Hôm nay,  

Chính quyền Trump dọa đóng cửa các báo, đài Mỹ loan tin "bóp méo bất lợi" về Iran

14/03/202615:59:00(Xem: 1623)
blank

- Chính quyền Trump dọa đóng cửa các báo, đài Mỹ loan tin "bóp méo bất lợi" về Iran. Dân cử và hội dân quyền tố cáo Trump bịt miệng thông tin trung thực nhưng tiêu cực
- Kêu gọi hòa bình, Đức Giáo Hoàng yêu cầu giáo dân tự xét và xưng tội nếu chủ mưu, cổ vũ chiến tranh
- Vatican: cuộc chiến Iran làm 52 triệu trẻ em gián đoạn việc học
- Các công ty dầu Mỹ hốt bạc nhờ cuộc chiến Iran làm tăng giá dầu
- Trump: Iran bị đánh tan tác nhưng vẫn có thể tấn công các tàu dầu
- Israel thông báo đang cạn kiệt tên lửa đánh chặn
- Thêm 3 cầu thủ đội bóng đá nữ Iran xin Úc cho về Iran. Vậy là chỉ còn 4 nữ cầu thủ xin tỵ nạn ở Úc
- Trump xin Pháp, TQ, Nhật, Hàn, Anh và nhiều nước đưa tàu chiến tới giữ an ninh Eo biển Hormuz
- Iran: đang hợp tác quân sự, kinh tế, chính trị với Nga, TQ
- Israel nói đã tiêu diệt 2 sĩ quan tình báo cấp cao của Iran
- Trump tuyên bố Iran đã bị 'hủy diệt hoàn toàn' cả quân sự và kinh tế.
- Iran: Hoạt động xuất cảng dầu mỏ từ đảo Kharg vẫn diễn ra thông suốt sau khi Mỹ dội bom.
- Iran: Eo biển Hormuz chỉ đóng cửa đối với kẻ thù
- Trump: Nhiều nước sẽ đưa tàu chiến đến để mở lại Eo biển Hormuz
- Anh 'đang thảo luận các phương án' nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại Hormuz.
- Iran tố cáo Mỹ-Israel dội bom, làm 15 người chết tại một nhà máy ở Isfahan
- Iran tuyên bố các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực là một 'mối đe dọa'
- UAE lên án vụ tấn công nhắm vào lãnh sự quán UAE tại khu vực Kurdistan (Iraq)
- Mỹ nói đã tấn công 90 mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran
- Trump chỉ trích các bản tin "gây hiểu nhầm" về các máy bay tiếp nhiên liệu bị hư hại
- Mỹ treo thưởng 10 triệu đô và sẽ đưa vào Mỹ định cư cho bất kỳ ai đưa thông tin xác định tung tích của 10 lãnh đạo cấp cao Iran
.
---- o ---- TIN CHI TIẾT ...
.
---- Chính quyền Trump dọa đóng cửa các báo, đài Mỹ loan tin "bóp méo bất lợi" về Iran. Dân cử và hội dân quyền tố cáo Trump bịt miệng thông tin trung thực nhưng tiêu cực. Chủ tịch FCC tuyên bố các cơ quan báo chí chia sẻ những thông tin "bóp méo" về cuộc chiến của Mỹ với Iran có thể bị tước giấy phép. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng các cơ quan báo chí có thể bị thu hồi giấy phép phát sóng nếu đưa tin chỉ trích về cuộc chiến chống lại Iran, đồng thời cáo buộc giới truyền thông đã đưa ra những thông tin "bóp méo".
Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), ông Brendan Carr, đã viết trên mạng xã hội vào thứ Bảy rằng các đài phát thanh, truyền hình phải "hoạt động vì lợi ích công cộng", nếu không sẽ bị tước giấy phép.
"Đây là một chỉ thị rõ ràng yêu cầu phải đưa tin tích cực về cuộc chiến, nếu không giấy phép có thể sẽ không được gia hạn," Thượng nghị sĩ Brian Schatz của tiểu bang Hawaii viết.
"Việc này còn tồi tệ hơn nhiều so với những chuyện liên quan đến các diễn viên hài. Những gì đang bị đe dọa ở đây có tầm quan trọng lớn hơn nhiều. Ông ấy không nói về các chương trình giải trí đêm khuya, mà đang nói về cách thức đưa tin về một cuộc chiến tranh."
