Hôm nay,  

Trump đòi cấm bầu phiếu qua thư

17/03/202618:17:00(Xem: 1938)
blank

Trump đòi cấm bầu phiếu qua thư, hy vọng dìm phiếu Dân Chủ vì ngày bầu phiếu luôn luôn là Thứ Ba, ngày dân nghèo vẫn phải làm việc. Nhiều TNS Cộng Hòa chống, nói nông dân vùng sâu cần bầu qua thư

Trump và MAGA Cộng Hòa đang ra sức cấm bầu phiếu qua thư, hay bầu phiếu vắng mặt, lấy cớ bầu qua thư sẽ dẫn tới gian lận. Thực tế đơn giản hơn: ngày bầu phiếu luôn luôn là Thứ Ba trong tuần, tức là ngày làm việc của hầu hết dân Mỹ, và những người nghèo tham công tiếc việc sẽ không muốn xin nghỉ (mà xin nghỉ chưa chắc chủ cho nghỉ) một ngày đề đi bầu phiếu. Những người lao động nghèo đó hầu hết là bầu cho Dân Chủ, vì họ và các con nhỏ trước giờ vẫn đươc các dân cử Dân Chủ bênh vực về y tế, giáo dục, điều kiện lao động. Trump tin rằng cấm bầu qua thư là dìm được phiếu Dân Chủ.
Bản tin trên báo The Hill hôm 17/3/2026 ghi về cuộc tranh luận này, khi Trump và MAGA tăng áp lực cấm bầu qua thư. Bản tin "Republicans collide with Trump over no-excuse absentee voting, SAVE Act" (Đảng Cộng hòa bất đồng với Trump về việc bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do và Đạo luật SAVE) cho thấy Cộng Hòa chân chính vẫn không muốn cấm bầu qua thư, vì như thế là gian lận công khai.
Nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm loại bỏ hình thức bỏ phiếu qua thư mà không có các lý do chính đáng—như ốm đau hay đang làm nhiệm vụ quân sự—một nội dung trọng tâm của Đạo luật Bảo vệ Tư cách Cử tri Mỹ (SAVE America Act), đã đẩy ông vào thế đối đầu với các thành viên Đảng Cộng hòa đến từ những tiểu bang nơi việc bỏ phiếu vắng mặt đang rất phổ biến và được ưa chuộng.
Cải cách cốt lõi của Đạo luật SAVE America là yêu cầu người dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh quốc tịch—chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (passport)—khi đăng ký đi bầu. Đề xuất này nhìn chung nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.
Tuy nhiên, những điều khoản nhằm hạn chế mạnh mẽ hình thức bỏ phiếu qua thư đang trở thành điểm gây tranh cãi đối với một số thành viên Đảng Cộng hòa.
Các nguồn tin từ phe Cộng hòa tại Thượng viện cho biết nỗ lực vào phút chót của ông Trump nhằm thắt chặt dự luật—thông qua việc bổ sung các điều khoản như loại bỏ quyền bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do—đã khiến một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa "nổi giận" đến mức có thể sẽ không đủ số phiếu cần thiết để đưa dự luật ra thảo luận vào thứ Ba tới.
Các Thượng nghị sĩ Thom Tillis (R-N.C.) và Lisa Murkowski (R-Alaska) đã phát tín hiệu rằng họ sẽ không bỏ phiếu tán thành việc đưa dự luật ra xem xét; trong khi đó, các trợ lý của Đảng Cộng hòa cho biết vẫn còn những thượng nghị sĩ khác mà lá phiếu của họ vẫn đang bỏ ngỏ, bao gồm Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (R-Ky.) và John Curtis (R-Utah).
Các thành viên Đảng Cộng hòa đến từ những tiểu bang có địa bàn nông thôn lo ngại rằng việc loại bỏ hình thức bỏ phiếu qua thư—trừ khi cử tri có các lý do chính đáng như ốm đau nghiêm trọng, khuyết tật, đang làm nhiệm vụ quân sự hoặc đi công tác xa—sẽ gây bất lợi cho những cử tri có xu hướng ủng hộ Đảng Cộng hòa tại các vùng sâu vùng xa, buộc họ phải di chuyển một quãng đường dài mới có thể thực hiện quyền bầu cử của mình.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa—người đề nghị được giấu tên—nhận định rằng lời kêu gọi của ông Trump về việc loại bỏ hầu hết các hình thức bỏ phiếu vắng mặt là điều "có vấn đề".
