Hôm nay,  

Trump ra tối hậu thư: sẽ "xóa sổ" các nhà máy điện của Iran nếu không mở cửa Eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ

21/03/202621:34:00(Xem: 167)
blank 

Trump ra tối hậu thư: sẽ "xóa sổ" các nhà máy điện của Iran nếu không mở cửa Eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ. Iran trả lời Trump: Iran thề tấn công trả đũa vào hạ tầng năng lượng của Mỹ và Israel. Bị New York Times chỉ trích, Trump trả lời: Mỹ đã ‘xóa sổ Iran khỏi bản đồ!’ Tên lửa Iran 'có thể vươn tới London, Paris hoặc Berlin'. Iran thu phí lên tới 2 triệu USD cho mỗi tàu chở dầu muốn đi qua. Bất chấp lệnh phong tỏa, Iran vẫn tiếp tục xuất cảng dầu thô ở mức gần bằng thời điểm trước chiến tranh. Tổng thống Brazil: Iran bị Mỹ xâm lược y hệt như Iraq đã bị xâm lược với cớ giả tạo. 1 tên lửa nổ gần một con tàu ngoài khơi UAE.
Lò hạt nhân Iran bị tấn công, không dấu hiệu hư hại. Tỷ lệ ủng hộ Trump ở mức thấp nhất mọi thời đại vì cuộc chiến Iran và Giá xăng tăng vọt, nợ thẻ tín dụng tăng kỷ lục, 1/3 dân Mỹ không tiền tiết kiệm. Vé phi cơ tăng giá vì chịu hết nổi. Chiến lược gia Cộng Hòa: Trump đã đưa Cộng hòa xuống tận "vũng bùn". Bộ trưởng Quốc phòng Hegseth công khai trích dẫn Kinh Thánh, ca ngợi Thập tự chinh chống Hồi giáo.
.
Liên tục bắn qua lại. Iran tấn công miền nam Israel, khiến hàng chục người bị thương tại các thành phố Dimona và Arad; Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi đây là một "buổi tối chiến đấu đầy cam go".
Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vẫn tiếp diễn trên khắp lãnh thổ Iran, bao gồm tại Tehran, Karaj, Isfahan và Natanz; Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết cơ sở hạt nhân Natanz cũng đã bị tập kích.
.
Saudi Arabia đã tuyên bố một số nhân viên Đại sứ quán Iran—trong đó có Tùy viên quân sự—là "những nhân vật không được hoan nghênh" (persona non grata), đồng thời ra lệnh buộc họ phải rời khỏi quốc gia này trong vòng 24 giờ, trong bối cảnh các cuộc tấn công của Tehran nhằm vào khu vực Vùng Vịnh vẫn đang tiếp diễn.
.
Trong vòng 24 giờ qua, gần 60 máy bay không người lái đã phóng từ Iran sang Saudi Arabia; giới chức nước này cho biết toàn bộ số máy bay này đều đã bị đánh chặn thành công.
.
Nhóm vũ trang tại Iraq tuyên bố đã thực hiện 21 cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ
Phong trào Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq tuyên bố rằng họ đã thực hiện 21 cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ trên khắp lãnh thổ Iraq cũng như trong khu vực, chỉ trong vòng 24 giờ qua. Nhóm này cho biết họ đã sử dụng hàng chục máy bay không người lái và tên lửa để thực hiện các đợt tập kích nói trên.
.
Trump ra tối hậu thư: sẽ "xóa sổ" các nhà máy điện của Iran nếu không mở cửa Eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ. Tổng thống Mỹ đã viết trên mạng xã hội Truth Social: "Nếu Iran không MỞ CỬA HOÀN TOÀN, MÀ KHÔNG KÈM THEO BẤT KỲ MỐI ĐE DỌA NÀO, Eo biển Hormuz trong vòng 48 GIỜ kể từ chính thời điểm này, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ tấn công và xóa sổ các nhà máy điện khác nhau của họ, BẮT ĐẦU TỪ NHÀ MÁY LỚN NHẤT TRƯỚC TIÊN! Xin cảm ơn sự quan tâm của quý vị đối với vấn đề này. Tổng thống DONALD J. TRUMP."
.
Iran trả lời Trump vụ hăm dọa xóa sổ các nhà máy điện: Iran thề tấn công trả đũa vào hạ tầng năng lượng của Mỹ và Israel. Iran dường như đã đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Trump về việc sẽ "xóa sổ" các nhà máy điện của nước này nếu họ không mở cửa Eo biển Hormuz. Theo tờ *The New York Times*, các hãng thông tấn nhà nước Iran đã đưa tin vào tối thứ Bảy rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran cũng sẽ vấp phải các đòn tấn công trả đũa nhắm vào các tài sản năng lượng của Mỹ và Israel trong khu vực.
.