Aaron Terr, Giám đốc bộ phận vận động công chúng tại Quỹ vì Quyền cá nhân và Tự do ngôn luận (FIRE: Foundation of Individual Rights and Expression), cũng lên tiếng chỉ trích ông Carr vì đã tìm cách bịt miệng những thông tin đưa tin tiêu cực về cuộc chiến.
.
---- Kêu gọi hòa bình, Đức Giáo Hoàng yêu cầu giáo dân tự xét và xưng tội nếu chủ mưu, cổ vũ chiến tranh. Vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 3, Đức Giáo hoàng Leo XIV đã đưa ra một lời kêu gọi trực tiếp gửi tới những người Kitô hữu đang nắm giữ trách nhiệm trong các cuộc xung đột vũ trang, thúc giục họ thực hiện một cuộc xét mình nghiêm túc. "Liệu những người Kitô hữu đang nắm giữ trách nhiệm nặng nề trong các cuộc xung đột vũ trang có đủ sự khiêm nhường và can đảm để thực hiện một cuộc xét mình nghiêm túc và đi xưng tội hay không?" Đức Giáo hoàng đặt câu hỏi trước các linh mục chuyên trách sứ vụ giải tội.
Tuyên bố của ngài được đưa ra trong bối cảnh quốc tế đang trở nên căng thẳng do cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Israel với Iran. Buổi tiếp kiến ​​diễn ra tại Vatican trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ với các linh mục đang tham dự khóa học thường niên về đào tạo linh mục giải tội, do Tòa Ân giải Tông tòa tổ chức. Hàng năm, các khóa học này quy tụ các linh mục từ nhiều nơi trên thế giới nhằm giúp họ đào sâu sự hiểu biết về thực hành mục vụ đối với Bí tích Hòa giải.
Trong bài diễn văn của mình, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của Bí tích Hòa giải, coi đây là phương thế thực hiện sứ mệnh khôi phục "sự thống nhất nội tâm" nơi mỗi con người.
Ngài nói thêm rằng sự hòa giải đó sẽ tạo nên "sự thống nhất nội tâm nơi mỗi cá nhân cũng như sự hiệp nhất với Giáo hội"; và chính vì lý do này, "nó cũng góp phần thúc đẩy hòa bình và sự hiệp nhất trong đại gia đình nhân loại."
.
---- Vatican: cuộc chiến Iran làm 52 triệu trẻ em gián đoạn việc học. Tờ báo của Vatican đã đưa ra cảnh báo rằng cuộc chiến tại Iran đã làm gián đoạn việc học tập của 52 triệu trẻ em. “Khi cuộc xung đột tại Trung Đông lan rộng—bao trùm cả các khu vực lân cận—một cuộc chiến thầm lặng đang diễn ra nhằm đảm bảo quyền được lớn lên và học tập cho trẻ em,” tờ 'L’Osservatore Romano. đưa tin trong bài viết nổi bật nhất trên ấn bản ngày 13 tháng 3 của mình. “Tuy nhiên, thật không may, ít nhất 52 triệu trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 đã không thể đến trường và buộc phải chịu đựng sự gián đoạn trong hành trình học vấn của mình.”
Trích dẫn một báo cáo từ tổ chức nhân đạo *Save the Children* (Cứu giúp Trẻ em), bài viết không ký tên này cho biết: “Tại Lebanon—nơi hơn 770.000 người, bao gồm ít nhất 300.000 trẻ em, đã buộc phải rời bỏ nhà cửa—hiện có 328 trường công lập đang được sử dụng làm nơi trú ẩn; tuy nhiên, khoảng 900 trường học—chiếm 73% tổng số trường—đã được chỉ định để tiếp nhận những người di tản. Tại Iran, 65 trường học đã bị tàn phá bởi các cuộc không kích, theo số liệu từ Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran.”
.
---- Các công ty dầu Mỹ hốt bạc nhờ cuộc chiến Iran làm tăng giá dầu. Chiến tranh tại Iran mang lại nguồn lợi bất ngờ cho các vùng khai thác dầu mỏ của Mỹ. Giá dầu tăng cao do cuộc xung đột với Iran có thể gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng đối với một số tiểu bang của Mỹ, đây lại là một nguồn lợi bất ngờ giúp bù đắp thâm hụt ngân sách, tài trợ cho giáo dục mầm non và cải thiện hệ thống đường sá.
