Hôm nay,  

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

20/03/202621:41:00(Xem: 1209)
blank

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

Lời đề nghị đó lộ ra trong bản tin của báo Politico hôm 19/3/2026 tựa đề "Putin offers to stop sharing intel with Iran if US cuts off Ukraine" (Putin đề nghị ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran nếu Mỹ cắt đứt hỗ trợ Ukraine).
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Nga sẽ ngừng mọi hoạt động chia sẻ tình báo với Iran nếu Mỹ cũng thực hiện động thái tương tự đối với Ukraine – theo một báo cáo được công bố vào thứ Sáu.
Đề xuất này được đưa ra bởi Đặc phái viên của ông Putin, ông Kirill Dmitriev, trong cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ là ông Steve Witkoff và con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, diễn ra vào tuần trước tại Miami, Florida. Thông tin này được hãng tin Politico Europe đăng tải, dẫn lời hai nguồn tin giấu tên.
Bản tin cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Nga; tuy nhiên, đề xuất này vẫn làm dấy lên những lo ngại tại châu Âu trong bối cảnh căng thẳng xuyên Đại Tây Dương đang ngày càng leo thang.
Moscow đã đưa ra một đề xuất trao đổi lợi ích kiểu "ông đưa chân giò, bà thò chai rượu" với Mỹ, theo đó Điện Kremlin sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran – chẳng hạn như tọa độ chính xác của các khí tài quân sự Mỹ tại Trung Đông – nếu Washington ngừng cung cấp cho Ukraine các thông tin tình báo liên quan đến Nga.
Hai nguồn tin am hiểu về các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga cho biết đề xuất nói trên đã được đặc phái viên Nga Kirill Dmitriev trình bày với các đặc phái viên của chính quyền Trump là Steve Witkoff và Jared Kushner trong cuộc gặp của họ tại Miami vào tuần trước.
Các nguồn tin này cho biết thêm rằng Mỹ đã bác bỏ đề xuất đó. Giống như tất cả các quan chức khác được trích dẫn trong bài viết này, danh tính của họ được giữ kín do tính nhạy cảm của các cuộc thảo luận.
Trong một bài đăng trên nền tảng X, ông Dmitriev đã gọi thông tin về đề xuất này là "tin giả".
Tuy nhiên, chính sự tồn tại của một đề xuất như vậy đã làm dấy lên mối lo ngại trong giới ngoại giao châu Âu; họ lo ngại rằng Moscow đang tìm cách gây chia rẽ giữa châu Âu và Mỹ vào một thời điểm then chốt đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự giận dữ trước việc các đồng minh từ chối điều tàu chiến đến Eo biển Hormuz. Vào thứ Sáu, ông đã chỉ trích gay gắt các đồng minh NATO của mình là những kẻ "HÈN NHÁT" và tuyên bố: "chúng tôi sẽ GHI NHỚ điều này!"
Nhà Trắng đã từ chối bình luận về sự việc. Đại sứ quán Nga tại Washington cũng không phản hồi yêu cầu bình luận từ phía báo chí.
Một nhà ngoại giao Liên Âu đã gọi đề xuất của Nga là "hết sức phi lý". Thỏa thuận được đề xuất này nhiều khả năng sẽ càng làm gia tăng những nghi ngờ tại châu Âu – rằng các cuộc gặp giữa ông Witkoff và ông Dmitriev không mang lại tiến bộ cụ thể nào hướng tới một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine; thay vào đó, Moscow lại coi những cuộc gặp này như một cơ hội để lôi kéo Washington tham gia vào một thỏa thuận song phương giữa hai cường quốc, qua đó đẩy châu Âu ra bên lề.
Vào hôm thứ Năm, Điện Kremlin tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine – vốn được Mỹ làm trung gian – hiện đang trong tình trạng "tạm ngưng". Một người am hiểu về các cuộc thảo luận cho biết Nga đã đưa ra nhiều đề xuất khác nhau liên quan đến Iran gửi tới Mỹ, nhưng phía Mỹ đã bác bỏ tất cả. Người này cho biết thêm rằng Mỹ cũng đã bác bỏ đề xuất chuyển lượng uranium đã làm giàu của Iran sang Nga — thông tin vốn được trang Axios đưa tin đầu tiên.


