Hôm nay,  

Trump đòi cấm bầu phiếu qua thư

17/03/202618:17:00(Xem: 955)
blank

Trump đòi cấm bầu phiếu qua thư, hy vọng dìm phiếu Dân Chủ vì ngày bầu phiếu luôn luôn là Thứ Ba, ngày dân nghèo vẫn phải làm việc. Nhiều TNS Cộng Hòa chống, nói nông dân vùng sâu cần bầu qua thư

Trump và MAGA Cộng Hòa đang ra sức cấm bầu phiếu qua thư, hay bầu phiếu vắng mặt, lấy cớ bầu qua thư sẽ dẫn tới gian lận. Thực tế đơn giản hơn: ngày bầu phiếu luôn luôn là Thứ Ba trong tuần, tức là ngày làm việc của hầu hết dân Mỹ, và những người nghèo tham công tiếc việc sẽ không muốn xin nghỉ (mà xin nghỉ chưa chắc chủ cho nghỉ) một ngày đề đi bầu phiếu. Những người lao động nghèo đó hầu hết là bầu cho Dân Chủ, vì họ và các con nhỏ trước giờ vẫn đươc các dân cử Dân Chủ bênh vực về y tế, giáo dục, điều kiện lao động. Trump tin rằng cấm bầu qua thư là dìm được phiếu Dân Chủ.
Bản tin trên báo The Hill hôm 17/3/2026 ghi về cuộc tranh luận này, khi Trump và MAGA tăng áp lực cấm bầu qua thư. Bản tin "Republicans collide with Trump over no-excuse absentee voting, SAVE Act" (Đảng Cộng hòa bất đồng với Trump về việc bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do và Đạo luật SAVE) cho thấy Cộng Hòa chân chính vẫn không muốn cấm bầu qua thư, vì như thế là gian lận công khai.
Nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm loại bỏ hình thức bỏ phiếu qua thư mà không có các lý do chính đáng—như ốm đau hay đang làm nhiệm vụ quân sự—một nội dung trọng tâm của Đạo luật Bảo vệ Tư cách Cử tri Mỹ (SAVE America Act), đã đẩy ông vào thế đối đầu với các thành viên Đảng Cộng hòa đến từ những tiểu bang nơi việc bỏ phiếu vắng mặt đang rất phổ biến và được ưa chuộng.
Cải cách cốt lõi của Đạo luật SAVE America là yêu cầu người dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh quốc tịch—chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (passport)—khi đăng ký đi bầu. Đề xuất này nhìn chung nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.
Tuy nhiên, những điều khoản nhằm hạn chế mạnh mẽ hình thức bỏ phiếu qua thư đang trở thành điểm gây tranh cãi đối với một số thành viên Đảng Cộng hòa.
Các nguồn tin từ phe Cộng hòa tại Thượng viện cho biết nỗ lực vào phút chót của ông Trump nhằm thắt chặt dự luật—thông qua việc bổ sung các điều khoản như loại bỏ quyền bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do—đã khiến một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa "nổi giận" đến mức có thể sẽ không đủ số phiếu cần thiết để đưa dự luật ra thảo luận vào thứ Ba tới.
Các Thượng nghị sĩ Thom Tillis (R-N.C.) và Lisa Murkowski (R-Alaska) đã phát tín hiệu rằng họ sẽ không bỏ phiếu tán thành việc đưa dự luật ra xem xét; trong khi đó, các trợ lý của Đảng Cộng hòa cho biết vẫn còn những thượng nghị sĩ khác mà lá phiếu của họ vẫn đang bỏ ngỏ, bao gồm Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (R-Ky.) và John Curtis (R-Utah).
Các thành viên Đảng Cộng hòa đến từ những tiểu bang có địa bàn nông thôn lo ngại rằng việc loại bỏ hình thức bỏ phiếu qua thư—trừ khi cử tri có các lý do chính đáng như ốm đau nghiêm trọng, khuyết tật, đang làm nhiệm vụ quân sự hoặc đi công tác xa—sẽ gây bất lợi cho những cử tri có xu hướng ủng hộ Đảng Cộng hòa tại các vùng sâu vùng xa, buộc họ phải di chuyển một quãng đường dài mới có thể thực hiện quyền bầu cử của mình.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa—người đề nghị được giấu tên—nhận định rằng lời kêu gọi của ông Trump về việc loại bỏ hầu hết các hình thức bỏ phiếu vắng mặt là điều "có vấn đề".
