Hôm nay,  

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ

20/03/202613:06:00(Xem: 1067)
blank

PHOTO: Dân Biểu Derek Trần (cầm cờ) trong cuộc Diễn Hành Tết năm trước (ảnh VB)
 

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ
 
Báo Vision Times hôm 19/3/2026 có bản tin nhan đề "Bipartisan Bill Targets CCP’s Overseas Interference Operations" Dự luật Lưỡng đảng Nhắm vào Các Chiến dịch Can thiệp ở Nước ngoài của ĐCSTQ. Sẽ dịch như sau.
Vào ngày 18 tháng 3, Dân Biểu Hoa Kỳ Derek Tran (Đại diện cho Khu vực bầu cử số 45 của California - phần lớn là Quận Cam), cùng với các Dân Biểu Don Bacon, Marilyn Strickland và Pat Harrigan, đã chính thức đệ trình "Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc" (Combating Chinese Communist Party Influence Act). Dự luật này nhằm mục đích phơi bày một cách toàn diện và đối phó với các chiến dịch gây ảnh hưởng xấu đang mở rộng trên toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), qua đó bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh.
Theo các chi tiết được công bố về văn bản pháp lý này, dự luật chỉ đạo Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI)—với sự phối hợp của các lãnh đạo khác trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và thông qua Hội đồng Tình báo Quốc gia—soạn thảo một Bản Đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) toàn diện về các "hoạt động gây ảnh hưởng xấu" ở nước ngoài của ĐCSTQ trong giai đoạn ba năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.
Dự luật vạch ra các lĩnh vực trọng tâm và những yêu cầu cụ thể đối với bản đánh giá này:
-- Bốn khu vực chiến lược trọng yếu: Tiến hành điều tra kỹ lưỡng về các hoạt động can thiệp của ĐCSTQ tại những khu vực then chốt, bao gồm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Châu Âu—đặc biệt là những hành động nhằm mở rộng ảnh hưởng gây bất lợi cho Hoa Kỳ và các đồng minh.
-- Hệ thống tài chính và các liên minh: Đánh giá cách thức các hoạt động của ĐCSTQ thao túng và tác động đến các hệ thống tài chính ở cấp độ khu vực và toàn cầu; đánh giá những tổn hại gây ra cho các liên minh của Hoa Kỳ; cũng như mức độ ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với Hoa Kỳ.
-- Thời hạn và tính minh bạch: Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) có trách nhiệm đệ trình bản báo cáo cuối cùng lên các ủy ban liên quan của Quốc hội (bao gồm các ủy ban về tình báo, quân vụ và đối ngoại) trong vòng 180 ngày kể từ khi dự luật chính thức có hiệu lực. Nhằm đảm bảo tính minh bạch trước công chúng, bản báo cáo chính phải được công bố dưới dạng không mật; tuy nhiên, cho phép đính kèm một phụ lục mật để bảo vệ các nguồn tin nhạy cảm.
Dân Biểu Derek Tran tuyên bố: “Để ứng phó hiệu quả với mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) gây ra, các quan chức an ninh quốc gia của chúng ta phải được tiếp cận với những nguồn tin tình báo tốt nhất. Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đảm bảo rằng các sĩ quan tình báo và các nhà hoạch định chính sách của chúng ta có được một bức tranh toàn cảnh mang tính toàn cầu, rõ ràng và dựa trên bằng chứng xác thực. Tôi tự hào được dẫn dắt nhóm lưỡng đảng này trong nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng toàn cầu của CCP.”