Căng thẳng khu vực tại Trung Đông đã leo thang kể từ khi Israel và Mỹ phát động một cuộc tấn công chung nhằm vào Iran vào ngày 28 tháng 2; tính đến nay, cuộc tấn công này đã khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng, trong đó có cả Lãnh tụ Tối cao khi đó là ông Ali Khamenei. Iran đã đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trên khắp khu vực, đồng thời thực tế đã đóng cửa Eo biển Hormuz đối với hầu hết hoạt động giao thương thương mại – một tuyến đường vận chuyển dầu mỏ trọng yếu vốn thường xử lý khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày và chiếm xấp xỉ 20% tổng lượng giao dịch khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.
Một nguồn tin nắm rõ các thông tin tình báo cho biết, Nga đã mở rộng hoạt động chia sẻ tình báo và hợp tác quân sự với Iran kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Tờ Wall Street Journal là đơn vị đầu tiên đưa tin về sự gia tăng này, đồng thời viết rằng Moscow đang cung cấp hình ảnh vệ tinh và công nghệ máy bay không người lái nhằm hỗ trợ Tehran nhắm mục tiêu vào các lực lượng của Mỹ trong khu vực. Điện Kremlin đã gọi bản tin đó là "tin giả".
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài Fox News, ông Trump đã ám chỉ về mối liên hệ giữa việc chia sẻ tình báo với Iran và vấn đề Ukraine; ông phát biểu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "có thể đang giúp đỡ họ [Iran] một chút nào đó — ừ, tôi đoán vậy — và có lẽ ông ấy nghĩ rằng chúng ta đang giúp đỡ Ukraine, phải không?"
Mỹ vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, ngay cả khi nước này đã cắt giảm các hình thức hỗ trợ khác. Washington từng tạm dừng việc trao đổi thông tin này trong một thời gian ngắn vào năm ngoái, sau một cuộc gặp mặt đầy sóng gió tại Phòng Bầu dục giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Việc Mỹ đột ngột ngừng chia sẻ tình báo đã gây ra sự xáo trộn và hoang mang trong hàng ngũ các đồng minh, đồng thời phơi bày những rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đối tác với Kyiv.
Một nhà ngoại giao châu Âu đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về rủi ro từ đề xuất của Nga, khi lưu ý rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố hồi tháng 1 rằng "hai phần ba" số thông tin tình báo quân sự dành cho Ukraine hiện đang được chính Pháp cung cấp.
Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin tình báo vẫn là trụ cột quan trọng cuối cùng trong sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine, sau khi chính quyền ông Trump cắt giảm hầu hết các khoản viện trợ tài chính và quân sự cho Kyiv vào năm ngoái. Washington vẫn đang chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhưng là thông qua một chương trình do NATO dẫn đầu, trong đó các đồng minh sẽ chi trả tiền mua vũ khí cho Mỹ. Tuy nhiên, việc chuyển giao các loại đạn dược phòng không thiết yếu đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Mỹ-Israel và Iran đang leo thang.
Gần đây nhất, chính quyền ông Trump đã quyết định nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga nhằm giảm bớt áp lực lên thị trường dầu mỏ; động thái này đã vấp phải sự quan ngại sâu sắc và những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lãnh đạo châu Âu, chẳng hạn như Thủ tướng Đức Friedrich Merz.



- Đọc sách thời A.I: đã hết những ngày tháng ngồi một mình với trang giấy? - Tiểu thuyết gia hàng đầu Israel gọi chiến dịch ở Gaza là tội diệt chủng. - Nghiên cứu mới xác nhận: chích ngừa bảo vệ cả người không chích. - Trump bị chế giễu vì sa thải người đứng đầu Cục Thống Kê Lao Động, vẫn khăng khăng cao 6.3 feet - Chuyện Gì Tuần Tới?