"Tôi cho rằng điều này thực sự có vấn đề, bởi tại một số tiểu bang, có tới 60 hoặc 70 phần trăm người dân thực hiện quyền bầu cử qua thư. Chúng ta không thể tước bỏ quyền bầu cử của họ. Trên thực tế, trong suốt nhiều năm qua, một số tiểu bang đã tích cực khuyến khích hình thức bỏ phiếu này," vị thượng nghị sĩ chia sẻ, đồng thời lưu ý rằng ngay cả những tiểu bang do Đảng Cộng hòa nắm quyền—như Montana và Utah—cũng đã và đang thúc đẩy việc bỏ phiếu vắng mặt.
Ông Trump đã công bố các yêu cầu của mình đối với Đạo luật SAVE America thông qua một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 9 tháng 3. Thượng nghị sĩ Eric Schmitt (R-Mo.) cho biết ông sẽ trình các đề xuất sửa đổi dự luật của ông Trump dưới dạng một bản tu chính án. Ngoài những lo ngại về việc bãi bỏ hình thức bỏ phiếu vắng mặt không cần lý do đối với hàng triệu người Mỹ, một số thành viên Đảng Cộng hòa—chẳng hạn như ông McConnell—còn tỏ ra hoài nghi về các dự luật nhằm tăng cường vai trò của chính quyền liên bang trong việc quản lý bầu cử; đây là lĩnh vực mà Hiến pháp về cơ bản trao quyền cho các tiểu bang đảm nhiệm.
Vị thượng nghị sĩ này cho biết ông McConnell "hoàn toàn không thích dự luật này", nhưng "có thể sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc đưa dự luật ra thảo luận".
"Tôi dự đoán ông ấy sẽ bỏ phiếu 'chống'," vị nhà lập pháp này nói thêm.
"Chắc chắn là có một số thành viên Đảng Cộng hòa đang lo ngại về vấn đề này. Điều khoản đó đang vấp phải sự phản đối dữ dội trong nội bộ đảng," một nguồn tin thuộc Đảng Cộng hòa, vốn am hiểu các cuộc thảo luận nội bộ của phe Cộng hòa tại Thượng viện, cho biết.
Nguồn tin này cảnh báo rằng cuộc bỏ phiếu nhằm đưa dự luật ra thảo luận "có thể sẽ thất bại", bất chấp những nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ của ông Trump nhằm cải tổ các quy định bầu cử trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.


"Có một câu hỏi thực sự đặt ra là liệu kiến ​​nghị đưa dự luật ra thảo luận có thể đạt đủ 51 phiếu hay không," nguồn tin này nói thêm. "Với tất cả những nội dung mới mà ông Trump đang cố gắng bổ sung vào dự luật, ông ấy đã khiến các Thượng nghị sĩ như Murkowski, Tillis" và những người khác "nổi giận".
Tuần trước, ông Tillis cho biết ông dự định sẽ bỏ phiếu chống lại việc đưa Đạo luật SAVE America ra thảo luận, mặc dù ông cũng lưu ý rằng mình là một trong những người đồng bảo trợ cho dự luật này.
"Tôi bỏ phiếu chống vì chúng ta chưa có một kế hoạch cụ thể. Không hề có lộ trình nào dẫn đến thành công cả. Tôi đã từng bỏ phiếu chống lại phương án 'filibuster' (ngăn chặn bỏ phiếu bằng cách phát biểu kéo dài) trước đây, và lần này cũng sẽ cho ra kết quả tương tự," ông phát biểu khi đề cập đến kế hoạch đưa dự luật ra sàn Thượng viện để bỏ phiếu theo đa số đơn giản, đồng thời kéo dài thời gian tranh luận càng lâu càng tốt.
Ông Tillis—người đại diện cho một tiểu bang cho phép cử tri bỏ phiếu qua thư mà không cần nêu lý do—cũng cho rằng các điều khoản liên quan đến bỏ phiếu qua thư trong dự luật này vẫn cần được "chỉnh sửa thêm".
