Hôm nay,  

Trump đòi cấm bầu phiếu qua thư

17/03/202618:17:00(Xem: 1409)
blank

Trump đòi cấm bầu phiếu qua thư, hy vọng dìm phiếu Dân Chủ vì ngày bầu phiếu luôn luôn là Thứ Ba, ngày dân nghèo vẫn phải làm việc. Nhiều TNS Cộng Hòa chống, nói nông dân vùng sâu cần bầu qua thư

Trump và MAGA Cộng Hòa đang ra sức cấm bầu phiếu qua thư, hay bầu phiếu vắng mặt, lấy cớ bầu qua thư sẽ dẫn tới gian lận. Thực tế đơn giản hơn: ngày bầu phiếu luôn luôn là Thứ Ba trong tuần, tức là ngày làm việc của hầu hết dân Mỹ, và những người nghèo tham công tiếc việc sẽ không muốn xin nghỉ (mà xin nghỉ chưa chắc chủ cho nghỉ) một ngày đề đi bầu phiếu. Những người lao động nghèo đó hầu hết là bầu cho Dân Chủ, vì họ và các con nhỏ trước giờ vẫn đươc các dân cử Dân Chủ bênh vực về y tế, giáo dục, điều kiện lao động. Trump tin rằng cấm bầu qua thư là dìm được phiếu Dân Chủ.
Bản tin trên báo The Hill hôm 17/3/2026 ghi về cuộc tranh luận này, khi Trump và MAGA tăng áp lực cấm bầu qua thư. Bản tin "Republicans collide with Trump over no-excuse absentee voting, SAVE Act" (Đảng Cộng hòa bất đồng với Trump về việc bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do và Đạo luật SAVE) cho thấy Cộng Hòa chân chính vẫn không muốn cấm bầu qua thư, vì như thế là gian lận công khai.
Nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm loại bỏ hình thức bỏ phiếu qua thư mà không có các lý do chính đáng—như ốm đau hay đang làm nhiệm vụ quân sự—một nội dung trọng tâm của Đạo luật Bảo vệ Tư cách Cử tri Mỹ (SAVE America Act), đã đẩy ông vào thế đối đầu với các thành viên Đảng Cộng hòa đến từ những tiểu bang nơi việc bỏ phiếu vắng mặt đang rất phổ biến và được ưa chuộng.
Cải cách cốt lõi của Đạo luật SAVE America là yêu cầu người dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh quốc tịch—chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (passport)—khi đăng ký đi bầu. Đề xuất này nhìn chung nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.
Tuy nhiên, những điều khoản nhằm hạn chế mạnh mẽ hình thức bỏ phiếu qua thư đang trở thành điểm gây tranh cãi đối với một số thành viên Đảng Cộng hòa.
Các nguồn tin từ phe Cộng hòa tại Thượng viện cho biết nỗ lực vào phút chót của ông Trump nhằm thắt chặt dự luật—thông qua việc bổ sung các điều khoản như loại bỏ quyền bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do—đã khiến một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa "nổi giận" đến mức có thể sẽ không đủ số phiếu cần thiết để đưa dự luật ra thảo luận vào thứ Ba tới.
Các Thượng nghị sĩ Thom Tillis (R-N.C.) và Lisa Murkowski (R-Alaska) đã phát tín hiệu rằng họ sẽ không bỏ phiếu tán thành việc đưa dự luật ra xem xét; trong khi đó, các trợ lý của Đảng Cộng hòa cho biết vẫn còn những thượng nghị sĩ khác mà lá phiếu của họ vẫn đang bỏ ngỏ, bao gồm Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (R-Ky.) và John Curtis (R-Utah).
