Hôm nay,  

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ

20/03/202613:06:00(Xem: 1887)
blank

PHOTO: Dân Biểu Derek Trần (cầm cờ) trong cuộc Diễn Hành Tết năm trước (ảnh VB)
 

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ
 
Báo Vision Times hôm 19/3/2026 có bản tin nhan đề "Bipartisan Bill Targets CCP’s Overseas Interference Operations" Dự luật Lưỡng đảng Nhắm vào Các Chiến dịch Can thiệp ở Nước ngoài của ĐCSTQ. Sẽ dịch như sau.
Vào ngày 18 tháng 3, Dân Biểu Hoa Kỳ Derek Tran (Đại diện cho Khu vực bầu cử số 45 của California - phần lớn là Quận Cam), cùng với các Dân Biểu Don Bacon, Marilyn Strickland và Pat Harrigan, đã chính thức đệ trình "Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc" (Combating Chinese Communist Party Influence Act). Dự luật này nhằm mục đích phơi bày một cách toàn diện và đối phó với các chiến dịch gây ảnh hưởng xấu đang mở rộng trên toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), qua đó bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh.
Theo các chi tiết được công bố về văn bản pháp lý này, dự luật chỉ đạo Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI)—với sự phối hợp của các lãnh đạo khác trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và thông qua Hội đồng Tình báo Quốc gia—soạn thảo một Bản Đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) toàn diện về các "hoạt động gây ảnh hưởng xấu" ở nước ngoài của ĐCSTQ trong giai đoạn ba năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.
Dự luật vạch ra các lĩnh vực trọng tâm và những yêu cầu cụ thể đối với bản đánh giá này:
-- Bốn khu vực chiến lược trọng yếu: Tiến hành điều tra kỹ lưỡng về các hoạt động can thiệp của ĐCSTQ tại những khu vực then chốt, bao gồm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Châu Âu—đặc biệt là những hành động nhằm mở rộng ảnh hưởng gây bất lợi cho Hoa Kỳ và các đồng minh.
-- Hệ thống tài chính và các liên minh: Đánh giá cách thức các hoạt động của ĐCSTQ thao túng và tác động đến các hệ thống tài chính ở cấp độ khu vực và toàn cầu; đánh giá những tổn hại gây ra cho các liên minh của Hoa Kỳ; cũng như mức độ ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với Hoa Kỳ.
-- Thời hạn và tính minh bạch: Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) có trách nhiệm đệ trình bản báo cáo cuối cùng lên các ủy ban liên quan của Quốc hội (bao gồm các ủy ban về tình báo, quân vụ và đối ngoại) trong vòng 180 ngày kể từ khi dự luật chính thức có hiệu lực. Nhằm đảm bảo tính minh bạch trước công chúng, bản báo cáo chính phải được công bố dưới dạng không mật; tuy nhiên, cho phép đính kèm một phụ lục mật để bảo vệ các nguồn tin nhạy cảm.
Dân Biểu Derek Tran tuyên bố: “Để ứng phó hiệu quả với mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) gây ra, các quan chức an ninh quốc gia của chúng ta phải được tiếp cận với những nguồn tin tình báo tốt nhất. Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đảm bảo rằng các sĩ quan tình báo và các nhà hoạch định chính sách của chúng ta có được một bức tranh toàn cảnh mang tính toàn cầu, rõ ràng và dựa trên bằng chứng xác thực. Tôi tự hào được dẫn dắt nhóm lưỡng đảng này trong nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng toàn cầu của CCP.”