“Suy cho cùng, điều này đồng nghĩa với việc có thêm nhiều việc làm và cơ hội hơn cho người dân,” ông Jonathan Sena, Thị trưởng thành phố Hobbs (tiểu bang New Mexico), nhận định về việc giá dầu tăng cao. “Ngành dầu khí chính là nền tảng của nền kinh tế chúng tôi.” Hobbs đã gặt hái được những thành quả nhờ vị thế của mình là thành phố thuộc quận có sản lượng khai thác dầu lớn nhất cả nước: Khi giá dầu tăng vọt, các nhà hàng và khách sạn đều chật kín khách, ngành xây dựng bùng nổ và doanh số bán lẻ tăng trưởng mạnh.
Chi phí dầu mỏ tăng cao gây áp lực lên nền kinh tế Mỹ thông qua việc đẩy giá xăng, dầu diesel, cũng như giá cả của vô số mặt hàng và dịch vụ khác lên mức cao hơn. Tuy nhiên, không giống như trong các cuộc khủng hoảng dầu mỏ trước đây, bản thân nước Mỹ hiện nay đã trở thành một nhà sản xuất dầu lớn, tạo ra một lớp đệm giúp bảo vệ nền kinh tế khỏi những tác động tồi tệ nhất của cuộc chiến.
Giá dầu chuẩn của Mỹ đã chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 98,71 USD/thùng. Các chuyên gia dự báo liên bang thuộc Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) nhận định rằng, do ảnh hưởng của cuộc chiến, giá dầu sẽ dao động quanh mức trung bình 76 USD/thùng trong khoảng thời gian từ tháng 3 cho đến cuối năm. Giá cả đạt mức trung bình khoảng 65 đô la vào năm 2025. Nếu dự báo này chính xác, mức tăng xấp xỉ 11 đô la đó sẽ mang lại hàng trăm triệu đô la doanh thu bổ sung cho New Mexico.
.
---- Trump: Iran bị đánh tan tác nhưng vẫn có thể tấn công các tàu dầu. Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố kỳ lạ rằng Iran có thể tiếp tục tấn công các tàu chở dầu "bất kể họ bị đánh bại thê thảm đến mức nào" — trong một bài phát biểu đầy bức xúc dường như lại mang mục đích trấn an dư luận.
Khi tuần thứ hai của cuộc chiến với Iran sắp khép lại, 13 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng; một cuộc điều tra quân sự sơ bộ đã xác định rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về cuộc không kích vào một trường tiểu học khiến ít nhất 160 trẻ em thiệt mạng; và các cuộc tấn công vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz đã làm trầm trọng thêm tình trạng giá cả leo thang cũng như gây chao đảo thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, ông Trump và chính quyền của ông vẫn liên tục công kích giới truyền thông vì đã đưa tin về toàn bộ những tác động thực tế của cuộc chiến này. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã phàn nàn rằng việc đưa tin về số lượng binh sĩ tử trận nhằm mục đích "làm cho hình ảnh của Tổng thống trở nên tồi tệ"; và trong tuần này, ông lại lớn tiếng yêu cầu nhận được những bài đưa tin mang tính tích cực từ một "đội ngũ báo chí yêu nước".
Trump đặc biệt nhạy cảm trước các cuộc tấn công vào tàu chở dầu — vấn đề mà các phóng viên như Maggie Haberman cùng nhiều người khác đã lưu ý rằng dường như chính quyền đã không có sự chuẩn bị ứng phó hiệu quả.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào sáng thứ Bảy, ông Trump vừa khẳng định rằng các cuộc tấn công sẽ vẫn tiếp diễn bất chấp mọi chuyện, nhưng đồng thời lại tuyên bố rằng "chúng ta sẽ sớm đưa Eo biển Hormuz trở lại trạng thái MỞ, AN TOÀN và TỰ DO!":
"Nhiều quốc gia — đặc biệt là những nước chịu ảnh hưởng bởi nỗ lực phong tỏa Eo biển Hormuz của Iran — sẽ điều động các tàu chiến phối hợp cùng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ để giữ cho Eo biển này luôn thông suốt và an toàn. Chúng ta đã tiêu diệt 100% năng lực quân sự của Iran; tuy nhiên, đối với họ, việc điều động một hoặc hai chiếc máy bay không người lái, thả thủy lôi, hay phóng tên lửa tầm ngắn vào bất kỳ vị trí nào dọc theo hoặc ngay trong tuyến đường thủy này là điều hết sức dễ dàng — bất kể họ đã bị đánh bại thê thảm đến mức nào. Hy vọng rằng Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh cùng các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi sự phong tỏa nhân tạo này sẽ điều động tàu thuyền đến khu vực, để Eo biển Hormuz không còn bị đe dọa bởi một quốc gia vốn đã bị "chặt đầu" (vô hiệu hóa hoàn toàn) về mặt quân sự. Trong thời gian chờ đợi, Hoa Kỳ sẽ dội bom dữ dội vào các khu vực ven biển, đồng thời liên tục bắn hạ các tàu thuyền của Iran trên mặt nước. Dù bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ sớm đưa Eo biển Hormuz trở lại trạng thái MỞ, AN TOÀN và TỰ DO! Tổng thống DONALD J. TRUMP"
Bài đăng này xuất hiện giữa lúc có tin tức về các cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Iraq và một cơ sở dầu mỏ ở UAE.