Các thành viên Đảng Cộng hòa đến từ những tiểu bang có địa bàn nông thôn lo ngại rằng việc loại bỏ hình thức bỏ phiếu qua thư—trừ khi cử tri có các lý do chính đáng như ốm đau nghiêm trọng, khuyết tật, đang làm nhiệm vụ quân sự hoặc đi công tác xa—sẽ gây bất lợi cho những cử tri có xu hướng ủng hộ Đảng Cộng hòa tại các vùng sâu vùng xa, buộc họ phải di chuyển một quãng đường dài mới có thể thực hiện quyền bầu cử của mình.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa—người đề nghị được giấu tên—nhận định rằng lời kêu gọi của ông Trump về việc loại bỏ hầu hết các hình thức bỏ phiếu vắng mặt là điều "có vấn đề".
"Tôi cho rằng điều này thực sự có vấn đề, bởi tại một số tiểu bang, có tới 60 hoặc 70 phần trăm người dân thực hiện quyền bầu cử qua thư. Chúng ta không thể tước bỏ quyền bầu cử của họ. Trên thực tế, trong suốt nhiều năm qua, một số tiểu bang đã tích cực khuyến khích hình thức bỏ phiếu này," vị thượng nghị sĩ chia sẻ, đồng thời lưu ý rằng ngay cả những tiểu bang do Đảng Cộng hòa nắm quyền—như Montana và Utah—cũng đã và đang thúc đẩy việc bỏ phiếu vắng mặt.
Ông Trump đã công bố các yêu cầu của mình đối với Đạo luật SAVE America thông qua một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 9 tháng 3. Thượng nghị sĩ Eric Schmitt (R-Mo.) cho biết ông sẽ trình các đề xuất sửa đổi dự luật của ông Trump dưới dạng một bản tu chính án. Ngoài những lo ngại về việc bãi bỏ hình thức bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do đối với hàng triệu người Mỹ, một số thành viên Đảng Cộng hòa—chẳng hạn như ông McConnell—còn tỏ ra hoài nghi về các dự luật nhằm tăng cường vai trò của chính quyền liên bang trong việc quản lý bầu cử; đây là lĩnh vực mà Hiến pháp về cơ bản trao quyền cho các tiểu bang đảm nhiệm.
Vị thượng nghị sĩ này cho biết ông McConnell "hoàn toàn không thích dự luật này", nhưng "có thể sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc đưa dự luật ra thảo luận".
"Tôi dự đoán ông ấy sẽ bỏ phiếu 'chống'," vị nhà lập pháp này nói thêm.
"Chắc chắn là có một số thành viên Đảng Cộng hòa đang lo ngại về vấn đề này. Điều khoản đó đang vấp phải sự phản đối dữ dội trong nội bộ đảng," một nguồn tin thuộc Đảng Cộng hòa, vốn am hiểu các cuộc thảo luận nội bộ của phe Cộng hòa tại Thượng viện, cho biết.
Nguồn tin này cảnh báo rằng cuộc bỏ phiếu nhằm đưa dự luật ra thảo luận "có thể sẽ thất bại", bất chấp những nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ của ông Trump nhằm cải tổ các quy định bầu cử trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.


"Có một câu hỏi thực sự đặt ra là liệu kiến ​​nghị đưa dự luật ra thảo luận có thể đạt đủ 51 phiếu hay không," nguồn tin này nói thêm. "Với tất cả những nội dung mới mà ông Trump đang cố gắng bổ sung vào dự luật, ông ấy đã khiến các Thượng nghị sĩ như Murkowski, Tillis" và những người khác "nổi giận".
Tuần trước, ông Tillis cho biết ông dự định sẽ bỏ phiếu chống lại việc đưa Đạo luật SAVE America ra thảo luận, mặc dù ông cũng lưu ý rằng mình là một trong những người đồng bảo trợ cho dự luật này.
"Tôi bỏ phiếu chống vì chúng ta chưa có một kế hoạch cụ thể. Không hề có lộ trình nào dẫn đến thành công cả. Tôi đã từng bỏ phiếu chống lại phương án 'filibuster' (ngăn chặn bỏ phiếu bằng cách phát biểu kéo dài) trước đây, và lần này cũng sẽ cho ra kết quả tương tự," ông phát biểu khi đề cập đến kế hoạch đưa dự luật ra sàn Thượng viện để bỏ phiếu theo đa số đơn giản, đồng thời kéo dài thời gian tranh luận càng lâu càng tốt.