1 tên lửa nổ gần một con tàu ngoài khơi UAE. Một vụ nổ đã xảy ra gần một con tàu ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Cơ quan Điều phối Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Bảy. "Thuyền trưởng của một tàu chở hàng rời đã báo cáo về một vụ nổ do một vật thể bay không xác định gây ra ở rất gần con tàu," UKMTO cho biết. "Toàn bộ thủy thủ đoàn được báo cáo là vẫn an toàn."
.
Tổng thống Brazil: Iran bị Mỹ xâm lược y hệt như Iraq đã bị xâm lược với cớ giả tạo. Tổng thống Brazil đã đưa ra một nhận định thẳng thắn về cuộc chiến của Mỹ và Israel chống lại Iran trong bài phát biểu tại một diễn đàn ở Colombia vào thứ Bảy. Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva đã so sánh chiến dịch quân sự này — vốn đã kéo dài 21 ngày — với cuộc chiến tranh Iraq trước đây. "Iran đã bị xâm lược dưới cái cớ rằng nước này đang chế tạo bom hạt nhân," Tổng thống phát biểu. "Vũ khí hóa học của Saddam Hussein đâu rồi? Chúng ở đâu? Ai đã tìm thấy chúng?"
.
Tên lửa Iran 'có thể vươn tới London, Paris hoặc Berlin'. Quân đội Israel cho biết Iran đã phóng một tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới khoảng cách 2.500 dặm, sau nỗ lực tấn công vào căn cứ quân sự chung của Anh và Mỹ tại Diego Garcia. Chưa rõ thời điểm diễn ra cuộc tấn công bất thành này, nhưng giới quan sát tin rằng sự việc xảy ra trước khi Anh cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của mình để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các địa điểm tên lửa của Iran vào thứ Sáu.
Tờ Wall Street Journal đưa tin: một trong số các tên lửa đã bị một tàu chiến Mỹ bắn hạ, trong khi chiếc còn lại gặp trục trặc kỹ thuật ngay trên hành trình bay. Trong một bài đăng trên nền tảng X, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố: "Chế độ khủng bố Iran đang gây ra mối đe dọa toàn cầu. Giờ đây, mối đe dọa đó càng trở nên hiện hữu với những tên lửa có khả năng vươn tới London, Paris hay Berlin." Quân đội Israel nhận định đây là "lần đầu tiên" Iran sử dụng tên lửa tầm xa trong cuộc xung đột này, đánh dấu bước mở rộng phạm vi tác chiến đầu tiên ra ngoài khu vực Trung Đông kể từ khi Hoa Kỳ và Israel bắt đầu tấn công Iran vào ngày 28 tháng 2.
.
Lò hạt nhân Iran bị tấn công, không dấu hiệu hư hại. 'Không có dấu hiệu hư hại tại cơ sở hạt nhân của Iran', Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết. Trước đó, đã có thông tin cho rằng cơ sở làm giàu hạt nhân chính của Iran đã bị tấn công. Hãng thông tấn chính thức Mizan của nước này sau đó khẳng định không xảy ra rò rỉ phóng xạ nào sau vụ tấn công được cho là nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết họ đã nhận được thông báo từ Tehran và đang tiến hành điều tra vụ việc này. Phía quân đội Israel tuyên bố họ "không nắm được thông tin" về bất kỳ cuộc tấn công nào do chính lực lượng của họ thực hiện tại địa điểm nói trên. Tối nay, cơ quan này cho biết họ chưa nhận được bất kỳ dấu hiệu nào về việc cơ sở bị hư hại; đồng thời nói thêm rằng các nhà chức trách trong khu vực cũng chưa ghi nhận mức độ phóng xạ bất thường nào sau sự cố, và rằng cơ quan đang theo dõi sát sao tình hình cũng như sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin.
.
Iran đã thiết lập một "hành lang an toàn" có thu phí đi qua lãnh hải của mình gần đảo Larak, với mức phí lên tới 2 triệu USD cho mỗi tàu chở dầu muốn đi qua dưới sự giám sát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC). Hệ thống này yêu cầu phải có sự phê duyệt trước, công khai chi tiết về hàng hóa và quyền sở hữu, đồng thời loại trừ các tàu có liên hệ với Hoa Kỳ hoặc Israel. Tính đến nay, ít nhất chín con tàu đã sử dụng hành lang này; phí đi lại của một số chuyến được cho là đã được dàn xếp thông qua các kênh ngoại giao, thanh toán bằng tiền mặt, tiền mã hóa hoặc hình thức trao đổi hàng hóa.
Bất chấp lệnh phong tỏa, Iran vẫn tiếp tục xuất cảng dầu thô ở mức gần bằng thời điểm trước chiến tranh—khoảng 1,2 đến 1,3 triệu thùng mỗi ngày—trong khi lượng hàng xuất cảng của hầu hết các quốc gia khác đều sụt giảm mạnh. Gần ba phần tư tổng lượng dầu vận chuyển qua vùng Vịnh kể từ ngày 1 tháng 3 là dầu của Iran; bên cạnh đó, một số tàu của Ấn Độ, Pakistan, Hy Lạp và Trung Quốc cũng được cấp phép đi qua. Nhìn chung, lưu lượng giao thông qua eo biển này vẫn thấp hơn 95% so với thời bình, điều này làm nổi bật tính chất chọn lọc trong việc mở cửa trở lại tuyến đường này.
