Hôm nay,  

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump

18/03/202613:33:00(Xem: 2422)
blank 

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump: Mỹ đừng hòng xâm lược, lật đổ, chiếm đoạt tài nguyên vì Cuba mở cửa kinh tế nhưng không đầu hàng. Dân biểu Cộng Hòa Carlos Gimenez: Cuba phải thay đổi chính trị trước, đầu tư sẽ tới sau.

Bản tin Latin Times hôm 18/3 ghi nhận: Tổng thống Cuba chế nhạo Chính quyền Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về kế hoạch đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ: 'Sẽ thất bại thảm hại'. Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên tiếng chế nhạo chính quyền của Tổng thống Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về những kế hoạch nhằm đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ của Mỹ.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Diaz-Canel cáo buộc rằng Hoa Kỳ "công khai đe dọa Cuba, gần như mỗi ngày, với mục đích lật đổ trật tự hiến pháp của nước này bằng vũ lực."
"Họ công bố các kế hoạch nhằm chiếm đoạt đất nước, tài nguyên, tài sản và thậm chí cả nền kinh tế—thứ mà họ đang tìm cách bóp nghẹt để buộc chúng tôi phải đầu hàng. Đó là phương thức duy nhất của cuộc chiến tranh kinh tế khốc liệt đang được phát động như một hình thức trừng phạt tập thể đối với toàn thể người dân. Khi đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất, Cuba nắm chắc một điều: bất kỳ kẻ xâm lược nước ngoài nào cũng sẽ phải thất bại thảm hại trước một sức kháng cự kiên cường và bất khả xâm phạm," ông nói thêm.
Thông điệp này được đưa ra giữa lúc xuất hiện các báo cáo cho rằng chính quyền Trump đang tìm cách loại bỏ ông Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* đưa tin chi tiết rằng chính quyền Mỹ không thúc đẩy các hành động chống lại những thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, theo cách tương tự như những gì họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông Diaz-Canel vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Cũng theo tờ báo này, các quan chức Mỹ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với các tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro—cũng như thúc đẩy việc trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã bác bỏ nhận định này và gọi câu chuyện trên là tin giả. "Lý do khiến quá nhiều người trong giới truyền thông Mỹ liên tục tung ra những câu chuyện giả tạo như thế này là bởi họ vẫn tiếp tục dựa dẫm vào những kẻ bịp bợm và dối trá—những kẻ tự xưng là 'người trong cuộc'—để làm nguồn tin cho mình," ông phát biểu trên mạng xã hội.
Trong khi đó, Cuba vẫn đang tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế, với dấu hiệu rõ nét nhất là tình trạng mất điện trên diện rộng diễn ra khắp cả nước. Chính quyền Havana đã công bố những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, họ hiện đang chuẩn bị cho phép công dân Cuba đang sinh sống ở nước ngoài được quyền đầu tư vào khu vực tư nhân, cũng như được phép sở hữu và điều hành các doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của mình. Nước này cũng đã xác nhận việc tiến hành các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư của Cuba, ông Oscar Pérez-Oliva Fraga, chia sẻ với NBC News rằng: "Cuba sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các công ty Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang sinh sống tại Hoa Kỳ và con cháu của họ." Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích mạnh mẽ quốc gia này, cho rằng chính các chính sách của Hoa Kỳ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trì trệ kinh tế tại hòn đảo này.
.
Trước đó một ngày, The Latin Times cũng loan tin: Chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba để cho phép chế độ Havana tiếp tục nắm quyền. Theo một báo cáo mới, chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* cho biết chi tiết rằng chính quyền này không thúc đẩy các hành động chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này gợi ý về một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, tương tự như cách họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Ở một diễn biến khác, tờ báo cũng lưu ý rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với tư tưởng của Fidel Castro—cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Các cuộc đàm phán này đang diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.


