Hôm nay,  

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

20/03/202621:41:00(Xem: 1485)
blank

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

Lời đề nghị đó lộ ra trong bản tin của báo Politico hôm 19/3/2026 tựa đề "Putin offers to stop sharing intel with Iran if US cuts off Ukraine" (Putin đề nghị ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran nếu Mỹ cắt đứt hỗ trợ Ukraine).
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Nga sẽ ngừng mọi hoạt động chia sẻ tình báo với Iran nếu Mỹ cũng thực hiện động thái tương tự đối với Ukraine – theo một báo cáo được công bố vào thứ Sáu.
Đề xuất này được đưa ra bởi Đặc phái viên của ông Putin, ông Kirill Dmitriev, trong cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ là ông Steve Witkoff và con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, diễn ra vào tuần trước tại Miami, Florida. Thông tin này được hãng tin Politico Europe đăng tải, dẫn lời hai nguồn tin giấu tên.
Bản tin cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Nga; tuy nhiên, đề xuất này vẫn làm dấy lên những lo ngại tại châu Âu trong bối cảnh căng thẳng xuyên Đại Tây Dương đang ngày càng leo thang.
Moscow đã đưa ra một đề xuất trao đổi lợi ích kiểu "ông đưa chân giò, bà thò chai rượu" với Mỹ, theo đó Điện Kremlin sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran – chẳng hạn như tọa độ chính xác của các khí tài quân sự Mỹ tại Trung Đông – nếu Washington ngừng cung cấp cho Ukraine các thông tin tình báo liên quan đến Nga.
Hai nguồn tin am hiểu về các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga cho biết đề xuất nói trên đã được đặc phái viên Nga Kirill Dmitriev trình bày với các đặc phái viên của chính quyền Trump là Steve Witkoff và Jared Kushner trong cuộc gặp của họ tại Miami vào tuần trước.
Các nguồn tin này cho biết thêm rằng Mỹ đã bác bỏ đề xuất đó. Giống như tất cả các quan chức khác được trích dẫn trong bài viết này, danh tính của họ được giữ kín do tính nhạy cảm của các cuộc thảo luận.
Trong một bài đăng trên nền tảng X, ông Dmitriev đã gọi thông tin về đề xuất này là "tin giả".
Tuy nhiên, chính sự tồn tại của một đề xuất như vậy đã làm dấy lên mối lo ngại trong giới ngoại giao châu Âu; họ lo ngại rằng Moscow đang tìm cách gây chia rẽ giữa châu Âu và Mỹ vào một thời điểm then chốt đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự giận dữ trước việc các đồng minh từ chối điều tàu chiến đến Eo biển Hormuz. Vào thứ Sáu, ông đã chỉ trích gay gắt các đồng minh NATO của mình là những kẻ "HÈN NHÁT" và tuyên bố: "chúng tôi sẽ GHI NHỚ điều này!"
Nhà Trắng đã từ chối bình luận về sự việc. Đại sứ quán Nga tại Washington cũng không phản hồi yêu cầu bình luận từ phía báo chí.
Một nhà ngoại giao Liên Âu đã gọi đề xuất của Nga là "hết sức phi lý". Thỏa thuận được đề xuất này nhiều khả năng sẽ càng làm gia tăng những nghi ngờ tại châu Âu – rằng các cuộc gặp giữa ông Witkoff và ông Dmitriev không mang lại tiến bộ cụ thể nào hướng tới một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine; thay vào đó, Moscow lại coi những cuộc gặp này như một cơ hội để lôi kéo Washington tham gia vào một thỏa thuận song phương giữa hai cường quốc, qua đó đẩy châu Âu ra bên lề.