Các đồng bảo trợ khác cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ. Dân Biểu Pat Harrigan phát biểu: “CCP đang tiến hành một cuộc chiến tranh thầm lặng nhằm gây ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ. Từ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho đến Mỹ Latinh, họ đang từng bước phá hoại các liên minh của chúng ta và thao túng các hệ thống tài chính. Dự luật này thiết lập một thời hạn 180 ngày, buộc cộng đồng tình báo phải vén màn sự thật, qua đó cho phép Quốc hội thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên sự thấu hiểu toàn diện về tình hình.”
Dân Biểu Don Bacon, dẫn chứng từ chính trải nghiệm cá nhân khi bị tin tặc có liên hệ với CCP tấn công vào hộp thư điện tử, đã nhấn mạnh tính cấp bách của dự luật này; ông khẳng định rằng các nhà hoạch định chính sách đang cần gấp một bản đánh giá tình báo phối hợp để nhận diện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng cũng như các chiến dịch tung tin giả.
DB Marilyn Strickland tái khẳng định những lo ngại về việc CCP đang liên tục xói mòn các hệ thống dân chủ trên toàn thế giới, đồng thời thúc giục Quốc hội cần nhận diện rõ ràng tầm ảnh hưởng này và hành động một cách khẩn cấp.
Trong bối cảnh CSTQ tiếp tục gia tăng sức ép lên Đài Loan, đồng thời mở rộng các mối quan hệ quân sự và thương mại tại những khu vực như Mỹ Latinh, việc đệ trình dự luật lưỡng đảng này đánh dấu một bước đi mang tính ràng buộc hơn của Quốc hội Hoa Kỳ nhằm đánh giá và đối phó một cách có hệ thống với sự bành trướng toàn cầu của CSTQ.
Các chuyên gia phân tích nhận định rằng trọng tâm của dự luật nằm ở việc thiết lập một khuôn khổ phân tích tình báo có cấu trúc chặt chẽ; khuôn khổ này sẽ giúp chính phủ Hoa Kỳ nhận diện và ứng phó rõ ràng hơn với các chiến dịch gây ảnh hưởng từ bên ngoài, qua đó củng cố năng lực phòng vệ an ninh quốc gia.
Ngoài ra, văn bản pháp lý này còn phản ánh một sự chuyển dịch rộng lớn hơn trong chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ—đó là việc đưa các “mối đe dọa phi truyền thống”—chẳng hạn như chiến tranh thông tin, sự thâm nhập kinh tế và các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị—vào vị trí trọng tâm của khuôn khổ an ninh quốc gia.
Đáng chú ý là dự luật này nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp thuộc cả hai chính đảng, cho thấy sự đồng thuận ngày càng gia tăng trong nội bộ Quốc hội đối với các vấn đề liên quan đến chính sách về Trung Quốc cũng như an ninh quốc gia.
Hiện tại, dự luật đã được chính thức đệ trình lên các ủy ban chuyên trách của Quốc hội để tiếp tục được xem xét và thảo luận.
Dự kiến, tình báo CSTQ và CSVN sẽ ra sức đánh phá Dân Biểu Derek Trần, thậm chí có thể sẽ chụp mũ, bôi nhọ. Chuyện CSTQ và CSVN vu khống, chụp mũ đã từng xảy ra với một thiếu tá tình báo Hoa Kỳ gốc Đài Loan khi vị này ứng cử chức Dân Biểu tại Quận Cam.