"Tôi là người đồng bảo trợ cho dự luật này, nhưng bản thân dự luật vẫn cần được hoàn thiện thêm. Chẳng hạn như các quy định về bỏ phiếu qua thư. Chúng ta cần phải có các quy định cụ thể về phiếu bầu vắng mặt," ông nói thêm. "Tôi phản đối việc cứ thế gửi phiếu bầu vắng mặt đến cho tất cả mọi người, bất kể họ có yêu cầu hay không. Có lẽ chúng ta cần xây dựng một quy chuẩn thực hành tối ưu cho việc bỏ phiếu qua thư; đó là một ví dụ về điều mà tôi cho là chính sách còn khiếm khuyết trong dự luật này." Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện John Thune (Đảng Cộng hòa – South Dakota) không muốn buộc các nghị sĩ Dân chủ phải tiến hành chiến thuật "filibuster bằng lời nói"—vốn đòi hỏi họ phải chiếm giữ diễn đàn và tranh luận liên tục—để ngăn chặn dự luật này.
Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc không có lộ trình rõ ràng nào để thúc đẩy dự luật này, trừ khi phe Cộng hòa bằng cách nào đó thuyết phục được một nhóm từ 7 đến 10 Thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật—một điều vô cùng khó xảy ra.
Vào hôm thứ Hai, Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer (tiểu bang New York), đã tuyên bố rằng toàn bộ các Thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ phản đối dự luật này khi nó được đưa ra thảo luận tại nghị trường vào thứ Ba.
"Sẽ không có dù chỉ một Thượng nghị sĩ Dân chủ nào ủng hộ Đạo luật SAVE. Đây là một dự luật cực đoan. Và nếu phe Cộng hòa cố tình câu giờ để tranh luận về dự luật này ngay tại nghị trường, chúng tôi sẽ kiên quyết phản đối họ cho đến khi nào cần thiết," ông tuyên bố.
Ông Schumer nhấn mạnh vào nỗ lực của dự luật nhằm hạn chế hình thức bỏ phiếu qua thư—một động thái có thể là nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ từ chính nội bộ phe Cộng hòa đối với biện pháp này.
"Giờ đây, ông Donald Trump lại nói rằng ông thậm chí còn không muốn áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư. Hãy thử nói điều đó với những người cao tuổi xem sao. Hãy nói điều đó với những người Mỹ khuyết tật. Hãy nói điều đó với những người Mỹ đang sinh sống tại các cộng đồng nông thôn, cách xa các văn phòng bầu cử," ông phát biểu tại nghị trường Thượng viện.
Một nguồn tin từ phe Cộng hòa cho biết Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng hòa - Montana) đã bày tỏ sự quan ngại một cách riêng tư về việc bãi bỏ hình thức bỏ phiếu vắng mặt, bởi lẽ điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các cử tri tại những bang có diện tích rộng lớn nhưng dân cư lại thưa thớt.
Các quan chức thuộc phe Cộng hòa đã nỗ lực thu hẹp khoảng cách với phe Dân chủ bằng cách tích cực quảng bá hình thức bỏ phiếu qua thư tại các tiểu bang như Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra trong năm nay.
Utah—một thành trì vững chắc của Đảng Cộng hòa (GOP)—là một trong số ít các bang áp dụng hình thức bầu cử hoàn toàn qua thư. Bà Deidre Henderson, Phó Thống đốc tiểu bang Utah thuộc Đảng Cộng hòa, hiện đang kiên quyết phản đối nỗ lực của Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump nhằm thu thập toàn bộ cơ sở dữ liệu cử tri của bang này.
Năm ngoái, trong một buổi thảo luận thuộc khuôn khổ "Loạt sự kiện Quốc hội năm 2025" do Viện Sutherland tổ chức—và được Viện Chính trị Hinckley thuộc Đại học Utah đăng cai—ông Curtis đã dành những lời tán dương cho hình thức bỏ phiếu qua thư.
