Hôm nay,  

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Hai 23/3/2026

23/03/202609:05:00(Xem: 3439)
blank

Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi  Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối. (Minh họa: Việt Báo)

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Hai 23/3/2026

 - Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi  Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối

- Trump Đã Bị ‘Tẩu Hỏa Nhập Ma’?

- Phi Cơ Air Canada Đụng Xe Cứu Hỏa Trên Đường Băng, 2 Phi Công Thiệt Mạng

- ICE Đã Được Khai Triển Đến Hơn 10 Phi Trường Làm Việc Của TSA

- Trump Muốn Đưa Vệ Binh Quốc Gia Đến Phi Trường

- Thăm Dò: Người Mỹ Ngày Càng Hoang Mang Về Mục Tiêu Của Cuộc Chiến Iran So Với Khi Bắt Đầu

- Bộ Ngoại Giao Mỹ Thành Lập Tổ Chức Đối Phó Tấn Công Mạng Từ Iran

- Tối Cao Pháp Viện Xem Xét Vụ Bỏ Phiếu Bầu Qua Thư

- Anh Quốc: Cộng Đồng Người Do Thái Tại Golders Green Bị Phóng Hỏa

 

___ TIN CHI TIẾT ___
   

---- Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi  Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối

 

Ba mươi sáu giờ trước, Donald Trump tuyên bố "xóa sổ” Iran nếu không mở lại eo biển Hormuz. Chỉ vài giờ trước khi lời hù dọa này hết hạn sử dụng, sáng sớm Thứ Hai 23/3, Trump rút lại lời đe dọa sẽ tấn công toàn bộ cơ sở năng lượng của Iran. Lý do là đã có “GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN VÀ HOÀN HẢO CHO TÌNH TRẠNG THÙ ĐỊCH TẠI TRUNG ĐÔNG, RẤT TỐT VÀ HIỆU QUẢ" trong hai ngày qua.

 

Trump viết “thông báo” bằng chữ in hoa trên Truth Social, cho biết ông ta đã đưa ra quyết định hoãn các cuộc tấn công đã đe dọa là dựa trên “giọng điệu và nội dung” của các cuộc thảo luận.

 

“Tôi rất vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ và Iran đã có những cuộc đàm thoại rất tốt và hiệu quả trong hai ngày qua liên quan đến việc giải quyết hoàn toàn và triệt để các xung đột giữa hai bên ở Trung Đông. Dựa trên giọng điệu và nội dung của những cuộc đối thoại sâu sắc, chi tiết và mang tính xây dựng này, sẽ tiếp tục trong suốt tuần, tôi đã chỉ thị Bộ Chiến Tranh hoãn mọi cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran trong thời hạn năm ngày, tùy thuộc vào sự thành công của các cuộc họp và thảo luận đang diễn ra.”

 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Iran tuyên bố trên truyền thông nhà nước: “Không hề có các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington. Những tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ là một phần trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá năng lượng và câu giờ để triển khai các kế hoạch quân sự của ông.”

 

Không những thế, Tehran cáo buộc Trump tìm cách thao túng giá dầu bằng lời hứa tạm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng, theo tin từ Independent. Bộ Ngoại Giao Iran đã bác bỏ tuyên bố của Donald Trump về các cuộc đàm phán "hiệu quả" nhằm chấm dứt chiến tranh tại Iran, đồng thời cho rằng tổng thống này chỉ đang cố gắng trấn an thị trường năng lượng đang chao đảo và câu giờ cho các kế hoạch quân sự của mình.

 

Truyền thông loan tin sáng Thứ Hai rằng giá dầu đã lao dốc mạnh sau khi Donald Trump đưa ra tuyên bố rằng “các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Iran có thể sẽ chấm dứt cuộc chiến,” dù đó là những lời nói dối.

 

Dầu thô Brent đã sụt giảm hơn 7%, xuống giao dịch ở mức dưới $99/thùng, sau khi vừa chạm mức $114/thùng vào đầu phiên giao dịch trong ngày. Dầu WTI cũng trượt dốc 8% xuống còn 90/thùng, thấp hơn khoảng $10 so với mức giá giao dịch trước đó trong ngày.

