Hôm nay,  

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ

20/03/202613:06:00(Xem: 1655)
blank

PHOTO: Dân Biểu Derek Trần (cầm cờ) trong cuộc Diễn Hành Tết năm trước (ảnh VB)
 

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ
 
Báo Vision Times hôm 19/3/2026 có bản tin nhan đề "Bipartisan Bill Targets CCP’s Overseas Interference Operations" Dự luật Lưỡng đảng Nhắm vào Các Chiến dịch Can thiệp ở Nước ngoài của ĐCSTQ. Sẽ dịch như sau.
Vào ngày 18 tháng 3, Dân Biểu Hoa Kỳ Derek Tran (Đại diện cho Khu vực bầu cử số 45 của California - phần lớn là Quận Cam), cùng với các Dân Biểu Don Bacon, Marilyn Strickland và Pat Harrigan, đã chính thức đệ trình "Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc" (Combating Chinese Communist Party Influence Act). Dự luật này nhằm mục đích phơi bày một cách toàn diện và đối phó với các chiến dịch gây ảnh hưởng xấu đang mở rộng trên toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), qua đó bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh.
Theo các chi tiết được công bố về văn bản pháp lý này, dự luật chỉ đạo Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI)—với sự phối hợp của các lãnh đạo khác trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và thông qua Hội đồng Tình báo Quốc gia—soạn thảo một Bản Đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) toàn diện về các "hoạt động gây ảnh hưởng xấu" ở nước ngoài của ĐCSTQ trong giai đoạn ba năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.
Dự luật vạch ra các lĩnh vực trọng tâm và những yêu cầu cụ thể đối với bản đánh giá này:
-- Bốn khu vực chiến lược trọng yếu: Tiến hành điều tra kỹ lưỡng về các hoạt động can thiệp của ĐCSTQ tại những khu vực then chốt, bao gồm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Châu Âu—đặc biệt là những hành động nhằm mở rộng ảnh hưởng gây bất lợi cho Hoa Kỳ và các đồng minh.
-- Hệ thống tài chính và các liên minh: Đánh giá cách thức các hoạt động của ĐCSTQ thao túng và tác động đến các hệ thống tài chính ở cấp độ khu vực và toàn cầu; đánh giá những tổn hại gây ra cho các liên minh của Hoa Kỳ; cũng như mức độ ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với Hoa Kỳ.
-- Thời hạn và tính minh bạch: Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) có trách nhiệm đệ trình bản báo cáo cuối cùng lên các ủy ban liên quan của Quốc hội (bao gồm các ủy ban về tình báo, quân vụ và đối ngoại) trong vòng 180 ngày kể từ khi dự luật chính thức có hiệu lực. Nhằm đảm bảo tính minh bạch trước công chúng, bản báo cáo chính phải được công bố dưới dạng không mật; tuy nhiên, cho phép đính kèm một phụ lục mật để bảo vệ các nguồn tin nhạy cảm.
Dân Biểu Derek Tran tuyên bố: “Để ứng phó hiệu quả với mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) gây ra, các quan chức an ninh quốc gia của chúng ta phải được tiếp cận với những nguồn tin tình báo tốt nhất. Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đảm bảo rằng các sĩ quan tình báo và các nhà hoạch định chính sách của chúng ta có được một bức tranh toàn cảnh mang tính toàn cầu, rõ ràng và dựa trên bằng chứng xác thực. Tôi tự hào được dẫn dắt nhóm lưỡng đảng này trong nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng toàn cầu của CCP.”


Các đồng bảo trợ khác cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ. Dân Biểu Pat Harrigan phát biểu: “CCP đang tiến hành một cuộc chiến tranh thầm lặng nhằm gây ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ. Từ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho đến Mỹ Latinh, họ đang từng bước phá hoại các liên minh của chúng ta và thao túng các hệ thống tài chính. Dự luật này thiết lập một thời hạn 180 ngày, buộc cộng đồng tình báo phải vén màn sự thật, qua đó cho phép Quốc hội thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên sự thấu hiểu toàn diện về tình hình.”
Dân Biểu Don Bacon, dẫn chứng từ chính trải nghiệm cá nhân khi bị tin tặc có liên hệ với CCP tấn công vào hộp thư điện tử, đã nhấn mạnh tính cấp bách của dự luật này; ông khẳng định rằng các nhà hoạch định chính sách đang cần gấp một bản đánh giá tình báo phối hợp để nhận diện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng cũng như các chiến dịch tung tin giả.
DB Marilyn Strickland tái khẳng định những lo ngại về việc CCP đang liên tục xói mòn các hệ thống dân chủ trên toàn thế giới, đồng thời thúc giục Quốc hội cần nhận diện rõ ràng tầm ảnh hưởng này và hành động một cách khẩn cấp.
Trong bối cảnh CSTQ tiếp tục gia tăng sức ép lên Đài Loan, đồng thời mở rộng các mối quan hệ quân sự và thương mại tại những khu vực như Mỹ Latinh, việc đệ trình dự luật lưỡng đảng này đánh dấu một bước đi mang tính ràng buộc hơn của Quốc hội Hoa Kỳ nhằm đánh giá và đối phó một cách có hệ thống với sự bành trướng toàn cầu của CSTQ.
Các chuyên gia phân tích nhận định rằng trọng tâm của dự luật nằm ở việc thiết lập một khuôn khổ phân tích tình báo có cấu trúc chặt chẽ; khuôn khổ này sẽ giúp chính phủ Hoa Kỳ nhận diện và ứng phó rõ ràng hơn với các chiến dịch gây ảnh hưởng từ bên ngoài, qua đó củng cố năng lực phòng vệ an ninh quốc gia.
Ngoài ra, văn bản pháp lý này còn phản ánh một sự chuyển dịch rộng lớn hơn trong chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ—đó là việc đưa các “mối đe dọa phi truyền thống”—chẳng hạn như chiến tranh thông tin, sự thâm nhập kinh tế và các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị—vào vị trí trọng tâm của khuôn khổ an ninh quốc gia.
Đáng chú ý là dự luật này nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp thuộc cả hai chính đảng, cho thấy sự đồng thuận ngày càng gia tăng trong nội bộ Quốc hội đối với các vấn đề liên quan đến chính sách về Trung Quốc cũng như an ninh quốc gia.
Hiện tại, dự luật đã được chính thức đệ trình lên các ủy ban chuyên trách của Quốc hội để tiếp tục được xem xét và thảo luận.
Dự kiến, tình báo CSTQ và CSVN sẽ ra sức đánh phá Dân Biểu Derek Trần, thậm chí có thể sẽ chụp mũ, bôi nhọ. Chuyện CSTQ và CSVN vu khống, chụp mũ đã từng xảy ra với một thiếu tá tình báo Hoa Kỳ gốc Đài Loan khi vị này ứng cử chức Dân Biểu tại Quận Cam.



Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
WASHINGTON (VB - 16/11/2020) -- Hồ sơ thuế của Trump có thể sẽ bị lộ ra, sau khi Trump rời Bạch Ốc. Báo Politico cho biết nhiều Dân biểu liên bang phía đảng Dân Chủ từ lần đòi hỏi Trump phổ biến hồ sơ thuế, nhưng Tump vẫn giấu, bất kể lời Trump hứa năm 2016 là sẽ phổ biến giấy thuế.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson, người đã chiến đấu vì truyền nhiễm vi khuẩn corona trong phòng chăm sóc đặc biệt vào đầu năm nay, đang phải tự cách ly sau khi bị truyền nhiễm vi khuẩn lần nữa, theo các viên chức cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020 qua bản tin của NBC News.
Barack Obama sẽ không đảm nhận chức vụ nào trong nội các của Joe Biden nếu tổng thống đắc cử mời – bởi vì nếu ông làm thế, thì ông sợ, Michelle Obama sẽ bỏ ông, theo báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
Nhóm dân quân lớn nhất tại Hoa Kỳ sẽ từ chối thừa nhận Tổng Thống đắc cử Joe Biden như là nhà lãnh đạo được bầu hợp lệ của quốc gia khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
Làm sao đương đầu với cái chết mà không quay lưng lại với cuộc sống? Làm sao nghĩ tới cái chết mà không thất vọng, không sợ hãi cũng như không cắt đứt hết tất cả mọi lạc thú và sung sướng trong đời?
WASHINGTON (VB - 15/11/2020) --- Các vị lãnh đạo 15 quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, gọi tắt là RCEP, qua đó hình thành một khu vực thương mại tự do bao phủ khoảng 30% dân số và GDP toàn thế giới. Dự kiến nhiều mặt hàng mua bán giữa khối 15 quốc gia RECP sẽ có rào thuế quan giảm 90%.
Nhiều người Mỹ đang chuẩn bị cho việc gia tăng các hạn chế vi khuẩn và khả năng đóng cửa của mùa thu và mùa đông, ngay dù các lãnh đạo tại một số khu vực đang tăng gấp đôi biện pháp không can thiệp của họ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020.
Các phụ tá cao cấp của ban vận động của Tổng Thống Donald Trump đã tụ họp tại tổng hành dinh vào sáng Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020, khi có những lời lẽ nổi lên rằng Rudy Giuliani sẽ tổ chức họp báo tại bãi đậu xe của khu thương mại Philadelphia, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy.
Trump đã để ý đến các cuộc tụ họp và viết tweet hôm Thứ Sáu rằng ông có thể sẽ xuất hiện. Trước các tụ họp hôm Thứ Bảy, đoàn xe của Tổng Thống Trump đã đi qua những người ủng hộ chào đón và vẫy tay trên đường ông tới sân golf.
Chad Wolf không phục vụ hợp pháp như là quyền Bộ Trưởng Nội An khi ông ký ban hành luật hạn chế việc nạp đơn và gia hạn cho chương trình Hành Động Hoãn Trục Xuất Đối với Người Đến Mỹ Lúc Con Trẻ (DACA), và các luật đó hiện là vô giá trị, theo một chánh án liên bang phán quyết hôm Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020, theo CNN tường trình.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
Dù cũng đọc được lõm bõm một hai ngoại ngữ, tôi rất ít khi rớ tới một tờ báo hay một cuốn sách viết bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp. Lý do, chả phải là vì tôi có máu bài ngoại hoặc dị ứng với văn hoá thực dân (hay đế quốc) gì ráo trọi mà chỉ tôi chỉ thạo tiếng mẹ đẻ thôi nên rất ngại “đụng” đến tiếng nước ngoài.
Chư Phật, chư Bồ Tát trong quá trình tu tập thường phát nguyện lớn. Những lời nguyện ấy giống như kim chỉ nam cho sự hành hoạt. Lời nguyện phát ra làm cho tín tâm tăng trưởng và kiên cố chí tu học. Những đaị nguyện ấy thể hiện cái năng lực, trí huệ và lòng đaị bi của chư Phật, chư Bồ Tát.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.