông Trump nhằm vào Cuba – một đồng minh truyền thống của Moscow.
Ông Rodriguez đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Lavrov trong chuyến thăm Moscow vào tháng trước. Tổng thống Putin đã mô tả các biện pháp hạn chế áp đặt lên hòn đảo này là "không thể chấp nhận được".
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin ông Rodriguez đã đề nghị thực hiện cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị.
Tân Hoa Xã cho biết hai bên đã "đồng thuận tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của quan hệ song phương".
.


Hạ Viện Florida tiên liệu Cuba mở cửa: thông qua luật đòi Florida cởi mở với Cuba mở cửa, siết luật kiểm tra hợp đồng với các công ty ở Cuba, TQ, Nga, Iran, Bắc Hàn, Venezuela, Syria... và cấm công chức nhận quà tặng từ các nước này. Dự luật về "Ảnh hưởng Nước ngoài" được Hạ viện Florida thông qua, định hình lập trường của tiểu bang trong trường hợp chế độ tại Cuba thay đổi. Bản tin CBS ghi rằng Dự luật nhằm củng cố lập trường của tiểu bang đối với các "quốc gia nước ngoài đáng quan ngại" hiện đang được trình lên Thống đốc Ron DeSantis; dự luật này bao gồm một điều khoản cấm việc nhận con nuôi từ các quốc gia trong danh sách, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến bất kỳ thay đổi tiềm năng nào đối với chế độ cộng sản tại Cuba.
Vào thứ Sáu, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu với tỷ lệ 83 phiếu thuận và 17 phiếu chống đối với biện pháp này (dự luật HB 905). Một phần nội dung của dự luật nhằm hạn chế các hợp đồng chính phủ với các thực thể tại Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên, Cuba, Venezuela và Syria — những quốc gia được Florida liệt vào danh sách các quốc gia nước ngoài đáng quan ngại — đồng thời cấm các quan chức và nhân viên nhà nước nhận quà tặng từ các quốc gia này.
Dự luật cũng ủng hộ bất kỳ thay đổi chính sách nào mà chính phủ liên bang có thể thực hiện đối với Cuba trong tương lai.
Dự luật cũng nêu rõ sự ủng hộ đối với "một Cuba tự do và độc lập", trong đó quy định rằng nếu chính phủ liên bang thay đổi quy chế ngoại giao của Cuba, Thống đốc có thể ban hành một sắc lệnh hành pháp tạm thời nhằm đình chỉ các lệnh hạn chế đối với quốc đảo nằm cách tiểu bang này 90 dặm về phía nam.
Khi đó, Thống đốc sẽ có trách nhiệm trình lên Cơ quan Lập pháp "các khuyến nghị bằng văn bản về những thay đổi chính sách cần thiết."
Vào thứ Sáu, Tổng thống Cuba Miguel Díaz-Canel đã thông báo qua một đoạn video phát sóng rằng các cuộc đàm phán kinh tế hiện đang được tiến hành với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Vào ngày 27 tháng 2, ông Trump đã phát biểu trước các phóng viên rằng chính phủ Cuba đang gặp phải "rắc rối lớn", đồng thời gợi ý về khả năng diễn ra một cuộc "tiếp quản Cuba một cách thân thiện."
Người bảo trợ cho dự luật này — Dân Biểu Jenna Persons-Mulicka (Đảng Cộng hòa, đại diện khu vực Fort Myers) — cho biết dự luật mang lại những "thắng lợi" cho Florida thông qua việc "ngăn chặn Trung Quốc lợi dụng hình thức mang thai hộ; bao gồm việc ngăn chặn các chiến dịch gây ảnh hưởng từ nước ngoài ở cấp chính quyền địa phương; cũng như ngăn chặn các thế lực xấu vi phạm pháp luật của chúng ta nhằm trục lợi cho các đối thủ nước ngoài."
Bảy quốc gia nói trên hiện đã phải chịu các quy định nghiêm ngặt tại Florida, từ những giới hạn đối với việc đầu tư từ quỹ lương hưu, cho đến lệnh cấm sở hữu đất đai, ký kết hợp đồng chính phủ và thiết lập quan hệ đối tác học thuật.
Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu cuối cùng, Hạ viện đã bác bỏ — thông qua hình thức bỏ phiếu bằng lời nói — một đề xuất sửa đổi nhằm loại bỏ điều khoản cấm công dân Florida nhận con nuôi hoặc sử dụng dịch vụ mang thai hộ từ các quốc gia nằm trong danh sách các quốc gia đáng quan ngại. ...mối lo ngại.
"Giờ đây, theo một nghĩa nào đó, chúng ta đang đóng vai 'người anh cả' – kẻ hạn chế khả năng tạo dựng một gia đình theo ý muốn của người khác," Dân biểu Đảng Dân chủ đến từ Miami, bà Ashley Gantt, phát biểu.
.