 

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên, hãng thông tấn Fars của Iran cho biết Trump đã rút lui sau khi nhận được thông tin rằng Iran sẽ đáp trả bằng cách tấn công toàn bộ các nhà máy điện trong khu vực. Iran cũng đe dọa sẽ rải thủy lôi trên toàn bộ Vịnh Ba Tư nếu Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thực hiện các kế hoạch tấn công vào bờ biển hoặc các hòn đảo của nước này.

 

Sau khi gửi ra lời “taco” trên Truth Social Media, Trump trả lời báo giới trước khi lên Không Lực Một đến Memphis: "Sáng mai, lẽ ra chúng tôi sẽ cho nổ tung những nhà máy phát điện lớn nhất của họ – những nhà máy đã tiêu tốn hơn $10 tỷ để xây dựng. Chỉ cần một đòn thôi. Thế là xong. Nó sụp đổ hoàn toàn. Tại sao họ lại muốn điều đó chứ? Thế nên họ đã gọi điện. Tôi không phải người gọi. Chính họ đã gọi cho tôi. Họ muốn đạt được một thỏa thuận."

 

Donald Trump hiện đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ việc Iran thực tế đã phong tỏa Eo biển Hormuz – một tuyến đường thủy huyết mạch đối với hoạt động vận chuyển dầu mỏ; động thái này đã khiến giá năng lượng tăng vọt kể từ khi Hoa Kỳ và Israel bắt đầu các hành động thù địch vào cuối Tháng Hai.

 

---- Trump Đã Bị ‘Tẩu Hỏa Nhập Ma’?

 

Tổng thống Donald Trump phát biểu với CNN vào hôm Thứ Hai rằng Eo biển Hormuz sẽ "sớm mở cửa trở lại,” đồng thời nói thêm rằng ông ta mong muốn thấy tuyến đường hàng hải huyết mạch này nằm dưới sự kiểm soát chung của Hoa Kỳ và Iran.

 

Khi phóng viên Kaitlan Collins của CNN truy vấn về thời điểm dự trù ​​eo biển này sẽ được mở lại, Trump đáp: "Nó sẽ sớm mở cửa thôi, nếu các cuộc đàm phán với Iran tiếp diễn thuận lợi.”

 

"Nó sẽ được kiểm soát chung," Trump nói tiếp. "Giữa tôi và vị Ayatollah – dù vị Ayatollah đó là ai, hay là vị Ayatollah kế nhiệm."

 

"Và cũng sẽ có một hình thức thay đổi chế độ rất nghiêm túc," Trump nói, khi nhắc đến các cuộc tấn công diễn ra vào giai đoạn đầu của cuộc chiến Mỹ-Israel tấn công Iran, vốn đã tiêu diệt phần lớn giới lãnh đạo cấp cao của quốc gia này. "Việc thay đổi chế độ đã tự động diễn ra rồi,” Trump nói, trước khi nhận định rằng các “cuộc đàm phán” diễn ra vào cuối tuần qua đã cho thấy những tín hiệu khả quan trong việc hạ nhiệt cuộc xung đột.

 

"Tuy nhiên, chúng tôi đang làm việc với một số nhân vật mà tôi nhận thấy là rất lý trí và rất đáng tin cậy," Trump nói với CNN. "Những người trong nội bộ đều biết rõ họ là ai; họ là những nhân vật rất được kính trọng, và biết đâu một trong số họ sẽ chính là người mà chúng tôi đang tìm kiếm.”

 

---- Phi Cơ Air Canada Đụng Xe Cứu Hỏa Trên Đường Băng, 2 Phi Công Thiệt Mạng

 

Hai phi công thiệt mạng, hàng chục người bị thương, phi trường LaGuardia tại New York đã phải đóng cửa vào ngày thứ Hai, sau khi một phi cơ của hãng Air Canada Express đụng với một xe cứu hỏa ngay trên đường băng vào đêm Chủ Nhật. Ít nhất 41 người đã được chuyển đến các bệnh viện địa phương. ABC dẫn lời người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Cảng vụ cho biết trong một tuyên bố.

