Hôm nay,  

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

20/03/202621:41:00(Xem: 2226)
blank

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

Lời đề nghị đó lộ ra trong bản tin của báo Politico hôm 19/3/2026 tựa đề "Putin offers to stop sharing intel with Iran if US cuts off Ukraine" (Putin đề nghị ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran nếu Mỹ cắt đứt hỗ trợ Ukraine).
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Nga sẽ ngừng mọi hoạt động chia sẻ tình báo với Iran nếu Mỹ cũng thực hiện động thái tương tự đối với Ukraine – theo một báo cáo được công bố vào thứ Sáu.
Đề xuất này được đưa ra bởi Đặc phái viên của ông Putin, ông Kirill Dmitriev, trong cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ là ông Steve Witkoff và con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, diễn ra vào tuần trước tại Miami, Florida. Thông tin này được hãng tin Politico Europe đăng tải, dẫn lời hai nguồn tin giấu tên.
Bản tin cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Nga; tuy nhiên, đề xuất này vẫn làm dấy lên những lo ngại tại châu Âu trong bối cảnh căng thẳng xuyên Đại Tây Dương đang ngày càng leo thang.
Moscow đã đưa ra một đề xuất trao đổi lợi ích kiểu "ông đưa chân giò, bà thò chai rượu" với Mỹ, theo đó Điện Kremlin sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran – chẳng hạn như tọa độ chính xác của các khí tài quân sự Mỹ tại Trung Đông – nếu Washington ngừng cung cấp cho Ukraine các thông tin tình báo liên quan đến Nga.
Hai nguồn tin am hiểu về các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga cho biết đề xuất nói trên đã được đặc phái viên Nga Kirill Dmitriev trình bày với các đặc phái viên của chính quyền Trump là Steve Witkoff và Jared Kushner trong cuộc gặp của họ tại Miami vào tuần trước.
Các nguồn tin này cho biết thêm rằng Mỹ đã bác bỏ đề xuất đó. Giống như tất cả các quan chức khác được trích dẫn trong bài viết này, danh tính của họ được giữ kín do tính nhạy cảm của các cuộc thảo luận.
Trong một bài đăng trên nền tảng X, ông Dmitriev đã gọi thông tin về đề xuất này là "tin giả".
Tuy nhiên, chính sự tồn tại của một đề xuất như vậy đã làm dấy lên mối lo ngại trong giới ngoại giao châu Âu; họ lo ngại rằng Moscow đang tìm cách gây chia rẽ giữa châu Âu và Mỹ vào một thời điểm then chốt đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự giận dữ trước việc các đồng minh từ chối điều tàu chiến đến Eo biển Hormuz. Vào thứ Sáu, ông đã chỉ trích gay gắt các đồng minh NATO của mình là những kẻ "HÈN NHÁT" và tuyên bố: "chúng tôi sẽ GHI NHỚ điều này!"
Nhà Trắng đã từ chối bình luận về sự việc. Đại sứ quán Nga tại Washington cũng không phản hồi yêu cầu bình luận từ phía báo chí.
Một nhà ngoại giao Liên Âu đã gọi đề xuất của Nga là "hết sức phi lý". Thỏa thuận được đề xuất này nhiều khả năng sẽ càng làm gia tăng những nghi ngờ tại châu Âu – rằng các cuộc gặp giữa ông Witkoff và ông Dmitriev không mang lại tiến bộ cụ thể nào hướng tới một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine; thay vào đó, Moscow lại coi những cuộc gặp này như một cơ hội để lôi kéo Washington tham gia vào một thỏa thuận song phương giữa hai cường quốc, qua đó đẩy châu Âu ra bên lề.
Vào hôm thứ Năm, Điện Kremlin tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine – vốn được Mỹ làm trung gian – hiện đang trong tình trạng "tạm ngưng". Một người am hiểu về các cuộc thảo luận cho biết Nga đã đưa ra nhiều đề xuất khác nhau liên quan đến Iran gửi tới Mỹ, nhưng phía Mỹ đã bác bỏ tất cả. Người này cho biết thêm rằng Mỹ cũng đã bác bỏ đề xuất chuyển lượng uranium đã làm giàu của Iran sang Nga — thông tin vốn được trang Axios đưa tin đầu tiên.