"Tôi cho rằng điều này thực sự có vấn đề, bởi tại một số tiểu bang, có tới 60 hoặc 70 phần trăm người dân thực hiện quyền bầu cử qua thư. Chúng ta không thể tước bỏ quyền bầu cử của họ. Trên thực tế, trong suốt nhiều năm qua, một số tiểu bang đã tích cực khuyến khích hình thức bỏ phiếu này," vị thượng nghị sĩ chia sẻ, đồng thời lưu ý rằng ngay cả những tiểu bang do Đảng Cộng hòa nắm quyền—như Montana và Utah—cũng đã và đang thúc đẩy việc bỏ phiếu vắng mặt.
Ông Trump đã công bố các yêu cầu của mình đối với Đạo luật SAVE America thông qua một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 9 tháng 3. Thượng nghị sĩ Eric Schmitt (R-Mo.) cho biết ông sẽ trình các đề xuất sửa đổi dự luật của ông Trump dưới dạng một bản tu chính án. Ngoài những lo ngại về việc bãi bỏ hình thức bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do đối với hàng triệu người Mỹ, một số thành viên Đảng Cộng hòa—chẳng hạn như ông McConnell—còn tỏ ra hoài nghi về các dự luật nhằm tăng cường vai trò của chính quyền liên bang trong việc quản lý bầu cử; đây là lĩnh vực mà Hiến pháp về cơ bản trao quyền cho các tiểu bang đảm nhiệm.
Vị thượng nghị sĩ này cho biết ông McConnell "hoàn toàn không thích dự luật này", nhưng "có thể sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc đưa dự luật ra thảo luận".
"Tôi dự đoán ông ấy sẽ bỏ phiếu 'chống'," vị nhà lập pháp này nói thêm.
"Chắc chắn là có một số thành viên Đảng Cộng hòa đang lo ngại về vấn đề này. Điều khoản đó đang vấp phải sự phản đối dữ dội trong nội bộ đảng," một nguồn tin thuộc Đảng Cộng hòa, vốn am hiểu các cuộc thảo luận nội bộ của phe Cộng hòa tại Thượng viện, cho biết.
Nguồn tin này cảnh báo rằng cuộc bỏ phiếu nhằm đưa dự luật ra thảo luận "có thể sẽ thất bại", bất chấp những nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ của ông Trump nhằm cải tổ các quy định bầu cử trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.


"Có một câu hỏi thực sự đặt ra là liệu kiến ​​nghị đưa dự luật ra thảo luận có thể đạt đủ 51 phiếu hay không," nguồn tin này nói thêm. "Với tất cả những nội dung mới mà ông Trump đang cố gắng bổ sung vào dự luật, ông ấy đã khiến các Thượng nghị sĩ như Murkowski, Tillis" và những người khác "nổi giận".
Tuần trước, ông Tillis cho biết ông dự định sẽ bỏ phiếu chống lại việc đưa Đạo luật SAVE America ra thảo luận, mặc dù ông cũng lưu ý rằng mình là một trong những người đồng bảo trợ cho dự luật này.
"Tôi bỏ phiếu chống vì chúng ta chưa có một kế hoạch cụ thể. Không hề có lộ trình nào dẫn đến thành công cả. Tôi đã từng bỏ phiếu chống lại phương án 'filibuster' (ngăn chặn bỏ phiếu bằng cách phát biểu kéo dài) trước đây, và lần này cũng sẽ cho ra kết quả tương tự," ông phát biểu khi đề cập đến kế hoạch đưa dự luật ra sàn Thượng viện để bỏ phiếu theo đa số đơn giản, đồng thời kéo dài thời gian tranh luận càng lâu càng tốt.
Ông Tillis—người đại diện cho một tiểu bang cho phép cử tri bỏ phiếu qua thư mà không cần nêu lý do—cũng cho rằng các điều khoản liên quan đến bỏ phiếu qua thư trong dự luật này vẫn cần được "chỉnh sửa thêm".
"Tôi là người đồng bảo trợ cho dự luật này, nhưng bản thân dự luật vẫn cần được hoàn thiện thêm. Chẳng hạn như các quy định về bỏ phiếu qua thư. Chúng ta cần phải có các quy định cụ thể về phiếu bầu vắng mặt," ông nói thêm. "Tôi phản đối việc cứ thế gửi phiếu bầu vắng mặt đến cho tất cả mọi người, bất kể họ có yêu cầu hay không. Có lẽ chúng ta cần xây dựng một quy chuẩn thực hành tối ưu cho việc bỏ phiếu qua thư; đó là một ví dụ về điều mà tôi cho là chính sách còn khiếm khuyết trong dự luật này." Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện John Thune (Đảng Cộng hòa – South Dakota) không muốn buộc các nghị sĩ Dân chủ phải tiến hành chiến thuật "filibuster bằng lời nói"—vốn đòi hỏi họ phải chiếm giữ diễn đàn và tranh luận liên tục—để ngăn chặn dự luật này.
Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc không có lộ trình rõ ràng nào để thúc đẩy dự luật này, trừ khi phe Cộng hòa bằng cách nào đó thuyết phục được một nhóm từ 7 đến 10 Thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật—một điều vô cùng khó xảy ra.
Vào hôm thứ Hai, Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer (tiểu bang New York), đã tuyên bố rằng toàn bộ các Thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ phản đối dự luật này khi nó được đưa ra thảo luận tại nghị trường vào thứ Ba.
"Sẽ không có dù chỉ một Thượng nghị sĩ Dân chủ nào ủng hộ Đạo luật SAVE. Đây là một dự luật cực đoan. Và nếu phe Cộng hòa cố tình câu giờ để tranh luận về dự luật này ngay tại nghị trường, chúng tôi sẽ kiên quyết phản đối họ cho đến khi nào cần thiết," ông tuyên bố.
Ông Schumer nhấn mạnh vào nỗ lực của dự luật nhằm hạn chế hình thức bỏ phiếu qua thư—một động thái có thể là nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ từ chính nội bộ phe Cộng hòa đối với biện pháp này.
"Giờ đây, ông Donald Trump lại nói rằng ông thậm chí còn không muốn áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư. Hãy thử nói điều đó với những người cao tuổi xem sao. Hãy nói điều đó với những người Mỹ khuyết tật. Hãy nói điều đó với những người Mỹ đang sinh sống tại các cộng đồng nông thôn, cách xa các văn phòng bầu cử," ông phát biểu tại nghị trường Thượng viện.
Một nguồn tin từ phe Cộng hòa cho biết Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng hòa - Montana) đã bày tỏ sự quan ngại một cách riêng tư về việc bãi bỏ hình thức bỏ phiếu vắng mặt, bởi lẽ điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các cử tri tại những bang có diện tích rộng lớn nhưng dân cư lại thưa thớt.
Các quan chức thuộc phe Cộng hòa đã nỗ lực thu hẹp khoảng cách với phe Dân chủ bằng cách tích cực quảng bá hình thức bỏ phiếu qua thư tại các tiểu bang như Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra trong năm nay.
Utah—một thành trì vững chắc của Đảng Cộng hòa (GOP)—là một trong số ít các bang áp dụng hình thức bầu cử hoàn toàn qua thư. Bà Deidre Henderson, Phó Thống đốc tiểu bang Utah thuộc Đảng Cộng hòa, hiện đang kiên quyết phản đối nỗ lực của Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump nhằm thu thập toàn bộ cơ sở dữ liệu cử tri của bang này.
Năm ngoái, trong một buổi thảo luận thuộc khuôn khổ "Loạt sự kiện Quốc hội năm 2025" do Viện Sutherland tổ chức—và được Viện Chính trị Hinckley thuộc Đại học Utah đăng cai—ông Curtis đã dành những lời tán dương cho hình thức bỏ phiếu qua thư.
Ông Curtis lưu ý rằng mặc dù hình thức bỏ phiếu qua thư vẫn còn gây nhiều tranh cãi ở cấp độ quốc gia, nhưng tại Utah, nó lại nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Ông chia sẻ thêm: "Cá nhân tôi thực sự rất yêu thích hình thức bỏ phiếu qua thư," bởi những sự thuận tiện mà nó mang lại—giúp cử tri có thể thong thả nghiên cứu kỹ lưỡng về các ứng cử viên cũng như các vấn đề cần biểu quyết ngay trên lá phiếu của mình, theo bản tóm tắt nội dung do Viện Sutherland cung cấp. Các tiểu bang dao động do Đảng Cộng hòa đại diện—như Maine, North Carolina, Ohio và Pennsylvania—cho phép bỏ phiếu vắng mặt mà không cần nêu lý do; tương tự là một loạt các tiểu bang do Đảng Cộng hòa nắm giữ tại khu vực Trung Tây và miền Tây, bao gồm Iowa, Kansas, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Oklahoma, Idaho, Montana và Wyoming.




Chúng ta liệu có thể đóng vai trò giúp đỡ những người nhập cư và tị nạn trong tương lai như là người Mỹ đã từng làm cho chúng ta không? Theo lời của Emma Lazarus, liệu chúng ta có nâng “... ngọn đèn bên cạnh cánh cửa vàng” cho “... kẻ bão táp, người vô gia cư ... người mệt mỏi, người nghèo khổ” không? Đối với chúng tôi, trong ngày 30 tháng 4 này, không có câu hỏi nào có ý nghĩa và tính quan trọng hơn câu hỏi này.