Havana hiện đang thực hiện những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân và sở hữu doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga—Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba—đã chia sẻ với đài *NBC News* rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện là rào cản, khiến chiến lược này khó có thể đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng khác lại tiếp tục bao trùm lên toàn bộ hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga phát biểu. Ông nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động"—theo cách ông mô tả—với kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
"Phạm vi của chính sách này không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thương mại, mà còn mở rộng sang cả lĩnh vực đầu tư—không chỉ là các khoản đầu tư nhỏ lẻ, mà còn bao gồm cả những khoản đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng," ông Fraga bổ sung.
Vị quan chức Cuba này cũng cho biết thêm rằng các lệnh trừng phạt và phong tỏa từ phía Hoa Kỳ đã làm chậm lại tiến trình triển khai chiến lược mới này; nguyên nhân là do sự thiếu hụt các nguồn lực thiết yếu—chẳng hạn như nhiên liệu—đã khiến chính phủ Cuba bị cắt đứt quyền tiếp cận với các nguồn tài chính, công nghệ cũng như các thị trường khác.
.
Bản tin khác ghi nhận: Dân Biểu Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez: Cần có thay đổi chính trị tại Cuba trước khi người Cuba lưu vong cân nhắc đầu tư vào đây. Dân biểu liên bang Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez cho rằng cần phải có những thay đổi về chính trị tại Cuba trước khi những người lưu vong cân nhắc việc đầu tư vào hòn đảo này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Florida, ông Gimenez – vị Dân Biểu duy nhất sinh ra tại Cuba – khẳng định rằng chế độ hiện hành tại đây là không thể tin cậy được.
"Họ là những kẻ trộm cắp. Họ chỉ là những tên trộm bình thường và họ ở đó chỉ để làm giàu cho bản thân," vị nghị sĩ này nói thêm.
Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump vẫn đang tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.
Havana hiện đang thực hiện các thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân cũng như sở hữu doanh nghiệp ngay trên quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba – chia sẻ với đài NBC News rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện nay đang cản trở chiến lược này đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng lại tiếp tục bao trùm khắp hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga cho biết, đồng thời nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động" – theo cách ông mô tả – qua đó có thể giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
Ở một diễn biến khác, tờ The New York Times đưa tin rằng chính quyền Trump đang tìm cách phế truất Tổng thống Miguel Díaz-Canel khỏi quyền lực. Tuy nhiên, chính quyền này lại không thúc đẩy các biện pháp trừng phạt hay hành động trực tiếp chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu đề ra mà không nhất thiết phải thay đổi toàn bộ chế độ cầm quyền – một chiến lược tương tự như cách họ đã từng áp dụng tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Díaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu tại Cuba – những thay đổi mà bản thân ông này vốn không muốn chấp thuận do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải rời ghế, đồng thời để ngỏ việc quyết định các bước đi tiếp theo cho chính quyền Havana tự định đoạt.
Tờ báo này cũng lưu ý thêm rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác – những người vẫn kiên định với tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro – cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị. Tổng thống Donald Trump cũng phát biểu vào hôm thứ Hai rằng: "Tôi thực sự tin rằng mình sẽ có vinh dự chiếm lấy Cuba." Ông Gimenez cũng đã phản hồi về những phát ngôn này, bày tỏ sự ủng hộ đối với ý định đó.
Trên một bài đăng trên mạng xã hội, ông Gimenez đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Trump đưa ra những phát biểu nói trên; ông khẳng định rằng, với tư cách là "thành viên Quốc hội duy nhất sinh ra tại Cuba", ông "hoàn toàn ủng hộ các hành động của Tổng thống Trump nhằm chống lại chính quyền tại Havana."
"Sẽ TUYỆT ĐỐI là một vinh dự to lớn nếu Tổng thống chiếm lấy hòn đảo này và giải phóng nó!" ông nói thêm.