.
---- Thêm 3 cầu thủ đội bóng đá nữ Iran xin Úc cho về Iran. Vậy là chỉ còn 4 nữ cầu thủ xin tỵ nạn ở Úc. Thêm ba thành viên của đội tuyển bóng đá nữ Iran đã quyết định trở về quê nhà, chỉ vài ngày sau khi được cấp thị thực nhân đạo để lưu trú tại Úc.
Bảy thành viên, bao gồm cả cầu thủ và nhân viên hỗ trợ của đội tuyển, đã nộp đơn xin tị nạn vì lo sợ bị đàn áp nếu trở về Iran, sau khi bị gán mác là "những kẻ phản bội" vì không hát quốc ca trong trận mở màn của họ.
Bộ trưởng Nội vụ Úc, ông Tony Burke, xác nhận rằng quyết định của ba thành viên này được đưa ra sau khi họ đã nhiều lần được tạo cơ hội để thảo luận về các lựa chọn của mình.
Tuần trước, bảy cầu thủ và nhân viên hỗ trợ đã nộp đơn xin tị nạn sau khi giải Cúp bóng đá nữ châu Á kết thúc tại Úc.
.
---- Trump xin Pháp, TQ, Nhật, Hàn, Anh và nhiều nước đưa tàu chiến tới giữ an ninh Eo biển Hormuz. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa kêu gọi các quốc gia khác chung tay bảo đảm an ninh cho Eo biển Hormuz. Tổng thống viết trên mạng xã hội Truth Social rằng ông hy vọng Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và các nước khác sẽ điều tàu chiến đến khu vực này.
"Các quốc gia trên thế giới nhận dầu mỏ thông qua Eo biển Hormuz phải có trách nhiệm bảo vệ tuyến đường này, và chúng tôi sẽ hỗ trợ — RẤT NHIỀU!" ông Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social. Trong lúc chờ đợi, Hoa Kỳ sẽ dội bom dữ dội vào các khu vực ven biển, và liên tục bắn chìm các tàu thuyền của Iran."
Hôm thứ Năm, ông Trump cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng hộ tống các tàu thuyền đi qua eo biển này để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công từ phía Iran, trong bối cảnh chính quyền của ông đang tìm kiếm các giải pháp nhằm hạ nhiệt giá dầu đang ở mức cao.
.
---- Israel thông báo đang cạn kiệt tên lửa đánh chặn. Israel đã thông báo với Hoa Kỳ rằng kho tên lửa đánh chặn đạn đạo của họ đang "cạn kiệt đến mức báo động", trang tin Semafor đưa tin hôm thứ Bảy, dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ giấu tên. Một trong những nguồn tin cho biết Washington đã nắm được tình hình này "từ nhiều tháng nay", mặc dù hiện vẫn chưa rõ liệu Hoa Kỳ và Israel đã có sẵn kế hoạch cụ thể nào để giải quyết vấn đề này hay chưa.


Vị quan chức này nói thêm rằng Israel đang "đề ra các giải pháp" và khẳng định rằng Hoa Kỳ không rơi vào tình cảnh tương tự. "Chúng tôi có đầy đủ mọi thứ cần thiết để bảo vệ các căn cứ, nhân sự cũng như các lợi ích của chúng tôi trong khu vực này," vị quan chức nhấn mạnh.
.
---- Iran: đang hợp tác quân sự, kinh tế, chính trị với Nga, TQ. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi phát biểu vào thứ Bảy rằng Iran đang có "sự hợp tác tốt đẹp" với Nga và Trung Quốc, bao gồm cả trên phương diện "chính trị, kinh tế, và thậm chí là quân sự", mặc dù ông từ chối cung cấp thêm chi tiết. Theo một báo cáo được đưa ra vào đầu tuần này, Nga có thể đang hỗ trợ Iran sử dụng máy bay không người lái để tấn công các quốc gia trong khu vực.