Khách đến Việt Nam ngày nay thấy nhiều nhà cao cửa rộng, xe chạy chật đường hơn xưa. Nhưng đa số người Việt Nam có vẻ không có cái nhu cầu dân chủ của người Myanmar hay người Hồng Kông. Hay là họ có, nhưng 20 năm chiến tranh đã làm họ mệt mỏi, xuôi xị chấp nhận chút đầy đủ vật chất, nhắm mắt với tương lai? Và Đảng Cộng sản Việt Nam có thể hy vọng người Việt sẽ ngoan ngoãn như người dân Bắc Hàn, không cần dự phần tự quyết cho tương lai của mình và con cháu mình?
Dân Biểu Janet Nguyễn nói thêm: “Cách đây 46 năm, gia đình tôi đã quyết định bỏ lại tất cả và vượt biển để tìm tự do. Hôm nay, là một Dân Cử người Mỹ gốc Việt cấp cao nhất của Tiểu Bang California, Hoa Kỳ, tôi tự hào đại diện cho những câu chuyện, văn hóa và lịch sử của cộng đồng tôi.”
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021, khi chính phủ Ấn Độ mở cửa cho ghi danh chích ngừa cho tất cả người lớn bắt đầu vào ngày 1 tháng 5, hàng triệu người nhảy vào để được chích ngừa, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Tư. Trang mang CoWIN ghi nhận 2.7 triệu lượt vào mỗi phút, và tổng cộng 383 triệu lượt vào trong 3 giờ đầu, theo một tuyên bố của chính phủ cho hay, mà cũng đã bác bỏ các báo cáo trang mạng bị tắt nghẽn.
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Tình hình đại dịch tại Việt Nam có vẻ bất an trở lại khi ngày 27 tháng 4 phát hiện người bị lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn 2 tháng không có ai bị lây bệnh và hôm 28 tháng 4 có khoảng 40 người phải bị cách ly tại Bệnh Viện Từ Dũ ở Sài Gòn vì hai mẹ con người Việt từ Cam Bốt về khám bệnh đã truyền nhiễm vi khuẩn corona, theo bản tin hôm 28 tháng 4 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật.
Chúng tôi thường mời những chuyên viên liên quan đến ngành nghề địa ốc đến văn phòng Ana Real Estate và Ana Funding để chia sẻ kinh nghiệm trong nghề nghiệp, cũng như trong cuộc sống hàng ngày đến với chuyên viên của văn phòng. Thứ bảy tuần rồi là diễn giả Đức Nguyễn, nguyên là ứng cử viên Cảnh Sát Trưởng của Orange County.
Chương trình này hỗ trợ những khách hàng phụ thuộc vào điện cho các nhu cầu y tế bằng cách cung cấp thêm điện ở mức giá thấp nhất mỗi ngày, và điều đó có thể giúp họ tiết kiệm trên tổng số tiền trả hóa đơn điện. Chương trình bao gồm nhiều loại thiết bị và dụng cụ cần điện để giúp khách hàng khỏe mạnh, bao gồm nhưng không giới hạn trong, xe lăn và xe scooter chạy điện, máy thở, máy trợ thở và máy lọc thận.
Giải thưởng Lãnh đạo API đang được tổ chức nhằm tôn vinh những đóng góp đáng kể của những người làm việc và cư trú tại Địa hạt Thượng viện 34. Sự kiện sẽ ghi nhận những người đã có những đóng góp đáng kể cho cộng đồng của họ ở nhiều danh hiệu bao gồm: tổ chức xuất sắc, anh hùng thầm lặng, lãnh đạo cộng đồng, lãnh đạo triển vọng, và những người cống hiến trọn đời.
Ngày 30/4 năm thứ 46 sau 1975 đặt ra câu hỏi: Còn bao nhiêu năm nữa thì người Việt Nam ở hai đầu chiến tuyến trong chiến tranh mới “hòa giải, hòa hợp” được với nhau để thành “Một Người Việt Nam”? Hỏi chơi vậy thôi chứ cứ như tình hình bây giờ thì còn mút mùa lệ thủy. Nhưng tại sao?
Tổng Thống Joe Biden sẽ đọc bài diễn văn đầu tiên trước lưỡng viện Quốc Hội vào đêm nay, Thứ Tư 28/4/2021, hai ngày trước khi tròn 100 ngày vào Bạch Ốc. Bài diễn văn Biden sẽ nói về các ưu tiên chính sách và các thành quả, vạch ra hướng đi tương lai cho Hoa Kỳ.
30 tháng Tư. Đó là ngày nhắc nhở chúng ta cần có dự tính cho tương lai. Vào năm 1975, ai có thể ngờ rằng sẽ có gần 2 triệu người Việt tại Hoa Kỳ nuôi dưỡng cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp một cách đáng kể cho xã hội? Ai ngờ được rằng hiện đã có thế hệ người Mỹ gốc Việt thứ ba, thứ tư?
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.