Hôm nay,  

Trump liên tục chửi mắng phóng viên

16/03/202613:17:00(Xem: 1018)
blank

Trump liên tục chửi mắng phóng viên, rồi đột nhiên Trump đòi lên xử tử hình các ký giả loan tin tiêu cực về chiến tranh. Thực tế: báo Mỹ loan tin trung thực, chưa bị mắc bẫy tin giả từ AI.

Báo People ghi nhận hôm Thứ Hai 16/3/2026: Trump lờ đi câu hỏi của phóng viên về 6 binh sĩ Mỹ tử trận, Trump tỏ ra khó chịu khi bị đặt nhiều câu hỏi về cuộc chiến tại Iran trên chuyên cơ Air Force One vào cuối tuần qua; có lúc ông còn ra hiệu im lặng với một nữ phóng viên và nói:
Tổng thống Donald Trump đã xúc phạm một phóng viên và phớt lờ các câu hỏi về cuộc chiến tại Iran khi trả lời báo chí vào cuối tuần qua. Trump cũng nổi giận khi bị hỏi về email Trump hứa bán tin mật quốc gia cho người gây quỹ MAGA.
Trên chuyên cơ Air Force One vào ngày 14 tháng 3, phóng viên Mariam Khan của đài ABC News đã nhiều lần cố gắng xin câu trả lời từ Tổng thống về số thương vong cũng như các kế hoạch điều quân mới.
Ông Trump hoặc hoàn toàn phớt lờ bà Khan, hoặc quay sang xúc phạm bà; có lúc ông còn ra hiệu cho bà im lặng và nói: "Cô là một người cực kỳ khó ưa."
Vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 3, Tổng thống đã có cuộc trao đổi ngắn với giới báo chí ngay trên chuyên cơ Air Force One khi ông bay trở về Washington, D.C. Trước đó, ông đã dành trọn cuối tuần tại đây để chơi golf và chủ trì một bữa tiệc tối thân mật cho ủy ban hành động chính trị (Super PAC) mang tên MAGA Inc. của mình. Trong suốt chuyến bay, ông tỏ ra né tránh khi được hỏi về các hoạt động quân sự chung giữa Mỹ và Israel tại Iran—chiến dịch vừa tròn hai tuần kể từ khi bắt đầu vào ngày hôm trước.
Một phóng viên—được xác định là bà Mariam Khan của đài ABC News—đã đặt câu hỏi về một email gây quỹ được gửi đi gần đây bởi ủy ban hành động chính trị (PAC) mang tên "Never Surrender" của ông Trump. Nội dung email này hứa hẹn sẽ cấp quyền truy cập vào các "buổi báo cáo an ninh quốc gia mật" cho những người ủng hộ trung thành của phong trào MAGA nếu họ đóng một khoản phí nhất định; kèm theo email là bức ảnh Tổng thống đang tham dự buổi lễ đón nhận thi hài trang trọng (dignified transfer) vào ngày 7 tháng 3 của sáu binh sĩ Mỹ đã hy sinh tại Kuwait ngay trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.
Bức ảnh chụp Tổng thống đang giơ tay chào trước một trong những chiếc quan tài của các binh sĩ—trong khi đầu đội chiếc mũ lưỡi trai màu trắng có thêu chữ "USA"—đã được chuyển sang tông màu đen trắng khi đưa vào email. Trong email này, ông Trump hứa hẹn sẽ cung cấp cho những người đăng ký nhận tin "những thông tin cập nhật không qua kiểm duyệt về các mối đe dọa mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Đó là sự thật trần trụi về tình trạng xâm nhập biên giới, các thế lực thù địch nước ngoài, sự phá hoại từ 'nhà nước ngầm' (deep state), và mọi hiểm họa khác mà giới 'tin giả' (fake news) đang cố tình che giấu." Khi Khan hỏi liệu ông có cho rằng việc sử dụng hình ảnh đó để gây quỹ là "thích hợp" hay không, ông đáp: "Tôi nghĩ là có. Tôi đã không nhìn thấy nó. Chúng tôi có rất nhiều người chuyên gửi đi các thông tin như vậy."
