Hôm nay,  

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump

18/03/202613:33:00(Xem: 1726)
blank 

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump: Mỹ đừng hòng xâm lược, lật đổ, chiếm đoạt tài nguyên vì Cuba mở cửa kinh tế nhưng không đầu hàng. Dân biểu Cộng Hòa Carlos Gimenez: Cuba phải thay đổi chính trị trước, đầu tư sẽ tới sau.

Bản tin Latin Times hôm 18/3 ghi nhận: Tổng thống Cuba chế nhạo Chính quyền Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về kế hoạch đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ: 'Sẽ thất bại thảm hại'. Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên tiếng chế nhạo chính quyền của Tổng thống Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về những kế hoạch nhằm đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ của Mỹ.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Diaz-Canel cáo buộc rằng Hoa Kỳ "công khai đe dọa Cuba, gần như mỗi ngày, với mục đích lật đổ trật tự hiến pháp của nước này bằng vũ lực."
"Họ công bố các kế hoạch nhằm chiếm đoạt đất nước, tài nguyên, tài sản và thậm chí cả nền kinh tế—thứ mà họ đang tìm cách bóp nghẹt để buộc chúng tôi phải đầu hàng. Đó là phương thức duy nhất của cuộc chiến tranh kinh tế khốc liệt đang được phát động như một hình thức trừng phạt tập thể đối với toàn thể người dân. Khi đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất, Cuba nắm chắc một điều: bất kỳ kẻ xâm lược nước ngoài nào cũng sẽ phải thất bại thảm hại trước một sức kháng cự kiên cường và bất khả xâm phạm," ông nói thêm.
Thông điệp này được đưa ra giữa lúc xuất hiện các báo cáo cho rằng chính quyền Trump đang tìm cách loại bỏ ông Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* đưa tin chi tiết rằng chính quyền Mỹ không thúc đẩy các hành động chống lại những thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, theo cách tương tự như những gì họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông Diaz-Canel vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Cũng theo tờ báo này, các quan chức Mỹ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với các tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro—cũng như thúc đẩy việc trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã bác bỏ nhận định này và gọi câu chuyện trên là tin giả. "Lý do khiến quá nhiều người trong giới truyền thông Mỹ liên tục tung ra những câu chuyện giả tạo như thế này là bởi họ vẫn tiếp tục dựa dẫm vào những kẻ bịp bợm và dối trá—những kẻ tự xưng là 'người trong cuộc'—để làm nguồn tin cho mình," ông phát biểu trên mạng xã hội.
Trong khi đó, Cuba vẫn đang tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế, với dấu hiệu rõ nét nhất là tình trạng mất điện trên diện rộng diễn ra khắp cả nước. Chính quyền Havana đã công bố những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, họ hiện đang chuẩn bị cho phép công dân Cuba đang sinh sống ở nước ngoài được quyền đầu tư vào khu vực tư nhân, cũng như được phép sở hữu và điều hành các doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của mình. Nước này cũng đã xác nhận việc tiến hành các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư của Cuba, ông Oscar Pérez-Oliva Fraga, chia sẻ với NBC News rằng: "Cuba sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các công ty Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang sinh sống tại Hoa Kỳ và con cháu của họ." Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích mạnh mẽ quốc gia này, cho rằng chính các chính sách của Hoa Kỳ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trì trệ kinh tế tại hòn đảo này.
.
Trước đó một ngày, The Latin Times cũng loan tin: Chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba để cho phép chế độ Havana tiếp tục nắm quyền. Theo một báo cáo mới, chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* cho biết chi tiết rằng chính quyền này không thúc đẩy các hành động chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này gợi ý về một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, tương tự như cách họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Ở một diễn biến khác, tờ báo cũng lưu ý rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với tư tưởng của Fidel Castro—cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Các cuộc đàm phán này đang diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.


Havana hiện đang thực hiện những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân và sở hữu doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga—Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba—đã chia sẻ với đài *NBC News* rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện là rào cản, khiến chiến lược này khó có thể đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng khác lại tiếp tục bao trùm lên toàn bộ hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga phát biểu. Ông nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động"—theo cách ông mô tả—với kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
"Phạm vi của chính sách này không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thương mại, mà còn mở rộng sang cả lĩnh vực đầu tư—không chỉ là các khoản đầu tư nhỏ lẻ, mà còn bao gồm cả những khoản đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng," ông Fraga bổ sung.