Ông Araghchi chia sẻ với kênh MS NOW rằng Tehran sẽ không mở cửa hoàn toàn Eo biển Hormuz, đồng thời sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục tấn công các cơ sở năng lượng của nước này. "[Lực lượng vũ trang của chúng tôi] sẽ tấn công bất kỳ cơ sở hạ tầng năng lượng nào trong khu vực thuộc sở hữu của một công ty Mỹ, hoặc có sự tham gia cổ phần của một công ty Mỹ. Vì vậy, phản ứng của chúng tôi sẽ rất rõ ràng," ông nói.
.
---- Israel nói đã tiêu diệt 2 sĩ quan tình báo cấp cao của Iran. Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), ông Avichai Adraee, thông báo vào thứ Bảy rằng quân đội nước này đã tiêu diệt Abdollah Jalali-Nasab và Amir Shariat—hai sĩ quan cấp cao thuộc Cục Tình báo của Bộ chỉ huy Khatam-al Anbiya—trong một cuộc tập kích bằng máy bay không người lái diễn ra hôm qua tại Tehran.
"Hai đối tượng này là những chỉ huy tình báo cấp cao và là những nhân vật chủ chốt trong cộng đồng tình báo Iran. Ngoài ra, cả hai còn có mối quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo chóp bu của chế độ khủng bố Iran," người phát ngôn viết trên nền tảng X.
Theo ông Adraee, cuộc tấn công này được thực hiện sau vụ tiêu diệt Saleh Asadi—người đứng đầu một đơn vị tình báo—vào thời điểm khởi đầu chiến dịch chung hiện đang diễn ra giữa Mỹ và Israel.
.
---- Trump tuyên bố Iran đã bị 'hủy diệt hoàn toàn' cả quân sự và kinh tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu vào thứ Bảy rằng Hoa Kỳ đã "hủy diệt hoàn toàn" Iran trên cả phương diện quân sự lẫn kinh tế; tuy nhiên, ông cũng kêu gọi các quốc gia phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ đi qua Eo biển Hormuz hãy tự đứng ra bảo vệ hành lang hàng hải này, đồng thời cam kết về sự hỗ trợ từ phía Mỹ.
"Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã đánh bại và hủy diệt hoàn toàn Iran—trên cả phương diện Quân sự, Kinh tế và mọi phương diện khác. Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới vốn tiếp nhận dầu mỏ thông qua Eo biển Hormuz cần phải tự lo liệu cho sự an toàn của tuyến đường này, và chúng tôi sẽ hỗ trợ họ—một cách hết mình!" ông viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social.
Tuyên bố này của vị Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa được đưa ra ngay sau những bình luận trước đó của ông về việc "nhiều quốc gia" đang điều động các chiến hạm tới khu vực nhằm đảm bảo cho tuyến đường thủy này luôn được thông suốt.
.
---- Iran: Hoạt động xuất cảng dầu mỏ từ đảo Kharg vẫn diễn ra thông suốt sau khi Mỹ dội bom. Ông Ehsan Jahaniyan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bushehr, phát biểu với các hãng tin Iran vào thứ Bảy rằng hoạt động xuất cảng từ Đảo Kharg vẫn diễn ra thông suốt, và các hoạt động của những công ty dầu mỏ tại địa điểm này vẫn đang được tiếp tục sau khi Mỹ tấn công các cơ sở quân sự trên đảo.
"Các hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như hoạt động của các công ty đóng trên đảo, hiện vẫn đang diễn ra bình thường," các hãng tin IRNA và Tasnim dẫn lời ông Jahaniyan cho biết. Ông Jahaniyan cũng nói thêm rằng vụ ném bom không gây ra bất kỳ thương vong nào.
.
---- Iran: Eo biển Hormuz chỉ đóng cửa đối với kẻ thù. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố vào thứ Bảy rằng Eo biển Hormuz vẫn mở cửa cho hầu hết các hoạt động vận tải biển, nhưng sẽ đóng cửa đối với các tàu chở dầu và tàu thuyền thuộc sở hữu của kẻ thù của Iran cùng các đồng minh của họ.