Sau khi khoe khoang rằng "chưa từng có vị tổng thống nào làm tốt cho quân đội hơn tôi," ông Trump hỏi Khan xem cô đại diện cho cơ quan báo chí nào. Khi cô trả lời, ông lại gạt cô sang một bên và công kích dữ dội kênh truyền hình này.
"ABC—tôi nghĩ có lẽ đó là tổ chức tin tức tham nhũng nhất trên hành tinh này. Tôi thấy họ thật tồi tệ," vị tổng thống phát biểu. "Tôi không muốn nghe thêm bất cứ điều gì từ ABC nữa."
Sau đó, Khan hỏi về các báo cáo gần đây cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã phê duyệt yêu cầu điều động "một nhóm tác chiến đổ bộ cùng đơn vị viễn chinh Thủy quân Lục chiến đi kèm—lực lượng thường bao gồm nhiều tàu chiến cùng 5.000 lính Thủy quân Lục chiến và thủy thủ," theo thông tin từ tờ *The Wall Street Journal*.
"Ông có thể giải thích tại sao chúng ta lại điều động 5.000 lính Thủy quân Lục chiến và thủy thủ tới đó không?" nữ phóng viên đặt câu hỏi.
Ông Trump đưa ngón tay lên môi ra hiệu cho cô im lặng, rồi nói thêm: "Cô đúng là một người cực kỳ khó ưa."
Vào cuối buổi họp báo ngẫu hứng, Khan hỏi: "Ông có bình luận gì về sáu quân nhân vừa hy sinh không?" Câu hỏi của cô dường như ám chỉ sáu phi công đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay ở miền tây Iraq vào ngày 12 tháng 3.
Ông Trump gạt câu hỏi này sang một bên bằng một cái phẩy tay, rồi nhìn quanh căn phòng và nói: "Tiếp đi. Còn ai hỏi nữa không?"
ABC không phải là kênh truyền hình duy nhất mà ông Trump công khai tỏ thái độ thù địch trong giới phóng viên thường trực tại Nhà Trắng. Ông thường xuyên nhắm vào phóng viên thường trực tại Nhà Trắng của CNN là Kaitlan Collins, buông lời xúc phạm cá nhân cô mỗi khi cô đặt câu hỏi về chính sách hoặc các sự kiện thời sự gần đây.
Vào tháng 12 năm 2025, ông Trump gọi Collins là người "lúc nào cũng ngu ngốc và thô lỗ" trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, sau khi cô đặt câu hỏi về dự án tu sửa gây tranh cãi tại phòng khiêu vũ của Nhà Trắng.
Vị tổng thống cũng từng quở trách nữ phóng viên này vì không chịu mỉm cười khi phỏng vấn ông. Vào ngày 3 tháng 2, sau khi Collins đặt câu hỏi liên quan đến các hồ sơ về Epstein, ông liền đáp trả: "Cô đúng là phóng viên tệ hại nhất. Chẳng trách gì CNN... CNN chẳng có chút tỷ suất người xem nào cũng chính vì những người như cô đấy." "Tôi không nghĩ mình đã từng thấy bà mỉm cười bao giờ. Tôi đã quen biết bà suốt 10 năm qua, nhưng tôi không nghĩ mình từng thấy nụ cười nào trên gương mặt bà," ông tiếp lời. "Bà biết tại sao bà không cười không? Bởi vì bà biết rõ mình đang không nói sự thật. Các người là một tổ chức vô cùng thiếu trung thực, và họ lẽ ra phải cảm thấy hổ thẹn vì các người."
"Thưa Tổng Thống, tôi đang hỏi ngài về những nạn nhân sống sót [trong vụ Epstein] mà," bà đáp lại.
.
Trong khi đó, báo Daily Beast loan tin hôm Thứ Hai: Trump Đòi Tuyên Án Tử Hình cho Các Phóng viên trong Bài Viết Giận Dữ về Chiến tranh (Trump Demands Death Penalty for Reporters in Unhinged War Rant).