Ông Curtis lưu ý rằng mặc dù hình thức bỏ phiếu qua thư vẫn còn gây nhiều tranh cãi ở cấp độ quốc gia, nhưng tại Utah, nó lại nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Ông chia sẻ thêm: "Cá nhân tôi thực sự rất yêu thích hình thức bỏ phiếu qua thư," bởi những sự thuận tiện mà nó mang lại—giúp cử tri có thể thong thả nghiên cứu kỹ lưỡng về các ứng cử viên cũng như các vấn đề cần biểu quyết ngay trên lá phiếu của mình, theo bản tóm tắt nội dung do Viện Sutherland cung cấp. Các tiểu bang dao động do Đảng Cộng hòa đại diện—như Maine, North Carolina, Ohio và Pennsylvania—cho phép bỏ phiếu vắng mặt mà không cần nêu lý do; tương tự là một loạt các tiểu bang do Đảng Cộng hòa nắm giữ tại khu vực Trung Tây và miền Tây, bao gồm Iowa, Kansas, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Oklahoma, Idaho, Montana và Wyoming.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
The fourth of July, hay July fourth. Người Mỹ thường gọi tắt của American Independence Day. Năm nay Hoa Kỳ kỷ niệm ngày Lễ Độc lập tròn 244 năm (7/4/1776 - 7/4/2020). Nước Mỹ tuy lịch sử lập quốc không lâu đời, nhưng đã nhanh chóng vượt lên đứng đầu bảng xếp hạng các cường quốc trên thế giới. Tính đến ngày Lễ Độc Lập năm nay, tôi đã được đón sự kiện trọng đại này đúng mười lần. Tôi đến Mỹ hơi muộn, khi đang trong độ tuổi về hưu nếu còn ở Việt Nam. Nhưng nước Mỹ khác hẳn, chính phủ khuyến khích người dân đi làm cho đến tuổi 70. Có người mạnh khỏe, sau 70 tuổi họ tiếp tục làm việc cho tới khi thật sự muốn nghỉ ngơi.
Một ngày vào năm 1674, tại thành phố Dutch của Delch, Anton van Leewenhoek lấy một ít bựa ở khe răng và nhìn qua kính hiển vi mà ông ta mới chế. “Tôi đã nhìn thấy, với nhiều ngạc nhiên…rất nhiều vi sinh vật, nhỏ li ti đang di chuyển.”Đó là vi khuẩn và Leewenhoek là người đầu tiên nhìn thấy chúng, mặc dù ông ta không biết rằng một số những vi sinh vật đó có thể gây ra bệnh. Khi ông ta báo tin này cho hội Royal Society of England, một tổ chức các khoa học gia, một số hội viên lúc đầu không tin ở ông. Nhưng sau đó Hội đề cử ông làm hội viên. Các nghiên cứu về sau này của ông đã khiến ông trở thành nổi tiếng và ông được Nữ Hoàng Anh và Vua nước Nga viếng thăm
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona trong tuần qua trở nên bi quan và u ám khi Brazil, Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng số người bị nhiễm bệnh và tử vong lên tới mức báo động. Thậm chí Bác Sĩ Anthony Fauci là thành viên của nhóm chống vi khuẩn của Bạch Ốc đã cảnh báo Mỹ có thể sẽ chứng kiến 100,000 người bị bệnh mỗi ngày. Trong lúc đó chuyện Quốc Hội CSTQ đã thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong và Putin thưởng tiền cho Taliban giết lính Mỹ và Anh tại Afghanistan cũng làm dư luận chú ý.
Vào ngày Lễ Độc Lập, hầu hết chúng ta đều tụ họp bạn bè tại bãi biển hay hồ tắm, năm nay chúng ta ăn mừng có khác chút đỉnh.Đại dịch vi khuẩn corona đã lan truyền khắp nơi, và số người bị truyền nhiễm tăng nhanh như hỏa tiễn với 3 tiểu bang đông dân nhất đang đạt kỷ lục số trường hợp mới bị lây hàng ngày. Trong khi điều này không cần thiết phải bãi bỏ các kế hoạch của bạn cho ngày lễ, có nhiều bước bạn có thể làm để giữ mình và người khác được khỏe mạnh trong mùa lễ này.
Người phụ nữ da trắng được ghi hình chĩa súng vào một phụ nữ da đen và ngưởi con gái 15 tuổi của bà này tại bãi đậu xe của tiệm Chipotle tại Michigan đã bị truy tố trọng tội tấn công, trong tội 4 năm tù. Video của vụ đối đầu tại thành phố Orion Township tiểu bang Michigan, đã được đăng lên Facebook vào tối Thứ Tư, 1 tháng 7. Người chồng của người phụ nữ da trắng này cũng đã bị truy tố trọng tội tấn công. The Detroit Free Press đã xác nhận cặp vợ chồng này Jillian Wuestenberg, 32 tuổi, và Eric Wuestenberg, 42 tuổi. Takelia Hill kể cho báo Detroit News rằng cuộc đối đầu bắt đầu khi Wuestenberg va chạm cô con gái 15 tuổi của mình, Makayla Green. Green và Hill yêu cầu lời xin lỗi, và bắt đầu gọi Wuestenberg là "không biết gì" và "kỳ thị chủng tộc". Khi Wuestenberg đi bộ tới xe cô, chồng cô, đã ra khỏi xe hơi và nói với Hill và Green rằng, “Các người nghĩ các người là ai?”