Vị quan chức Cuba này cũng cho biết thêm rằng các lệnh trừng phạt và phong tỏa từ phía Hoa Kỳ đã làm chậm lại tiến trình triển khai chiến lược mới này; nguyên nhân là do sự thiếu hụt các nguồn lực thiết yếu—chẳng hạn như nhiên liệu—đã khiến chính phủ Cuba bị cắt đứt quyền tiếp cận với các nguồn tài chính, công nghệ cũng như các thị trường khác.
.
Bản tin khác ghi nhận: Dân Biểu Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez: Cần có thay đổi chính trị tại Cuba trước khi người Cuba lưu vong cân nhắc đầu tư vào đây. Dân biểu liên bang Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez cho rằng cần phải có những thay đổi về chính trị tại Cuba trước khi những người lưu vong cân nhắc việc đầu tư vào hòn đảo này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Florida, ông Gimenez – vị Dân Biểu duy nhất sinh ra tại Cuba – khẳng định rằng chế độ hiện hành tại đây là không thể tin cậy được.
"Họ là những kẻ trộm cắp. Họ chỉ là những tên trộm bình thường và họ ở đó chỉ để làm giàu cho bản thân," vị nghị sĩ này nói thêm.
Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump vẫn đang tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.
Havana hiện đang thực hiện các thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân cũng như sở hữu doanh nghiệp ngay trên quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba – chia sẻ với đài NBC News rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện nay đang cản trở chiến lược này đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng lại tiếp tục bao trùm khắp hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga cho biết, đồng thời nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động" – theo cách ông mô tả – qua đó có thể giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
Ở một diễn biến khác, tờ The New York Times đưa tin rằng chính quyền Trump đang tìm cách phế truất Tổng thống Miguel Díaz-Canel khỏi quyền lực. Tuy nhiên, chính quyền này lại không thúc đẩy các biện pháp trừng phạt hay hành động trực tiếp chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu đề ra mà không nhất thiết phải thay đổi toàn bộ chế độ cầm quyền – một chiến lược tương tự như cách họ đã từng áp dụng tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Díaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu tại Cuba – những thay đổi mà bản thân ông này vốn không muốn chấp thuận do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải rời ghế, đồng thời để ngỏ việc quyết định các bước đi tiếp theo cho chính quyền Havana tự định đoạt.
Tờ báo này cũng lưu ý thêm rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác – những người vẫn kiên định với tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro – cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị. Tổng thống Donald Trump cũng phát biểu vào hôm thứ Hai rằng: "Tôi thực sự tin rằng mình sẽ có vinh dự chiếm lấy Cuba." Ông Gimenez cũng đã phản hồi về những phát ngôn này, bày tỏ sự ủng hộ đối với ý định đó.
Trên một bài đăng trên mạng xã hội, ông Gimenez đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Trump đưa ra những phát biểu nói trên; ông khẳng định rằng, với tư cách là "thành viên Quốc hội duy nhất sinh ra tại Cuba", ông "hoàn toàn ủng hộ các hành động của Tổng thống Trump nhằm chống lại chính quyền tại Havana."
"Sẽ TUYỆT ĐỐI là một vinh dự to lớn nếu Tổng thống chiếm lấy hòn đảo này và giải phóng nó!" ông nói thêm.



For some people, love may come in the form of four seasons, but for me, my father is the whole sky of unconditional love. Because my father gave me life and wonderful childhood and continues to make sacrifices for me. He is a guardian of the Dharma and a dedicated supporter of my studies and spiritual practice. My debt to my father is profound and burdensome; when will I be able to repay it? / Đối với ai đó là bốn mùa yêu thương, nhưng với con: ba là cả trời yêu thương. Vì ba đã cho con hình hài, lại cho con cả một tuổi thơ đẹp; và rồi giờ đây, ba vẫn đang tiếp tục hy sinh cho con, là hộ pháp – ông thí chủ ủng hộ hết lòng cho sự tu học của con. Ơn sâu đậm như vậy, khi nào con mới trả hết đây?
