Hôm nay,  

Trump liên tục chửi mắng phóng viên

16/03/202613:17:00(Xem: 2339)
blank

Trump liên tục chửi mắng phóng viên, rồi đột nhiên Trump đòi lên xử tử hình các ký giả loan tin tiêu cực về chiến tranh. Thực tế: báo Mỹ loan tin trung thực, chưa bị mắc bẫy tin giả từ AI.

Báo People ghi nhận hôm Thứ Hai 16/3/2026: Trump lờ đi câu hỏi của phóng viên về 6 binh sĩ Mỹ tử trận, Trump tỏ ra khó chịu khi bị đặt nhiều câu hỏi về cuộc chiến tại Iran trên chuyên cơ Air Force One vào cuối tuần qua; có lúc ông còn ra hiệu im lặng với một nữ phóng viên và nói:
Tổng thống Donald Trump đã xúc phạm một phóng viên và phớt lờ các câu hỏi về cuộc chiến tại Iran khi trả lời báo chí vào cuối tuần qua. Trump cũng nổi giận khi bị hỏi về email Trump hứa bán tin mật quốc gia cho người gây quỹ MAGA.
Trên chuyên cơ Air Force One vào ngày 14 tháng 3, phóng viên Mariam Khan của đài ABC News đã nhiều lần cố gắng xin câu trả lời từ Tổng thống về số thương vong cũng như các kế hoạch điều quân mới.
Ông Trump hoặc hoàn toàn phớt lờ bà Khan, hoặc quay sang xúc phạm bà; có lúc ông còn ra hiệu cho bà im lặng và nói: "Cô là một người cực kỳ khó ưa."
Vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 3, Tổng thống đã có cuộc trao đổi ngắn với giới báo chí ngay trên chuyên cơ Air Force One khi ông bay trở về Washington, D.C. Trước đó, ông đã dành trọn cuối tuần tại đây để chơi golf và chủ trì một bữa tiệc tối thân mật cho ủy ban hành động chính trị (Super PAC) mang tên MAGA Inc. của mình. Trong suốt chuyến bay, ông tỏ ra né tránh khi được hỏi về các hoạt động quân sự chung giữa Mỹ và Israel tại Iran—chiến dịch vừa tròn hai tuần kể từ khi bắt đầu vào ngày hôm trước.
Một phóng viên—được xác định là bà Mariam Khan của đài ABC News—đã đặt câu hỏi về một email gây quỹ được gửi đi gần đây bởi ủy ban hành động chính trị (PAC) mang tên "Never Surrender" của ông Trump. Nội dung email này hứa hẹn sẽ cấp quyền truy cập vào các "buổi báo cáo an ninh quốc gia mật" cho những người ủng hộ trung thành của phong trào MAGA nếu họ đóng một khoản phí nhất định; kèm theo email là bức ảnh Tổng thống đang tham dự buổi lễ đón nhận thi hài trang trọng (dignified transfer) vào ngày 7 tháng 3 của sáu binh sĩ Mỹ đã hy sinh tại Kuwait ngay trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.
Bức ảnh chụp Tổng thống đang giơ tay chào trước một trong những chiếc quan tài của các binh sĩ—trong khi đầu đội chiếc mũ lưỡi trai màu trắng có thêu chữ "USA"—đã được chuyển sang tông màu đen trắng khi đưa vào email. Trong email này, ông Trump hứa hẹn sẽ cung cấp cho những người đăng ký nhận tin "những thông tin cập nhật không qua kiểm duyệt về các mối đe dọa mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Đó là sự thật trần trụi về tình trạng xâm nhập biên giới, các thế lực thù địch nước ngoài, sự phá hoại từ 'nhà nước ngầm' (deep state), và mọi hiểm họa khác mà giới 'tin giả' (fake news) đang cố tình che giấu." Khi Khan hỏi liệu ông có cho rằng việc sử dụng hình ảnh đó để gây quỹ là "thích hợp" hay không, ông đáp: "Tôi nghĩ là có. Tôi đã không nhìn thấy nó. Chúng tôi có rất nhiều người chuyên gửi đi các thông tin như vậy."
Sau khi khoe khoang rằng "chưa từng có vị tổng thống nào làm tốt cho quân đội hơn tôi," ông Trump hỏi Khan xem cô đại diện cho cơ quan báo chí nào. Khi cô trả lời, ông lại gạt cô sang một bên và công kích dữ dội kênh truyền hình này.