(WASHINGTON, ngày 15 tháng 7, Reuters) – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm Thứ Ba thông báo sẽ ngừng cấp kinh phí cho một mạng lưới các trung tâm trên toàn quốc, từng đồng hành và giúp đỡ hàng ngàn trang trại và tiểu thương.
Bạn có thể ngưng đọc một phút và tự nhủ rằng "Không biết" thì tất cả trong tâm bạn sẽ sạch trơn, sẽ không có xanh đỏ tím vàng, sẽ không còn buồn vui hờn giận, sẽ không còn dấu vết Nam Tông hay Bắc Tông, sẽ không còn dấu vết biện biệt thiện với ác, sẽ không còn ranh giới đúng với sai nữa, và Tâm Không đó chính là một bước để vào Gương Tâm trong trẻo, không do tạo tác, không hiển lộ từ ba cây lau nào hết. Nếu bạn thường trực sống với tâm không biết, bạn sẽ hiểu các Thiền ngữ để lại trong kinh sách Thiền Tông.
Cô Maxwell (đang thọ án 20 năm tù) xin ra khai trước Quốc Hội để được ân xá: Elon Musk can, nói cô khai sẽ bể tùm lum rồi tự cô hại cô. - Bộ Tư pháp xin Tòa Tối cao bác đơn kháng cáo cô Ghislaine Maxwell kháng cáo rằng Epstein khai ra ở tòa Florida cũng là cho cô miễn tố. - MAGA nổi giận: Trump nhiều năm phun ra các thuyết âm mưu về nhà nước ngầm và về Dân Chủ móc nối Epstein vui sex trẻ em, bây giờ Trump nói hãy quên hết đi - Trump bị MAGA chống đối vì nói Epstein không có danh sách khách vui sex trẻ em, mặc dù có các hành vi giao dịch này
(WASHINGTON, ngày 14 tháng 7, Reuters) – Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ đang điều tra việc nhập cảng máy bay điều khiển từ xa (drone) cùng các linh kiện kèm theo, và polysilicon – thành phần chủ yếu trong pin năng lượng mặt trời và vi mạch điện tử.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã bật đèn xanh cho chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch giải thể Bộ Giáo Dục với việc sa thải hơn 1,000 người, theo bản tin từ New York Times. Phán quyết này là một thắng lợi lớn đối với Trump, tạo điều kiện thuận lợi để ông thúc đẩy mục tiêu giảm bớt sự can thiệp của chính phủ liên bang trong lĩnh vực giáo dục. Theo kế hoạch, hơn 1,300 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc. Bộ Giáo Dục – cơ quan chịu trách nhiệm quản trị các khoản vay sinh viên hàng tỷ MK, giám sát chất lượng giáo dục, và đảm bảo thực thi luật dân quyền trong môi trường học đường – sẽ phải gồng mình chống chọi khi bị cắt giảm nhân sự thê thảm như vậy.
- Liên Âu: Trump áp thuế 30% là đã khai từ thương mại Mỹ-Âu.// Liên Âu sẽ đáp trả mức thuế 30% với thuế trả đũa trị giá 72 tỷ euro. - Nhờ Trump đánh phá đồng minh, kinh tế TQ tăng tốc tháng 6, vượt xa dự báo. - Video giám sát dài 11 giờ bên ngoài phòng giam Epstein vào đêm ông qua đời năm 2019 là ghép từ 2 clip riêng, bị sửa 4 lần bằng Adobe Premiere Pro, xóa mất 1 phút lúc Epstein chết
Sân vận động MetLife ở thành phố New York với sức chứa 82,500 người chật kín khi tiếng còi khởi động bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều (US Eastern time) ngày 13 tháng 7 cho trận final của FIFA Club World Cup năm 2025. Thời tiết trên 80 độ dù không dễ chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thể lực của các cầu thủ. Giá vé từ $346.00 đến $546.00 vì môn thể thao số 1 ở Mỹ là Football (bóng bầu dục), môn soccer (bóng tròn) còn đứng dưới cả bóng rổ, bóng chuyền.... Hai câu lạc bộ được vào chung kết, tranh cúp vàng là Chelsea FC và PSG. Chelsea FC có trụ sở ở Anh dù cổ phần lớn nhất của Chelsea là của người Mỹ, nên khán đài MetLife tràn ngập màu áo xanh dương.
(MANCHESTER, ngày 13 tháng 7, Reuters) – Phi trường Southend ở London, thuộc hạt Essex, Anh quốc, đã phải tạm thời đóng cửa sau khi một chiếc phi cơ hạng nhẹ gặp nạn vào chiều Chủ Nhật.
(BOSTON, ngày 13 tháng 7, Reuters) – Theo tài liệu nội bộ, Sở Di Trú và Quan Thuế (ICE) có thể trục xuất di dân sang một nước thứ ba (quốc gia không phải là quê hương của họ) mà chỉ cần báo trước ít nhất sáu tiếng đồng hồ. Đây được xem là bước đi mở đường cho việc đẩy mạnh trục xuất trong thời gian tới.
- Tiểu bang đỏ Louisiana nổi giận: bầu cho Trump chỉ tự hại thêm. Nhiều người da trắng bực dọc vì dân gốc Việt vừa làm móng, vừa xin trợ cấp - Elon Musk: Trump từng nói hồ sơ trùm ấu dâm Epstein là do Obama, Hillary dựng lên, vậy thì Trump nên "công bố hồ sơ Epstein như Trump đã hứa" vì Bondi nói có "trẻ em bị lạm dụng sex, chính phủ có video ghi lại" thì sao chưa kẻ lạm dụng nào bị truy tố // Trump nói hãy quên Epstein đi, FBI nên điều tra vụ bầu cử 2020
Đến chiều thứ Sáu, nhiều người vẫn tập trung tại Camarillo để tìm thông tin về thân nhân của họ bị bắt đi trong cuộc bố ráp. Một số người đã được đoàn tụ với gia đình, nhưng trường hợp của Irma vẫn là một ẩn số.
Kinh Phật thường nói rằng chúng ta đang sống trong nhà lửa. Nghĩa là, hiểm họa liên tục, không có gì bình an. Và phải lo tìm đường giải thoát. Lời Phật dạy không đơn giản có ý nói rằng hãy rời nơi này để qua nơi khác. Không đơn giản như thế. Bởi vì chuyện dời đổi không gian và thời gian không cứu được chúng ta, khi còn danh sắc này, còn thân tâm này.
- Kentucky: 85% người dân Quận Knox bầu cho Trump, bây giờ thê thảm vì mất Medicaid và SNAP và 200.000 bệnh nhân Kentucky sẽ mất bảo hiểm. - Texas: Cũng vì Ban giám đốc trại hè nhiều lần kháng cáo, không muốn tên trại hè nằm trong các nơi dễ bị lũ lụt.
Sáng thứ Sáu 11/7, Tom Homan, “trùm biên giới” của chính quyền Donald Trump nói trên đài truyền hình Fox News: “Hãy nghe đây, quý vị cần phải hiểu rằng, cảnh sát di trú ICE và cảnh sát biên phòng không cần có lý do chính đáng để bước đến trước mặt một ai đó, tạm giữ họ và tra hỏi họ. Không cần lý do xác đáng. Chỉ cần nghi ngờ hợp lý.”
- Nam California: ICE bố ráp nông trại Camarillo, dân biểu tình phản đối, đòi ICE ra. Lựu đạn cay bắn vào dân. - California: Đại học Cal State L.A. cho các GS chuyển sang dạy trực tuyến để ngừa ICE vào trường bố ráp di dân - Nam Califgornia: Thị trưởng Perris (78% dân số Perris là gốc Latinh) yêu cầu cư dân đừng ra phố vì đặc vụ ICE đang bố ráp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.