.
Bản tin Mirror US cho biết: Tỷ lệ ủng hộ ông Trump lao dốc xuống mức thấp nhất lịch sử khi người Mỹ thay đổi quan điểm về cuộc chiến tại Iran và giá xăng dầu. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump hiện đang ở mức thấp nhất mọi thời đại, trong bối cảnh cuộc chiến tại Iran vẫn tiếp diễn dai dẳng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang, gây ra sự bất mãn sâu sắc trong giới cử tri.
Theo một cuộc thăm dò mới nhất do Daily Mail và JL Partners thực hiện, tỷ lệ ủng hộ hiện tại của ông Trump chỉ đạt mức 42%. Con số này đã sụt giảm so với mức 44% mà ông nhận được vào ngày 3 tháng 3/2026 – thời điểm chỉ vài ngày sau khi cuộc chiến tại Iran bùng nổ. Trước đó, vào cuối tháng 1/2026, ông Trump vẫn duy trì được tỷ lệ ủng hộ ở mức 48%.
Nhà phân tích dữ liệu thăm dò ý kiến ​​Nate Silver cũng cho biết tỷ lệ ủng hộ ròng của ông Trump hiện đang ở mức -15% trong một bài đăng trên nền tảng X. Ông Silver – người đồng thời là tác giả của blog "Silver Bulletin" – đã viết: "Cuộc chiến tại Iran chưa gây ra tác động quá lớn ngay lập tức, nhưng theo dữ liệu theo dõi tỷ lệ ủng hộ ông Trump của chúng tôi hôm nay, chỉ số này đã chạm mức thấp nhất từ ​​trước đến nay." Thông tin này được đưa ra ngay sau khi những bình luận của bà Melania về tình trạng sức khỏe tâm lý của cậu con trai Barron đã hé lộ lý do tại sao cậu không thể bị gọi nhập ngũ.
Bà Marjorie Taylor Greene – cựu Dân Biểu liên bang từ Georgia và từng là một đồng minh vô cùng trung thành của ông Trump cho đến tận gần đây – đã gọi cuộc chiến này là một hành động "biến thái", "điên khùng" và là sự phản bội đối với phong trào MAGA.
Cuộc chiến này cũng đã dẫn đến sự gia tăng về giá xăng dầu do Iran vẫn tiếp tục nắm quyền kiểm soát đối với Eo biển Hormuz. Tình trạng giá xăng dầu ở mức cao này, một cách gián tiếp, cũng đã kéo theo sự gia tăng về chi phí mua sắm thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày của người dân.
Trong khi đó, theo báo cáo của tờ The Hill, tổng nợ thẻ tín dụng tại Mỹ đã tăng vọt lên mức kỷ lục, vượt ngưỡng 1,2 nghìn tỷ USD; đồng thời, một phần ba số người trưởng thành tại quốc gia này đã tiêu sạch khoản tiền tiết kiệm của mình chỉ trong vài tháng vừa qua.
.
Theo Business Insider: vé phi cơ tăng giá vì chịu hết nổi. Các lãnh đạo hãng hàng không đang tăng giá vé để duy trì lợi nhuận trong bối cảnh chiến sự tại Iran. Đó là thông điệp chính được đưa ra từ "Bộ ba lớn" trong ngành hàng không — Delta, United và American — với các CEO đã phát biểu tại một hội nghị của JP Morgan vào thứ Ba vừa qua. Trong khi giá dầu thô đã tăng lên mức hơn 100 USD/thùng, giá nhiên liệu máy bay lại tăng nhanh hơn thế. Giá dầu thô Brent đã tăng 45% trong tháng qua, nhưng Chỉ số Nhiên liệu Máy bay Mỹ Argus lại tăng tới 72% trong cùng khoảng thời gian này.


CEO của United Airlines cho biết hãng này thậm chí đã thử nghiệm một kịch bản giả định, trong đó giá dầu thô vọt lên mức 175 USD/thùng. Nhiên liệu máy bay thường là khoản chi phí lớn thứ hai đối với các hãng hàng không, chỉ sau chi phí nhân sự.
Tại hội nghị, các lãnh đạo hàng không đã cảnh báo về tác động của việc giá dầu tăng cao, nhưng đồng thời cũng tìm cách trấn an các nhà đầu tư rằng họ đang ở vị thế thuận lợi để kiểm soát những tác động này.
Kể từ khi chiến sự tại Iran bùng nổ, Delta Air Lines đã ghi nhận "sự sụt giảm rất khiêm tốn" trong doanh số bán vé cho khách hàng tại châu Âu, theo lời CEO Ed Bastian. Mặc dù vậy, lượng khách này chỉ chiếm chưa đến một phần năm tổng hoạt động kinh doanh xuyên Đại Tây Dương của hãng. "Khi chiến sự diễn ra ngay sát sườn, mọi người thường có xu hướng ở yên trong nhà," ông nói thêm.