"ABC—tôi nghĩ có lẽ đó là tổ chức tin tức tham nhũng nhất trên hành tinh này. Tôi thấy họ thật tồi tệ," vị tổng thống phát biểu. "Tôi không muốn nghe thêm bất cứ điều gì từ ABC nữa."
Sau đó, Khan hỏi về các báo cáo gần đây cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã phê duyệt yêu cầu điều động "một nhóm tác chiến đổ bộ cùng đơn vị viễn chinh Thủy quân Lục chiến đi kèm—lực lượng thường bao gồm nhiều tàu chiến cùng 5.000 lính Thủy quân Lục chiến và thủy thủ," theo thông tin từ tờ *The Wall Street Journal*.
"Ông có thể giải thích tại sao chúng ta lại điều động 5.000 lính Thủy quân Lục chiến và thủy thủ tới đó không?" nữ phóng viên đặt câu hỏi.
Ông Trump đưa ngón tay lên môi ra hiệu cho cô im lặng, rồi nói thêm: "Cô đúng là một người cực kỳ khó ưa."
Vào cuối buổi họp báo ngẫu hứng, Khan hỏi: "Ông có bình luận gì về sáu quân nhân vừa hy sinh không?" Câu hỏi của cô dường như ám chỉ sáu phi công đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay ở miền tây Iraq vào ngày 12 tháng 3.
Ông Trump gạt câu hỏi này sang một bên bằng một cái phẩy tay, rồi nhìn quanh căn phòng và nói: "Tiếp đi. Còn ai hỏi nữa không?"
ABC không phải là kênh truyền hình duy nhất mà ông Trump công khai tỏ thái độ thù địch trong giới phóng viên thường trực tại Nhà Trắng. Ông thường xuyên nhắm vào phóng viên thường trực tại Nhà Trắng của CNN là Kaitlan Collins, buông lời xúc phạm cá nhân cô mỗi khi cô đặt câu hỏi về chính sách hoặc các sự kiện thời sự gần đây.
Vào tháng 12 năm 2025, ông Trump gọi Collins là người "lúc nào cũng ngu ngốc và thô lỗ" trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, sau khi cô đặt câu hỏi về dự án tu sửa gây tranh cãi tại phòng khiêu vũ của Nhà Trắng.
Vị tổng thống cũng từng quở trách nữ phóng viên này vì không chịu mỉm cười khi phỏng vấn ông. Vào ngày 3 tháng 2, sau khi Collins đặt câu hỏi liên quan đến các hồ sơ về Epstein, ông liền đáp trả: "Cô đúng là phóng viên tệ hại nhất. Chẳng trách gì CNN... CNN chẳng có chút tỷ suất người xem nào cũng chính vì những người như cô đấy." "Tôi không nghĩ mình đã từng thấy bà mỉm cười bao giờ. Tôi đã quen biết bà suốt 10 năm qua, nhưng tôi không nghĩ mình từng thấy nụ cười nào trên gương mặt bà," ông tiếp lời. "Bà biết tại sao bà không cười không? Bởi vì bà biết rõ mình đang không nói sự thật. Các người là một tổ chức vô cùng thiếu trung thực, và họ lẽ ra phải cảm thấy hổ thẹn vì các người."
"Thưa Tổng Thống, tôi đang hỏi ngài về những nạn nhân sống sót [trong vụ Epstein] mà," bà đáp lại.
.
Trong khi đó, báo Daily Beast loan tin hôm Thứ Hai: Trump Đòi Tuyên Án Tử Hình cho Các Phóng viên trong Bài Viết Giận Dữ về Chiến tranh (Trump Demands Death Penalty for Reporters in Unhinged War Rant).
Donald Trump tuyên bố rằng những phóng viên đưa tin về cuộc chiến của ông chống lại Iran theo hướng tiêu cực nên bị truy tố tội "PHẢN QUỐC"—một tội danh có mức án tử hình.
Vào Chủ nhật, vị tổng thống 79 tuổi này đã đăng tải một bài viết dài gần 400 từ trên mạng xã hội Truth Social, kịch liệt chỉ trích Iran vì đã "tiếp tay" cho "Giới Truyền thông Tin giả đầy biết ơn" tại Mỹ, thậm chí còn sử dụng cả công nghệ AI để phát tán "thông tin sai lệch".


Tổng thống khẳng định rằng Iran đã tung ra những hình ảnh về các "thuyền cảm tử giả mạo" đang nổ súng vào nhiều tàu thuyền khác nhau trên biển; ông nhận xét rằng tuy những hình ảnh này trông có vẻ "tuyệt vời, đầy uy lực và hung hãn", nhưng ông nói thêm rằng "những chiếc thuyền này thực tế không hề tồn tại".