"Eo biển Hormuz vẫn mở cửa. Nó chỉ đóng cửa đối với các tàu chở dầu và tàu thuyền thuộc sở hữu của kẻ thù chúng tôi—những kẻ đang tấn công chúng tôi—cùng các đồng minh của họ. Những bên khác hoàn toàn tự do đi lại. Tất nhiên, nhiều bên trong số đó chọn cách không đi qua vì những lo ngại về an ninh. Điều này hoàn toàn không liên quan gì đến chúng tôi," ông Araghchi trả lời kênh tin tức truyền hình cáp MS NOW của Mỹ.
Ông nói tiếp và đưa ra lời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở của các công ty Mỹ tại Trung Đông, "hoặc các công ty mà Hoa Kỳ có cổ phần," nếu lực lượng Mỹ và Israel tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran. Ông cũng cam kết sẽ hành động thận trọng để tránh nhắm mục tiêu vào các khu vực đông dân cư trong các đòn tấn công trả đũa.
.
---- Trump: Nhiều nước sẽ đưa tàu chiến đến để mở lại Eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào thứ Bảy rằng một liên minh hải quân đa quốc gia sẽ triển khai các tàu chiến để duy trì sự thông suốt tại Eo biển Hormuz.
"Nhiều quốc gia—đặc biệt là những quốc gia chịu ảnh hưởng từ nỗ lực đóng cửa Eo biển Hormuz của Iran—sẽ điều động các tàu chiến, phối hợp cùng với Hoa Kỳ, để giữ cho Eo biển này luôn mở và an toàn," ông viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social. "Dù bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ sớm đưa Eo biển Hormuz trở lại trạng thái MỞ, AN TOÀN và TỰ DO!"
Ông nói thêm rằng "hy vọng là" Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh và các quốc gia khác—"những bên chịu ảnh hưởng bởi rào cản nhân tạo này"—sẽ điều tàu đến khu vực này để Eo biển Hormuz không còn bị Iran đe dọa nữa. Trong lúc đó, Hoa Kỳ sẽ dội bom dữ dội xuống khu vực bờ biển, đồng thời liên tục bắn chìm các tàu thuyền của Iran.
.
---- Anh 'đang thảo luận các phương án' nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại Hormuz. Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh hôm thứ Bảy cho biết họ đang "thảo luận các phương án" nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz; đây được xem là động thái phản hồi rõ ràng trước lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ông đề nghị các quốc gia—bao gồm cả Anh—hãy điều tàu chiến đến hỗ trợ bảo vệ tuyến đường thủy chiến lược này.
"Như chúng tôi đã từng tuyên bố trước đây, hiện chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh và đối tác về một loạt các phương án nhằm đảm bảo an ninh cho hoạt động hàng hải trong khu vực," một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.
.
---- Iran tố cáo Mỹ-Israel dội bom, làm 15 người chết tại một nhà máy ở Isfahan. Truyền thông Iran đưa tin về những ca tử vong tại miền trung nước này, diễn ra trong bối cảnh Iran-Israel bắn qua lại các tên lửa mới. Theo các báo cáo từ truyền thông Iran, một cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu công nghiệp thuộc thành phố Isfahan (miền trung Iran) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng; vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, các công nhân đang làm việc bên trong một nhà máy tại đây.
Vụ tấn công đã nhắm trúng một nhà máy chuyên sản xuất thiết bị sưởi và làm mát vào hôm thứ Bảy—một ngày làm việc bình thường tại Iran—theo thông tin từ hãng thông tấn bán chính thức Fars; hãng tin này cũng quy trách nhiệm cho lực lượng quân sự của Mỹ và Israel về vụ tấn công nói trên.
Vụ này xảy ra vào ngày thứ 15 của cuộc xung đột; theo số liệu từ Bộ Y tế Iran, kể từ khi các cuộc tấn công do Mỹ và Israel phát động vào ngày 28 tháng 2, cuộc xung đột này đã khiến ít nhất 1.444 người thiệt mạng và hơn 18.500 người bị thương. Nhiều thành phố trên khắp lãnh thổ Iran đã liên tục trở thành mục tiêu tấn công kể từ khi các hành động thù địch bùng nổ.
.
---- Iran tuyên bố các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực là một 'mối đe dọa'. Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Mohammad Bagher Ghalibaf hôm thứ Bảy đã đưa ra cảnh báo rằng cuộc chiến hiện tại đã phơi bày thực tế: việc Mỹ triển khai lực lượng quân sự tại khu vực Trung Đông đang gây nguy hiểm cho chính các quốc gia trong khu vực này. Ông cũng cáo buộc Washington đang ưu tiên lợi ích của Israel hơn là lợi ích của các đồng minh khác trong khu vực.