"Đây sẽ là lần đầu tiên chúng ta phải đối mặt với một cú sốc nhiên liệu ập đến khá đột ngột, mà cả ngành hàng không lại phải vượt qua giai đoạn này trong tình trạng không một hãng nào thực hiện phòng ngừa rủi ro nhiên liệu. Tôi cho rằng chính điều này sẽ càng làm gia tăng sự cấp thiết buộc các hãng phải hành động một cách nhanh chóng và quyết liệt hơn," ông Bastian phát biểu.
"Ai mà biết được những sự kiện đang diễn biến tại khu vực Trung Đông sẽ kéo dài trong bao lâu chứ?" ông nói thêm. "Dù mọi chuyện diễn biến ra sao, một điều tôi có thể đảm bảo với các bạn là Delta sẽ trở nên vững mạnh hơn nhờ vào những trải nghiệm đó."
Giám đốc điều hành (CEO) Scott Kirby của United cho biết mục tiêu của hãng hàng không này trong năm nay là "bù đắp hoàn toàn cho sự gia tăng của giá nhiên liệu." Tuy nhiên, để đạt được điều này, hãng sẽ cần phải gia tăng thêm 8,5 điểm phần trăm doanh thu trên mỗi ghế ngồi mà hãng khai thác.
"Đó thực sự là một dạng thử nghiệm tư duy khá thú vị," ông nói thêm. "Liệu điều đó có khả thi hay không?"
United cũng đang chủ động chuẩn bị cho tình huống xấu nhất bằng cách cắt giảm một phần năng lực vận chuyển.
Ông Kirby cho biết United đã xây dựng một kịch bản giả định, trong đó Eo biển Hormuz bị đóng cửa trong ba tháng, giá dầu vọt lên mức 175 USD/thùng, rồi sau đó hạ nhiệt và kết thúc năm 2027 ở mức 100 USD/thùng. "Tôi tin rằng, ngay cả trong bối cảnh thị trường như vậy, chúng tôi vẫn hoàn toàn có khả năng gia tăng lợi nhuận trong năm tới," ông nói thêm.
American Airlines: CEO Robert Isom cho biết American Airlines đã phải chi thêm 400 triệu USD cho nhiên liệu. Nếu đợt tăng giá này chỉ mang tính ngắn hạn, "chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến lợi nhuận trong quý đầu tiên, và nhiều khả năng sẽ tiếp tục ảnh hưởng sang cả quý thứ hai," ông Isom nhận định. "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đảm bảo thực hiện những biện pháp đúng đắn để ứng phó với tình hình này." Ông Isom cho biết: "Nếu giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài, chúng tôi chắc chắn sẽ linh hoạt trong việc điều chỉnh năng lực vận chuyển, nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa cung và cầu."
.
Báo Mediaite:Trump chỉ trích gay gắt cây bút ‘tầm thường’ của New York Times vì ​​nghi vấn về Chiến dịch Epic Fury: Mỹ đã ‘xóa sổ Iran khỏi bản đồ!’ Vào tối thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump đã công kích dữ dội phóng viên chuyên trách an ninh quốc gia của tờ The New York Times, ông David Sanger; sự việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Sanger viết rằng nhiều mục tiêu gắn liền với Chiến dịch Epic Fury “vẫn chưa đạt được.” Trump đã phản pháo bằng cách gán cho ông Sanger cái mác một kẻ “tầm thường” (lightweight) và khẳng định rằng ông Sanger đã hoàn toàn sai lầm về cuộc chiến của Mỹ chống lại Iran.
“Hoa Kỳ đã xóa sổ Iran khỏi bản đồ, vậy mà gã phân tích gia tầm thường của họ—David Sanger—lại nói rằng tôi chưa đạt được các mục tiêu do chính mình đề ra. Có chứ, tôi đã đạt được rồi, và thậm chí còn sớm hơn kế hoạch tới vài tuần!” ông Trump đăng tải trên mạng xã hội Truth Social.
Trump viết tiếp: “Ban lãnh đạo của Iran đã không còn, hải quân và không quân của Iran đã bị tiêu diệt, Iran hoàn toàn không còn khả năng phòng vệ nào, và giờ Iran muốn đàm phán thỏa thuận. Còn tôi thì không! Chúng ta đang đi trước kế hoạch tới vài tuần. Cũng giống như cách họ đưa tin bầu cử về tôi một cách kém cỏi vậy, tờ The New York Times đang trên đà sụp đổ này lúc nào cũng sai!”
.