Donald Trump tuyên bố rằng những phóng viên đưa tin về cuộc chiến của ông chống lại Iran theo hướng tiêu cực nên bị truy tố tội "PHẢN QUỐC"—một tội danh có mức án tử hình.
Vào Chủ nhật, vị tổng thống 79 tuổi này đã đăng tải một bài viết dài gần 400 từ trên mạng xã hội Truth Social, kịch liệt chỉ trích Iran vì đã "tiếp tay" cho "Giới Truyền thông Tin giả đầy biết ơn" tại Mỹ, thậm chí còn sử dụng cả công nghệ AI để phát tán "thông tin sai lệch".


Tổng thống khẳng định rằng Iran đã tung ra những hình ảnh về các "thuyền cảm tử giả mạo" đang nổ súng vào nhiều tàu thuyền khác nhau trên biển; ông nhận xét rằng tuy những hình ảnh này trông có vẻ "tuyệt vời, đầy uy lực và hung hãn", nhưng ông nói thêm rằng "những chiếc thuyền này thực tế không hề tồn tại".
Sau khi lặp lại tuyên bố rằng Mỹ đã đánh bại quân đội Iran và chỉ trích tờ Wall Street Journal vì "đưa tin sai sự thật", ông Trump đã đẩy cơn giận dữ của mình lên một tầm cao mới.
Vào thứ Bảy, tờ Wall Street Journal đã đưa tin về một cuộc tấn công của Iran vào một căn cứ không quân tại Saudi Arabia, trong đó tờ báo này cho biết năm máy bay tiếp nhiên liệu quân sự của Mỹ đã bị trúng đạn và hư hại.
Ông Trump cho rằng bài viết của tờ Journal là sai sự thật và cáo buộc Iran đang phát tán tin giả thông qua công nghệ AI. Ông khẳng định rằng bốn trong số các máy bay đó vẫn đang hoạt động bình thường, "ngoại trừ một chiếc, vốn sẽ sớm cất cánh trở lại trên bầu trời".
Tờ The Daily Beast đã liên hệ với Wall Street Journal để xin bình luận về vấn đề này.
Sau đó, ông tiếp tục công kích Iran—quốc gia mà theo ông là đã "phối hợp chặt chẽ với Giới Truyền thông Tin giả" để phát tán một hình ảnh giả mạo về tàu sân bay USS Abraham Lincoln, cho thấy con tàu này đang "bốc cháy dữ dội không thể kiểm soát giữa đại dương". Ông Trump khẳng định rằng con tàu không hề bốc cháy, cũng như không hề bị tấn công bằng súng đạn.
Đoạn video này đã được hãng tin AFP kiểm chứng tính xác thực vào tuần trước, và kết quả xác minh cho thấy nó được tạo ra bằng công nghệ AI.
Ông Trump viết tiếp: "Bài viết đó rõ ràng là TIN GIẢ và, theo một khía cạnh nào đó, có thể nói rằng những Cơ quan Truyền thông đã tạo ra nó nên bị truy tố tội PHẢN QUỐC vì hành vi phát tán thông tin sai lệch!"
Tội phản quốc được coi là một trong những tội danh nghiêm trọng nhất theo luật liên bang Hoa Kỳ; bất kỳ cá nhân nào mang nghĩa vụ trung thành với nước Mỹ mà lại tham chiến chống lại quốc gia này, hoặc tiếp tay và hỗ trợ kẻ thù của nước Mỹ, đều có thể phải đối mặt với án tử hình hoặc bị phạt tù với mức án tối thiểu là năm năm. Trong một cuộc trò chuyện ngẫu hứng với báo giới trên chuyên cơ Air Force One vào Chủ nhật, ông Trump đã gay gắt chỉ trích các phóng viên về cách họ đưa tin về "cuộc chiến" của ông, đồng thời tuyên bố rằng ông chưa sẵn sàng tuyên bố chấm dứt cuộc xung đột này.
