Hôm nay,  

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ

20/03/202613:06:00(Xem: 112)
blank

PHOTO: Dân Biểu Derek Trần (cầm cờ) trong cuộc Diễn Hành Tết năm trước (ảnh VB)
 

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ
 
Báo Vision Times hôm 19/3/2026 có bản tin nhan đề "Bipartisan Bill Targets CCP’s Overseas Interference Operations" Dự luật Lưỡng đảng Nhắm vào Các Chiến dịch Can thiệp ở Nước ngoài của ĐCSTQ. Sẽ dịch như sau.
Vào ngày 18 tháng 3, Dân Biểu Hoa Kỳ Derek Tran (Đại diện cho Khu vực bầu cử số 45 của California - phần lớn là Quận Cam), cùng với các Dân Biểu Don Bacon, Marilyn Strickland và Pat Harrigan, đã chính thức đệ trình "Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc" (Combating Chinese Communist Party Influence Act). Dự luật này nhằm mục đích phơi bày một cách toàn diện và đối phó với các chiến dịch gây ảnh hưởng xấu đang mở rộng trên toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), qua đó bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh.
Theo các chi tiết được công bố về văn bản pháp lý này, dự luật chỉ đạo Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI)—với sự phối hợp của các lãnh đạo khác trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và thông qua Hội đồng Tình báo Quốc gia—soạn thảo một Bản Đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) toàn diện về các "hoạt động gây ảnh hưởng xấu" ở nước ngoài của ĐCSTQ trong giai đoạn ba năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.
Dự luật vạch ra các lĩnh vực trọng tâm và những yêu cầu cụ thể đối với bản đánh giá này:
-- Bốn khu vực chiến lược trọng yếu: Tiến hành điều tra kỹ lưỡng về các hoạt động can thiệp của ĐCSTQ tại những khu vực then chốt, bao gồm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Châu Âu—đặc biệt là những hành động nhằm mở rộng ảnh hưởng gây bất lợi cho Hoa Kỳ và các đồng minh.
-- Hệ thống tài chính và các liên minh: Đánh giá cách thức các hoạt động của ĐCSTQ thao túng và tác động đến các hệ thống tài chính ở cấp độ khu vực và toàn cầu; đánh giá những tổn hại gây ra cho các liên minh của Hoa Kỳ; cũng như mức độ ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với Hoa Kỳ.
-- Thời hạn và tính minh bạch: Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) có trách nhiệm đệ trình bản báo cáo cuối cùng lên các ủy ban liên quan của Quốc hội (bao gồm các ủy ban về tình báo, quân vụ và đối ngoại) trong vòng 180 ngày kể từ khi dự luật chính thức có hiệu lực. Nhằm đảm bảo tính minh bạch trước công chúng, bản báo cáo chính phải được công bố dưới dạng không mật; tuy nhiên, cho phép đính kèm một phụ lục mật để bảo vệ các nguồn tin nhạy cảm.
Dân Biểu Derek Tran tuyên bố: “Để ứng phó hiệu quả với mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) gây ra, các quan chức an ninh quốc gia của chúng ta phải được tiếp cận với những nguồn tin tình báo tốt nhất. Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đảm bảo rằng các sĩ quan tình báo và các nhà hoạch định chính sách của chúng ta có được một bức tranh toàn cảnh mang tính toàn cầu, rõ ràng và dựa trên bằng chứng xác thực. Tôi tự hào được dẫn dắt nhóm lưỡng đảng này trong nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng toàn cầu của CCP.”