Căng thẳng khu vực tại Trung Đông đã leo thang kể từ khi Israel và Mỹ phát động một cuộc tấn công chung nhằm vào Iran vào ngày 28 tháng 2; tính đến nay, cuộc tấn công này đã khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng, trong đó có cả Lãnh tụ Tối cao khi đó là ông Ali Khamenei. Iran đã đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trên khắp khu vực, đồng thời thực tế đã đóng cửa Eo biển Hormuz đối với hầu hết hoạt động giao thương thương mại – một tuyến đường vận chuyển dầu mỏ trọng yếu vốn thường xử lý khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày và chiếm xấp xỉ 20% tổng lượng giao dịch khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.
Một nguồn tin nắm rõ các thông tin tình báo cho biết, Nga đã mở rộng hoạt động chia sẻ tình báo và hợp tác quân sự với Iran kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Tờ Wall Street Journal là đơn vị đầu tiên đưa tin về sự gia tăng này, đồng thời viết rằng Moscow đang cung cấp hình ảnh vệ tinh và công nghệ máy bay không người lái nhằm hỗ trợ Tehran nhắm mục tiêu vào các lực lượng của Mỹ trong khu vực. Điện Kremlin đã gọi bản tin đó là "tin giả".
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài Fox News, ông Trump đã ám chỉ về mối liên hệ giữa việc chia sẻ tình báo với Iran và vấn đề Ukraine; ông phát biểu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "có thể đang giúp đỡ họ [Iran] một chút nào đó — ừ, tôi đoán vậy — và có lẽ ông ấy nghĩ rằng chúng ta đang giúp đỡ Ukraine, phải không?"
Mỹ vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, ngay cả khi nước này đã cắt giảm các hình thức hỗ trợ khác. Washington từng tạm dừng việc trao đổi thông tin này trong một thời gian ngắn vào năm ngoái, sau một cuộc gặp mặt đầy sóng gió tại Phòng Bầu dục giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Việc Mỹ đột ngột ngừng chia sẻ tình báo đã gây ra sự xáo trộn và hoang mang trong hàng ngũ các đồng minh, đồng thời phơi bày những rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đối tác với Kyiv.
Một nhà ngoại giao châu Âu đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về rủi ro từ đề xuất của Nga, khi lưu ý rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố hồi tháng 1 rằng "hai phần ba" số thông tin tình báo quân sự dành cho Ukraine hiện đang được chính Pháp cung cấp.
Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin tình báo vẫn là trụ cột quan trọng cuối cùng trong sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine, sau khi chính quyền ông Trump cắt giảm hầu hết các khoản viện trợ tài chính và quân sự cho Kyiv vào năm ngoái. Washington vẫn đang chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhưng là thông qua một chương trình do NATO dẫn đầu, trong đó các đồng minh sẽ chi trả tiền mua vũ khí cho Mỹ. Tuy nhiên, việc chuyển giao các loại đạn dược phòng không thiết yếu đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Mỹ-Israel và Iran đang leo thang.
Gần đây nhất, chính quyền ông Trump đã quyết định nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga nhằm giảm bớt áp lực lên thị trường dầu mỏ; động thái này đã vấp phải sự quan ngại sâu sắc và những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lãnh đạo châu Âu, chẳng hạn như Thủ tướng Đức Friedrich Merz.



Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Hành động cùa họ đặt Texas vào trung tâm của trận chiến quốc gia về các quyền bỏ phiếu, với các nhà lập pháp Cộng Hòa của tiểu bang đã biến những lời nói dối của cựu Tổng Thống Donald Trump về gian lận bầu cử ở diện rộng vào sự thúc đẩy tạo ra luật mới hạn chế việc bỏ phiếu bằng thư, bỏ phiếu sớm và nhiều thứ khác.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Điều quan trọng đáng lưu ý là với Rashford và Sancho, hai cầu thủ dự bị vào sân thay người của Anh đã không thành công vì "yếu thần kinh". Ác mộng của người Anh trong loạt sút luân lưu bước sang một chương mới. "Tam sư (Anh Quốc)" thất bại trận chung kết trong "vụ Lotterie (Xổ số) 11 mét và qua đó bỏ lỡ danh hiệu vô địch châu Âu! Thật là cay đắng vô cùng cho đội tuyển Anh !. Ý đọat ngôi Vô Địch Túc Cầu Châu Âu lần thứ hai kể từ năm 1968. Đội tuyển Anh trải qua một "trận chung kết chấn động" trên sân nhà của họ, điều mà đội Southgate sẽ phải chịu đựng trong một thời gian dài.!
Vào sáng ngày Thứ Bảy 10 tháng 7 2021, tại khu Trung Tâm Thể Thao Giải Trí Garden Grove, văn phòng vận động tranh cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã tổ chức ngày vận động và giúp đỡ cư dân gốc Việt vùng Little Saigon đi chích ngừa Covid-19.
Những người lính cứu hỏa đã vất vả để kềm chế đám cháy rừng bùng nổ tại miền bắc California dưới nhiệt độ nóng như lửa trong khi đợt nóng khác đã tràn tới miền tây, khiến cho độ nóng dữ dội tại các khu vực sâu trong nội địa và sa mạc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Vào một đêm đầy căng thẳng, Ý đã giành được chiến thắng lớn đầu tiên trong 15 năm với chiến thắng qua đá luân lưu với Anh tại trận chung kết Giải Túc Cầu Châu Âu 2020, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021. Lọt lưới vào khung thành của Luke Shaw chỉ trong 2 phút đầu trận đấu đã giúp đội tuyển Anh dẫn đầu mà họ mong là sẽ giữ được suốt trận đấu của đêm nay, trước khi một pha tranh chấp trước khung thành vào giữa hiệp hai đã cho phép Leonardo Bonucci chọc thủng lưới đội Anh giúp tỉ số 1-1 đều cho đội Ý.
Thách thức của Tàu ngày nay đối với thế giới, nhứt là Âu châu và Huê kỳ, không chỉ là ý thức hệ, mà còn là kinh tế và công nghệ cao. Vậy các nước Dân chủ chấp nhận lệ thuộc Tàu vì tiền hay phải liên kết ngăn chận? Ông Tổng thống Joe Biden của Huê kỳ tuyên bố sẽ tổ chức một Diễn Đàn Dân chủ vào cuối năm để chống Tàu bành trướng!
Vào lúc 7 giờ 30 tối ngày 04/07/2021, Linh mục Giuse Phạm Văn Diệm đã chủ tế thánh lễ tạ ơn gia đình năm thứ 2 vào dịp lễ Độc lập Hoa Kỳ. Trưởng ban tổ chức lễ nguyện năm nay là anh Nguyễn Duy Đoan – anh là Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago trong hơn 25 năm qua (1993-2021).
Buổi gặp gỡ tại quán Café & Té ở thị trấn Fountain Valley sáng Thứ Bảy 10/7/2021 cũng là cơ duyên để giới văn nghệ gặp nhau lại sau hơn một năm đại dịch. Trịnh Y Thư gửi email tới nhiều bạn văn từ hai tuần trước
Với tuổi già ở Mỹ với thế hệ thứ ba, ông bà mong muốn cháu nội, cháu ngoại nói được, viết được tiếng Việt là là tiếng mẹ đẻ là niềm vui trong gia đình. Vì vậy nơi nào có nơi dạy tiếng Việt cho con em, phụ huynh như tìm được cái phao để tuổi thơ tìm về cội nguồn. Đối với ông bà, khi các cháu nói “thưa ông, thưa bà, chào ông, chào bà…” nghe rất thân thương và mát lòng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.