Ông Tillis—người đại diện cho một tiểu bang cho phép cử tri bỏ phiếu qua thư mà không cần nêu lý do—cũng cho rằng các điều khoản liên quan đến bỏ phiếu qua thư trong dự luật này vẫn cần được "chỉnh sửa thêm".
"Tôi là người đồng bảo trợ cho dự luật này, nhưng bản thân dự luật vẫn cần được hoàn thiện thêm. Chẳng hạn như các quy định về bỏ phiếu qua thư. Chúng ta cần phải có các quy định cụ thể về phiếu bầu vắng mặt," ông nói thêm. "Tôi phản đối việc cứ thế gửi phiếu bầu vắng mặt đến cho tất cả mọi người, bất kể họ có yêu cầu hay không. Có lẽ chúng ta cần xây dựng một quy chuẩn thực hành tối ưu cho việc bỏ phiếu qua thư; đó là một ví dụ về điều mà tôi cho là chính sách còn khiếm khuyết trong dự luật này." Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện John Thune (Đảng Cộng hòa – South Dakota) không muốn buộc các nghị sĩ Dân chủ phải tiến hành chiến thuật "filibuster bằng lời nói"—vốn đòi hỏi họ phải chiếm giữ diễn đàn và tranh luận liên tục—để ngăn chặn dự luật này.
Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc không có lộ trình rõ ràng nào để thúc đẩy dự luật này, trừ khi phe Cộng hòa bằng cách nào đó thuyết phục được một nhóm từ 7 đến 10 Thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật—một điều vô cùng khó xảy ra.
Vào hôm thứ Hai, Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer (tiểu bang New York), đã tuyên bố rằng toàn bộ các Thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ phản đối dự luật này khi nó được đưa ra thảo luận tại nghị trường vào thứ Ba.
"Sẽ không có dù chỉ một Thượng nghị sĩ Dân chủ nào ủng hộ Đạo luật SAVE. Đây là một dự luật cực đoan. Và nếu phe Cộng hòa cố tình câu giờ để tranh luận về dự luật này ngay tại nghị trường, chúng tôi sẽ kiên quyết phản đối họ cho đến khi nào cần thiết," ông tuyên bố.
Ông Schumer nhấn mạnh vào nỗ lực của dự luật nhằm hạn chế hình thức bỏ phiếu qua thư—một động thái có thể là nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ từ chính nội bộ phe Cộng hòa đối với biện pháp này.
"Giờ đây, ông Donald Trump lại nói rằng ông thậm chí còn không muốn áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư. Hãy thử nói điều đó với những người cao tuổi xem sao. Hãy nói điều đó với những người Mỹ khuyết tật. Hãy nói điều đó với những người Mỹ đang sinh sống tại các cộng đồng nông thôn, cách xa các văn phòng bầu cử," ông phát biểu tại nghị trường Thượng viện.
Một nguồn tin từ phe Cộng hòa cho biết Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng hòa - Montana) đã bày tỏ sự quan ngại một cách riêng tư về việc bãi bỏ hình thức bỏ phiếu vắng mặt, bởi lẽ điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các cử tri tại những bang có diện tích rộng lớn nhưng dân cư lại thưa thớt.
Các quan chức thuộc phe Cộng hòa đã nỗ lực thu hẹp khoảng cách với phe Dân chủ bằng cách tích cực quảng bá hình thức bỏ phiếu qua thư tại các tiểu bang như Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra trong năm nay.
Utah—một thành trì vững chắc của Đảng Cộng hòa (GOP)—là một trong số ít các bang áp dụng hình thức bầu cử hoàn toàn qua thư. Bà Deidre Henderson, Phó Thống đốc tiểu bang Utah thuộc Đảng Cộng hòa, hiện đang kiên quyết phản đối nỗ lực của Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump nhằm thu thập toàn bộ cơ sở dữ liệu cử tri của bang này.