Sau khi lặp lại tuyên bố rằng Mỹ đã đánh bại quân đội Iran và chỉ trích tờ Wall Street Journal vì "đưa tin sai sự thật", ông Trump đã đẩy cơn giận dữ của mình lên một tầm cao mới.
Vào thứ Bảy, tờ Wall Street Journal đã đưa tin về một cuộc tấn công của Iran vào một căn cứ không quân tại Saudi Arabia, trong đó tờ báo này cho biết năm máy bay tiếp nhiên liệu quân sự của Mỹ đã bị trúng đạn và hư hại.
Ông Trump cho rằng bài viết của tờ Journal là sai sự thật và cáo buộc Iran đang phát tán tin giả thông qua công nghệ AI. Ông khẳng định rằng bốn trong số các máy bay đó vẫn đang hoạt động bình thường, "ngoại trừ một chiếc, vốn sẽ sớm cất cánh trở lại trên bầu trời".
Tờ The Daily Beast đã liên hệ với Wall Street Journal để xin bình luận về vấn đề này.
Sau đó, ông tiếp tục công kích Iran—quốc gia mà theo ông là đã "phối hợp chặt chẽ với Giới Truyền thông Tin giả" để phát tán một hình ảnh giả mạo về tàu sân bay USS Abraham Lincoln, cho thấy con tàu này đang "bốc cháy dữ dội không thể kiểm soát giữa đại dương". Ông Trump khẳng định rằng con tàu không hề bốc cháy, cũng như không hề bị tấn công bằng súng đạn.
Đoạn video này đã được hãng tin AFP kiểm chứng tính xác thực vào tuần trước, và kết quả xác minh cho thấy nó được tạo ra bằng công nghệ AI.
Ông Trump viết tiếp: "Bài viết đó rõ ràng là TIN GIẢ và, theo một khía cạnh nào đó, có thể nói rằng những Cơ quan Truyền thông đã tạo ra nó nên bị truy tố tội PHẢN QUỐC vì hành vi phát tán thông tin sai lệch!"
Tội phản quốc được coi là một trong những tội danh nghiêm trọng nhất theo luật liên bang Hoa Kỳ; bất kỳ cá nhân nào mang nghĩa vụ trung thành với nước Mỹ mà lại tham chiến chống lại quốc gia này, hoặc tiếp tay và hỗ trợ kẻ thù của nước Mỹ, đều có thể phải đối mặt với án tử hình hoặc bị phạt tù với mức án tối thiểu là năm năm. Trong một cuộc trò chuyện ngẫu hứng với báo giới trên chuyên cơ Air Force One vào Chủ nhật, ông Trump đã gay gắt chỉ trích các phóng viên về cách họ đưa tin về "cuộc chiến" của ông, đồng thời tuyên bố rằng ông chưa sẵn sàng tuyên bố chấm dứt cuộc xung đột này.
“Họ đã bị tàn sát, nhưng... tôi nghĩ rằng hiện tại chúng ta đã gây ra những tổn thất nặng nề cho họ,” ông Trump nói. “Nếu chúng ta rút đi ngay lúc này, họ sẽ phải mất 10 năm hoặc hơn để gây dựng lại. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa tuyên bố rằng mọi chuyện đã kết thúc.”
Sau đó, ông đổ lỗi cho giới truyền thông, nói rằng: “Vấn đề nằm ở chỗ, khi các bạn nhìn vào những câu chuyện giả mạo—do chính các bạn tạo ra, được viết và sản xuất bởi AI—thì thật là không thể tin nổi.”
Brian Stelter, chuyên gia phân tích truyền thông hàng đầu của CNN, nhận định vào tối Chủ nhật rằng ông Trump đang “nổi cơn thịnh nộ” trước cách giới truyền thông Mỹ đưa tin về cuộc chiến của ông.
“Thẳng thắn mà nói, ông Trump không hề muốn phải chịu sự soi xét kỹ lưỡng như thế này,” ông Stelter phát biểu. “Ông ấy mong muốn một nền báo chí mang tính tuyên truyền và biết nghe lời tại Hoa Kỳ, nhưng ông ấy sẽ không đạt được điều đó đâu; thực tế là ông ấy đang không nhận được điều đó.”
Ông Stelter cho biết, mặc dù các đoạn video giả mạo đúng là “một hiện tượng có thật,” nhưng chúng đã bị nhiều cơ quan truyền thông chủ chốt—bao gồm CNN và tờ New York Times—vạch trần và bác bỏ tính xác thực.