Các đồng bảo trợ khác cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ. Dân Biểu Pat Harrigan phát biểu: “CCP đang tiến hành một cuộc chiến tranh thầm lặng nhằm gây ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ. Từ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho đến Mỹ Latinh, họ đang từng bước phá hoại các liên minh của chúng ta và thao túng các hệ thống tài chính. Dự luật này thiết lập một thời hạn 180 ngày, buộc cộng đồng tình báo phải vén màn sự thật, qua đó cho phép Quốc hội thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên sự thấu hiểu toàn diện về tình hình.”
Dân Biểu Don Bacon, dẫn chứng từ chính trải nghiệm cá nhân khi bị tin tặc có liên hệ với CCP tấn công vào hộp thư điện tử, đã nhấn mạnh tính cấp bách của dự luật này; ông khẳng định rằng các nhà hoạch định chính sách đang cần gấp một bản đánh giá tình báo phối hợp để nhận diện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng cũng như các chiến dịch tung tin giả.
DB Marilyn Strickland tái khẳng định những lo ngại về việc CCP đang liên tục xói mòn các hệ thống dân chủ trên toàn thế giới, đồng thời thúc giục Quốc hội cần nhận diện rõ ràng tầm ảnh hưởng này và hành động một cách khẩn cấp.
Trong bối cảnh CSTQ tiếp tục gia tăng sức ép lên Đài Loan, đồng thời mở rộng các mối quan hệ quân sự và thương mại tại những khu vực như Mỹ Latinh, việc đệ trình dự luật lưỡng đảng này đánh dấu một bước đi mang tính ràng buộc hơn của Quốc hội Hoa Kỳ nhằm đánh giá và đối phó một cách có hệ thống với sự bành trướng toàn cầu của CSTQ.
Các chuyên gia phân tích nhận định rằng trọng tâm của dự luật nằm ở việc thiết lập một khuôn khổ phân tích tình báo có cấu trúc chặt chẽ; khuôn khổ này sẽ giúp chính phủ Hoa Kỳ nhận diện và ứng phó rõ ràng hơn với các chiến dịch gây ảnh hưởng từ bên ngoài, qua đó củng cố năng lực phòng vệ an ninh quốc gia.
Ngoài ra, văn bản pháp lý này còn phản ánh một sự chuyển dịch rộng lớn hơn trong chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ—đó là việc đưa các “mối đe dọa phi truyền thống”—chẳng hạn như chiến tranh thông tin, sự thâm nhập kinh tế và các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị—vào vị trí trọng tâm của khuôn khổ an ninh quốc gia.
Đáng chú ý là dự luật này nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp thuộc cả hai chính đảng, cho thấy sự đồng thuận ngày càng gia tăng trong nội bộ Quốc hội đối với các vấn đề liên quan đến chính sách về Trung Quốc cũng như an ninh quốc gia.
Hiện tại, dự luật đã được chính thức đệ trình lên các ủy ban chuyên trách của Quốc hội để tiếp tục được xem xét và thảo luận.
Dự kiến, tình báo CSTQ và CSVN sẽ ra sức đánh phá Dân Biểu Derek Trần, thậm chí có thể sẽ chụp mũ, bôi nhọ. Chuyện CSTQ và CSVN vu khống, chụp mũ đã từng xảy ra với một thiếu tá tình báo Hoa Kỳ gốc Đài Loan khi vị này ứng cử chức Dân Biểu tại Quận Cam.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Công ty Nam Nung tại tỉnh Đắc Lắc thuộc cao nguyên Việt Nam nợ công nhân gần 40 tỉ đồng mà không trả, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật nguồn tin trong nước cho biết hôm 30 tháng 12. Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về vụ này như sau.
Trong dịp Chùa Hương Sen ấn hành “Tuyển Tập 40 Năm Tu Học và Hoằng Pháp của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương,” thư này xin được viết để chúc mừng Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
Trưa Thứ Tư ngày 25 tháng 12 năm 2019, tại Chánh điện Tổ Đình Chùa Huệ Quang, 4918 W. Westminster Ave, Thành Phố Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ, Tưởng niệm Hiệp kỵ chư Tổ Sư, Ân Sư, chư Tôn Đức Tăng Ni, Thầy Phó Trụ Trì và Thân Phụ, Thân Mẫu của Hòa Thượng Viện Chủ cùng chư liệt vị có công trong việc xây dựng ngôi Tổ Đình Huệ Quang đã qúa vãng.
Ngày 9 tháng 11-1989, cột mốc lịch sử vô cùng quan trọng của châu Âu, của Cộng sản Liên Xô, của Đông Âu, của Chiến Tranh Lạnh–bức tường Đông Bá Linh sụp đổ! Ngay sau đó những biến cố to lớn của Âu châu nối tiếp nhau diễn tiến.
Trong những tuần lễ sau cùng của năm 2019, rất nhiều doanh nghiệp tại California, trong đó có hàng ngàn tiệm Nail do người Việt làm chủ, đã nhận được một văn thư đồng ký tên bởi các viên chức đứng đầu bốn cơ quan phụ trách vấn đề phúc lợi của người lao động làm việc trong tiểu bang California.
Năm 2019 là năm của chiến tranh mậu dịch giữa Mỹ-Hoa Lục và Âu Châu, căng thẳng với NATO, căng thẳng ở Eo Biển Đài Loan, Palestines, Vịnh Ba Tư, Venezuela và Chiến Tranh Lạnh giữa ba siêu cường Mỹ-Nga-Hoa
Thơ mộng và đau đớn. Truyện Lưu Na hiển lộ một định mệnh của rất nhiều người... quê hương là hình ảnh không dứt bỏ được… đó là những dòng chữ lay động tận sâu các góc thương đau của những người con Sài Gòn – nơi tôi đã sinh ra và chia sẻ một phận chung của đất nước.
Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt --- vị Thiền sư đã sáng lập Dòng Thiền Tánh Không, một trong những Thiền phái lớn tại hải ngoại và là Thiền phái phát triển mạnh tại Quận Cam (California) cũng như tại 19 đạo tràng khắp nơi trên thế giới--- vừa viên tịch tại Texas.
Việt Nam sẽ trừng phạt 4 công ty dán nhãn gian lận lên các sản phẩm từ Trung Quốc mà các công ty này nói là được làm tại địa phương, khi các viên chức chính quyền mở rộng cuộc bố ráp của họ vào các hãng xưởng TQ cố qua mặt ác áp thuế của Hoa Kỳ, theo Bloomberg cho biết hôm 28 tháng 12.
2 người bị giết chết trong một vụ nổ sung tại một nhà thờ gần Fort Worth, Texas, vào sáng Chủ Nhật và người thứ 3 đã được chở vào bệnh viện trong tình trạng nguy ngập, theo các viên chức thẩm quyền cho biết.
Những ngày cuối năm, trời trở lạnh, người ta nghĩ đến những người homeless không nơi nương tựa, những người không may. Có khi nào bạn nghĩ đến những người đã mất một phần thân thể từ lúc còn rất trẻ?
Ngày trước ông bà chúng ta được bố mẹ cho phép gặp nhau vài lần không có thông báo trước (arranged marriage), rồi lấy nhau cái rụp, rất giản dị; nhưng cơ hội sống với nhau cho đến răng long đầu bạc lại rất cao.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Sức gia tăng của kinh tế Việt Nam đã chậm lại trong quý 4 giữa lúc mức cầu trên toàn cầu yếu kém và căng thẳng do thương chiến Mỹ-Trung, theo Bloomberg cho biết hôm 28 tháng 12.
Một chiếc máy bay nhỏ đi bay tới trận đấu LSU tại Atlanta đã bị tai nạn trong bãi đậu xe của bưu điện trên đường Pinhook Road vào sáng Thứ Bảy, 28 tháng 12 năm 2019 làm cho 5 người thiệt mạng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.