Đại dịch vi khuẩn tại Hoa Kỳ đã không được điều hướng theo chiều hướng tích cực, nhưng nó có thể quân bình việc khao khát tái mở cửa với các đề phòng có thể giúp làm giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết trong cuộc phỏng vấn với JAMA hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020. 34,634 trường hợp mới bị lây Covid-19 và 419 người thiệt mạng được báo cáo hôm Thứ Năm. Tất cả các trường hợp là từ 50 tiểu bang, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và các lãnh thổ của Mỹ. Có ít nhất 2,721,961 trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ kể từ lúc bắt đầu đại dịch đến nay, theo dữ liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết, và ít nhất 128,496 người thiệt mạng.
NEWPORT BEACH, Calif. – Chấm dứt nhiều ngày suy đoán, các viên chức hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố rằng tất cả các bãi biển được điều hành bởi Quận Cam sẽ bị đóng suốt cuối tuần Lễ Độc Lập, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm. Tổng Giám Đốc Quận Frank Kim và Giám Sát Viên Lisa Bartlett đã xác nhận việc đóng cửa đã lên kế hoạch, gồm các bãi đậu xe ở bãi biển vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 4 và 5 tháng 7. Các bãi biển bị ảnh hưởng gồm: Aliso, Capistrano, Salt Creek, Baby Beach, Bayside, Camel Point, Poche, Strands, Table Rock, Thousand Steps, Treasure Island và West Street.
New York – Tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 11.1% khi nền kinh tế có thêm 4.8 triệu việc làm trong tháng 6 là cao kỷ lục, theo Phòng Phân Tích Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020, theo CNN Business cho biết. Dữ liệu nói trên là tốt hơn nhiều so với các nhà kinh tế tiên đoán, và tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm hơn mức dự đoán. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp gia tăng sau khi hơn 20 triệu việc làm bị xóa sạch trong tháng 4 trong lúc phong tỏa vì đại dịch. Việc tái mở cửa nền kinh tế đang giảm gánh nặng lên thị trường lao động căng thẳng của Mỹ. Nhưng sau 2 tháng gia tăng mạnh, nền kinh tế Mỹ vẫn còn mất 14.7 triệu việc làm kể từ tháng 2. Dù tỉ lệ thất nghiệp đã giảm từ 14.7% trong tháng 4, nó vẫn còn cao hơn bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Đài truyền thông Đức „Deutsche Welle“ („Làn sóng Đức“) ngày hôm nay 02.07.2020 loan tin nhà nước Cộng sản Vietnam gia tăng đàn áp những người đối kháng, tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ. Trước thềm đại hội của đảng Cộng sản Việt Nam, công an bắt giữ và đàn áp các nhà phê bình và bất đồng chính kiến. Đức và Liên minh Âu châu (EU) có khả năng gây áp lực Việt Nam trong khuôn khổ hiệp định thương mại tự do giữa Âu Châu và Việt Nam. Phóng viên Rodio Ebbighausen đặc biệt chú trọng đến số phận của luật gia Nguyễn Bắc Truyển và đã tiếp súc với vợ ông, bà Bùi Thị Kim Phượng. Mới đây bà được thăm chồng bà tai trại tù An Diệm, Quảng Nam. Bà kể cho phóng viên Đức, bà rất lo lắng cho sức khỏe của chồng, ông Truyển bị đau tim, đau dạ dầy, không được chữa trị dù có làm đợn xin. Ông còn bị giam biệt lập.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
Cổ nhân thường nói: “bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất”. Thật vậy, ăn uống bừa bãi, không hạp vệ sinh sẽ dẫn đến bệnh tật đủ thứ, đôi khi cũng bỏ mạng như chơi. Còn ăn nói cẩu thả, điêu ngoa, thêu dệt, chê bai người nầy, kích bác người khác thì cũng có thể, một ngày nào đó sẽ chuốc lấy họa vào thân mà thôi!
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.