Hôm nay,  

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

18/03/202615:03:00(Xem: 884)
blank                      PHOTO: màn hình video KABC

Quận Cam: Dân Biểu Derek Trần tái tranh cử, bị 4 ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt rủ nhau bứng ghế

Bản tin sau đây của KABC hôm Thứ Tư 18/3/2026 tựa đề "SoCal congressman campaigns for re-election against crowded GOP field trying to unseat him" (Dân biểu Nam California vận động tái tranh cử giữa dàn đối thủ đông đảo từ Đảng Cộng hòa đang tìm cách bứng ghế ông).
Dân Biểu liên bang thuộc Đảng Dân chủ Derek Trần đã lật ngược thế cờ tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 45 của California vào năm 2024, giành chiến thắng với cách biệt chỉ vỏn vẹn 653 phiếu. Chưa đầy 15 tháng sau, DB Derek Trần lại tiếp tục hành trình vận động tranh cử tại Buena Park—nơi ông một lần nữa nhận được sự ủng hộ từ Nghiệp đoàn Thợ mộc các Tiểu bang Miền Tây (Western States Carpenters Union) tại Quận Cam.
Mặc dù Khu vực Bầu cử số 45 đã được phân chia lại ranh giới, đây lại là khu vực có ít sự thay đổi nhất. Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội (NRCC) chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ đang nhắm vào chiếc ghế này và tin tưởng rằng họ có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào tháng 11/2026.
Cũng giống như tình hình chung trên khắp cả nước, vấn đề chi phí sinh hoạt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cử tri.
"Cử tri của tôi vốn đã vô cùng căng thẳng trước mức giá cả tại các cửa hàng thực phẩm và trạm xăng. Giờ đây, việc giá xăng tăng thêm 40 hay 50 xu mỗi gallon càng khiến họ thêm lo âu và áp lực; điều này thật bất công đối với họ. Thật không đúng chút nào—tất cả chỉ vì chúng ta đang bị cuốn vào một cuộc chiến mà lẽ ra chúng ta không bao giờ nên tham gia," DB Derek Trần phát biểu.
DB Derek Trần đang phải đối mặt với một dàn đối thủ gốc Việt đông đảo, trong đó bao gồm một số thành viên Đảng Cộng hòa vốn đã khá nổi tiếng tại một số khu vực nhất định trong địa hạt bầu cử này. Các ứng cử viên khác bao gồm cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam Tom Võ, Thị trưởng thành phố Westminster Chi Charlie Nguyễn, Nghị viên Hội đồng Thành phố Westminster Amy Phan West, cùng cựu Thị trưởng thành phố Cerritos kiêm cựu sĩ quan cảnh sát Chương Võ.