Năm ngoái, trong một buổi thảo luận thuộc khuôn khổ "Loạt sự kiện Quốc hội năm 2025" do Viện Sutherland tổ chức—và được Viện Chính trị Hinckley thuộc Đại học Utah đăng cai—ông Curtis đã dành những lời tán dương cho hình thức bỏ phiếu qua thư.
Ông Curtis lưu ý rằng mặc dù hình thức bỏ phiếu qua thư vẫn còn gây nhiều tranh cãi ở cấp độ quốc gia, nhưng tại Utah, nó lại nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Ông chia sẻ thêm: "Cá nhân tôi thực sự rất yêu thích hình thức bỏ phiếu qua thư," bởi những sự thuận tiện mà nó mang lại—giúp cử tri có thể thong thả nghiên cứu kỹ lưỡng về các ứng cử viên cũng như các vấn đề cần biểu quyết ngay trên lá phiếu của mình, theo bản tóm tắt nội dung do Viện Sutherland cung cấp. Các tiểu bang dao động do Đảng Cộng hòa đại diện—như Maine, North Carolina, Ohio và Pennsylvania—cho phép bỏ phiếu vắng mặt mà không cần nêu lý do; tương tự là một loạt các tiểu bang do Đảng Cộng hòa nắm giữ tại khu vực Trung Tây và miền Tây, bao gồm Iowa, Kansas, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Oklahoma, Idaho, Montana và Wyoming.




Một công dân Canada đang sinh sống ở Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Hoa Kỳ, với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của nhà sản xuất xe điện Tesla rồi âm mưu bán thông tin, nhưng gặp phải cảnh sát chìm, theo Reuters.
Khoảng đầu tháng 04 năm 2024, Hoà thượng GIỚI ĐỨC-MINH ĐỨC TRIỀU TÂM ẢNH Sư Trưởng HUYỀN KHÔNG SƠN THƯỢNG HUẾ VIETNAM sẽ vân du hoằng hoá ở Hoa Kỳ và Thầy sẽ lưu trú tại miền nam California từ ngày 05 đến 12 tháng 04 nam 2024 Nhân dịp này, Thầy muốn gặp gỡ những vị thiện hữu tri thức, quý phật tử hữu duyên
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Ba tuyên bố rằng Hoa Kỳ "sẽ không để Ukraine thất bại" trong việc tự bảo vệ khỏi xâm chiếm của Nga. "Liên minh này sẽ không để Ukraine thất bại. Và thế giới tự do sẽ không để Ukraine thất bại", Austin nói tại căn cứ không quân Rammstein ở Đức trước khi cuộc họp trực tiếp lần thứ 20 của Nhóm Liên hệ Quốc phòng Ukraine bắt đầu.
Tổ chức giám sát nạn đói toàn cầu cảnh báo, tình trạng thiếu lương thực trầm trọng ở Dải Gaza đã vượt quá mức đói nghèo thông thường, có nguy cơ người chết đói hàng loạt là rất cao nếu không có lệnh ngừng bắn và tăng cường viện trợ lương thực, theo Reuters.
Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết sẽ cố gắng thuyết phục các đồng minh Châu Âu rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn cam kết hỗ trợ Ukraine, dù nguồn tiền dành cho Kyiv đã cạn và hầu như không dấu hiệu nào cho thấy Quốc Hội sẽ chịu bổ sung tiếp, theo Reuters.
QUẬN CAM, California (Phan Tấn Hải/VB) -- Buổi Lễ Bế Giảng Lớp Thư Pháp Hương Việt - Khóa 1 đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật ngày 17/3/2024 tại quán Heaven Restaurant Karaoke Entertainment ở thị trấn Stanton, Quận Cam, Caliofnria.
Một ngày mới bắt đầu với nhiều hoài ước thật đơn sơ mong sao mình và tất cả mọi người có những giây phút thật thảnh thơi an lành trong từng tâm niệm, lời nói và hành động thật nhẹ nhàng bình an, để cho một ngày sống có tràn đầy ý nghĩa, tuy đơn sơ và dễ dàng nhưng cũng không phải dễ như mình nói hay suy nghĩ đâu bạn nhé!