Đêm nay, Thứ Tư 23/8/2023, là cuộc tranh luận vòng đầu của ít nhất 8 ứng cử viên Tồng Thống Cộng Hòa. Trump sẽ vắng mặt. Các đối thủ của Trump đang hy vọng cuộc tranh luận này sẽ giúp họ tạo dựng được tên tuổi khi cân bằng việc cố gắng tách mình khỏi Trump mà không quay lưng lại với những người ủng hộ Trump.
Theo phán quyết của một tòa án ở Washington, D.C., một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người thì sẽ không thể ghi danh bản quyền theo luật Hoa Kỳ, theo tin từ Reuters.
Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi tổ chức American Academy of Pediatrics (AAP), số trẻ em chết do súng đạn ở Hoa Kỳ đã tăng cao kỷ lục. Sử dụng cơ sở dữ liệu về tỷ lệ tử vong của Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC), nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nhi khoa của AAP, cho thấy có 4,752 trẻ em chết vì các thương tích liên quan đến súng đạn vào năm 2021 (năm gần nhất có dữ liệu), tăng từ 4,368 trẻ vào năm 2020 và 3,390 vào năm 2019.
Với sự hưởng ứng nồng nhiệt của các nhà bảo trợ qua lời kêu gọi của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Hôm nay, Thứ Sáu tuần qua, 18 tháng 8, 2023, cơ quan Welcome Corps vừa đưa ra một bản Thông Báo ngắn để cập nhật cũng như hướng dẫn một cách rõ ràng đến các nhà bảo trợ tương lai, đặc biệt là quý vị có ý định tham gia Phase 2, tức là bảo lãnh những người mà mình quen biết hoặc tự chọn, dự trù sẽ được thực hiện vào thời điểm cuối năm 2023. Mục đích của Thông Báo hôm nay là để cung cấp tin tức, giúp các nhà bảo trợ có đủ thời gian chuẩn bị cũng như thu thập tài liệu hầu có thể gửi đơn xin bảo lãnh một cách đầy đủ và hoàn chỉnh ngay khi cơ quan Welcome Corps bắt đầu nhận đơn. Ngoài ra Welcome Corps cho biết là họ cũng đang nỗ lực chuẩn bị để phổ biến và hướng dẫn các điều lệ của quy trình tái định cư cho người tị nạn, đặc biệt là những người mà quý vị tự chọn để bảo lãnh.
Cựu Chánh văn phòng Bạch Ốc Mark Meadows được cho là đã viết trong bản thảo cuốn hồi ký rằng ông chủ cũ của ông, cựu Tổng thống Donald Trump, đã để lại một kế hoạch chiến tranh chống Iran tối mật trên chiếc ghế dài tại khu nghỉ dưỡng chơi gôn ở New Jersey của Trump trong cuộc phỏng vấn với một nhà văn viết thuê hồi ký.
HOA KỲ – Một thẩm phán ở Atlanta đã yêu cầu cựu Tổng thống Donald J. Trump nộp số tiền thế chân 200,000 MK để được tại ngoại ở bang Georgia, và cảnh báo ông không được đăng các nội dung đe dọa các nhân chứng hoặc đồng phạm lên mạng xã hội, theo tin từ NYTimes.
Các viên chức cho biết, tàu vũ trụ không người lái Luna-25 của Nga đã bị mất kiểm soát và lao xuống Mặt trăng. Đây là sứ mệnh Mặt trăng đầu tiên của Nga sau gần 50 năm, theo tin từ BBC.
HOA KỲ – Số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng mà năm học mới lại đang đến gần, sẽ có nhiều người băn khoăn khi nào nên đi tiêm liều vắc xin tăng cường (booster) tiếp theo. Theo các chuyên gia, câu trả lời ngắn gọn là: vẫn chưa tới lúc – đợi thêm một hoặc hai tháng nữa sẽ thích hợp hơn.