"Chúng ta không gặp vấn đề về nguồn thu ngân sách; vấn đề nằm ở chính cách chi tiêu của chúng ta, và chúng ta cần phải giải quyết triệt để điều đó—đó cũng chính là điều tôi sẽ thực hiện. Tôi sẽ không chỉ bỏ phiếu theo đường lối của đảng phái, mà chắc chắn sẽ xem xét kỹ lưỡng những việc cần làm để đảm bảo rằng các quyết định của chúng tôi thực sự phản ánh đúng những mong muốn mà cử tri gửi gắm nơi chúng tôi," ông Võ (bản tin ABC không nói rõ là Tom Võ hay Chương Võ) —người đang tranh cử để đánh bại DB Derek Trần—cho biết.
"Tôi là một thành viên Đảng Cộng hòa theo khuynh hướng bảo thủ; tôi hoàn toàn đồng hành cùng Tổng thống Trump, ủng hộ ông 100% về mặt chính sách, và đồng thời, tôi cũng kiên định với cương lĩnh 'Nước Mỹ trên hết' (America First)," ông Chi Charlie Nguyen—Thị trưởng thành phố Westminster, người cũng đang tham gia tranh cử nhằm đánh bại DB Derek Trần—tuyên bố. Những người đang tranh cử đối đầu với DB Derek Trần chia sẻ với đài Eyewitness News rằng họ phù hợp hơn để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông đảo trong khu vực bầu cử này – một yếu tố then chốt quyết định người chiến thắng trong cuộc đua sắp tới.
Dân biểu Derek Trần – một cựu chiến binh Hoa Kỳ trước khi tốt nghiệp luật sư và là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đại diện cho khu Little Saigon tại Westminster – hiện đang đảm nhiệm vai trò thành viên trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ Hạ viện.
"Tôi cho rằng các yếu tố chính trị văn hóa thực sự có tác động, đặc biệt là tại những cộng đồng và khu vực bầu cử như của tôi. Đây là một khu vực mà các nhóm thiểu số chiếm đa số – quý vị biết đấy, người Mỹ gốc Việt chiếm khoảng hơn 20%, và người gốc Tây Ban Nha cũng chiếm hơn 20%. Quý vị sẽ không thể giành chiến thắng nếu không chinh phục được sự ủng hộ của những nhân vật lãnh đạo trong cộng đồng người Việt cũng như cộng đồng người gốc Tây Ban Nha, đồng thời đề cập đến những vấn đề thực sự quan trọng đối với họ," DB Derek Trần phát biểu.
Nếu không có ứng cử viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày 2 tháng 6, hai ứng cử viên dẫn đầu – bất kể thuộc đảng phái nào – sẽ tiếp tục bước vào vòng bầu cử chung kết diễn ra vào tháng 11/2026.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại thành phố lớn nhất và cũng bị lây nhiễm tồi tệ nhất của Brazil, vi khuẩn corona vẫn chưa đạt tới đỉnh cao, đã làm cho hệ thống chăm sóc ý tế đổ vỡ. Khi các bác sĩ chật vật để cứu mạng người, Tổng Thống Jair Bolsonaro có vẻ tập trung hơn vào kinh tế quốc gia. Brazil trong tuần này đã trở thành quốc gia đứng hàng thứ nhì trên toàn cầu về số người bị lây sau Hoa Kỳ, với hơn 330,000 trường hợp được xác nhận. Nhưng Bolsonaro, người đã từng cho rằng Covid-19 chỉ là “cúm nhỏ,” đã thúc giục các cơ sở kinh doanh tái mở cửa, bất kể nhiều thống đốc nhấn mạnh biện pháp cách ly xã hội để giảm lây lan. Anh Quốc đã báo cáo thêm 282 tử vong từ vi khuẩn corona, tiếp tục chiều hướng ổn định được chứng kiến trong nhiều tuần qua. Tổng cộng 36,675 người thiệt mang kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, theo Bộ Trưởng Giao Thông Anh Grant Shapps nói trong cuộc họp báo chính phủ về dịch bệnh hôm Thứ Bảy, 23 tháng 5.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Người Mỹ thực hiện từ từ và cảnh giác để trở lại đi máy bay vào cuối tuần này, bắt đầu mùa du lịch mùa hè truyền thống, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 5. Cơ Quan Hàng Không Hoa Kỳ (TSA) hôm Thứ Bảy báo cáo rằng họ đã dùng máy rà hành khách tại các phi trường Hoa Kỳ hôm Thứ Năm và Thứ Sáu nhiều hơn bất cứ lúc nào trong vòng 2 tháng qua. Đó chỉ là sự cải thiện trung bình, nhưng quan trọng đối với các cơ hội hồi phục cho kỹ nghệ du lịch Hoa Kỳ.