"Các căn cứ quân sự của Mỹ hiện diện trong khu vực của chúng ta không hề có tác dụng bảo vệ bất kỳ ai—ngược lại, chúng chính là một mối đe dọa. Nước Mỹ sẵn sàng hy sinh lợi ích của tất cả mọi người vì Israel, và họ chẳng hề bận tâm đến bất kỳ ai khác ngoại trừ Israel," ông Ghalibaf viết trong một bài đăng trên nền tảng X.
Trong một loạt bài đăng riêng biệt trước đó, ông Ghalibaf cũng cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã "lừa gạt" Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến ông này phát động cuộc chiến chống lại Iran.
.
---- UAE lên án vụ tấn công nhắm vào lãnh sự quán UAE tại khu vực Kurdistan (Iraq). Bộ Ngoại giao UAE đã lên án "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất" việc nhắm mục tiêu – "lần thứ hai trong vòng một tuần" – vào Tổng Lãnh sự quán nước này tại vùng Kurdistan thuộc Iraq.
"Việc nhắm mục tiêu vào các phái bộ và trụ sở ngoại giao cấu thành một sự vi phạm trắng trợn đối với mọi chuẩn mực và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao – văn kiện đảm bảo quyền bất khả xâm phạm tuyệt đối đối với các trụ sở và nhân sự ngoại giao. Cuộc tấn công này đại diện cho một sự leo thang nguy hiểm, đồng thời là mối đe dọa đối với an ninh và sự ổn định trong khu vực," Bộ này tuyên bố trong một thông cáo phát đi hôm thứ Bảy.
UAE cũng kêu gọi Chính phủ Cộng hòa Iraq và Chính quyền Khu vực Kurdistan điều tra các tình tiết liên quan đến những cuộc tấn công này – vốn đã khiến hai nhân viên an ninh bị thương – nhằm "xác định những kẻ chịu trách nhiệm và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng những kẻ thủ ác sẽ phải chịu sự trừng phạt."
.
---- Mỹ nói đã tấn công 90 mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran. Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) hôm thứ Bảy tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ đã tấn công thành công hơn 90 mục tiêu quân sự của Iran trên đảo Kharg thuộc lãnh thổ nước này, "trong khi vẫn bảo toàn được cơ sở hạ tầng dầu mỏ."
"Các lực lượng Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công chính xác quy mô lớn vào đảo Kharg, Iran. Cuộc tấn công đã phá hủy các kho chứa thủy lôi hải quân, các hầm chứa tên lửa và nhiều địa điểm quân sự khác," CENTCOM cho biết trong một bài đăng trên nền tảng X.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho CENTCOM ném bom hòn đảo này – vốn là trung tâm của hệ thống xuất khẩu dầu mỏ của Iran – như một biện pháp đáp trả mang tính răn đe đối với các cuộc tấn công của Iran tại Eo biển Hormuz.
.
---- Trump chỉ trích các bản tin "gây hiểu nhầm" về các máy bay tiếp nhiên liệu bị hư hại. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên mạng xã hội Truth Social vào thứ Bảy để lên án "một tiêu đề cố tình gây hiểu lầm của giới Truyền thông Tin giả" liên quan đến năm chiếc máy bay tiếp nhiên liệu được cho là đã bị tấn công tại một sân bay ở Saudi Arabia.
"Trên thực tế, căn cứ này đã bị tấn công vài ngày trước, nhưng các máy bay không hề bị 'trúng đạn' hay 'phá hủy'. Bốn trong số năm chiếc gần như không bị hư hại gì và đã quay trở lại hoạt động. Một chiếc bị hư hại nặng hơn một chút, nhưng cũng sẽ sớm cất cánh trở lại. Không chiếc nào bị phá hủy, hay tiệm cận mức đó, như những gì giới Truyền thông Tin giả đã giật tít," ông viết.
Trước đó, tờ Wall Street Journal đã đưa tin — dẫn lời hai quan chức Mỹ — rằng năm chiếc máy bay tiếp nhiên liệu của Không quân Mỹ đã bị trúng đạn và hư hại ngay trên mặt đất tại căn cứ không quân Hoàng tử Sultan của Saudi Arabia, sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran diễn ra trong những ngày gần đây.
.
