Hôm nay,  

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

18/03/202615:03:00(Xem: 1467)
blank                      PHOTO: màn hình video KABC

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

Bản tin sau đây của KABC hôm Thứ Tư 18/3/2026 tựa đề "SoCal congressman campaigns for re-election against crowded GOP field trying to unseat him" (Dân biểu Nam California vận động tái tranh cử giữa dàn đối thủ đông đảo từ Đảng Cộng hòa đang tìm cách bứng ghế ông).
Dân Biểu liên bang thuộc Đảng Dân chủ Derek Trần đã lật ngược thế cờ tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 45 của California vào năm 2024, giành chiến thắng với cách biệt chỉ vỏn vẹn 653 phiếu. Chưa đầy 15 tháng sau, DB Derek Trần lại tiếp tục hành trình vận động tranh cử tại Buena Park—nơi ông một lần nữa nhận được sự ủng hộ từ Nghiệp đoàn Thợ mộc các Tiểu bang Miền Tây (Western States Carpenters Union) tại Quận Cam.
Mặc dù Khu vực Bầu cử số 45 đã được phân chia lại ranh giới, đây lại là khu vực có ít sự thay đổi nhất. Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội (NRCC) chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ đang nhắm vào chiếc ghế này và tin tưởng rằng họ có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào tháng 11/2026.
Cũng giống như tình hình chung trên khắp cả nước, vấn đề chi phí sinh hoạt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cử tri.
"Cử tri của tôi vốn đã vô cùng căng thẳng trước mức giá cả tại các cửa hàng thực phẩm và trạm xăng. Giờ đây, việc giá xăng tăng thêm 40 hay 50 xu mỗi gallon càng khiến họ thêm lo âu và áp lực; điều này thật bất công đối với họ. Thật không đúng chút nào—tất cả chỉ vì chúng ta đang bị cuốn vào một cuộc chiến mà lẽ ra chúng ta không bao giờ nên tham gia," DB Derek Trần phát biểu.
DB Derek Trần đang phải đối mặt với một dàn đối thủ gốc Việt đông đảo, trong đó bao gồm một số thành viên Đảng Cộng hòa vốn đã khá nổi tiếng tại một số khu vực nhất định trong địa hạt bầu cử này. Các ứng cử viên khác bao gồm cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam Tom Võ, Thị trưởng thành phố Westminster Chi Charlie Nguyễn, Nghị viên Hội đồng Thành phố Westminster Amy Phan West, cùng cựu Thị trưởng thành phố Cerritos kiêm cựu sĩ quan cảnh sát Chương Võ.


"Chúng ta không gặp vấn đề về nguồn thu ngân sách; vấn đề nằm ở chính cách chi tiêu của chúng ta, và chúng ta cần phải giải quyết triệt để điều đó—đó cũng chính là điều tôi sẽ thực hiện. Tôi sẽ không chỉ bỏ phiếu theo đường lối của đảng phái, mà chắc chắn sẽ xem xét kỹ lưỡng những việc cần làm để đảm bảo rằng các quyết định của chúng tôi thực sự phản ánh đúng những mong muốn mà cử tri gửi gắm nơi chúng tôi," ông Võ (bản tin ABC không nói rõ là Tom Võ hay Chương Võ) —người đang tranh cử để đánh bại DB Derek Trần—cho biết.
"Tôi là một thành viên Đảng Cộng hòa theo khuynh hướng bảo thủ; tôi hoàn toàn đồng hành cùng Tổng thống Trump, ủng hộ ông 100% về mặt chính sách, và đồng thời, tôi cũng kiên định với cương lĩnh 'Nước Mỹ trên hết' (America First)," ông Chi Charlie Nguyen—Thị trưởng thành phố Westminster, người cũng đang tham gia tranh cử nhằm đánh bại DB Derek Trần—tuyên bố. Những người đang tranh cử đối đầu với DB Derek Trần chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ phù hợp hơn để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông đảo trong khu vực bầu cử này – một yếu tố then chốt quyết định người chiến thắng trong cuộc đua sắp tới.
Dân biểu Derek Trần – một cựu chiến binh Hoa Kỳ trước khi tốt nghiệp luật sư và là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đại diện cho khu Little Saigon tại Westminster – hiện đang đảm nhiệm vai trò thành viên trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ Hạ viện.
"Tôi cho rằng các yếu tố chính trị văn hóa thực sự có tác động, đặc biệt là tại những cộng đồng và khu vực bầu cử như của tôi. Đây là một khu vực mà các nhóm thiểu số chiếm đa số – quý vị biết đấy, người Mỹ gốc Việt chiếm khoảng hơn 20%, và người gốc Tây Ban Nha cũng chiếm hơn 20%. Quý vị sẽ không thể giành chiến thắng nếu không chinh phục được sự ủng hộ của những nhân vật lãnh đạo trong cộng đồng người Việt cũng như cộng đồng người gốc Tây Ban Nha, đồng thời đề cập đến những vấn đề thực sự quan trọng đối với họ," DB Derek Trần phát biểu.
Nếu không có ứng cử viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày 2 tháng 6, hai ứng cử viên dẫn đầu – bất kể thuộc đảng phái nào – sẽ tiếp tục bước vào vòng bầu cử chung kết diễn ra vào tháng 11/2026.