Công an CSVN đã bắt nhà báo và blogger Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập, tại Hà Nội hôm 23 tháng 5 năm 2020, với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Bảy.
Chủ đề : MIỀN NAM TRƯỚC VÀ SAU 1975 -- GIẢI NHẤT : 15.000 US dollars ; GIẢI NHÌ : 5000 US dollars .-- Thời gian nhận bài: thay vì đến cuối tháng 5/2020 sẽ gia hạn tới cuối tháng 12/2020
Hôm nay, Quận Cam đã được sự chấp thuận của Tiểu Bang California cho phép mở cửa trở lại Thêm Giai Đoạn 2 các hoạt động theo phương thức cho phép mở của trở lại của Thống Đốc Gavin Newsom. Các cư dân Quận Cam có thể thưởng thức trở lại việc ăn uống bình thường tại các nhà hàng và đi mua sắm tại các trung tâm thương mại, bao lâu mà các biện pháp y tế công cộng được tuân thủ
Khối Euro (Eurozone) gồm 19 quốc gia Âu Châu dùng chung đồng Euro. Khối Euro được hình thành trong mục đích thúc đẩy mậu dịch khi không còn phải hoán chuyển giữa các đơn vị tiền tệ riêng lẻ của mỗi nước thành viên. Ít ai ngờ rằng chính lợi thế này của đồng Euro lại trở thành sợi dây lòi tói cột chặc nhiều nước chết chùm trong cơn khủng hoảng!
Theo như thư lời của TBT Nguyễn Phú Trọng thì đây là cách “tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo Việt Nam, giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.” Trừ khử mọi ngòi bút đối lập cho khỏi vướng thì đúng là Đảng đã “tạo điều kiện thuận lợi cho giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ” rồi. Chỉ có điều đáng tiếc là tuy được độc quyền (múa gậy vường hoang) nhưng đội ngũ cầm bút quốc doanh cũng chả thực hiện được điều chi tốt đẹp, nếu chưa muốn nói là ngược lại.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Các lệnh ở trong nhà dùng để ngăn chận sự lây lan của vi khuẩn corona có thể đưa đến việc gây ra “thiệt hại không thể khắc phục” nếu kéo dài quá lâu, theo cố vấn y tế Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci nói với CNBC hôm Thứ Sáu, 22 tháng 5. “Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng bất cứ ai trong chúng ta cảm thấy rằng tiếp tục lệnh phong tỏa qua thời gian dài là cách để làm,” theo Fauci cho biết trong cuộc phỏng vấn với Meg Tirrell của CNBC trên chương trình “Halftime Report.” Ông nói rằng Hoa Kỳ phải đặt ra các biện pháp nghiêm túc bởi vì các trường hợp bị lây Covid-19 bùng nổ. “Nhưng bây giờ là lúc, tùy theo nơi nào bạn ở và hoàn cảnh của bạn là gì, để bắt đầu xem xét nghiêm túc việc tái mở cửa kinh tế, tái mở cửa đất nước để cố gắng trở lại một số cấp độ của sinh hoạt bình thường.”
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 22 tháng 5, đã yêu cầu các thống đốc tái mở cửa các nhà thờ, các giáo đường và nhà thờ Hồi giáo “ngay bây giờ,” và đe dọa sẽ “phủ bác” các hạn chế của các nhà lãnh đạo tiểu bang nếu họ không làm thế vào cuối tuần. Tuyên bố ngạc nhiên đánh dấu nỗ lực mới nhất của tổng thống để tăng tốc vốn liếng chính trị chung quanh các nỗ lực phục hồi từ vi khuẩn corona. Ông đang đối diện cuộc tái tranh cử khó khăn chống lại ứng cử viên đề cử của đảng Dân Chủ Joe Biden.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
phải chánh niệm từng giây từng phút, đừng để tâm lang thang như nóc nhà bị dột, thì lập tức phiền não lọt vào. Nếu làm được một phần thôi thì trí tuệ sẽ sáng như gương, tấm lòng đẹp như lụa là, uy nhiên tự tại, sống giữa trần gian mà thấy như đang ở quốc độ hay cung trời.
Trong mùa thi cử, sinh viên hay dùng cà-phê để có thể thức khuya gạo bài… Trong hãng xưởng, công nhân thường được phép nghỉ xả hơi 15 phút sau hai tiếng đồng hồ làm việc, gọi là pause de café hay coffee break để nghỉ xả hơi, để uống cà-phê hay để tán ngẫu, vân vân. Cũng có khi nhờ ai giúp mình một việc nào đó, thì mình hay trả công cho họ bằng một ít tiền cà phê cà pháo hay tiền tip cho nó vui vẻ cả làng. Nhưng cà-phê dễ bị ghiền nếu uống thường xuyên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.