Myerson cho biết nhiều chính sách gần đây của Trump đã thách thức những quan điểm kinh tế thông thường, nhưng để có lập luận vững chắc cho giải thưởng, tổng thống cần "xuất bản các bài báo liên quan đến các tài liệu kinh tế và xác định những giả định khác nhau đã dẫn ông đến lựa chọn chính sách của mình."
Nhà văn Phan Lạc Tiếp đã từ trần tại San Diego, lúc 3g30 sáng ngày 1 tháng 8 năm 2025, hưởng thọ 93 tuổi. Ông đã nổi tiếng trong văn giới Miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975. Ra hải ngoại, ông tiếp tục sáng tác văn học, trong khi hoạt động trong các vận động cứu thuyền nhân. Cấp bậc cuối cùng trong quân ngũ của ông là Thiếu Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa (đã có lệnh phong cấp Trung Tá, nhưng chưa kịp có lễ phong cấp thì xảy ra biến cố 1975).
- Sacramento: Một phụ nữ và con gái 8 tháng tuổi biến mất sau khi đi khám bác sĩ định kỳ. - Trump và đồng minh bắt đầu chiến dịch gây sức ép lên cuộc bầu cử giữa kỳ. - Tập Đoàn Phát Thanh Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting - CPB) ngừng hoạt động. - TNS Ron Wyden: ‘Trump nhu nhược, yếu đuối, không dám nhận thất bại nên sa thải giám đốc BLS’. - Trump mở cuộc điều tra cựu Công Tố Viên Jack Smith. - Bồi thẩm đoàn buộc Tesla phải bồi thường $243 triệu. - Tòa án hạn chế lệnh đàn áp tị nạn của Trump tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. - CEO của Pfizer tham dự buổi gây quỹ cho MAGA Inc. của Trump, tránh phải giảm giá thuốc. - Trump có cơ hội đưa người vào Fed -- Tòa Giữ Lệnh Hạn Chế Chính Quyền Trump Bắt Di Dân Tại Los Angeles.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Trước giờ, cựu đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (Vietnam Communist Party- VCP) có nhiều cách để xin được miễn (làm đơn I-601). Một trong những cách là chứng minh họ có tư cách “không đáng kể” trong Đảng — tức là họ chỉ là đảng viên trên danh nghĩa, không tích cực ủng hộ tư tưởng của Đảng và hầu như chỉ tham gia họp định kỳ. Những người này không tin vào Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng tham gia vào Đảng là do yêu cầu công việc hoặc để phát triển sự nghiệp. Trong trường hợp đó, Lãnh sự quán có thể sẽ yêu cầu nộp đơn xin miễn trừ I-601 — trừ khi có thể chứng minh rằng họ đã rời khỏi Đảng ít nhất 5 năm trước khi Lãnh sự quán nhận được đơn DS-260.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Theo trang mạng năng lượng sạch electrek.co, dữ liệu vừa được Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố cho thấy năng lượng mặt trời đã cung cấp hơn 11% tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tháng 5. Cũng trong tháng này, tổng lượng điện năng từ các nhà máy năng lượng gió và năng lượng mặt trời chiếm hơn 20% tổng sản lượng. Và nếu kết hợp tất cả các nguồn năng lượng tái tạo, con số này là gần 30%. Theo báo cáo điện lực hàng tháng mới nhất của EIA (có dữ liệu đến ngày 31 tháng 5 năm 2025), năng lượng mặt trời tiếp tục là nguồn điện tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ. Chỉ riêng trong tháng 5, sản lượng điện của các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn (>1 megawatt (MW)) đã tăng 33.3% so với cùng kỳ năm trước; trong khi các dạng năng lượng mặt trời ở quy mô nhỏ (ví dụ: lắp đặt trên mái nhà) tăng 8.9%
Chính phủ Donald Trump đã từ chối cho Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức quá cảnh tại New York trong chuyến công du sang Trung Mỹ, theo bản tin từ Financial Times, dẫn lời ba nhân vật có hiểu biết trực tiếp về sự việc. Ông Lại, người vừa nhậm chức hồi đầu năm, dự định ghé New York và Dallas vào đầu tháng Tám trên đường sang thăm Paraguay, Guatemala và Belize – ba nước còn duy trì bang giao chính thức với Đài Loan – nhưng Tòa Bạch Ốc đã không đồng thuận với kế hoạch này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nối lại thương thảo thuế khóa tại Stockholm, đồng thời thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào cuối năm.