Xem như thế thì trẻ con trấn lột bạn học (nhỏ con hơn) cùng lớp, hay cùng trường là chuyện tất nhiên. Nhà nước hiện nay xây dựng trên căn bản cá lớn nuốt cá bé mà. Tụi nhỏ đã “sống và chiến đấu” trong một xã hội như thế nên tự rèn luyện kỹ năng trấn lột ngay từ thuở ấu thời (để sinh tồn) kể thì cũng tốt thôi!
Các luật sư của Phó Tổng thống Mike Pence đã yêu cầu một thẩm phán liên bang hôm thứ Năm bác bỏ yêu cầu từ Dân biểu Louie Gohmert bang Texas nhằm buộc Phó TT Pence bác bỏ các phiếu bầu của các đại cử tri tại một số bang quan trọng vào ngày Quốc hội họp
WASHINGTON (VB - 1/1/2021) --- Hôm Thứ Năm 31/12/2020, báo New York Times loan tin rằng vào mùa thu vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã đổ lỗi cho cậu con rể Jared Kushner rằng nếu Trump thất cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 3/11/2020, thì là lỗi của cậu Kushner. Bởi vì cậu nỗ lực cho xét nghiệm nhiều COVID-19, và Trump không muốn các con số dương tính tăng vọt. Nghĩa là, không xét nghiệm, thì số người dương tính trên thống kê sẽ ít.
Vào tháng 3 năm 2020 vừa qua, hàng triệu công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân và người di dân đóng thuế đã bị loại khỏi các khoản trả tiền trực tiếp theo khỏan cứu trợ trước đây. Nhưng khỏan trợ giúp kích thích kinh tế mới nhất vì đại dịch corona sẽ bao gồm các khoản trả tiền trực tiếp lên đến 600 mỹ kim cho mỗi người lớn và trẻ em. Khỏan tiền cứu trợ vi khuẩn corona mới bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp lên đến 600 mỹ kim cho mỗi người lớn và trẻ em, bao gồm cả cho các gia đình có nhiều diện di dân khác nhau. Đạo luật CARES, được Quốc hội thông qua vào tháng 3, bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp lên đến 1.200 mỹ kim cho mỗi người lớn và 500 mỹ kim cho mỗi trẻ em và cho những cá nhân đã nộp thuế trong hai năm qua với số An sinh Xã hội.
Lễ Giáng Sinh trong tuần qua diễn ra trong không khí ảm đạm của đại dịch trên toàn cầu vẫn còn nhiều bất an khi biến thể mới của vi khuẩn corona được phát hiện tại nhiều nơi. Dù thuốc chích ngừa Covid-19 đã được thực hiện mấy tuần nay, tình hình đại dịch vẫn chưa lắng dịu vì đang trong mùa lạnh và mùa lễ cuối năm với các cuộc tu họp đông người. Trong hoàn cảnh thê lương như thế mọi người dân Mỹ có được một chút an ủi khi tiền trợ cấp Covid-19 đang được gửi tới trực tiếp.
Trong hầu hết các năm, việc xử luận tội tổng thống đứng đầu danh sách cuối năm của những tin lớn nhất. Nhưng trong năm 2020, nó chỉ nằm trong 10 tin hàng đầu. Donald Trump đã bắt đầu một năm như một tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội, cùng với Andrew Johnson và Bill Clinton. Hạ Viện đã luận tội Trump về 2 tội: lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc Hội. Phiên xử luận tội tại Thượng Viện đã mở ra hôm 16 tháng 1, với Chánh Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện John Roberts chủ tọa. Có lẽ lãnh vực đáng chú ý nhất của phiên xử là sau khi nghe các trình bày mở đầu