“Họ đã bị tàn sát, nhưng... tôi nghĩ rằng hiện tại chúng ta đã gây ra những tổn thất nặng nề cho họ,” ông Trump nói. “Nếu chúng ta rút đi ngay lúc này, họ sẽ phải mất 10 năm hoặc hơn để gây dựng lại. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa tuyên bố rằng mọi chuyện đã kết thúc.”
Sau đó, ông đổ lỗi cho giới truyền thông, nói rằng: “Vấn đề nằm ở chỗ, khi các bạn nhìn vào những câu chuyện giả mạo—do chính các bạn tạo ra, được viết và sản xuất bởi AI—thì thật là không thể tin nổi.”
Brian Stelter, chuyên gia phân tích truyền thông hàng đầu của CNN, nhận định vào tối Chủ nhật rằng ông Trump đang “nổi cơn thịnh nộ” trước cách giới truyền thông Mỹ đưa tin về cuộc chiến của ông.
“Thẳng thắn mà nói, ông Trump không hề muốn phải chịu sự soi xét kỹ lưỡng như thế này,” ông Stelter phát biểu. “Ông ấy mong muốn một nền báo chí mang tính tuyên truyền và biết nghe lời tại Hoa Kỳ, nhưng ông ấy sẽ không đạt được điều đó đâu; thực tế là ông ấy đang không nhận được điều đó.”
Ông Stelter cho biết, mặc dù các đoạn video giả mạo đúng là “một hiện tượng có thật,” nhưng chúng đã bị nhiều cơ quan truyền thông chủ chốt—bao gồm CNN và tờ New York Times—vạch trần và bác bỏ tính xác thực.
“Tôi phải nói với các bạn rằng, tôi chưa hề thấy bất kỳ cơ quan báo chí nào của Mỹ mắc bẫy những đoạn video đó cả,” ông nói. “Ngược lại, các cơ quan báo chí chân chính đang tích cực vạch trần những lời dối trá ấy; tuy nhiên, ông Trump lại tỏ ra bối rối trước một môi trường thông tin đầy hỗn loạn như hiện nay.”
Trong cuộc trò chuyện trên không trung này, ông Trump cũng nhắc đến bài đăng trên mạng xã hội Truth Social của mình, trong đó ông tuyên bố: “Tôi thực sự cho rằng hành vi này mang tính tội phạm, bởi lẽ các công ty truyền thông của chúng ta—vốn chẳng còn chút uy tín nào—lại ngang nhiên tung ra những thông tin mà chính họ thừa biết là sai sự thật. Và đó là một điều vô cùng nguy hiểm đối với đất nước này.”
Tổng thống cũng buông lời công kích một phóng viên đến từ đài ABC, gọi đây là “một trong những tổ chức tin tức thối nát nhất trên hành tinh,” trước khi từ chối trả lời thêm bất kỳ câu hỏi nào từ cơ quan báo chí này. Khi một nữ phóng viên hỏi ông Trump lý do tại sao Hoa Kỳ lại điều động 5.000 lính thủy đánh bộ và thủy thủ, Tổng thống đã lập tức phản pháo gay gắt: “Cô đúng là một người cực kỳ khó ưa,” rồi chuyển sang trả lời câu hỏi của một nam phóng viên khác.
Ông Trump vốn có “tiền sử” cư xử thô lỗ với các nữ nhà báo; hồi năm ngoái, ông từng quát vào mặt một nữ phóng viên rằng: “Im đi, con heo kia!”
Trong bài đăng dài dòng và đầy sự công kích trên mạng xã hội Truth Social nhằm vào giới truyền thông, ông Trump cũng dành lời ca ngợi cho Brendan Carr – tay chân thân tín của ông tại Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC). Trước đó, Carr đã công khai đe dọa sẽ thu hồi giấy phép phát sóng của những đài truyền hình mà ông này cho rằng đã đưa tin về cuộc chiến tại Iran theo cách không đáp ứng được "lợi ích công cộng".