“Tôi phải nói với các bạn rằng, tôi chưa hề thấy bất kỳ cơ quan báo chí nào của Mỹ mắc bẫy những đoạn video đó cả,” ông nói. “Ngược lại, các cơ quan báo chí chân chính đang tích cực vạch trần những lời dối trá ấy; tuy nhiên, ông Trump lại tỏ ra bối rối trước một môi trường thông tin đầy hỗn loạn như hiện nay.”
Trong cuộc trò chuyện trên không trung này, ông Trump cũng nhắc đến bài đăng trên mạng xã hội Truth Social của mình, trong đó ông tuyên bố: “Tôi thực sự cho rằng hành vi này mang tính tội phạm, bởi lẽ các công ty truyền thông của chúng ta—vốn chẳng còn chút uy tín nào—lại ngang nhiên tung ra những thông tin mà chính họ thừa biết là sai sự thật. Và đó là một điều vô cùng nguy hiểm đối với đất nước này.”
Tổng thống cũng buông lời công kích một phóng viên đến từ đài ABC, gọi đây là “một trong những tổ chức tin tức thối nát nhất trên hành tinh,” trước khi từ chối trả lời thêm bất kỳ câu hỏi nào từ cơ quan báo chí này. Khi một nữ phóng viên hỏi ông Trump lý do tại sao Hoa Kỳ lại điều động 5.000 lính thủy đánh bộ và thủy thủ, Tổng thống đã lập tức phản pháo gay gắt: “Cô đúng là một người cực kỳ khó ưa,” rồi chuyển sang trả lời câu hỏi của một nam phóng viên khác.
Ông Trump vốn có “tiền sử” cư xử thô lỗ với các nữ nhà báo; hồi năm ngoái, ông từng quát vào mặt một nữ phóng viên rằng: “Im đi, con heo kia!”
Trong bài đăng dài dòng và đầy sự công kích trên mạng xã hội Truth Social nhằm vào giới truyền thông, ông Trump cũng dành lời ca ngợi cho Brendan Carr – tay chân thân tín của ông tại Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC). Trước đó, Carr đã công khai đe dọa sẽ thu hồi giấy phép phát sóng của những đài truyền hình mà ông này cho rằng đã đưa tin về cuộc chiến tại Iran theo cách không đáp ứng được "lợi ích công cộng".
"Các đài truyền hình đang phát tán những trò lừa bịp và bóp méo tin tức – hay còn gọi là 'tin giả' – hiện vẫn còn cơ hội để chấn chỉnh lại đường lối trước khi đến kỳ gia hạn giấy phép," Carr đe dọa.
"Luật pháp đã quy định rất rõ ràng: Các đài truyền hình bắt buộc phải hoạt động vì lợi ích công cộng, và họ sẽ bị tước giấy phép nếu không tuân thủ. Đã đến lúc phải thay đổi!"
Trong bài đăng hôm Chủ nhật, ông Trump bày tỏ sự "vô cùng phấn khích" khi chứng kiến ​​những lời đe dọa mà Carr dành cho các tổ chức mà ông gọi là "những Tổ chức 'Tin tức' Tham nhũng và Thiếu tinh thần Yêu nước trầm trọng".
"Họ được sử dụng MIỄN PHÍ hàng tỷ đô la giá trị tần số phát sóng của nước Mỹ, và lại dùng chính nguồn tài nguyên đó để lan truyền những LỜI DỐI TRÁ – không chỉ trong các bản tin thời sự mà còn trong hầu hết các chương trình giải trí của họ. Trong số đó phải kể đến đám 'ngu ngốc' chuyên dẫn các chương trình đêm khuya – những kẻ hưởng mức lương khổng lồ dù tỷ suất người xem (rating) thì thảm hại, nhưng lại chẳng bao giờ bị 'SA THẢI' – như cách tôi vẫn thường nói trong chương trình *The Apprentice*," theo Trump viết.



Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Mỗi năm cứ vào ngày 21 tháng 9 âl, mọi người như một, đều không quên một sự kiện lịch sử trọng đại, một con đường chính trị mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã cống hiến cho đất nước Việt Nam. Đó là việc Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đề xướng thành lập: Đảng chính trị “Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng.
Sau ngày bầu cử 11/2020, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, lúc đó là lãnh đạo đa số Thượng Viện, lo ngại Trump sẽ phản ứng giận dữ nếu Tổng Thống đắc cử Joe Biden điện thoại cho Trump, nên nhắn lời tới Biden là chớ có điện thoại cho Trump, theo cuốn sách mới "Peril" của Bob Woodward và Robert Costa.
