Hôm nay,  

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

20/03/202621:41:00(Xem: 1564)
blank

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

Lời đề nghị đó lộ ra trong bản tin của báo Politico hôm 19/3/2026 tựa đề "Putin offers to stop sharing intel with Iran if US cuts off Ukraine" (Putin đề nghị ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran nếu Mỹ cắt đứt hỗ trợ Ukraine).
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Nga sẽ ngừng mọi hoạt động chia sẻ tình báo với Iran nếu Mỹ cũng thực hiện động thái tương tự đối với Ukraine – theo một báo cáo được công bố vào thứ Sáu.
Đề xuất này được đưa ra bởi Đặc phái viên của ông Putin, ông Kirill Dmitriev, trong cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ là ông Steve Witkoff và con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, diễn ra vào tuần trước tại Miami, Florida. Thông tin này được hãng tin Politico Europe đăng tải, dẫn lời hai nguồn tin giấu tên.
Bản tin cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Nga; tuy nhiên, đề xuất này vẫn làm dấy lên những lo ngại tại châu Âu trong bối cảnh căng thẳng xuyên Đại Tây Dương đang ngày càng leo thang.
Moscow đã đưa ra một đề xuất trao đổi lợi ích kiểu "ông đưa chân giò, bà thò chai rượu" với Mỹ, theo đó Điện Kremlin sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran – chẳng hạn như tọa độ chính xác của các khí tài quân sự Mỹ tại Trung Đông – nếu Washington ngừng cung cấp cho Ukraine các thông tin tình báo liên quan đến Nga.
Hai nguồn tin am hiểu về các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga cho biết đề xuất nói trên đã được đặc phái viên Nga Kirill Dmitriev trình bày với các đặc phái viên của chính quyền Trump là Steve Witkoff và Jared Kushner trong cuộc gặp của họ tại Miami vào tuần trước.
Các nguồn tin này cho biết thêm rằng Mỹ đã bác bỏ đề xuất đó. Giống như tất cả các quan chức khác được trích dẫn trong bài viết này, danh tính của họ được giữ kín do tính nhạy cảm của các cuộc thảo luận.
Trong một bài đăng trên nền tảng X, ông Dmitriev đã gọi thông tin về đề xuất này là "tin giả".
Tuy nhiên, chính sự tồn tại của một đề xuất như vậy đã làm dấy lên mối lo ngại trong giới ngoại giao châu Âu; họ lo ngại rằng Moscow đang tìm cách gây chia rẽ giữa châu Âu và Mỹ vào một thời điểm then chốt đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự giận dữ trước việc các đồng minh từ chối điều tàu chiến đến Eo biển Hormuz. Vào thứ Sáu, ông đã chỉ trích gay gắt các đồng minh NATO của mình là những kẻ "HÈN NHÁT" và tuyên bố: "chúng tôi sẽ GHI NHỚ điều này!"
Nhà Trắng đã từ chối bình luận về sự việc. Đại sứ quán Nga tại Washington cũng không phản hồi yêu cầu bình luận từ phía báo chí.
Một nhà ngoại giao Liên Âu đã gọi đề xuất của Nga là "hết sức phi lý". Thỏa thuận được đề xuất này nhiều khả năng sẽ càng làm gia tăng những nghi ngờ tại châu Âu – rằng các cuộc gặp giữa ông Witkoff và ông Dmitriev không mang lại tiến bộ cụ thể nào hướng tới một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine; thay vào đó, Moscow lại coi những cuộc gặp này như một cơ hội để lôi kéo Washington tham gia vào một thỏa thuận song phương giữa hai cường quốc, qua đó đẩy châu Âu ra bên lề.
Vào hôm thứ Năm, Điện Kremlin tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine – vốn được Mỹ làm trung gian – hiện đang trong tình trạng "tạm ngưng". Một người am hiểu về các cuộc thảo luận cho biết Nga đã đưa ra nhiều đề xuất khác nhau liên quan đến Iran gửi tới Mỹ, nhưng phía Mỹ đã bác bỏ tất cả. Người này cho biết thêm rằng Mỹ cũng đã bác bỏ đề xuất chuyển lượng uranium đã làm giàu của Iran sang Nga — thông tin vốn được trang Axios đưa tin đầu tiên.