Ngày 21 tháng 8 (UPI) -- Một thiếu nữ 19 tuổi ở Ohio đã bị kết án tù chung thân vì cố tình đâm xe của cô ở tốc độ 100 dặm/giờ vào một tòa nhà giết chết bạn trai của cô cùng một thiếu niên khác. Mackenzie Shirilla đã bị kết án hai bản án chung thân vào thứ Hai và sẽ phải ngồi tù tối thiểu 15 năm trước khi đủ điều kiện để được xin ân xá thả sớm. Trong khi các luật sư bào chữa cho rằng Shirilla đã mất kiểm soát lao chiếc Toyota Camry của cô vào ngày tòa nhà ngày 31 tháng 7 năm 2022, hai ngày trước sinh nhật 18 tuổi của cô, các công tố viên lập luận rằng bằng chứng cho thấy cô cố tình đâm chiếc xe vào tòa nhà trong khu công nghiệp. Một video camera an ninh về vụ tai nạn cho thấy chiếc xe tăng tốc theo cách mà các công tố viên gọi là "cách có kiểm soát" lên tới 100 dặm/giờ "có chủ ý" trước khi lao ra khỏi đường và lao vào tòa nhà, WKYC-TV đưa tin.
Chúng tôi đồng thanh lên tiếng sát cánh ủng hộ Nghị Viên Thành Phố Vân Trần và nỗ lực phổ biến phiếu bầu cử đa ngôn ngữ cho thành phố Morrow của bà. Quyền thi hành bầu cử là quyền bất khả xâm phạm của mọi công dân Hoa Kỳ. Cam kết thực thi quyền công dân cho tất cả Hoa Kỳ––kể cả việc phổ biến mọi thông tin cần thiết bằng ngôn ngữ chọn lựa bởi cử tri––là một hành động yêu nước. PIVOT là một tổ chức toàn quốc của người Mỹ gốc Việt Cấp Tiến 501(c)(3) hòng tranh đấu cho một xã hội Hoa Kỳ chân chính và đa dạng. Đa số người Mỹ gốc Việt và thân nhân của chúng tôi đã thoát chạy một quốc gia độc tài chuyên chế, nơi mà quyền thi hành bầu cử chưa từng có ý nghĩa thực sự; và lên tiếng đòi quyền thực thi dân chủ thường đưa đến hậu qủa đàn áp, tù đày.
New York: Nữ nghị viên được phỏng vấn, bất ngờ bị kẻ lạ bước tới hôn trước ống kính TV rồi bỏ đi. Nữ nghị viên thành phố New York, Inna Vernikov, đã có một khoảnh khắc mà sau này bà gọi là "rất rùng rợn" khi đang trả lời phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Năm. Một phóng viên của CBS New York đang nói chuyện với Vernikov trên bãi biển Brighton ở Brooklyn thì một người đàn ông đi ngang qua bất ngờ tới hôn lên má nữ nghị viên đảng Cộng hòa, NBC News đưa tin. Vernikov rõ ràng là bị sốc hét lên, "Cái quái gì ---?" khi cô quay lại nhìn người đàn ông tiếp tục bước đi với nụ cười hớn hở trên khuôn mặt, cười lớn.
Who writes a handwritten letter to you in the internet age? Try reading the sender's name on the last page. Who sent you this handwritten letter? There is none. I am an anonymous person. Take a moment to calm down, sit down, and set aside your work. / Người nào lại viết một bức thư tay thời @ này nhỉ? Bạn lật xem tên ai ở trang cuối. Không có đâu. Mình đã là một người vô danh. Hãy bình tâm ngồi xuống gác công việc qua một bên, hoặc hãy vùi bức thư này lại cho đến lúc bạn thảnh thơi, hẵng đọc.
Bão Hilary đang đổ bộ vào Nam California hôm Chủ nhật với tư cách là một cơn bão yếu cấp 1 hoặc một cơn bão nhiệt đới với lượng mưa từ 2 đến 10 inch. Mưa nhẹ đã bắt đầu rơi ở các quận Los Angeles, Quận Cam, Riverside và Ventura vào sáng Chủ nhật và sẽ tăng cường độ trong suốt cả ngày.
✱ Reuters: Trung Quốc ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản trong tranh chấp các quần đảo. Bắc Kinh sau đó đã hạn chế xuất khẩu đất hiếm đến toàn cầu, nói rằng họ đang cố gắng hạn chế ô nhiễm và bảo tồn tài nguyên. ✱ Zerohedge, Austria: Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu khai thác kim loại đất hiếm từ khu vực xung quanh đảo Minamitorishima vào năm 2024 - khu vực này có tiềm năng cung cấp một số loại đất hiếm nhất định trên “cơ sở bán vô hạn” cho thế giới ✱ The White House: Mỹ chủ trương giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung cấp nước ngoài và đảm bảo rằng Mỹ có đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu sản xuất và bảo mật quốc gia...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.