"Các đài truyền hình đang phát tán những trò lừa bịp và bóp méo tin tức – hay còn gọi là 'tin giả' – hiện vẫn còn cơ hội để chấn chỉnh lại đường lối trước khi đến kỳ gia hạn giấy phép," Carr đe dọa.
"Luật pháp đã quy định rất rõ ràng: Các đài truyền hình bắt buộc phải hoạt động vì lợi ích công cộng, và họ sẽ bị tước giấy phép nếu không tuân thủ. Đã đến lúc phải thay đổi!"
Trong bài đăng hôm Chủ nhật, ông Trump bày tỏ sự "vô cùng phấn khích" khi chứng kiến ​​những lời đe dọa mà Carr dành cho các tổ chức mà ông gọi là "những Tổ chức 'Tin tức' Tham nhũng và Thiếu tinh thần Yêu nước trầm trọng".
"Họ được sử dụng MIỄN PHÍ hàng tỷ đô la giá trị tần số phát sóng của nước Mỹ, và lại dùng chính nguồn tài nguyên đó để lan truyền những LỜI DỐI TRÁ – không chỉ trong các bản tin thời sự mà còn trong hầu hết các chương trình giải trí của họ. Trong số đó phải kể đến đám 'ngu ngốc' chuyên dẫn các chương trình đêm khuya – những kẻ hưởng mức lương khổng lồ dù tỷ suất người xem (rating) thì thảm hại, nhưng lại chẳng bao giờ bị 'SA THẢI' – như cách tôi vẫn thường nói trong chương trình *The Apprentice*," theo Trump viết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam đã chấp thuận các đề nghị hôm Thứ Hai đối với việc tái mở cửa các trường học vào mùa thu này, theo bản tin hôm 14 tháng 7 của CNN cho biết. Hội Đồng bỏ phiếu với tỉ lệ 4 trên 1 chấp thuận một loạt hướng dẫn, gồm những kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, rửa tay thường xuyên và làm sạch các lớp học, các văn phòng và xe buýt. Tuy nhiên, hội đồng đã không yêu cầu sử dụng khẩu trang hay giữ khoảng cách xã hội. Thực tế, họ đã khuyên chống lại các biện pháp. “Các trẻ em từ Mẫu Giáo đến lớp 12 đại diện cho đội ngũ có nguy cơ thấp nhất đối với Covid-19. Bởi vì điều đó, việc giữ khoảng cách xã hội của trẻ em và giảm số lượng học sinh trong lớp là không cần thiết và do đó không được khuyến nghị,” theo các đề nghị cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã hủy bỏ chính sách sẽ không cấp visa cho những sinh viên quốc tế tham dự các lớp học trên mạng giữa thời đại dịch. Sự thay đổi này đến sau khi chính sách được công bố hồi tuần trước gây ra kiện tụng, bắt đầu với hồ sơ kiện bởi Đại Học Harvard và Đại Học MIT, theo sau là các trường công lập của California và sau đó là liên minh 17 tiểu bang, nằm trong số những thách thức khác.
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Mùa hè, bà con mình tại hải ngoại thường có thói quen hay tổ chức nướng thịt ngoài trời, ngoài sân để ăn nhậu vui vẻ với gia đình hoặc với bạn bè. Tây Mỹ gọi là tiệc Barbecue hay BBQ. Ngộ độc thực phẩm đôi khi cũng có thể xảy ra sau buổi tiệc. Nhẹ thì ói mửa, đau bụng, bị tào tháo rượt chạy có cờ, còn nặng thì tiêu chảy có máu, có thể kéo theo suy thận sau đó và nếu trị không kịp và không đúng cách thì sẽ đi luôn. Khoa học gọi đây là bệnh Hamburger.