Có một chút khác nhau giữa cách nói “ăn cơm Phật” và “ăn cơm nhà Phật.” Đó là giữa một mô tả về cơm, và một chỉ định về nơi chốn của cơm này. Nhưng cũng có thể nghĩ rằng sẽ không có dị biệt nào, nếu cùng hiểu rằng chữ Phật có nghĩa là “trí tuệ tỉnh thức.” Đức Phật, để nói ngắn gọn, là người đã tỉnh thức. Có một câu ca dao Việt Nam thường nghe, trong đó nói về tâm thức của người ăn cơm Phật. Tác phẩm “Ca Dao Tục Ngữ Phật Giáo Việt Nam” do Thầy Lệ Như Thích Trung Hậu sưu tập, nơi câu thứ 25, có ghi: . “Ăn cơm Phật lật đật cả ngày, Ăn cơm nhà bay thẳng tay mà ngủ.”
Chiều Thứ Bảy 11/9/2021, khi nắng rơi xuống rất vàng, nhiều văn nghệ sĩ đã tụ hội để giới thiệu tuyển tập 'Tiếng Hát Thu Vàng' -- một tác phẩm với bài viết của khoảng 40 nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, nhà báo, nhạc sĩ và họa sĩ ghi nhận cảm nghĩ về tiếng hát của nữ ca sĩ Thu Vàng.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Tử vong và số người bị lây nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ đã nhảy vọt lên trở lại các mức chưa từng thấy kể từ mùa đông năm rồi, xóa đi nhiều tháng của tiến bộ và có khả năng củng cố lập luận của Tổng Thống Joe Biden cho việc yêu cầu chích ngừa rộng rãi mới đây, theo bản tin của Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021. Các trường hợp bị lây nhiễm – do biến thể delta kết hợp với sự chống lại chích ngừa của những người Mỹ -- tập trung nhiều nhất tại Miền Nam. Trong khi các điểm nóng một thời như Florida và Louisiana đang cải thiện, số người lây nhiễm đang gia tăng tại Kentucky, Georgia và Tennessee, do bởi trẻ em hiện trở lại trường học, nới lỏng các hạn chế đeo khẩu trang và các mức chích ngừa xuống thấp.
Dưới đây là câu chuyện vãn giữa nhà báo, nhà văn Vương Trùng Dương và chúng tôi, hy vọng với những gì mà ông đã trải qua trong suốt chặng đường dài “lam lũ” cùng chữ nghĩa, người mà chúng tôi phải gọi là sống đã lâu và sống thật bền, dai dẳng cùng chữ nghĩa hy vọng sẽ giúp soi sáng lâu nay những gì chìm khuất bây giờ sẽ được khai quật.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Ông bà mình thường dạy con cháu: thêm bạn bớt thù. Câu này tôi thuộc lòng. Tôi thường nói với các chuyên viên của tôi: mọi người trong chúng ta chỉ có một cha, một mẹ sinh mình ra là thương mình, nhưng làm thế nào ra đời được nhiều người thương mới là chuyện khó? Chỉ có Trời hại mình, mình mới chết, còn như mình sống thật thà ngay thẳng, nếu có người bắt nạt mình thì sẽ có người khác bênh vực ngay. Cho nên sống làm sao để cho người khác thương thì nhất định không sợ đói.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Trong một dịp cùng đi hướng dẫn thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) cho một liên đoàn hướng đạo ở Quận Cam, tôi có tâm sự với anh bạn trẻ Bạch Xuân Phẻ rằng có lẽ một trong những nơi thanh thiếu niên cần thực tập chánh niệm nhất chính là Việt Nam. Ước gì những buổi hướng dẫn chánh niệm như thế này được tổ chức rộng rãi ở những đoàn thể của thanh thiếu niên Việt Nam trong nước. Ước muốn được thì làm cũng được. Trong một chuyến về Việt Nam năm 2018, tôi liên lạc trước với chị T., một người bạn thân lâu năm của gia đình. Chị T. là Giám Đốc Điều Hành của WWO Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ chuyên giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Chị là một người có đầu óc cởi mở, thích học hỏi cái mới. Dưới tay chị là một đội ngũ nhân viên trẻ, hàng ngày phải đối mặt với những hoàn cảnh đáng thương trong xã hội. Tôi nói với chị T. là muốn có một buổi hướng dẫn thực tập chánh niệm cho nhân viên WWO, vì điều này có thể đem lại lợi lộc cho các bạn trong môi trường làm việc mà tâm lý dễ bị
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.