Căng thẳng khu vực tại Trung Đông đã leo thang kể từ khi Israel và Mỹ phát động một cuộc tấn công chung nhằm vào Iran vào ngày 28 tháng 2; tính đến nay, cuộc tấn công này đã khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng, trong đó có cả Lãnh tụ Tối cao khi đó là ông Ali Khamenei. Iran đã đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trên khắp khu vực, đồng thời thực tế đã đóng cửa Eo biển Hormuz đối với hầu hết hoạt động giao thương thương mại – một tuyến đường vận chuyển dầu mỏ trọng yếu vốn thường xử lý khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày và chiếm xấp xỉ 20% tổng lượng giao dịch khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.
Một nguồn tin nắm rõ các thông tin tình báo cho biết, Nga đã mở rộng hoạt động chia sẻ tình báo và hợp tác quân sự với Iran kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Tờ Wall Street Journal là đơn vị đầu tiên đưa tin về sự gia tăng này, đồng thời viết rằng Moscow đang cung cấp hình ảnh vệ tinh và công nghệ máy bay không người lái nhằm hỗ trợ Tehran nhắm mục tiêu vào các lực lượng của Mỹ trong khu vực. Điện Kremlin đã gọi bản tin đó là "tin giả".
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài Fox News, ông Trump đã ám chỉ về mối liên hệ giữa việc chia sẻ tình báo với Iran và vấn đề Ukraine; ông phát biểu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "có thể đang giúp đỡ họ [Iran] một chút nào đó — ừ, tôi đoán vậy — và có lẽ ông ấy nghĩ rằng chúng ta đang giúp đỡ Ukraine, phải không?"
Mỹ vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, ngay cả khi nước này đã cắt giảm các hình thức hỗ trợ khác. Washington từng tạm dừng việc trao đổi thông tin này trong một thời gian ngắn vào năm ngoái, sau một cuộc gặp mặt đầy sóng gió tại Phòng Bầu dục giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Việc Mỹ đột ngột ngừng chia sẻ tình báo đã gây ra sự xáo trộn và hoang mang trong hàng ngũ các đồng minh, đồng thời phơi bày những rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đối tác với Kyiv.
Một nhà ngoại giao châu Âu đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về rủi ro từ đề xuất của Nga, khi lưu ý rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố hồi tháng 1 rằng "hai phần ba" số thông tin tình báo quân sự dành cho Ukraine hiện đang được chính Pháp cung cấp.
Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin tình báo vẫn là trụ cột quan trọng cuối cùng trong sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine, sau khi chính quyền ông Trump cắt giảm hầu hết các khoản viện trợ tài chính và quân sự cho Kyiv vào năm ngoái. Washington vẫn đang chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhưng là thông qua một chương trình do NATO dẫn đầu, trong đó các đồng minh sẽ chi trả tiền mua vũ khí cho Mỹ. Tuy nhiên, việc chuyển giao các loại đạn dược phòng không thiết yếu đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Mỹ-Israel và Iran đang leo thang.
Gần đây nhất, chính quyền ông Trump đã quyết định nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga nhằm giảm bớt áp lực lên thị trường dầu mỏ; động thái này đã vấp phải sự quan ngại sâu sắc và những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lãnh đạo châu Âu, chẳng hạn như Thủ tướng Đức Friedrich Merz.