Các đồng bảo trợ khác cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ. Dân Biểu Pat Harrigan phát biểu: “CCP đang tiến hành một cuộc chiến tranh thầm lặng nhằm gây ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ. Từ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho đến Mỹ Latinh, họ đang từng bước phá hoại các liên minh của chúng ta và thao túng các hệ thống tài chính. Dự luật này thiết lập một thời hạn 180 ngày, buộc cộng đồng tình báo phải vén màn sự thật, qua đó cho phép Quốc hội thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên sự thấu hiểu toàn diện về tình hình.”
Dân Biểu Don Bacon, dẫn chứng từ chính trải nghiệm cá nhân khi bị tin tặc có liên hệ với CCP tấn công vào hộp thư điện tử, đã nhấn mạnh tính cấp bách của dự luật này; ông khẳng định rằng các nhà hoạch định chính sách đang cần gấp một bản đánh giá tình báo phối hợp để nhận diện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng cũng như các chiến dịch tung tin giả.
DB Marilyn Strickland tái khẳng định những lo ngại về việc CCP đang liên tục xói mòn các hệ thống dân chủ trên toàn thế giới, đồng thời thúc giục Quốc hội cần nhận diện rõ ràng tầm ảnh hưởng này và hành động một cách khẩn cấp.
Trong bối cảnh CSTQ tiếp tục gia tăng sức ép lên Đài Loan, đồng thời mở rộng các mối quan hệ quân sự và thương mại tại những khu vực như Mỹ Latinh, việc đệ trình dự luật lưỡng đảng này đánh dấu một bước đi mang tính ràng buộc hơn của Quốc hội Hoa Kỳ nhằm đánh giá và đối phó một cách có hệ thống với sự bành trướng toàn cầu của CSTQ.
Các chuyên gia phân tích nhận định rằng trọng tâm của dự luật nằm ở việc thiết lập một khuôn khổ phân tích tình báo có cấu trúc chặt chẽ; khuôn khổ này sẽ giúp chính phủ Hoa Kỳ nhận diện và ứng phó rõ ràng hơn với các chiến dịch gây ảnh hưởng từ bên ngoài, qua đó củng cố năng lực phòng vệ an ninh quốc gia.
Ngoài ra, văn bản pháp lý này còn phản ánh một sự chuyển dịch rộng lớn hơn trong chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ—đó là việc đưa các “mối đe dọa phi truyền thống”—chẳng hạn như chiến tranh thông tin, sự thâm nhập kinh tế và các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị—vào vị trí trọng tâm của khuôn khổ an ninh quốc gia.
Đáng chú ý là dự luật này nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp thuộc cả hai chính đảng, cho thấy sự đồng thuận ngày càng gia tăng trong nội bộ Quốc hội đối với các vấn đề liên quan đến chính sách về Trung Quốc cũng như an ninh quốc gia.
Hiện tại, dự luật đã được chính thức đệ trình lên các ủy ban chuyên trách của Quốc hội để tiếp tục được xem xét và thảo luận.
Dự kiến, tình báo CSTQ và CSVN sẽ ra sức đánh phá Dân Biểu Derek Trần, thậm chí có thể sẽ chụp mũ, bôi nhọ. Chuyện CSTQ và CSVN vu khống, chụp mũ đã từng xảy ra với một thiếu tá tình báo Hoa Kỳ gốc Đài Loan khi vị này ứng cử chức Dân Biểu tại Quận Cam.



Từ hương cỏ mới cắt đến mùi của người thân, các loại mùi hương khác nhau luôn quẩn quanh mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Ta không chỉ cảm nhận thấy những mùi hương xung quanh, mà chính bản thân ta cũng đang tạo ra nó. Và quý vị có biết là mùi hương cơ thể chúng ta đặc biệt đến mức có thể dùng để phân biệt mỗi cá nhân?
Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận
Vào một buổi xế trưa mùa hè trong cuối thập niên 1980s, mẹ tôi và tôi đi ngang qua một quán trà trên chuyến đi ra ngoài thành phố của chúng tôi. Tòa nhà đông người thường là nơi náo nhiệt tràn ngập tiếng nói, tiếng cười, và niềm vui, tiếng đánh bài mạt chược lạch cạch. Tuy nhiên, ngay lúc chúng tôi đi qua, sự im lặng bao trùm quán trà: Mọi người say mê bởi ánh sáng trắng-đen của chiếc máy truyền hình nhỏ ở một góc phòng, đang chiếu một tập của loạt phim “Tây Du Ký.”
Ngày 10/9, Bão Daniel quét qua Địa Trung Hải, gây ra những cơn mưa xối xả, khiến hai con đập bị vỡ, làm ngập lụt thành phố Derna phía đông Libya, giết chết hàng ngàn người. Các khu dân cư dọc theo bờ sông đã bị xóa sổ và hầu hết mọi thứ bị cuốn trôi ra biển.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
hiên điều trần đầu tiên đối với tổng thống Joe Biden đã được tổ chức vào hôm thứ Năm (28/9) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa. Trong phiên điều trần có nêu chi tiết các khoản thanh toán nước ngoài cho các thành viên trong gia đình Tổng thống, nhưng không cung cấp bằng chứng cho thấy Tổng thống đã được hưởng lợi cá nhân.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Bắc Hàn đã thông qua sửa đổi hiến pháp để thực hiện chính sách về lực lượng hạt nhân; nhà lãnh đạo Kim Jong Un cam kết đẩy nhanh sản xuất vũ khí hạt nhân để ngăn chặn cái gọi là ‘hành động khiêu khích’ của Hoa Kỳ, theo Reuters.
Binh nhì Travis King, lính Mỹ chạy sang Bắc Hàn hồi tháng 7, đang được đưa trở về Hoa Kỳ sau khi bị Bắc Hàn trục xuất về Trung Quốc, theo Reuters.
Penny Pritzker, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm về sự phục hồi kinh tế của Ukraine, đã nói hôm thứ Tư rằng các tài sản của Nga đã bị đóng băng kể từ năm 2022 như một phần của lệnh trừng phạt mà các đồng minh phương Tây áp dụng đối với Moscow, “phải góp phần vào sự phục hồi” cho nền kinh tế Ukraine khi xung đột kết thúc.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Vào tháng 9 năm 2022, Bộ trưởng Tư pháp Letitia James của bang New York, đã kiện Donald Trump và tổ chức kinh doanh gia đình ông gian lận kinh doanh. Theo James, Trump và Trump Organization đã nói dối về tài sản của họ trong suốt một thập kỷ, trong đó gồm giá trị tài sản Mar-a-Lago của ông ở Florida, căn penthouse của tòa nhà chọc trời Trump Tower ở Manhattan cũng như các tòa nhà văn phòng và sân gôn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.