Chiến lược gia Cộng Hòa: Trump đã đưa Cộng hòa xuống tận "vũng bùn". Báo Alternet viết: Chiến lược gia Đảng Cộng hòa Steve Schmidt cho biết ông đã là một đảng viên Cộng hòa trong gần 30 năm—khoảng thời gian đủ dài để chứng kiến ​​sự "sa đọa" đáng buồn của đảng này trong vài năm trở lại đây. "Hôm qua là kỷ niệm 172 năm ngày Đảng Cộng hòa ra đời vào năm 1854," Schmidt viết trên bản tin Substack hôm thứ Bảy của mình. "Horace Greeley, một trong những người sáng lập đảng, đã hứa rằng đây sẽ là 'đảng vĩ đại nhất vì tự do mà thế giới từng chứng kiến'."
Ông chỉ ra rằng đảng này ra đời vào những năm 1850 "để phản đối sự mở rộng của chế độ nô lệ."
"Đó là đảng của Abraham Lincoln—đảng đã lãnh đạo cuộc Nội chiến Hoa Kỳ và bảo vệ sự toàn vẹn của Liên bang. Mục đích sáng lập của đảng bắt nguồn sâu xa từ quyền tự do con người và niềm tin rằng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ không thể tồn tại khi một nửa là nô lệ và một nửa là tự do. Điều đó thực sự quan trọng. Nó mang một ý nghĩa sâu sắc. Đó là một đảng được thúc đẩy bởi một lý tưởng đạo đức cao cả hơn chính bản thân nó," Schmidt phát biểu.
Tuy nhiên, trong hai thập niên qua, Đảng Cộng hòa đã bị "lệch hướng và trôi dạt xuống một vũng bùn thấp hèn, đầy sự phản trắc."
"Đây là đảng do Newt Gingrich kiến ​​tạo nên. Đó là một đảng chất chứa đầy sự bất mãn, oán hận và tư tưởng hẹp hòi," Schmidt nhận định. "… Về cơ bản, đảng này đã biến thành một cái vỏ chứa đựng sự kỳ thị, chủ nghĩa cực đoan, sự cuồng tín tôn giáo và một hệ tư tưởng cấp tiến đặt 'chiếc ủng sắt' của bộ máy nhà nước lên trên các quyền cơ bản của con người."
Đảng này đã rẽ sang một hướng khác sau cuộc bầu cử đưa Barack Obama lên nắm quyền; theo lời Schmidt, "điều thoạt đầu tự thể hiện như một cuộc nổi dậy từ cơ sở nhằm chống lại thuế khóa và sự lạm quyền của chính phủ, thực chất lại ẩn chứa bên dưới một điều gì đó đen tối hơn: một nền chính trị ngày càng bị thúc đẩy bởi sự oán giận, chủ nghĩa bản sắc và các thuyết âm mưu. Sự thỏa hiệp bị coi là phản bội. Việc điều hành đất nước trở nên thứ yếu so với việc phô diễn hình thức."
Nhưng bước ngoặt mang tính quyết định chính là sự trỗi dậy của Donald Trump—người đã "vạch trần bản chất thực sự mà đảng này đã biến thành." “Đảng phái từng coi Lincoln là kim chỉ nam đạo đức của mình giờ lại tôn sùng một nhà lãnh đạo chuyên buôn bán những lời dối trá, tấn công các thể chế dân chủ, và định nghĩa lại lòng trung thành—không phải đối với Hiến pháp, mà là đối với chính bản thân ông ta,” Schmidt phát biểu, đồng thời nói thêm rằng bước chuyển mình mang tính bước ngoặt nhất chính là cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1/2021.
“Một đám đông bạo loạn—bị kích động bởi một vị tổng thống đương nhiệm—đã tấn công vào biểu tượng của nền dân chủ Mỹ nhằm lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Và đảng phái đó đã làm gì? Phần lớn trong số họ đã tìm cách biện minh, hạ thấp mức độ nghiêm trọng, hoặc thậm chí công khai bảo vệ hành động đó,” Schmidt nói. “Đó chính là sự thoái hóa.”
Ông nhận định rằng ngày nay, đó là đảng của “sự hèn nhát và phản bội, sự khuất phục và đê hèn,” cũng như là đảng của “những đôi giày Florsheim rộng hơn chân tới ba cỡ, cùng những tư tưởng đồng loạt trở nên nhỏ mọn, tàn nhẫn và ngu ngốc.”
“Các đảng phái chính trị luôn thay đổi. Họ thích nghi. Họ tiến hóa,” Schmidt nói. “Nhưng có một sự khác biệt rất lớn giữa sự tiến hóa và sự chối bỏ hoàn toàn.”
.
Bộ trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth tổ chức các buổi lễ thờ phượng Cơ Đốc giáo, sử dụng các câu Kinh Thánh trong truyền thông quân sự và khuyến khích binh lính đón nhận đức tin, làm dấy lên lo ngại về sứ mệnh thế tục của quân đội. Ông diễn giải các cuộc xung đột, chẳng hạn như chiến tranh Mỹ-Iran, bằng thuật ngữ tôn giáo, trích dẫn Thi thiên 144 và bảo vệ các cuộc Thập tự chinh trong lịch sử, điều mà các nhà phê bình cảnh báo có thể làm gia tăng căng thẳng.