Vào hôm thứ Năm, Điện Kremlin tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine – vốn được Mỹ làm trung gian – hiện đang trong tình trạng "tạm ngưng". Một người am hiểu về các cuộc thảo luận cho biết Nga đã đưa ra nhiều đề xuất khác nhau liên quan đến Iran gửi tới Mỹ, nhưng phía Mỹ đã bác bỏ tất cả. Người này cho biết thêm rằng Mỹ cũng đã bác bỏ đề xuất chuyển lượng uranium đã làm giàu của Iran sang Nga — thông tin vốn được trang Axios đưa tin đầu tiên.


Căng thẳng khu vực tại Trung Đông đã leo thang kể từ khi Israel và Mỹ phát động một cuộc tấn công chung nhằm vào Iran vào ngày 28 tháng 2; tính đến nay, cuộc tấn công này đã khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng, trong đó có cả Lãnh tụ Tối cao khi đó là ông Ali Khamenei. Iran đã đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trên khắp khu vực, đồng thời thực tế đã đóng cửa Eo biển Hormuz đối với hầu hết hoạt động giao thương thương mại – một tuyến đường vận chuyển dầu mỏ trọng yếu vốn thường xử lý khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày và chiếm xấp xỉ 20% tổng lượng giao dịch khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.
Một nguồn tin nắm rõ các thông tin tình báo cho biết, Nga đã mở rộng hoạt động chia sẻ tình báo và hợp tác quân sự với Iran kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Tờ Wall Street Journal là đơn vị đầu tiên đưa tin về sự gia tăng này, đồng thời viết rằng Moscow đang cung cấp hình ảnh vệ tinh và công nghệ máy bay không người lái nhằm hỗ trợ Tehran nhắm mục tiêu vào các lực lượng của Mỹ trong khu vực. Điện Kremlin đã gọi bản tin đó là "tin giả".
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài Fox News, ông Trump đã ám chỉ về mối liên hệ giữa việc chia sẻ tình báo với Iran và vấn đề Ukraine; ông phát biểu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "có thể đang giúp đỡ họ [Iran] một chút nào đó — ừ, tôi đoán vậy — và có lẽ ông ấy nghĩ rằng chúng ta đang giúp đỡ Ukraine, phải không?"
Mỹ vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, ngay cả khi nước này đã cắt giảm các hình thức hỗ trợ khác. Washington từng tạm dừng việc trao đổi thông tin này trong một thời gian ngắn vào năm ngoái, sau một cuộc gặp mặt đầy sóng gió tại Phòng Bầu dục giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Việc Mỹ đột ngột ngừng chia sẻ tình báo đã gây ra sự xáo trộn và hoang mang trong hàng ngũ các đồng minh, đồng thời phơi bày những rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đối tác với Kyiv.
Một nhà ngoại giao châu Âu đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về rủi ro từ đề xuất của Nga, khi lưu ý rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố hồi tháng 1 rằng "hai phần ba" số thông tin tình báo quân sự dành cho Ukraine hiện đang được chính Pháp cung cấp.
Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin tình báo vẫn là trụ cột quan trọng cuối cùng trong sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine, sau khi chính quyền ông Trump cắt giảm hầu hết các khoản viện trợ tài chính và quân sự cho Kyiv vào năm ngoái. Washington vẫn đang chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhưng là thông qua một chương trình do NATO dẫn đầu, trong đó các đồng minh sẽ chi trả tiền mua vũ khí cho Mỹ. Tuy nhiên, việc chuyển giao các loại đạn dược phòng không thiết yếu đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Mỹ-Israel và Iran đang leo thang.
Gần đây nhất, chính quyền ông Trump đã quyết định nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga nhằm giảm bớt áp lực lên thị trường dầu mỏ; động thái này đã vấp phải sự quan ngại sâu sắc và những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lãnh đạo châu Âu, chẳng hạn như Thủ tướng Đức Friedrich Merz.



Biến đổi khí hậu là có thật. Thiên tai diễn ra ngày càng thường xuyên hơn, khắc nghiệt hơn. Riêng ở tiểu bang California, trong những năm qua, bên cạnh động đất, người dân chứng kiến nạn cháy rừng, mưa lũ ngày càng nhiều. Câu hỏi đặt ra là chính quyền và người dân California đã và đang chuẩn bị đối phó với thiên tai ra sao?
Tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa sẽ cho khai thác nhiên liệu hóa thạch trở lại trong những năm tới, bởi vì ông không tin vào biến đổi khí hậu. Chính sách này hoàn toàn ngược lại với những nỗ lực bảo vệ môi trường mà chính quyền Biden đã thực hiện. Nước Mỹ đang loay hoay, mất định hướng trong vấn đề cứu địa cầu trước những thảm họa thiên nhiên ngày càng khốc liệt mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu trong vài năm qua. Có vẻ như Hoa Kỳ là quốc gia phát triển duy nhất trên thế giới không thể có một chính sách nhất quán về vấn đề nguồn nhiên liệu cho tương lai. Những quốc gia công nghiệp khác, trong đó có Nhật Bản, vẫn giữ vững nguyên cam kết về vấn đề bảo vệ môi trường. Một bài viết đăng trên washingtonpost.com đã tóm tắt nỗ lực của xứ sở hoa anh đào trong việc tận dụng nguồn năng lượng gió và mặt trời thông qua một công nghệ mới: ‘flow battery’ (pin dòng chảy). Câu chuyện được Washington Post kể xảy ra tại Hokkaido, hòn đảo phía Bắc của Nhật Bản.
Ở các thành phố lớn thuộc các tiểu bang đông dân cư như California, ngày càng có nhiều các khu nhà dạng chung cư được xây dựng bên cạnh các khu vực thương mại, cửa hàng mua sắm, nhà hàng. Trong tình trạng giá nhà ở Mỹ, đặc biệt là ở California, vẫn có khuynh hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế không ổn định, có vẻ như nhà ở dạng chung cư cao tầng là giải pháp của tương lai thị trường địa ốc. Điều ngày có đồng nghĩa với việc người Mỹ ngày nay có khuynh hướng thích sống ở những khu cư dân tập trung?
NASA đang hướng tới một bước tiến vĩ đại trong sứ mệnh không gian: đưa con người đặt chân lên Hỏa tinh vào những năm 2030. Tuy nhiên, hành trình kéo dài 21 tháng này đặt ra vô vàn thách thức, đặc biệt là giữ cho các phi hành gia khỏe mạnh và an toàn trong suốt chuyến đi dài như vậy. Vì thế, các khoa học gia đang nghiên cứu một giải pháp từng bị coi là bất khả thi: ngủ đông (hibernation).
Quý vị có tin rằng không phải tất cả tế bào thần kinh đều nằm trong hộp sọ của chúng ta? Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature đã cho thấy một phát hiện đáng kinh ngạc: trong ruột của chúng ta có các tế bào thần kinh chuyên biệt! Các khoa học gia tại Viện Công nghệ California (Caltech) đã phát hiện ra hai loại tế bào thần kinh khác nhau trong ổ bụng của chuột, dường như có vai trò kiểm soát các khía cạnh khác nhau của quá trình tiêu hóa. Nghiên cứu này làm sáng tỏ vai trò của các cụm tế bào thần kinh trong cơ thể đối với mối liên kết ruột-não, hệ thống giao tiếp hai chiều phức tạp giữa não bộ và hệ tiêu hóa.
Vào tháng Tư năm nay, một nhóm các khoa học gia và kỹ sư đã thực hiện một chuyến bay trên vùng trời phía bắc Greenland để thử nghiệm tính năng của một thiết bị radar tiên tiến. Khi đang cách Căn cứ Không gian Pituffik khoảng 150 dặm về phía đông, Chad Greene, khoa học gia thuộc phòng thí nghiệm Jet Propulsion Laboratory (JPL) của NASA, đã chụp lại hình ảnh của vùng tuyết mênh mông, trắng xóa bên dưới. Cùng lúc đó, radar phát hiện điều bất thường ẩn bên dưới lớp băng: một căn cứ quân sự từ thời Chiến tranh Lạnh đã bị bỏ hoang, được gọi là Camp Century.