---- Mỹ treo thưởng 10 triệu đô và sẽ đưa vào Mỹ định cư cho bất kỳ ai đưa thông tin xác định tung tích của 10 lãnh đạo cấp cao Iran. Chương trình "Thưởng vì Công lý" (Rewards for Justice) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố mức tiền thưởng này vào thứ Sáu, dành cho các thông tin liên quan đến tân Lãnh tụ Tối cao của Iran là Mojtaba Khamenei, cùng chín "lãnh đạo chủ chốt" khác thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).
Ông Khamenei — người vừa đưa ra tuyên bố công khai đầu tiên vào thứ Năm — hiện đang "bị thương và có khả năng đã bị biến dạng," Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cho biết vào thứ Sáu. Trước đó, một cuộc tấn công bằng tên lửa đã khiến Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cùng nhiều quan chức cấp cao khác của nước này thiệt mạng ngay khi cuộc chiến vừa bùng nổ.
Ngoài vị Lãnh tụ Tối cao, danh sách này còn bao gồm Phó Tham mưu trưởng Ali Asghar Hejazi, Cố vấn Quân sự kiêm Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Chuẩn tướng Eskandar Momeni, Bộ trưởng Tình báo và An ninh Esmail Khatib, cùng ông Ali Larijani — hiện là Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao.
"Những cá nhân này nắm quyền chỉ huy và điều hành các bộ phận khác nhau thuộc IRGC — tổ chức chuyên lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện các hoạt động khủng bố trên phạm vi toàn cầu," Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố trong thông cáo báo chí công bố mức tiền thưởng nói trên.
Trong danh sách này, tên của bốn lãnh đạo chỉ được liệt kê theo chức danh, mà không đi kèm tên gọi cụ thể. Họ là Thư ký Hội đồng Quốc phòng, Cố vấn cho Lãnh tụ Tối cao, Tham mưu trưởng Văn phòng Lãnh tụ Tối cao và Tư lệnh IRGC.
.




Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố các nhà lập pháp Dân Chủ đang tiến tới nỗ lực truất phế Tổng Thống Donald Trump khỏi chức vụ nhiều ngày sau khi ông xúi giục bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
huyện nghe rất lạ đã xảy ra vài ngày nay tại Hà Nội: thay vì diễn tập quân đội, công an để bảo vệ an ninh cho người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước thì Đảng CSVN lại tổ chức diễn tập để bảo vệ cho chính Đảng trong các ngày Đại Hội 13 sắp tới, mà một trong những tình huống được giả định dựng ra là chống lại dân oan khiếu kiện vì nhà cửa và đất đai ruộng vườn bị đảng cướp mất, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 1 năm 2021.
Lá cờ Việt Nam Cộng hòa đã và đang là biểu tượng cho những sự kiện của người Mỹ gốc Việt. Vốn đã mang tính dân tộc chủ nghĩa cao, tính biểu tượng của nó rất mạnh trong cộng đồng người tị nạn trong thập niên 1970, 1980. Nó không chỉ là căn cước và lịch sử của họ, đang bị chế độ mới ở Việt Nam xóa đi, mà nó còn là sự cần thiết cho họ vì có quá ít – nếu không nói là không có gì hết – những biểu hiện cho căn cước và lịch sử của họ ở Mỹ như là bảo tàng, tượng đài, sự công nhận, sự tưởng niệm,… Lá cờ và quốc ca Việt Nam Cộng hòa là điều trong số rất ít những điều giữ cho căn cước và ký ức chính trị của cộng đồng người tị nạn sống còn.
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
UNIVERSITY OF THE WEST THÔNG BÁO:Chương trình Pháp Thoại mỗi tháng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ với Giáo Sư Tiến Sĩ Lewis Lancaster, từ trường Đại Học nổi tiếng UC Berkeley
Chỉ có 39 trường hợp mới bị nhiễm vi khuẩn corona để cho các viên chức y tế tại Trung Quốc đặt 11 triệu người vào phong tỏa tại thành phố Gia Thạch, theo tin NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc để cho Rudy Giuliani và Alan Dershowitz biện hộ cho ông nếu ông đối diện một cuộc xử luận tội khác, theo hai nguồn tin thông thạo với vấn đề này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo một nguồn tin cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
Hồ sơ kiện nói, “Ngày càng hùng hổ nhờ sự ủng hộ của Trump dành cho những lời cáo buộc của bà ta -- sự ủng hộ đã đưa bà ta thành ngôi sao trong chính trường, cuộc vận động vu khống của Powel càng ngày càng mạnh” với những lần xuất hiện của bà ta trên truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.