Các Thượng nghị sĩ Dân Chủ trình dự luật: cấm Trump gây chiến với Cuba nếu chưa có Quốc Hội cho phép. Các Thượng nghị sĩ liên bang thuộc Đảng Dân chủ đã đệ trình một dự luật nhằm ngăn chặn việc Hoa Kỳ phát động chiến tranh với Cuba mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, trong bối cảnh Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ thực hiện một cuộc "tiếp quản" quốc gia này.
Vào hôm thứ Năm, các Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine (tiểu bang Virginia), Ruben Gallego (tiểu bang Arizona) và Adam Schiff (tiểu bang California) đã đệ trình nghị quyết về quyền chiến tranh; nghị quyết này có thể sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào cuối tháng.
Nghị quyết này được đưa ra sau khi ông Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ có thể thực hiện một cuộc "tiếp quản thân thiện" hoặc "tiếp quản không thân thiện" đối với Cuba, đồng thời dự đoán về sự sụp đổ của chế độ cộng sản đã tồn tại 67 năm tại đây dưới sức ép từ phía Hoa Kỳ.
"Theo Hiến pháp, chỉ có Quốc hội mới có quyền tuyên chiến; thế nhưng [ông Trump] lại hành động dựa trên niềm tin rằng quân đội Hoa Kỳ chỉ là đội cận vệ của riêng ông, khi ra lệnh thực hiện các hành động quân sự tại vùng Caribe, Venezuela và Iran mà không hề có sự cho phép của Quốc hội, cũng như không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về hành động của mình trước người dân Mỹ," ông Kaine phát biểu trong một tuyên bố gửi tới tờ *The Hill*. "Chúng ta không nên mạo hiểm tính mạng của con em mình chỉ vì những ý thích nhất thời của bất kỳ cá nhân đơn lẻ nào."
Đảng Dân chủ đã nhiều lần sử dụng các nghị quyết về quyền chiến tranh để tìm cách hạn chế hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công của ông Trump nhằm vào các quốc gia, bao gồm Venezuela và Iran. Cho đến nay, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hầu như luôn đứng về phía Tổng thống, khiến cho chưa có dự luật nào thuộc dạng này được thông qua.
Đảng Dân chủ đã đệ trình năm nghị quyết khác nhau, yêu cầu chính quyền rút quân đội Hoa Kỳ khỏi các hoạt động quân sự chống lại Iran; họ cũng lên kế hoạch buộc các nghị sĩ Đảng Cộng hòa phải liên tục tranh luận và bỏ phiếu về cuộc xung đột này ngay tại sàn Thượng viện, trừ khi phía Cộng hòa đồng ý tổ chức các phiên điều trần công khai về vấn đề này.
Một nghị quyết do ông Kaine bảo trợ, nhằm chấm dứt các hành động quân sự tại Iran, đã thất bại vào tuần trước trong một cuộc bỏ phiếu mà kết quả gần như chia rẽ hoàn toàn theo ranh giới đảng phái.

Đầu tuần này, ông Trump cho biết Ngoại trưởng Marco Rubio đang tiến hành đàm phán với giới lãnh đạo Cuba trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng—tình hình vốn đã trở nên trầm trọng hơn do lệnh phong tỏa của Hoa Kỳ áp đặt lên hòn đảo này.
Vào thứ Sáu, Tổng thống Cuba Manuel Díaz-Canel đã xác nhận rằng chính phủ của ông đang tổ chức các cuộc đàm phán với chính quyền ông Trump nhằm giải quyết những "bất đồng song phương" và xác định các "lĩnh vực hợp tác".
Kể từ tháng Một, ông Trump đã áp đặt lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với hoạt động nhập nhiên liệu vào Cuba, qua đó chặn đứng các chuyến hàng năng lượng từ Venezuela tới quốc đảo này—động thái diễn ra sau khi ông lật đổ cựu Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông qua một chiến dịch quân sự đầy bất ngờ. Hiện ông Maduro đang ở Hoa Kỳ để hầu tòa vì các cáo buộc liên quan đến ma túy. Việc ông Trump sử dụng hành động quân sự để loại bỏ các đối thủ nước ngoài trong nhiệm kỳ thứ hai, kết hợp với những phát ngôn gần đây của ông về Cuba, đã làm dấy lên lo ngại rằng quốc gia này có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo — đặc biệt là trong bối cảnh Hoa Kỳ vốn đã có mối quan hệ căng thẳng kéo dài hàng thập niên với hòn đảo này.



WASHINGTON – Một chiến hạm của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan. Hoa Kỳ gọi đây là hoạt động thường lệ, nhưng đã khiến Trung Quốc ‘nổi điên,’ theo tinReuters ngày Thứ Năm, 5 tháng 1 năm 2023.
SACRAMENTO – Một cơn bão lớn từ Thái Bình Dương kéo theo gió lớn, mưa xối xả và tuyết rơi dày đặc hoành hành trên khắp tiểu bang California, làm hàng chục ngàn hộ gia đình bị mất điện và đe dọa mọi người với sấm chớp, lũ lụt và lở đất, theo tin Reuters.