bởi các quản đốc Hạ Viện và nhóm biện hộ của Trump, Thượng Viện đã bỏ phiếu không gọi các nhân chứng hay đưa ra các trát đòi. Vào ngày 5 tháng 2, Thượng Viện mà hầu hết là Cộng Hòa đã tha tội cho Trump đối với cả hai điều khoản luận tội. Về Điều I, cáo buộc lạm quyền, 48 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu có tội và 52 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu không có tội – TNS Mitt Romney của Utah là TNS Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu kết tội
Thêm một ngày bạc râu tóc / nhẩm từng chữ gió vô thường / trang sách cũ mỏi gân cốt / nghe thiên cổ lạnh buốt xương. / Học vô cùng tâm như nắng / soi khắp cõi chiều rất vàng / đêm Niết bàn vui tịch lặng / ngày Bồ Tát hạnh cưu mang.
“Hoàn toàn hỗn loạn,” theo y tá Tavonia Ekwegh, người điều hành phòng cấp cứu tại Trung Tâm Anaheim Global Medical Center, cho biết. Nhiều lều đã được dựng lên bên ngoài bệnh viện này. “Người dân sẽ chết trong các hành lang của các bệnh viện của chúng ta,” theo Thị Trưởng Los Angeles Garcetti phát biểu. Ông đã gửi thêm cảnh sát để chận đứng các buổi tiệc Đêm Trước Năm Mới. Ông phỏng đoán có khoảng hơn 1,000 cảnh sát sẽ đi tuần trên các con đường.
Hai Dân Biểu Cộng Hòa Hạ Viện nói với CNN rằng họ dự đoán ít nhất 140 đồng viện Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chống việc đếm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc Hội được dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 31 tháng 12 năm 2020.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Pháp môn Tịnh độ còn được gọi là pháp môn niệm Phật do bản nguyện của Đức Phật A Di Đà mà thành. Chữ A Di Đà dịch âm từ chữ Phạn Amitābha, chữ Hán dịch là Vô lượng thọ và Vô lượng quang; nghĩa là tuổi sống lâu không số lượng kể, Ngài có hào quang tỏa sáng không lường...
tôi xin kể vài kỷ niệm và đưa ra nhận định về cố Tiến sĩ Lê Phước Sang: "Thứ nhất: ông Lê Phước Sang là một chính khách, thứ hai ông là một lãnh đạo đảng Dân Xã Hòa Hảo, thứ ba ông là một người hoạt động tích cự lãnh vực Văn hóa Hòa Hảo và thứ tư ông là một đạo hữu ngoan đạo Phật giáo Hòa Hảo
Chào Năm Mới mùa Đông sương tuyết / Tết quê người tính nhẩm một năm qua / Lá thu xanh hóa đỏ ngỡ là hoa / Tóc bạc trắng tưởng mình thành tượng đá
Đêm nay trước ngưỡng cửa giao thừa năm 2021, đã 85 tuổi không biết sẽ băt đầu viết gì đây? Không biết gửi tấc lòng về đâu trong những ngày cuối năm. Tôi mạo muội viết vài dòng gửi đến bạn bè thân thiết, và những ai đã một thời cùng tôi tri kỷ.... Đã hơn 45 năm, kể từ ngày ly loạn, gần nửa thế kỷ. Biết bao nước chảy qua cầu, biển xanh biến thành nương dâu, đổi đời dị biệt, “một triệu người vui cũng có một triệu người buồn”..Thuở ấy!.
Theo Chuẩn Tướng Randy Nguyễn và Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện cho biết buổi phát quà hôm nay được sự bảo trợ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, cùng tổ chức từ thiện Hand to Hand.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.