Hôm nay,  

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump

18/03/202613:33:00(Xem: 292)
blank 

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump: Mỹ đừng hòng xâm lược, lật đổ, chiếm đoạt tài nguyên vì Cuba mở cửa kinh tế nhưng không đầu hàng. Dân biểu Cộng Hòa Carlos Gimenez: Cuba phải thay đổi chính trị trước, đầu tư sẽ tới sau.

Bản tin Latin Times hôm 18/3 ghi nhận: Tổng thống Cuba chế nhạo Chính quyền Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về kế hoạch đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ: 'Sẽ thất bại thảm hại'. Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên tiếng chế nhạo chính quyền của Tổng thống Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về những kế hoạch nhằm đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ của Mỹ.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Diaz-Canel cáo buộc rằng Hoa Kỳ "công khai đe dọa Cuba, gần như mỗi ngày, với mục đích lật đổ trật tự hiến pháp của nước này bằng vũ lực."
"Họ công bố các kế hoạch nhằm chiếm đoạt đất nước, tài nguyên, tài sản và thậm chí cả nền kinh tế—thứ mà họ đang tìm cách bóp nghẹt để buộc chúng tôi phải đầu hàng. Đó là phương thức duy nhất của cuộc chiến tranh kinh tế khốc liệt đang được phát động như một hình thức trừng phạt tập thể đối với toàn thể người dân. Khi đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất, Cuba nắm chắc một điều: bất kỳ kẻ xâm lược nước ngoài nào cũng sẽ phải thất bại thảm hại trước một sức kháng cự kiên cường và bất khả xâm phạm," ông nói thêm.
Thông điệp này được đưa ra giữa lúc xuất hiện các báo cáo cho rằng chính quyền Trump đang tìm cách loại bỏ ông Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* đưa tin chi tiết rằng chính quyền Mỹ không thúc đẩy các hành động chống lại những thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, theo cách tương tự như những gì họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông Diaz-Canel vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Cũng theo tờ báo này, các quan chức Mỹ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với các tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro—cũng như thúc đẩy việc trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã bác bỏ nhận định này và gọi câu chuyện trên là tin giả. "Lý do khiến quá nhiều người trong giới truyền thông Mỹ liên tục tung ra những câu chuyện giả tạo như thế này là bởi họ vẫn tiếp tục dựa dẫm vào những kẻ bịp bợm và dối trá—những kẻ tự xưng là 'người trong cuộc'—để làm nguồn tin cho mình," ông phát biểu trên mạng xã hội.
Trong khi đó, Cuba vẫn đang tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế, với dấu hiệu rõ nét nhất là tình trạng mất điện trên diện rộng diễn ra khắp cả nước. Chính quyền Havana đã công bố những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, họ hiện đang chuẩn bị cho phép công dân Cuba đang sinh sống ở nước ngoài được quyền đầu tư vào khu vực tư nhân, cũng như được phép sở hữu và điều hành các doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của mình. Nước này cũng đã xác nhận việc tiến hành các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư của Cuba, ông Oscar Pérez-Oliva Fraga, chia sẻ với NBC News rằng: "Cuba sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các công ty Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang sinh sống tại Hoa Kỳ và con cháu của họ." Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích mạnh mẽ quốc gia này, cho rằng chính các chính sách của Hoa Kỳ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trì trệ kinh tế tại hòn đảo này.
.
Trước đó một ngày, The Latin Times cũng loan tin: Chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba để cho phép chế độ Havana tiếp tục nắm quyền. Theo một báo cáo mới, chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* cho biết chi tiết rằng chính quyền này không thúc đẩy các hành động chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này gợi ý về một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, tương tự như cách họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Ở một diễn biến khác, tờ báo cũng lưu ý rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với tư tưởng của Fidel Castro—cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Các cuộc đàm phán này đang diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.


