Hôm nay,  

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump

18/03/202613:33:00(Xem: 1867)
blank 

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump: Mỹ đừng hòng xâm lược, lật đổ, chiếm đoạt tài nguyên vì Cuba mở cửa kinh tế nhưng không đầu hàng. Dân biểu Cộng Hòa Carlos Gimenez: Cuba phải thay đổi chính trị trước, đầu tư sẽ tới sau.

Bản tin Latin Times hôm 18/3 ghi nhận: Tổng thống Cuba chế nhạo Chính quyền Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về kế hoạch đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ: 'Sẽ thất bại thảm hại'. Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên tiếng chế nhạo chính quyền của Tổng thống Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về những kế hoạch nhằm đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ của Mỹ.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Diaz-Canel cáo buộc rằng Hoa Kỳ "công khai đe dọa Cuba, gần như mỗi ngày, với mục đích lật đổ trật tự hiến pháp của nước này bằng vũ lực."
"Họ công bố các kế hoạch nhằm chiếm đoạt đất nước, tài nguyên, tài sản và thậm chí cả nền kinh tế—thứ mà họ đang tìm cách bóp nghẹt để buộc chúng tôi phải đầu hàng. Đó là phương thức duy nhất của cuộc chiến tranh kinh tế khốc liệt đang được phát động như một hình thức trừng phạt tập thể đối với toàn thể người dân. Khi đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất, Cuba nắm chắc một điều: bất kỳ kẻ xâm lược nước ngoài nào cũng sẽ phải thất bại thảm hại trước một sức kháng cự kiên cường và bất khả xâm phạm," ông nói thêm.
Thông điệp này được đưa ra giữa lúc xuất hiện các báo cáo cho rằng chính quyền Trump đang tìm cách loại bỏ ông Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* đưa tin chi tiết rằng chính quyền Mỹ không thúc đẩy các hành động chống lại những thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, theo cách tương tự như những gì họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông Diaz-Canel vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Cũng theo tờ báo này, các quan chức Mỹ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với các tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro—cũng như thúc đẩy việc trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã bác bỏ nhận định này và gọi câu chuyện trên là tin giả. "Lý do khiến quá nhiều người trong giới truyền thông Mỹ liên tục tung ra những câu chuyện giả tạo như thế này là bởi họ vẫn tiếp tục dựa dẫm vào những kẻ bịp bợm và dối trá—những kẻ tự xưng là 'người trong cuộc'—để làm nguồn tin cho mình," ông phát biểu trên mạng xã hội.
Trong khi đó, Cuba vẫn đang tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế, với dấu hiệu rõ nét nhất là tình trạng mất điện trên diện rộng diễn ra khắp cả nước. Chính quyền Havana đã công bố những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, họ hiện đang chuẩn bị cho phép công dân Cuba đang sinh sống ở nước ngoài được quyền đầu tư vào khu vực tư nhân, cũng như được phép sở hữu và điều hành các doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của mình. Nước này cũng đã xác nhận việc tiến hành các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư của Cuba, ông Oscar Pérez-Oliva Fraga, chia sẻ với NBC News rằng: "Cuba sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các công ty Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang sinh sống tại Hoa Kỳ và con cháu của họ." Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích mạnh mẽ quốc gia này, cho rằng chính các chính sách của Hoa Kỳ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trì trệ kinh tế tại hòn đảo này.
.
Trước đó một ngày, The Latin Times cũng loan tin: Chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba để cho phép chế độ Havana tiếp tục nắm quyền. Theo một báo cáo mới, chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* cho biết chi tiết rằng chính quyền này không thúc đẩy các hành động chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này gợi ý về một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, tương tự như cách họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Ở một diễn biến khác, tờ báo cũng lưu ý rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với tư tưởng của Fidel Castro—cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Các cuộc đàm phán này đang diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.