Bài viết này sẽ đối chiếu câu chuyện Niêm Hoa Vi Tiếu trong Thiền Tông với một số Kinh trong Tạng Pali, để thấy Thiền Tông là cô đọng của nhiều lời dạy cốt tủy của Đức Phật. Tích Niêm Hoa Vi Tiếu kể rằng một hôm trên núi Linh Thứu, Đức Thế Tôn lặng lẽ đưa lên một cành hoa. Đại chúng ngơ ngác không hiểu, duy ngài Ma Ha Ca Diếp mỉm cười. Đức Phật nói: “Ta có Chánh pháp vô thượng, Niết bàn diệu tâm, thật tướng vô tướng, pháp môn vi diệu, bất lập văn tự, truyền ngoài giáo pháp, nay trao cho Ca Diếp.” Tích này không được ghi trong các Kinh
BRUSSELS – Trước tình hình Bắc Kinh có kế hoạch nới lỏng các hạn chế đi lại bất chấp làn sóng lây nhiễm COVID mới, các viên chức chính phủ Liên Minh Châu Âu khuyến nghị hành khách bay từ Trung Quốc đến EU nên có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 4 tháng 1 năm 2023.
HOA KỲ – Cơ Quan Kiểm Soát Thực - Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép các hiệu thuốc bán lẻ đủ tiêu chuẩn được quyền bán mifepristone, một trong hai loại thuốc được sử dụng trong quá trình phá thai bằng thuốc, cho những thai phụ có toa thuốc, theo tin Reuters.
Tháng 2 năm ngoái, khi Vladimir Putin xua quân vào Ukraine, một trong những lý do mà ông sử dụng là để đảm bảo tình trạng trung lập của Ukraine và ngăn chính phủ nước này ‘làm thân’ với phương Tây. Dù vẫn có rất nhiều những lý do khác đằng sau cuộc chiến này, nhưng Putin từ lâu đã bày tỏ mối lo ngại về khả năng Ukraine muốn hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với NATO, với mục tiêu cuối cùng là gia nhập liên minh. “Chiến dịch quân sự đặc biệt” là nhằm ngăn chặn điều này. Tuy nhiên, mười tháng chiến tranh ròng rã và đẫm máu lại phản tác dụng. Hiện nay, quân lính NATO hiện diện ở Ukraine nhiều hơn bao giờ hết. Hỗ trợ quân sự tính riêng từ Washington – từ thiết bị y tế cho đến đào tạo và vũ khí tiên tiến – đã vượt quá 20 tỷ đô la (16.8 tỷ bảng Anh).
Nhiều người ăn Tết năm nay chắc không ngon như mọi năm vì dịch Vũ Hán sắp hoành hành trở lại ở khắp nơi khi Tàu mở toang cửa ngày 8/1/23 cho dân Tàu đi ăn Tết, đi chơi trong lúc mỗi ngày dân Tàu có 37 triệu người bị nhiễm bịnh. Âu châu bị ảnh hưởng chiến tranh Ukraine, đời sống đắt đỏ, nhiên vật liệu khan hiếm...
Việt Nam bước vào năm 2023 với những tín hiệu xấu về chính trị, dẫn đầu bằng cuộc cách chức hai Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam...
Võ Tòng Xuân, sinh ngày 6 tháng 9 năm 1940 (tuổi con rồng / Canh Thìn), tại làng Ba Chúc trong vùng Thất Sơn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Xuất thân từ một gia đình nghèo với 5 anh em. Học xong trung học đệ nhất cấp, VTX lên Sài Gòn sớm, sống tự lập, vất vả vừa đi học vừa đi làm để cải thiện sinh kế gia đình và nuôi các em.
Theo báo Asia Times, 40% dân Bắc Kinh, 70% dân Thượng Hải, 40% dân TQ đã dính COVID. Một số chuyên gia y tế cho biết tại Trung Quốc, 600 triệu người, tương đương 40% trong tổng số 1,4 tỷ dân, đã bị nhiễm virus corona trong một tháng qua trong khi con số này có thể lên tới 1,1 tỷ trong những tuần tới.
NEW YORK – Kẻ đã quăng bom khói rồi bắn bị thương 10 người trên một chuyến tàu điện ngầm đông đúc ở New York vào tháng 4 năm ngoái đã nhận tội khủng bố và sử dụng vũ khí bất hợp pháp, theo tin Reuters ngày Thứ Ba, 3 tháng 1 năm 2023.
KYIV – Bộ Quốc Phòng Nga đổ lỗi rằng việc sử dụng điện thoại di động trái quy định là nguyên nhân khiến 89 quân lính Nga thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Ukraine, theo Reuters đưa tin.
LIÊN HIỆP QUỐC – Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates – UAE) và Trung Quốc đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp công khai, có thể là vào Thứ Năm (5 tháng 1 năm 2023), để bàn bạc về những diễn biến mới đây tại khu giáo đường Hồi Giáo Al Aqsa ở Jerusalem, theo Reuters.
SEOUL – Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang thảo luận về việc tiến hành một cuộc tập trận chung và cùng tham gia vào kế hoạch chống lại các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên, theo tin Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.