Havana hiện đang thực hiện những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân và sở hữu doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga—Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba—đã chia sẻ với đài *NBC News* rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện là rào cản, khiến chiến lược này khó có thể đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng khác lại tiếp tục bao trùm lên toàn bộ hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga phát biểu. Ông nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động"—theo cách ông mô tả—với kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
"Phạm vi của chính sách này không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thương mại, mà còn mở rộng sang cả lĩnh vực đầu tư—không chỉ là các khoản đầu tư nhỏ lẻ, mà còn bao gồm cả những khoản đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng," ông Fraga bổ sung.
Vị quan chức Cuba này cũng cho biết thêm rằng các lệnh trừng phạt và phong tỏa từ phía Hoa Kỳ đã làm chậm lại tiến trình triển khai chiến lược mới này; nguyên nhân là do sự thiếu hụt các nguồn lực thiết yếu—chẳng hạn như nhiên liệu—đã khiến chính phủ Cuba bị cắt đứt quyền tiếp cận với các nguồn tài chính, công nghệ cũng như các thị trường khác.
.
Bản tin khác ghi nhận: Dân Biểu Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez: Cần có thay đổi chính trị tại Cuba trước khi người Cuba lưu vong cân nhắc đầu tư vào đây. Dân biểu liên bang Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez cho rằng cần phải có những thay đổi về chính trị tại Cuba trước khi những người lưu vong cân nhắc việc đầu tư vào hòn đảo này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Florida, ông Gimenez – vị Dân Biểu duy nhất sinh ra tại Cuba – khẳng định rằng chế độ hiện hành tại đây là không thể tin cậy được.
"Họ là những kẻ trộm cắp. Họ chỉ là những tên trộm bình thường và họ ở đó chỉ để làm giàu cho bản thân," vị nghị sĩ này nói thêm.
Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump vẫn đang tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.
Havana hiện đang thực hiện các thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân cũng như sở hữu doanh nghiệp ngay trên quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba – chia sẻ với đài NBC News rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện nay đang cản trở chiến lược này đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng lại tiếp tục bao trùm khắp hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga cho biết, đồng thời nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động" – theo cách ông mô tả – qua đó có thể giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
Ở một diễn biến khác, tờ The New York Times đưa tin rằng chính quyền Trump đang tìm cách phế truất Tổng thống Miguel Díaz-Canel khỏi quyền lực. Tuy nhiên, chính quyền này lại không thúc đẩy các biện pháp trừng phạt hay hành động trực tiếp chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu đề ra mà không nhất thiết phải thay đổi toàn bộ chế độ cầm quyền – một chiến lược tương tự như cách họ đã từng áp dụng tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Díaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu tại Cuba – những thay đổi mà bản thân ông này vốn không muốn chấp thuận do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải rời ghế, đồng thời để ngỏ việc quyết định các bước đi tiếp theo cho chính quyền Havana tự định đoạt.
Tờ báo này cũng lưu ý thêm rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác – những người vẫn kiên định với tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro – cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị. Tổng thống Donald Trump cũng phát biểu vào hôm thứ Hai rằng: "Tôi thực sự tin rằng mình sẽ có vinh dự chiếm lấy Cuba." Ông Gimenez cũng đã phản hồi về những phát ngôn này, bày tỏ sự ủng hộ đối với ý định đó.
Trên một bài đăng trên mạng xã hội, ông Gimenez đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Trump đưa ra những phát biểu nói trên; ông khẳng định rằng, với tư cách là "thành viên Quốc hội duy nhất sinh ra tại Cuba", ông "hoàn toàn ủng hộ các hành động của Tổng thống Trump nhằm chống lại chính quyền tại Havana."
"Sẽ TUYỆT ĐỐI là một vinh dự to lớn nếu Tổng thống chiếm lấy hòn đảo này và giải phóng nó!" ông nói thêm.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MIDWAY CITY, California (VB/PTH) – Chương trình nghệ thuật Chiều Nhạc Hương Thiền Đón Mừng Đức Thích Ca Thành Đạo và Xuân Di Lặc đã hoàn mãn thành công, để lại những hỷ lạc sâu lắng trong lòng người Phật tử tham dự.
Đối với những người muốn kết hôn vào ngày được coi là ngày lãng mạn nhất trong năm, thì không phải tìm đâu xa. Ngày Lễ Tình Yêu sắp tới, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ thêm thời gian làm việc tại các văn phòng trong thành phố Anaheim, Laguna Hills và tại Toà Án Cũ (Old County Courthouse) trong Santa Ana. Thay vì đóng cửa theo thường lệ, văn phòng sẽ mở đến 5:30 chiều trong ngày đó để cấp giấy phép kết hôn và làm lễ cưới.
Khởi đầu với những cuộc Xổ Số Ngày Tết, bằng cách kéo những máy hay chơi những bài bàn ưa chuộng của mình vào những ngày Chủ Nhật 19 và 26 Tháng 1, quý vị có thể kiếm vé số trong thời gian 12pm-4pm mỗi ngày có xổ số. Các cuộc xổ số sẽ được tổ chức vào lúc 1PM với 25 người trúng $100 EasyPlay®, lúc 2PM với 20 người trúng $250 EasyPlay, lúc 3PM với 15 người trúng $500 EasyPlay. Một giải độc đắc trúng một xe Cadillac CT5 đời 2020 mới tinh sẽ được xổ vào lúc 4pm mỗi ngày có xổ số. Xin hãy tới để khám phá sự kích thích của khả năng được trúng nhiều lần!
Sau biến động Mường Nhé – xẩy ra hồi năm 2011, ở Điện Biên – hàng trăm người H’mông bị sát hại, hàng ngàn người khác bị bắt giữ, số còn lại thì không ít kẻ đã hốt hoảng rời bỏ bản làng đi tìm đường lánh nạn. Bốn năm sau, năm 2015, tôi tình cờ gặp được vài chục người di tản (buồn) này gần khu chợ Saphan Mai – thuộc Bang Khen – ngoại ô Bangkok.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Vụ khủng hoảng ở xã Đồng Tâm chưa yên khi một Facebooker ở Cần Thơ đã bị bắt vì cho là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…,” hôm 12 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 13 tháng 1.
Câu hỏi và vấn đề này (“Trung cộng ăn cắp kỹ thuật?”) đọc và xem thấy hàng ngày trên truyền thông các nước có khả năng sản xuất hàng hóa tên tuổi trên toàn cầu; và cũng được bàn cãi rất nhiều.
phải tái lập quyền tư hữu đất đai cho người dân, ngưng ngay việc cưỡng chiếm đất đai đi ngược lại luật nhân quyền quốc tế, và trả lại những bất động sản bị Nhà nước tịch thu cho sở hữu chủ hợp pháp
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
“Tôi cứ tưởng ông già Ba Tri là chỉ những vị nổi tiếng của quê tôi như Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan văn Trị nhưng ông nội tôi bảo sự tích này có từ thời Minh Mạng: Ông Trần văn Hạc, Hương cả của làng An Hòa Tây cho đắp con đập ngăn vàm rạch làm tắc nghẽn đường ghe chở hàng hóa vào chợ Ba Tri.
Tuy nhiên cũng khó so sánh vụ Iran với Việt Nam vì quyền lợi của Mỹ ở hai khu vực rất khác biệt: Đông Nam Á là cơ bắp trong dây chuyền thương mại toàn cầu nhưng Trung Đông vẫn là mạch máu dầu hỏa cho kinh tế thế giới.
Ngày 22/6/1980 chuyến bay charter Wardair cất cánh từ Bangkok đã đưa trên 300 thuyền nhân Việt Nam qua định cư tại Canada.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.