Vào chiều ngày Chủ Nhật 8 tháng 12 2024, tại Tu Viện Đại Bi (Garden Grove, California), nhóm Phật tử Đuốc Tuệ đã tổ chức buổi nói chuyện về đề tài Chánh Niệm trong gia đình, người thuyết trình là tiến sĩ Bạch Xuân Phẻ. Khoảng 50 người đã tham dự buổi nói chuyện, thuộc nhiều lứa tuổi và thành phần, từ những Phật tử cao niên cho đến những huynh trưởng trong các Gia Đình Phật Tử. Được biết trong cùng khoảng thời gian này, các vị tăng ni thuộc tu viện Lộc Uyển cũng có những buổi nói chuyện trên zoom, cũng về đề tài Chánh Niệm trong gia đình. Điều này cho thấy những khúc mắc, mâu thuẫn trong một gia đình luôn luôn tồn tại. Các thế hệ trong gia đình không tạo được sự truyền thông tốt đẹp với nhau dẫn đến những rạn nứt, cần tìm những giải pháp để nối lại nhịp cầu thương yêu.
(Ngày 25 tháng 12, Reuters) – Những kẻ lừa đảo ngày càng lộng hành tại Trung Quốc: chúng đang bắt chước bộ phim truyền hình nổi tiếng của Hàn Quốc “Trò Chơi Con Mực” (Squid Game) để dàn dựng các hình thức lừa gạt người gặp khó khăn tài chánh. Chúng sử dụng các chiêu trò như hứa hẹn khoản tiền thưởng rất lớn, điều chỉnh lại khoản nợ, hoặc các chương trình hỗ trợ tài chánh khác, nhưng phần lớn chỉ là những lời hứa suông.
(Ngày 25 tháng 12, Reuters) – Một tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra vào ngày Giáng Sinh tại New York: một chiếc taxi bất ngờ lao lên vỉa hè, đâm vào người đi bộ trước một cửa hàng Macy’s. Theo thông tin từ cảnh sát, tài xế taxi gặp vấn đề sức khỏe bất ngờ khi đang lái xe.
Việt Nam ngỏ ý muốn mua tên lửa siêu thanh của Ấn Độ BrahMos, có thể bắn ra từ mọi điều kiện từ đất liền, trên không và trên biển. Việt Nam và Philippines đang tiến gần đến thỏa thuận trị giá 700 triệu đô la cho tên lửa hành trình BrahMos
(Ngày 24 tháng 12, Reuters) – Chính phủ Canada lên án gay gắt các biện pháp trả đũa của Trung Quốc nhằm vào hai tổ chức có trụ sở tại Canada và 20 cá nhân có liên quan đến các vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng.
Lễ Giáng Sinh đang tới, mang tới ngập tràn lòng yêu thương và hy vọng giữa một thế giới tội phạm không ngưng. Thông điệp yêu thương và hy vọng đang được bày tỏ: Đức Hồng y Timothy Dolan của New York đã nói trong một cuộc phỏng vấn phát sóng vào Chủ Nhật rằng Tổng thống đắc cử Trump "rất coi trọng đức tin Cơ đốc của mình".
Hàng năm, ít nhất 100.000 trẻ em gọi đến Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) để hỏi về vị trí của ông già Noel. Hàng triệu trẻ em khác truy cập website của cơ quan này để tìm kiếm thông tin về ông già Noel bằng 9 ngôn ngữ, từ tiếng Anh đến tiếng Nhật, theo tin từ DN, Thụy điển.
TEXAS – Hôm thứ Hai (23/12), một tòa án liên bang ở Texas vừa phán quyết rằng việc chính quyền Biden ban hành quy định bảo vệ quyền riêng tư trong các trường hợp phá thai và điều trị chuyển giới có thể vượt quá thẩm quyền mà pháp luật quy định cho chính phủ liên bang, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.