Thay đổi chính sách và công tác tuyên úy: Hegseth đã cấm binh sĩ chuyển giới, hạn chế các sáng kiến ​​đa dạng và nhằm mục đích cải cách đội ngũ tuyên úy để nhấn mạnh quan điểm Cơ Đốc giáo bảo thủ, gây ra tranh luận về tính toàn diện. Kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, Pete Hegseth đã đưa tư tưởng Tin Lành bảo thủ của mình vào Lầu Năm Góc.
Ông ta tổ chức các buổi lễ thờ phượng Cơ Đốc giáo hàng tháng cho nhân viên. Các video quảng bá của bộ ông ta đã hiển thị các câu Kinh Thánh bên cạnh các cảnh quay quân sự. Trong các bài phát biểu và phỏng vấn, ông ta thường lập luận rằng Hoa Kỳ được thành lập như một quốc gia Cơ Đốc giáo và binh lính nên đón nhận Chúa, điều này có khả năng gây nguy hiểm cho sứ mệnh thế tục của quân đội và chủ nghĩa đa nguyên khó khăn lắm mới giành được.
Giờ đây, những lời lẽ mang đậm tinh thần Cơ Đốc giáo của Bộ trưởng Quốc phòng đã mang một ý nghĩa mới sau khi Mỹ và Israel gây chiến với Iran, một chế độ thần quyền Hồi giáo. “Các giáo sĩ Hồi giáo đang tuyệt vọng và hoảng loạn,” ông nói trong một cuộc họp báo gần đây tại Lầu Năm Góc, ám chỉ các giáo sĩ Hồi giáo Shia của Iran. Sau đó, ông đọc Thánh vịnh 144, một đoạn Kinh Thánh mà người Do Thái và Cơ Đốc giáo cùng chia sẻ: “Ngợi khen Chúa, là tảng đá của con, Đấng rèn giũa tay con cho chiến tranh và ngón tay con cho trận đánh.”
Hegseth có lịch sử công khai bảo vệ các cuộc Thập tự chinh, những cuộc chiến tranh tàn bạo thời trung cổ giữa Cơ Đốc giáo và Hồi giáo. Trong cuốn sách “Cuộc Thập tự chinh Mỹ” năm 2020 của mình, ông viết rằng những người hưởng thụ nền văn minh phương Tây nên “cảm ơn một chiến binh Thập tự chinh”. Hai hình xăm của ông lấy cảm hứng từ hình ảnh Thập tự chinh: Thánh giá Jerusalem và cụm từ “Deus Vult”, hay “Chúa muốn vậy”, mà Hegseth gọi là “khẩu hiệu tập hợp của các hiệp sĩ Cơ Đốc khi họ hành quân đến Jerusalem”.
Matthew D. Taylor, một học giả thỉnh giảng tại Đại học Georgetown, người nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và thường xuyên chỉ trích Hegseth, cho biết: “Việc Mỹ tự nguyện gây chiến với một quốc gia Hồi giáo bằng quân đội dưới sự lãnh đạo của Pete Hegseth chính xác là kịch bản mà những người như tôi đã cảnh báo trước cuộc bầu cử và trong suốt quá trình bổ nhiệm ông ta.”
Taylor nói rằng lời lẽ và sự lãnh đạo của Hegseth “chỉ có thể làm gia tăng và củng cố nỗi sợ hãi và sự thù địch sâu sắc mà chế độ Iran dành cho Mỹ.”
.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tiến sĩ Philip Cafaro cho rằng vấn đề giảm tăng trưởng kinh tế 0.5% không đáng lo ngại bằng tình trạng phá hoại môi trường. Một trong những cách bảo vệ môi trường hữu hiệu là cần giảm dân số toàn cầu, vì vậy giảm tỉ lệ sinh là điều cần thiết.
WASHINGTON (VB) -- Ngành du lịch Hoa Kỳ thê thảm vì các chính sách của Trump. Tại Seattle, một hướng dẫn viên du lịch đã nhận thấy một điều kỳ lạ vào mùa hè năm nay: không một chiếc mũ đội bóng chày Toronto Blue Jays nào xuất hiện trên đường phố. Người Canada thường đổ xô đến thành phố này mỗi năm, nhưng vào năm 2025, họ lại ở nhà.
-- Giáng Sinh, Trump cho không kích ISIS tại Nigeria để “bảo vệ tín đồ Thiên Chúa Giáo.” -- Chính quyền Trump không giữ thế trung lập về tôn giáo trong thông điệp Giáng Sinh. -- Danh hài Jimmy Kimmel trên truyền hình Anh: Hoa Kỳ đang bước vào thời kỳ chuyên chế. -- Maryland: ICE nổ súng vào xe di dân, hai người bị thương. -- Thẩm phán liên bang chặn chính quyền Trump bắt giữ nhà hoạt động chống tin giả người Anh. -- Zelenskyy: đã có cuộc thảo luận “rất tốt đẹp” với đặc sứ của Trump. -- Putin gợi ý có thể đổi đất, nhưng cương quyết đòi trọn Donbas. -- Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ phần tử IS âm mưu tấn công vào dịp mừng năm mới. -- Nhật Bản tăng mạnh ngân sách quốc phòng để đối phó áp lực từ TQ. -- Ba phạm nhân vượt ngục bắt cóc nữ tài xế Lyft suốt 10 giờ -- Hoa Kỳ: kinh tế tăng trưởng nhưng việc làm không tăng, chuyên gia cảnh báo cơ nguy. -- Chứng khoán Á Châu lên xuống thất thường, giá vàng bạc tăng vọt vì dân lo ngại bất ổn. -- Giá thịt bò tăng cao...
