Hôm nay,  

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

18/03/202615:03:00(Xem: 2364)
blank                      PHOTO: màn hình video KABC

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

Bản tin sau đây của KABC hôm Thứ Tư 18/3/2026 tựa đề "SoCal congressman campaigns for re-election against crowded GOP field trying to unseat him" (Dân biểu Nam California vận động tái tranh cử giữa dàn đối thủ đông đảo từ Đảng Cộng hòa đang tìm cách bứng ghế ông).
Dân Biểu liên bang thuộc Đảng Dân chủ Derek Trần đã lật ngược thế cờ tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 45 của California vào năm 2024, giành chiến thắng với cách biệt chỉ vỏn vẹn 653 phiếu. Chưa đầy 15 tháng sau, DB Derek Trần lại tiếp tục hành trình vận động tranh cử tại Buena Park—nơi ông một lần nữa nhận được sự ủng hộ từ Nghiệp đoàn Thợ mộc các Tiểu bang Miền Tây (Western States Carpenters Union) tại Quận Cam.
Mặc dù Khu vực Bầu cử số 45 đã được phân chia lại ranh giới, đây lại là khu vực có ít sự thay đổi nhất. Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội (NRCC) chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ đang nhắm vào chiếc ghế này và tin tưởng rằng họ có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào tháng 11/2026.
Cũng giống như tình hình chung trên khắp cả nước, vấn đề chi phí sinh hoạt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cử tri.
"Cử tri của tôi vốn đã vô cùng căng thẳng trước mức giá cả tại các cửa hàng thực phẩm và trạm xăng. Giờ đây, việc giá xăng tăng thêm 40 hay 50 xu mỗi gallon càng khiến họ thêm lo âu và áp lực; điều này thật bất công đối với họ. Thật không đúng chút nào—tất cả chỉ vì chúng ta đang bị cuốn vào một cuộc chiến mà lẽ ra chúng ta không bao giờ nên tham gia," DB Derek Trần phát biểu.
DB Derek Trần đang phải đối mặt với một dàn đối thủ gốc Việt đông đảo, trong đó bao gồm một số thành viên Đảng Cộng hòa vốn đã khá nổi tiếng tại một số khu vực nhất định trong địa hạt bầu cử này. Các ứng cử viên khác bao gồm cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam Tom Võ, Thị trưởng thành phố Westminster Chi Charlie Nguyễn, Nghị viên Hội đồng Thành phố Westminster Amy Phan West, cùng cựu Thị trưởng thành phố Cerritos kiêm cựu sĩ quan cảnh sát Chương Võ.


"Chúng ta không gặp vấn đề về nguồn thu ngân sách; vấn đề nằm ở chính cách chi tiêu của chúng ta, và chúng ta cần phải giải quyết triệt để điều đó—đó cũng chính là điều tôi sẽ thực hiện. Tôi sẽ không chỉ bỏ phiếu theo đường lối của đảng phái, mà chắc chắn sẽ xem xét kỹ lưỡng những việc cần làm để đảm bảo rằng các quyết định của chúng tôi thực sự phản ánh đúng những mong muốn mà cử tri gửi gắm nơi chúng tôi," ông Võ (bản tin ABC không nói rõ là Tom Võ hay Chương Võ) —người đang tranh cử để đánh bại DB Derek Trần—cho biết.
"Tôi là một thành viên Đảng Cộng hòa theo khuynh hướng bảo thủ; tôi hoàn toàn đồng hành cùng Tổng thống Trump, ủng hộ ông 100% về mặt chính sách, và đồng thời, tôi cũng kiên định với cương lĩnh 'Nước Mỹ trên hết' (America First)," ông Chi Charlie Nguyen—Thị trưởng thành phố Westminster, người cũng đang tham gia tranh cử nhằm đánh bại DB Derek Trần—tuyên bố. Những người đang tranh cử đối đầu với DB Derek Trần chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ phù hợp hơn để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông đảo trong khu vực bầu cử này – một yếu tố then chốt quyết định người chiến thắng trong cuộc đua sắp tới.
Dân biểu Derek Trần – một cựu chiến binh Hoa Kỳ trước khi tốt nghiệp luật sư và là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đại diện cho khu Little Saigon tại Westminster – hiện đang đảm nhiệm vai trò thành viên trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ Hạ viện.
"Tôi cho rằng các yếu tố chính trị văn hóa thực sự có tác động, đặc biệt là tại những cộng đồng và khu vực bầu cử như của tôi. Đây là một khu vực mà các nhóm thiểu số chiếm đa số – quý vị biết đấy, người Mỹ gốc Việt chiếm khoảng hơn 20%, và người gốc Tây Ban Nha cũng chiếm hơn 20%. Quý vị sẽ không thể giành chiến thắng nếu không chinh phục được sự ủng hộ của những nhân vật lãnh đạo trong cộng đồng người Việt cũng như cộng đồng người gốc Tây Ban Nha, đồng thời đề cập đến những vấn đề thực sự quan trọng đối với họ," DB Derek Trần phát biểu.
Nếu không có ứng cử viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày 2 tháng 6, hai ứng cử viên dẫn đầu – bất kể thuộc đảng phái nào – sẽ tiếp tục bước vào vòng bầu cử chung kết diễn ra vào tháng 11/2026.




Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) liệt Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách 37 lãnh đạo quốc gia là kẻ thù của tự do báo chí, hay nói một cách nôm na là tay sát thủ của báo chí, và kêu gọi chính quyền CSVN lập tức trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng đã bị bắt tuần trước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Lại có thêm một thành viên thứ 5 của Báo Sạch tại Việt Nam là Ông Lê Thế Thắng bị công an Cần Thơ quản chế và khởi tố chỉ vì tội thực hiện quyền tự do ngôn luận phổ biến các thông tin nhạy cảm đối với chính quyền toàn trị, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Orange County, Calif. (Ngày 1, tháng 7, 2021) – Cơ quan Dịch vụ Xã hội Quận Cam (SSA) thông báo rằng họ sẽ mở lại một địa điểm văn phòng khác cho công chúng bắt đầu từ ngày thứ Ba, 6 tháng 7, năm 2021. Văn phòng khu vực trung tâm (Central Regional Office) của Sở Xã hội sẽ cùng mở cửa cung cấp các dịch vụ phúc lợi với các văn phòng dưới dây Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và bảo vệ việc làm tại địa phương, song song với việc làm nổi bật cộng đồng đa văn hoá tại Garden Grove, Thành phố ra mắt chương trình 'Foods of Garden Grove', một chương trình mới giới thiệu văn hóa ẩm thực độc đáo của thành phố.
Nếu hiểu được như vậy, thì chú bệnh nhân của Bác Sĩ Ngô Bá Định có thể sẽ nói với các chính trị gia rằng: “tui có quyền lựa chọn đảng Cộng Hòa, hay đảng Dân Chủ tùy theo quyền lợi của tui. Nhưng xin đừng đem con ma CNXH ra hù dọa tui nữa. Xưa rồi Diễm…”
Lời giới thiệu: Nhận dịp kỷ niệm 100 năm ngày đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời (01/07/1921 – 01/07/2021), Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đọc diễn văn dài hơn 1 giờ, phần lớn tập trung vào những vấn đề nội bộ, nhưng ông cũng không giấu tư tưởng sẽ cương quyết chống lại các thế lực thù nghịch với Trung Quốc bất cứ từ đâu đến. Để hiểu rõ hơn về nội dung bài diễn văn quan trọng này, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với Tiến sỹ, Giáo sư huân công (Professor Emeritus), Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Các sĩ quan Afghanistan không hài lòng về cách quân Mỹ rời sân bay Bagram Airfield—trung tâm của các chiến dịch hành quân tại nước này trong gần 2 thập niên. Quân Mỹ ra khỏi sân bay rạng sáng Thứ Sáu 2/7/2021 nhưng vị tư lệnh mới ở đây nói quân Mỹ không đưa ra cảnh báo nào cho các viên chức Afghanistan rằng họ sắp rời bỏ sân bay.
Nếu khuynh hướng hiện nay tiếp tục, và Johnson cho thấy chúng sẽ, thì ông dự kiến sẽ tái mở cửa toàn diện bắt đầu vào ngày 19 tháng 7, được báo chí gọi là “Ngày Tự Do.” Johnson tiên liệu tất cả câu lạc bộ đêm, các viện bảo tàng, các cuộc hòa nhạc, rạp chiếu phim và sân vận động sẽ được phép hoạt động không hạn chế số người chứa hay các biện pháp giữ khoảng cách.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
Ít nhất 150 người đã bị giết chết bởi bạo động súng trong hơn 400 vụ nổ súng trên toàn nước Mỹ trong cuối tuần Lễ Độc Lập 4 tháng 7 trong khi các thành phố lớn trên toàn quốc đối đầu với sự gia tăng trong tội phạm bạo động, theo tài liệu được Gun Violence Archive biên soạn cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021.
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch vào ngày 8 tháng 7 2021
Và ông Tập đã nuôi dưỡng quyết liệt tinh thần sùng bái. Trong những ngày này, trên trang nhất của tờ báo Nhân dân Nhật báo có tràn ngập các bài vở về các hoạt động và sắc lệnh cá nhân của ông Tập. Gần đây, để đánh dấu một trăm năm của đảng, tài liệu lịch sử giản lược của ĐCSTQ được phát hành, dành một phần tư nội dung để nói về tám năm cầm quyền của ông Tập, trong khi chỉ dành một nửa chổ cho bài viết về Đặng Tiểu Bình, vị cứu tinh thực sự của Đảng.
Bài viết này có chủ đề về các pháp thực dụng cho người bệnh nặng, hay đang nằm trên giường cận tử. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều nơi tại Việt Nam đang phong tỏa và cách ly. Riêng tại Sài Gòn vào đầu tháng 7/2021 đã có 636 điểm phong tỏa, nghĩa là cả nước có cả ngàn điểm phong tỏa để khoanh vùng chống dịch. Do vậy, câu hỏi dễ gặp là: người cư sĩ nên nói gì với một cư sĩ khác đang nằm bệnh hay đang hấp hối?
Trong khi đó, bản tin của báo New York Post hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021 cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đang khỏe lại sau khi giải phẫu, theo Vatican cho biết hôm Chủ Nhật sau khi vị Giáo Hoàng 84 tuổi đã vào bệnh viện lần đầu tiên kể từ khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2013.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.