Kẹo có cam thảo thật chứa một hợp chất hóa học gọi là glycyrrhizin. Hợp chất này tác động trực tiếp đến thận, ảnh hưởng đến việc điều chỉnh sự cân bằng nước, natri và kali trong cơ thể. Glycyrrhizin ngăn chặn một enzyme quan trọng ở thận, khiến cơ thể giữ lại quá nhiều nước và natri nhưng lại thải ra quá nhiều kali. Mà Kali là một khoáng chất không thể thiếu để cho tim hoạt động bình thường. Nếu mức kali giảm xuống quá thấp, các chức năng của tim bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm – thậm chí là tử vong.
Quốc hội Úc đã thông qua một dự luật vào thứ năm cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Đây là luật đầu tiên thuộc loại này trên thế giới, khi mạng xã hội thường hạn chế độ tuổi của người dùng từ 13 tuổi trở lên.
Thế rồi khi dấn bước vào đời ta đã quên bài học ngày xưa đó, mãi mê tìm kiếm một búp sen vàng sen bạc rực rỡ hào quang ở tận chân trời góc biển giữa muôn hồng ngàn tía... Cho đến một hôm giật mình ngó lại: thì ra cái “Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng” của đoá sen kia rốt cuộc cũng chỉ là « Nhị vàng bông trắng lá xanh » đó thôi. Chẳng thêm chẳng bớt! Trong đầm sen thoảng mùi bùn đất quê hương đó, đóa sen vẫn xòe ra rồi khép lại. Khép lại rồi xòe ra. Từ nghìn xưa cũ. Chẳng sinh chẳng diệt! Đóa sen của thiên thu vẫn lung linh giữa gió và nước, như tủm tỉm cười, tỏa ngát hương thơm…
Cuộc diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn ở NYC (thành phố New York) sẽ diễn ra bất kể thời tiết, theo Macy's cho biết. Cuộc diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn của Macy's diễn ra từ 8:30 sáng đến 12 giờ trưa vào ngày mai, Thứ Năm, bắt đầu từ Upper West Side và tiếp tục tuần hành đến Herald Square.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (26/11), Susie Wiles, Chánh văn phòng của chính quyền sắp tới cho biết, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã ký một thỏa thuận thư (memorandum of understanding – MOU) với chính quyền Biden, theo Reuters.
Hội Phật Học Đuốc Tuệ kính mời đồng hương tới tham dự khóa hội thảo: "Mindfulness WorkShop /Khám Phá Nghệ Thuật và Thực Nghiệm Chánh Niệm" do Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ hướng dẫn tại Tu Viện Đại Bi
Chúng tôi xin công khai cầu cứu toàn thể cộng đồng tiếp tay tham dự vào chương trình cải tiến và hoàn thiện Việt Museum để tồn tại. Cá nhân chúng tôi cùng với các thành phần quản trị đều không đủ khả năng tài chánh, thời gian và hoàn cảnh để hoàn thành nhu cầu. Xin mở lời yêu cầu các nhà tư bản thành đạt gốc Việt, các nhân sĩ nhiệt thành, và cả thế hệ tuổi trẻ Việt Nam hãy đến với chúng tôi.
Theo Reuters (25/11), Neuralink, công ty công nghệ não của tỷ phú Elon Musk, cho biết rằng họ đã được sự chấp thuận để bắt đầu một nghiên cứu mới sử dụng thiết bị cấy ghép não bộ và một cánh tay robot thử nghiệm.
(Ngày 25 tháng 11, Bloomberg) – Liên Âu (EU) đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt lên một loạt các công ty TQ bị cáo buộc hỗ trợ Nga phát triển máy bay điều khiển từ xa (drone), loại dùng để tấn công. Các drone này đã được Nga sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine.
Hôm nay, công tố viên đặc biệt Jack Smith đã chính thức rút lại hai vụ án hình sự liên bang truy tố cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 25/11, với lý do không thể hoàn thành các vụ án hoặc không thể đưa ra xét xử trước khi Trump nhậm chức vào năm tới. Việc rút hồ sơ này kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa Trump và đội ngũ của Jack Smith, đồng thời phản ánh khả năng đáng kinh ngạc của Trump trong việc né tránh các cáo buộc hình sự nghiêm trọng mà nếu đối với một ứng cử viên thường lệ khác, đã khiến họ không thể thắng cử. Ngược lại, Trump không hề bị suy suyển và người Mỹ qua lá phiếu đã giúp ông từ nay ngang nhiên “đứng trên pháp luật”. Các vụ án tập trung vào hai vấn đề chính: việc Trump giữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago sau khi rời Nhà Trắng và các nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, chính sách của Bộ Tư pháp từ lâu đã cấm truy tố hình sự đối với tổng thống đương nhiệm, khiến các vụ án này gần như không thể tiến hành sau khi Trump thắng cử.
Người phát ngôn của Pentagon, Thiếu tá Pete Nguyen, thông báo quân đặc nhiệm Mỹ tới đóng ở Bãi Cỏ Mây vì hòa bình Biển Đông. Tuần trước, Pentagon tiết lộ rằng quân đội Hoa Kỳ được triển khai như một phần của lực lượng đặc nhiệm để hỗ trợ Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, một cuộc triển khai là một hành động khiêu khích đáng kể đối với Bắc Kinh. Lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ Ayungin được đặt theo tên Philippines của Second Thomas Shoal (tên Việt Nam: Bãi Cỏ Mây), một rạn san hô đang tranh chấp
Người cao niên ở Hoa Kỳ có lẽ đang háo hức mong chờ khoản tăng tiền phúc lợi An sinh Xã hội vào năm tới. Nhưng họ có thể sẽ thất vọng khi phát hiện rằng một phần không nhỏ khoản tăng này sẽ bị “ngốn” bởi phí bảo hiểm Medicare.
Reuters đưa tin hôm Chủ Nhật (24/11), Ukraine đang phân tích, điều tra xác một phi đạn đạn đạo tầm trung mới của Nga, được phóng vào thành phố Dnipro hôm thứ Năm. Đây là lần đầu tiên loại vũ khí mạnh như vậy được sử dụng trong cuộc chiến.
Boeing sẽ sa thải 2.199 công nhân tại tiểu bang Washington trong những tháng tới, nhiều người mất việc chỉ vài ngày trước Giáng sinh. Theo FOX 13 Seattle, công ty hàng không này đã thông báo cho tiểu bang Washington về việc cắt giảm. Reuters đưa tin thêm 220 người nữa sẽ mất việc tại South Carolina.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.