Theo một cuộc khảo sát quốc gia mới đượ Thăm dò do Quỹ Hành động Tiến bộ (Progress Action Fund) của đảng Dân chủ công bố, do công ty Public Policy Polling thực hiện, cho thấy Biden dẫn trước Trump với tỷ lệ 46% đến 45% trong khi 9% riêng biệt cho biết họ không chắc chắn. Bởi vì cuộc thăm dò nằm trong phạm vi sai số cộng hoặc trừ 3,4 điểm phần trăm của cuộc khảo sát, nên hai người đang huề nhau về mặt thống kê.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các quốc gia phương Tây rằng nếu xảy ra cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và liên minh quân sự NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo, thì đó sẽ là một bước tiến nguy hiểm gần hơn tới Thế Chiến III. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng hầu như không ai muốn thấy tình huống như vậy xảy ra, theo Reuters.
Bắc Hàn đã bắn các hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn ra biển lần đầu tiên sau hai tháng, khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến thăm Seoul để dự một hội nghị về dân chủ do Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì, theo Reuters.
Vào sáng ngày Thứ Năm 14 tháng 3 2024, chùa Hương Sen (thành phố Perris, Quận Hạt Riverside) đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm ngày Thánh Tổ Ni Giới, Đức Phật Mẫu Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di.
Điểm nổi bật nhất của chương trình là cho mượn lên tới 20% cho khoản trả trước khi mua nhà, nhưng không vượt quá 150,000 USD
Tưng bừng màu xanh Ái Nhĩ Lan. Thị trấn Manhattan trong thành phố New York tràn ngập niềm tự hào của người gốc Ireland (Ái Nhĩ Lan) khi cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick ở New York lần thứ 236 hôm thứ Bảy 16/3/2024. Lễ kỷ niệm mang tính biểu tượng của Di sản Ireland diễn ra dọc theo Đại lộ số 5 và có điểm dừng chân truyền thống tại Nhà thờ St. Patrick.
Trước tiên, là xin nói lên niềm vui. Anh bạn trẻ Tâm Nhuận Phúc là học trò của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, một vị thầy từ nhiều thập niên lưu trú như một Thiền khách ở Tu Viện Lộc Uyển thuộc Làng Mai. Vì Thầy Phước Tịnh không có chùa riêng, nên bạn Tâm Nhuận Phúc có nhiều hoạt động khắp nơi, cũng không trụ nơi nào. Có khi bạn hợp tác với Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ từ Sacramento tới để tổ chức các buổi Thiền Chánh Niệm với các giáo viên, học sinh hay đoàn viên Gia Đình Phật Tử. Có khi bạn hoạt động cùng Giới Trẻ Mây Từ trong các Phật sự, mời quý Tăng Ni mở các buổi thuyết pháp hay Thiền tập ở Quận Cam. Khi thấy cần hỗ trợ Thầy Phước Tịnh giảng dạy về Thiền Tập Thập Mục Ngưu Đồ, bạn trẻ này phổ nhạc liền 10 bài ca chăn trâu cho các buổi thuyết giảng dễ nhớ. Có khi, bạn Tâm Nhuận Phúc tham gia cuộc thi viết về các đề tài Phật giáo trong Giải Hương Sen do Ni Trưởng Thích Nữ Giới Hương tổ chức. Và có khi Tâm Nhuận Phúc cầm đàn guitar tới giúp vui cho bất kỳ nơi nào các Phật tử cần tới.
Một phi cơ 25 năm tuổi đã bình an hạ cánh như thường lệ hôm Thứ Sáu, và các cơ khí viên khi kiểm tra mới thấy rằng thiếu một tấm bửng bên ngoài (external panel) phí cơ, hoặc chưa gắn vào hoặc đã rớt trong khi bay. Các quan chức cho biết, một cuộc kiểm tra sau chuyến bay đã phát hiện một tấm bửng bị thiếu trên một chiếc Boeing 737-800 cũ vừa đến điểm đến ở miền nam Oregon vào thứ Sáu s
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.