Giá dầu thô tại Hoa Kỳ giảm qua đêm hôm thứ Tư sau khi có thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden có ý định thúc đẩy Quốc hội dỡ bỏ mức thuế liên bang 18 cents/gallon trong 3 tháng mùa hè nhằm giảm giá nhiên liệu tăng cao.
HOA KỲ – Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) đang có kế hoạch yêu cầu các công ty thuốc lá cắt giảm lượng nicotine trong thuốc lá truyền thống, khiến chúng ít gây nghiện hơn và giảm số người hút thuốc lá, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 21 tháng 6 năm 2022. Đề xuất này có thể mất nhiều năm mới có hiệu lực, sẽ đưa Hoa Kỳ lên vị trí dẫn đầu thế giới trong các nỗ lực chống hút thuốc. Chỉ có một quốc gia khác là New Zealand đã thực hiện kế hoạch tương tự.
KYIV – Nga cảnh báo Lithuania sẽ phải đối mặt với các biện pháp có “tác động tiêu cực nghiêm trọng” vì đã ra lệnh cấm, chặn một số chuyến hàng vận chuyển bằng đường sắt đến khu vực Kaliningrad của Moscow, tranh chấp mới nhất về các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 21 tháng 6 năm 2022.
HOA KỲ – Trong buổi điều trần thứ 4, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã đưa ra bằng chứng cho thấy cách ông Trump dẫn đầu một chiến dịch diễn ra theo hai hướng: gây áp lực trực tiếp lên các viên chức Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang dao động (swing state) để đảo ngược bàn thua của mình, và lập ra kế hoạch đưa các nhóm đại cử tri “thay thế” có ý nghiêng về kết quả của Cử tri đoàn theo hướng có lợi cho ông Trump, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 16 tháng 6 năm 2022.
HOA KỲ – Nhà làm phim tài liệu người Anh Alex Holder khẳng định rằng ông đã tuân thủ trát đòi từ Ủy Ban 6 Tháng 1, giao nộp lại những thước phim chưa từng thấy về cựu Tổng thống Donald Trump trước vụ bạo loạn, theo trang NPR đưa tin ngày Thứ Ba, 21 tháng 6 năm 2022. Holder cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ trên Twitter, Ủy Ban cũng sẽ lấy lời khai của ông vào Thứ Năm.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Thành phố Garden Grove, phối hợp với cơ quan 'Orange County United Way' và 'United to End Homelessness', sẽ tổ chức một buổi học qua mạng miễn phí ‘Virtual Homelessness 101' (Vô Gia Cư 101 Qua Mạng) để cung cấp thông tin và trả lời một số câu hỏi thường gặp về tình trạng vô gia cư ở Orange County...
Bác sỹ Tom Dooley qua đời năm 1961. Mãi đến vài chục năm sau, tôi mới biết đến tác phẩm đầu tay của ông (Deliver Us from Evil) do Farrar, Straus & Cudahy xuất bản từ 1956. Đây là một tập bút ký, có hình ảnh minh hoạ đính kèm, về cuộc di cư ồ ạt (vào giữa thế kỷ trước) của hằng triệu người dân Việt. Họ ra đi chỉ với hành trang duy nhất là niềm tin vào tình người, và không khí tự do, ở bên kia vỹ tuyến...
Một trong 5 người con của siêu tỷ phú Elon Musk với người vợ đầu tiên là người chuyển giới và nhân vật này muốn đoạn tuyệt với người cha nổi tiếng của mình. Tên khai sanh là Xavier Musk, nhân vật vừa tròn 18 tuổi này đã nộp hồ sơ để đổi tên thành Vivian Jenna Wilson. Lý do được đưa ra, theo TMZ: "Lý do: vì căn cước giới tính, và vì thực tế là tôi không còn chung sống với hay không muốn có quan hệ họ hàng với cha ruột của mình dưới bất kỳ mô hình nào, hình thức nào."
Ngày Chủ nhật 26/6/2022 lúc 2:00 chiều tại Viện Việt Học,Westminter California sẽ có một buổi ra mắt sách và thảo luận cuốn Mối Thâm Tình Của Nguyễn Đình Chiểu Dành Cho ‘Quan Phan’ Phan Thanh Giản...
Chiều thứ sáu ngày 17/6/2022, ánh nắng còn gay gắt nhưng các cửa hàng trong khu hội chợ Phước Lộc Thọ đã chuẩn bị sẵn sàng: thịt nướng, bắp nướng, phở, bánh bò, v.v… Đủ loại thức ăn, không thiếu một món nào. Mùi thơm của thịt nướng, của bắp nướng hấp dẫn vô cùng...
Chiến tranh, ai cũng sợ vì chiến tranh súng đạn bắn giết, mang lại những đau khổ triền miên, người Ukraine họ đang chạy nạn chiến tranh...
Một cuộc đọ sức sống chết giữa tay súng bắn tỉa trứ danh của TQLC Hoa Kỳ, có biệt danh là Lông Trắng, với nữ xạ thủ bắn tỉa Việt Cộng, có biệt danh là Apache...
JERUSALEM – Các nhà lập pháp Israel sẽ bỏ phiếu để giải tán quốc hội vào tuần tới, mở đường cho cuộc bầu cử lần thứ năm của đất nước trong vòng ba năm, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 20 tháng 6 năm 2022. Thủ tướng Israel Naftali Bennett sẽ nhường vai trò thủ tướng lại cho Ngoại trưởng Yair Lapid, đối tác trong liên minh của ông. Ông Lapid, người đứng đầu đảng lớn nhất trong liên minh, sẽ giữ chức thủ tướng lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức.
Tổng thống Joe Biden cho biết vào cuối tuần này ông sẽ đưa ra quyết định có ủng hộ việc giảm thuế xăng dầu liên bang hay không, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 20 tháng 6 năm 2022. Biden nói với các phóng viên: “Tôi đang cân nhắc việc này. Tôi hy vọng sẽ có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu – dự kiến là vào cuối tuần.” Biden cho biết các thành viên trong nhóm của ông sẽ gặp các giám đốc điều hành của các công ty dầu mỏ lớn trong tuần này để thảo luận về vấn đề. Biden đã chỉ trích các công ty dầu mỏ, nói rằng họ đang kiếm lợi nhuận quá mức trong khi mọi người đang bị khủng hoảng bởi giá xăng dầu và lạm phát tăng vọt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.