Có một số kinh Phật, kể rằng có một số vị trưởng lão trình với Đức Phật rằng, “Kính bạch Thế Tôn! Thế Tôn hãy thuyết pháp vắn tắt cho con, sau khi Thế Tôn thuyết pháp, con sẽ sống một mình, an tịnh, không phóng dật, nhiệt tâm, tinh cần.” Có khoảng vài mươi Kinh Phật, có lẽ khoảng 20 tới 30 Kinh như thế. Điều chúng ta suy nghĩ rằng, có vẻ như có một số pháp vắn tắt giành cho những người muốn lui hẳn vào núi trong những ngày cuối đời vì sẽ không còn cơ hội để nghe pháp trực tiếp từ Đức Phật nữa.
Sở Di Trú Hoa kỳ hiện đã cung cấp mẫu đơn đăng ký cho Thẻ Vàng. Đó là Mẫu I-140G (“G” có thể là viết tắt của Gold?). Tòa Bạch Ốc gọi đây là “một lộ trình mới để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thông qua việc đóng góp một khoản tài chính đáng kể và không bị ràng buộc cho Hoa Kỳ.” Nói cách khác: Hoa Kỳ hiện đang bán Thẻ Xanh, và cho rằng với “khoản tặng” dành cho chính phủ Hoa Kỳ, thì nhà đầu tư được xem là đủ điều kiện trở thành đương đơn theo diện EB1 hoặc EB2.
Chính quyền Trump đang chuẩn bị mở rộng đáng kể việc tước quốc tịch đối với một số công dân Hoa Kỳ nhập tịch, theo chỉ dẫn nội bộ của U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS), theo tờ The New York Times tiết lộ tuần trước. Đây được xem là bước leo thang mới trong chính sách siết chặt di trú của Tổng thống Donald Trump. Theo văn bản ban hành, các văn phòng địa phương của USCIS được yêu cầu mỗi tháng chuyển từ 100 đến 200 hồ sơ tước quốc tịch cho Văn phòng Tranh tụng Di trú thuộc Department of Justice trong niên khóa 2026. Nếu chỉ tiêu này được thực hiện đầy đủ, số vụ tước quốc tịch sẽ tăng vọt, vượt xa mọi giai đoạn trước đây. Từ năm 2017 đến nay, tổng cộng chỉ hơn 120 hồ sơ như vậy được nộp.
Sky River Casino chào đón năm 2026 với chương trình mừng Giao Thừa theo chủ đề “Lửa & Băng” vào thứ Tư, ngày 31 tháng 12, bao gồm các tiết mục biểu diễn xiếc, DJ trực tiếp, và nhiều điểm chụp ảnh đầy sắc màu miễn phí khắp khuôn viên sòng bài. Sự kiện này đồng thời bổ sung cho chuỗi khuyến mãi mùa lễ trị giá $450,000 đang diễn ra, bao gồm Chương Trình Biếu Tặng Xe BMW Chỉ Cho Bài Bàn $200,000 và Chương Trình Ghép Tương Ứng Tiền Mặt Mùa Lễ $250,000 kéo dài đến cuối tháng 12.
Pechanga Resort Casino hân hạnh giới thiệu Đêm Nhạc "Best Wishes 2026" vào thứ Bảy, ngày 28 tháng 02 năm 2026, tại Trung Tâm Sự Kiện Pechanga Summit. Siêu sao nhạc pop tiếng Quảng Đông của Hồng Kông Lý Khắc Cần cùng Hồng Trác Lập và Thẩm Chấn Hiên sẽ chào đón Tết Nguyên Đán với những ca khúc kinh điển bất hủ.
Kỳ nghỉ lễ có thể là thời gian vui vẻ nhất trong năm, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng về an toàn. Mỗi năm, có hơn 1,100 vụ cháy nhà bắt nguồn từ đồ trang trí ngày lễ. Và không chỉ dừng lại ở đó — khoảng 4,000 vụ tai nạn có liên quan đến dây nối dài, từ nguy cơ vấp ngã đến bỏng vì điện và giật điện. Kỳ nghỉ lễ là thời gian đặc biệt để tận hưởng khoảng thời gian bên cạnh người thân, chứ không phải để nằm viện vì bị thương. Hãy giúp gia đình quý vị tận hưởng mùa lễ trọn vẹn hơn bằng cách làm theo các lời khuyên an toàn dưới đây.