Havana hiện đang thực hiện những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân và sở hữu doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga—Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba—đã chia sẻ với đài *NBC News* rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện là rào cản, khiến chiến lược này khó có thể đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng khác lại tiếp tục bao trùm lên toàn bộ hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga phát biểu. Ông nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động"—theo cách ông mô tả—với kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
"Phạm vi của chính sách này không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thương mại, mà còn mở rộng sang cả lĩnh vực đầu tư—không chỉ là các khoản đầu tư nhỏ lẻ, mà còn bao gồm cả những khoản đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng," ông Fraga bổ sung.
Vị quan chức Cuba này cũng cho biết thêm rằng các lệnh trừng phạt và phong tỏa từ phía Hoa Kỳ đã làm chậm lại tiến trình triển khai chiến lược mới này; nguyên nhân là do sự thiếu hụt các nguồn lực thiết yếu—chẳng hạn như nhiên liệu—đã khiến chính phủ Cuba bị cắt đứt quyền tiếp cận với các nguồn tài chính, công nghệ cũng như các thị trường khác.
.
Bản tin khác ghi nhận: Dân Biểu Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez: Cần có thay đổi chính trị tại Cuba trước khi người Cuba lưu vong cân nhắc đầu tư vào đây. Dân biểu liên bang Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez cho rằng cần phải có những thay đổi về chính trị tại Cuba trước khi những người lưu vong cân nhắc việc đầu tư vào hòn đảo này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Florida, ông Gimenez – vị Dân Biểu duy nhất sinh ra tại Cuba – khẳng định rằng chế độ hiện hành tại đây là không thể tin cậy được.
"Họ là những kẻ trộm cắp. Họ chỉ là những tên trộm bình thường và họ ở đó chỉ để làm giàu cho bản thân," vị nghị sĩ này nói thêm.
Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump vẫn đang tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.
Havana hiện đang thực hiện các thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân cũng như sở hữu doanh nghiệp ngay trên quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba – chia sẻ với đài NBC News rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện nay đang cản trở chiến lược này đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng lại tiếp tục bao trùm khắp hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga cho biết, đồng thời nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động" – theo cách ông mô tả – qua đó có thể giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
Ở một diễn biến khác, tờ The New York Times đưa tin rằng chính quyền Trump đang tìm cách phế truất Tổng thống Miguel Díaz-Canel khỏi quyền lực. Tuy nhiên, chính quyền này lại không thúc đẩy các biện pháp trừng phạt hay hành động trực tiếp chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu đề ra mà không nhất thiết phải thay đổi toàn bộ chế độ cầm quyền – một chiến lược tương tự như cách họ đã từng áp dụng tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Díaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu tại Cuba – những thay đổi mà bản thân ông này vốn không muốn chấp thuận do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải rời ghế, đồng thời để ngỏ việc quyết định các bước đi tiếp theo cho chính quyền Havana tự định đoạt.
Tờ báo này cũng lưu ý thêm rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác – những người vẫn kiên định với tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro – cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị. Tổng thống Donald Trump cũng phát biểu vào hôm thứ Hai rằng: "Tôi thực sự tin rằng mình sẽ có vinh dự chiếm lấy Cuba." Ông Gimenez cũng đã phản hồi về những phát ngôn này, bày tỏ sự ủng hộ đối với ý định đó.
Trên một bài đăng trên mạng xã hội, ông Gimenez đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Trump đưa ra những phát biểu nói trên; ông khẳng định rằng, với tư cách là "thành viên Quốc hội duy nhất sinh ra tại Cuba", ông "hoàn toàn ủng hộ các hành động của Tổng thống Trump nhằm chống lại chính quyền tại Havana."
"Sẽ TUYỆT ĐỐI là một vinh dự to lớn nếu Tổng thống chiếm lấy hòn đảo này và giải phóng nó!" ông nói thêm.



Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần qua, Đức Tổng Giám mục (TGM) Joseph E. Kurtz đã chủ tế Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho hai thầy Phó tế Giuse Nguyễn Minh Quân (từ Giáo phận Vinh) và Phaolô Phạm Đình Lợi (từ Giáo phận Hà Tĩnh) tại Nhà thờ Chính toà Tổng Giáo phận (TGP) Louisville.
Sau nhiều năm bị ngăn trở sinh hoạt, hoặc bị trì trệ vì địa lý không gian cách trở, việc thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp ngày nay tuy muộn màng, nhưng cũng là bước đầu để khai thông con đường truyền bá của đạo Phật Việt Nam hướng về thế kỷ 21. Và để thúc đẩy bánh xe truyền bá này, Hội Đồng Hoằng Pháp tha thiết kêu gọi sự tham gia, yểm trợ bằng hằng tâm, hằng sản của chư tôn đức Tăng Ni và hàng Cư sĩ Phật tử khắp các châu lục và quốc gia. Đây là việc chung cần sự đồng bộ đồng tâm của tất cả chúng ta để tiếp tục vận chuyển bánh xe Chánh Pháp ngõ hầu đền ơn Tam Bảo trong muôn một.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trump và những người chung quanh có tài tưởng tượng tuyệt vời. Chánh văn phòng Bạch Ốc cuối cùng của Trump là Mark Meadows sau khi nhận ra phiếu bầu Trump trong ngày bầu cử 3/11/2020 thua Biden, liền nghĩ rằng có ai đó ở Italy sử dụng vệ tinh quân sự phóng xuống các máy bầu ở Hoa Kỳ để chuyển phiếu bầu Trump thành phiếu bầu cho Biden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.