Vào lúc 6 giờ chiều ngày 12/07/2020, Linh mục Giuse Phạm Văn Diệm, Dòng Thánh Vinh Sơn, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và làm phép tượng đài Thánh Vinh Sơn cho gia đình anh Nguyễn Duy Đoan -- là Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago trong hơn 25 năm qua (1993-2020). Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đảm trách phụng vụ thánh nhạc trong các thánh lễ nhân Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving thường niên tại Hoa Kỳ.
yêu cầu nhà cầm quyền CSVN chấm dứt đàn áp giới bất đồng chính kiến, trả tự do cho tù nhân lương tâm, và thực hiện cam kết quốc tế về nhân quyền
Cố vấn về vi khuẩn corona của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết rằng Hoa Kỳ đang chứng kiến sự gia tăng trong việc truyền nhiễm Covid-19 bởi vì cả nước chưa bao giờ đóng cửa hoàn toàn. Vào đầu đại dịch, các trưởng hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ lên cao điểm khoảng 30,000 trường hợp mới một ngày trước khi giảm xuống và ổn định vào khoảng 20,000 trường hợp mới một ngày, theo tài liệu được biên soạn bởi Đại Học Johns Hopkins cho biết. Trong khi một số tiểu bang đã bắt đầu tái mở cửa vào cuối tháng 4 cho đến tháng 6, các trường hợp mới đã bắt đầu gia tăng, theo Fauci nói với Trưởng Khoa Y Khoa tại Đại Học Stanford là Bác Sĩ Lloyd Minor trong cuộc phỏng vấn. “Chúng ta đã không đóng cửa hoàn toàn,” Fauci, giám đốc Viện Chuyên Về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết. “Chúng ta cần trở lại một vài yards và nói rằng, “Được rồi, chúng ta không thể đóng cửa vĩnh viễn.’ … Bạn phải đóng cửa nhưng rồi bạn đã từ từ mở cửa.”
2 học khu lớn nhất của California hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020, đã tuyên bố rằng họ sẽ không mở cửa các cơ sở học đưởng cho học sinh trong mùa thu nhưng sẽ mở các lớp học trên mạng. Trong một lá thư gửi tới các bậc phụ huynh, Giám Đốc Học Khu Los Angeles Austin Beutner nói rằng học khu lớn thứ hai trên toàn quốc đã quyết định sẽ mở các lớp học trên mạng vì sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm vi khuẩn corona.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Bộ Trưởng Tư Pháp tại 17 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã lập hồ sơ kiện chính phủ Trump vì hướng dẫn của chính phủ này sẽ không cho phép các sinh viên ngoại quốc lấy lớp học trên mạng trong mùa thu này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020. Nỗ lực của nhiều tiểu bang, đã nạp hồ sơ tại Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ tại Massachusetts hôm Thứ Hai chống lại Bộ Nội An và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế, cũng tìm cách ngăn chận chính sách sẽ có hiệu lực trong khi vụ kiện đang được quyết định. Hồ sơ kiện hôm Thứ Hai, phần lớn là nỗ lực của Đảng Dân Chủ, được dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Massachusetts Maura Healey.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã đưa ra lệnh ‘Hãy Ở Trong Nhà’ mới hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 và cũng kêu gọi lập tức đóng cửa thêm các hoạt động bên trong tại những cơ sở kinh doanh cho các quận nằm trong danh sách theo dõi của California gồm các trung tâm thể dục thể hình (fitness centers), những nơi thờ phượng tôn giáo, các tiệm hair salons và tiệm hớt tóc. Lệnh này ảnh hưởng 80% dân số của California, theo bản tin của Đài FoxLA cho biết hôm Thứ Hai. Theo lệnh mới của ông Newsom, 30 trong số 58 quận của California nằm trong danh sách giám sát của tiểu bang phải đóng cửa hầu hết các hoạt động bên trong tại những cơ sở kinh doanh sau đây: • Fitness centers (trung tâm thể dục thể hình) • Worship centers (những nơi thờ phượng tôn giáo) • Officers for non-critical sectors (các văn phòng thuộc lãnh vực không quan trọng) • Personal care services (các dịch vụ chăm sóc cá nhân) • Hair salons and barbershops (hair salons và tiệm hớt tóc) • Malls (các khu thương
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.