Năm 2026 hứa hẹn sẽ là một năm đáng nhớ cho những ai yêu thích bầu trời đêm, với hàng loạt sự kiện thiên văn ngoạn mục từ nhật thực toàn phần đến các trận mưa sao băng và sự xuất hiện rực rỡ của các hành tinh. Dưới đây là những sự kiện đáng chú ý nhất mà người yêu thiên văn không nên bỏ lỡ.
Ở Hoa Kỳ, ngay cả khi đã có bảo hiểm, không ít người bệnh vẫn không kham nổi tiền thuốc trong toa bác sĩ. Khoảng một phần năm người trưởng thành mỗi năm ít nhất một lần phải bỏ toa vì quá tốn kém, và cứ ba người thì có một người tìm cách “tiết giảm” như bẻ đôi thuốc uống dần hoặc tự ý đổi sang thuốc không cần toa – những cách làm có khi lại phương hại sức khỏe. Hai giáo sư dược học Sujith Ramachandran và Adam Pate, Đại học Mississippi, chuyên nghiên cứu về khả năng tiếp cận thuốc men tại Hoa Kỳ, cho rằng nếu nắm rõ luật lệ bảo hiểm và biết hỏi đúng chỗ ở nhà thuốc, người bệnh có thể giảm được khá nhiều phần phải móc túi.
Hoa Thịnh Đốn – Mùa cảm cúm tại Hoa Kỳ đang vào giai đoạn gay gắt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trong vài tuần gần đây, các ca nhiễm tăng nhanh ở nhiều tiểu bang, đặc biệt nơi có khí hậu lạnh. Bà Alicia Budd, trưởng toán giám sát cảm cúm của CDC, cho hay dịch bệnh năm nay khởi phát sớm và lan rộng bất thường. Từ đầu mùa tới nay, nước Mỹ đã ghi nhận trên bốn triệu người mắc, gần năm chục ngàn trường hợp nhập viện và gần hai ngàn tử vong. Trẻ em từ sơ sinh đến bốn tuổi là nhóm bị ảnh hưởng nặng nhất.
Trong rừng rậm Belize, các nhà khảo cổ phát hiện một mộ hoàng gia Maya khoảng 1.700 năm tuổi tại khu phức hợp Caana, trung tâm của thành phố cổ Caracol. Bên trong mộ có mặt nạ khảm ngọc và vỏ sò, đồ tùy táng bằng ngọc bích, cùng bộ xương của một người đàn ông lớn tuổi. Nếu đúng là mộ của vua Te K’ab Chaak – người sáng lập triều đại Maya tại Caracol – đây sẽ là phát hiện quan trọng giúp hiểu rõ hơn về lịch sử và tổ chức xã hội của người Maya thời kỳ cổ đại. Phát hiện này cũng cho thấy mối liên hệ giữa Maya và thành phố Teotihuacan ở Mexico thông qua các hiện vật như dao obsidian xanh.
--- Bethlehem rộn ràng Giáng Sinh sau hai năm im lặng vì chiến tranh Gaza. -- Đức Giáo hoàng Leo XIV: đối thoại thay vì chiến tranh trong thông điệp Giáng Sinh đầu tiên. -- Trump mở đầu Giáng Sinh bằng loạt bài tấn công người Somali, ca ngợi kinh tế và tố gian lận bầu cử. -- Hồ sơ Epstein phanh phui nghi vấn Trump liên quan vụ sát hại trẻ sơ sinh tại Lake Michigan. -- Dân biểu Cộng hòa: Hồ sơ Epstein mới chứng minh Trump và nội các nói dối. -- CBS: Lễ Vinh Danh Kennedy Center sụt khán giả kỷ lục sau khi Trump tuyên bố chủ trì. -- Trump đe dọa rút giấy phép phát sóng nếu đài truyền hình chỉ trích ông. -- Hội Nhi khoa Mỹ kiện Bộ Y tế vì cắt ngân sách chương trình trẻ em. -- Giáo hoàng Mỹ lên tiếng phản đối luật trợ tử tại quê nhà.. -- Vợ bị trục xuất trước khi kịp nhìn mặt chồng sắp chết trong trại giam ICE. -- Gia đình Virginia kiện Delta và KLM vì bị rệp cắn trên chuyến bay. -- Bắc Hàn phô trương tiến độ tàu ngầm nguyên tử, cảnh báo Nam Hàn và Mỹ...
LOS ANGELES (VB) -- Hai vợ chồng -- Alex Nguyen, 50 tuổi, và Sam Nguyen, 52 tuổi, cư trú ở Irvine (Quận Cam) đã nhận tội che giấu Sở Thuế IRS, không khai ít nhất 127 triệu đôla giao dịch tiền mặt. Báo National Jeweler hôm 24/12/2025 loan tin rằng một cặp vợ chồng kinh doanh vàng bạc đá quý ở khu phố trang sức Los Angeles đã nhận tội che giấu hàng trăm triệu đôla tránh khai ở các hồ sơ cho Sở Thuế vụ Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.