Chính quyền Trump hiện muốn đảo ngược một chính sách quan trọng của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) năm 2009, vốn là nền tảng cho các hành động của chính phủ liên bang nhằm kiểm soát biến đổi khí hậu, theo bài báo đăng trên trang mạng NPR. EPA của chính phủ Trump đã soạn thảo một đề nghị nhằm hủy bỏ "phát hiện nguy cơ đe dọa" của chính phủ trước, một quyết định cho phép kiểm soát lượng khí thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch (CO2, methane…) theo Đạo Luật Không Khí Sạch (Clear Air Act). Quyết định này là nền tảng cho hàng loạt các chính sách, quy định nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Đề nghị hủy bỏ quyết định này của EPA hiện đang được Văn Phòng Quản Lý & Ngân Sách của Tòa Bạch Ốc xem xét.
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Switzerland: 31% bây giờ là 39% Taiwan: 32% bây giờ là 20% Thailand: 36% bây giờ là 19% Tunisia: 28% bây giờ là 25% Vanuatu: 22% bây giờ là 15% VIETNAM: 46% bây giờ là 20% Zambia: 17% bây giờ là 15% Zimbabwe: 18% bây giờ là 15%
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
- ICE tăng bắt di dân tại miền Nam dưới thời Trump. - Người Kitô giáo trốn đàn áp bị đe dọa dưới chính quyền Trump. - Gia đình Virginia Giuffre phản đối phát ngôn của Trump về mối liên hệ với Epstein. - FED quyết định giữ nguyên lãi suất. - Chi tiêu tăng nhẹ trong tháng Sáu – lạm phát cũng gia tăng, đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng. - Kamala Harris sẽ không tranh cử chức vụ thống đốc California. - Trump ký kết thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc đồng thời tạm hoãn tăng thuế với Mexico trong 90 ngày, - Canada tham gia cùng Pháp và Anh trong kế hoạch công nhận nhà nước Palestine, tạo thêm rạn nứt với Hoa Kỳ. Tổng thống Brazil không “khuất phục” Trump. - Ngoại trưởng Pháp: Hệ thống viện trợ Gaza hiện nay của Mỹ là “đáng xấu hổ”. Iran có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân nếu lệnh trừng phạt được khôi phục. - Elon Musk: Robotaxi của Tesla hiện đã có mặt tại San Francisco. - Siêu trí tuệ nhân tạo đã trong tầm mắt — và ai cũng sẽ có một chiếc kính thông minh đi kèm.
Bài này được dịch để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả những thế hệ tứ chúng trong hơn hai thiên niên kỷ qua đã học thuộc lời Đức Phật dạy, đã truyền lại từ đời này sang đời sau, đã lưu giữ kinh điển, và đã dịch kinh sang hàng chục ngôn ngữ cho nhân loại. Và cũng đặc biệt là chủ đề của nhóm ba bài viết trong này từ vị Tam Tạng Pháp Sư Bhikkhu Sujato. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng rất mới của trí tuệ nhân tạo, AI, một công cụ có nhiều ứng dụng hữu dụng cho gần như mọi mặt của đời sống. Chỉ trong vài giây đồng hồ, AI có thể cho chúng ta những hình ảnh đẹp hy hữu như nghệ thuật nhiếp ảnh, có thể soạn ra các ca khúc xuất sắc trong nhiều thể loại, có thể làm các video thần tốc cho các công ty quảng cáo, và nhiều ứng dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, có một nơi AI bị cấm vào. Đó là Tàng kinh các về Phật học lớn nhất thế giới hiện nay. Để tìm hiểu lập trường này, dịch giả sẽ dịch ba bài viết sau
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.