 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy chiếc máy bay của Air Canada đang di chuyển với tốc độ từ 93 đến 105 dặm/giờ khi va chạm với xe cứu hỏa, FlightRadar24 chia sẻ với ABC News.

 

Bà Kathryn Garcia, giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Cảng vụ New York và New Jersey, cho biết tại một cuộc họp báo, phi cơ CRJ-900 của Air Canada Express đang chở theo 72 hành khách và bốn thành viên phi hành đoàn. Tai nạn xảy ra ngay trước 11 giờ 40 phút đêm Chủ nhật.

 

Trong một tuyên bố đưa ra vào đêm qua, Jazz Aviation – đơn vị hoạt động dưới thương hiệu Air Canada Express – đã xác nhận rằng vụ việc liên quan đến một chuyến bay khởi hành từ Montreal và đang trên đường hạ cánh xuống phi trường LaGuardia. Qua các bức ảnh chụp hiện trường vụ tai nạn, người ta có thể thấy rõ những hư hại ở phần đầu của chiếc phi cơ bị hất nghiêng lên phía trên.

 

Ít nhất 41 người đã được chuyển đến các bệnh viện địa phương sau khi chiếc máy bay do hãng Jazz Aviation vận hành va chạm với một xe cứu hỏa – cứu nạn đang "làm nhiệm vụ ứng phó với một sự cố riêng biệt", một người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Cảng vụ cho biết trong một tuyên bố. Các quan chức cho hay, hai trong số những người bị thương là nhân viên của Cơ quan Quản lý Cảng vụ, 39 người còn lại là hành khách.

 

"Phi trường sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến ít nhất 2 giờ chiều thứ Hai để thực hiện công tác điều tra kỹ lưỡng," Cơ quan Cảng vụ thông báo.

 

---- ICE Đã Được Khai Triển Đến Hơn 10 Phi Trường Làm Việc Của TSA

 

Vào sáng ngày 23/3/2026, theo lệnh của Donald Trump, lực lượng từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đến hơn một chục sân bay lớn trên toàn nước Mỹ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ liên bang đóng cửa một phần kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không.

 

Tin cho hay các đặc vụ ICE đến phi trường làm việc thay cho nhân viên TSA không phải che mặt.

 

Mục tiêu của hành động này là giải quyết tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng tại Cơ quan An ninh Vận tải (TSA), nơi các nhân viên đã phải làm việc mà không được trả lương trong hơn năm tuần qua. Kết quả là hàng trăm người đã nghỉ việc hoặc xin nghỉ ốm, khiến nhiều phi trường lớn, nhỏ, rơi vào tình trạng quá tải. Tại các phi trường lớn như Atlanta, JFK (New York) và Phoenix, thời gian chờ kiểm tra an ninh đã kéo dài ít nhất 4 giờ.

 

Theo kế hoạch, các nhân viên ICE sẽ đảm nhận những nhiệm vụ hỗ trợ như kiểm soát đám đông, xác minh danh tính và canh gác lối ra, nhằm giúp nhân viên TSA tập trung vào công tác kiểm tra an ninh chính. Tuy nhiên, ICE không được phép thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra an ninh chuyên sâu do hạn chế về đào tạo và thẩm quyền.

 

Quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi, theo Reuters. Các nhà lập pháp, công đoàn và tổ chức hàng không cho rằng ICE không có chuyên môn phù hợp, và việc sử dụng lực lượng này có thể làm gia tăng rủi ro an ninh. Một số ý kiến khác cho rằng đây là động thái mang tính chính trị liên quan đến bế tắc ngân sách tại Quốc Hội.

 

Dù một số quan chức địa phương khẳng định ICE không tập trung vào việc thực thi luật nhập cư, Trump cho biết việc bắt giữ người nhập cư trái phép vẫn có thể diễn ra. Trong khi đó, hành khách được khuyến cáo nên đến sân bay sớm tới bốn giờ để tránh trễ chuyến do tình trạng ùn tắc kéo dài.

 

---- Trump Muốn Đưa Vệ Binh Quốc Gia Đến Các Phi Trường

 

Cũng liên quan đến tình trạng hỗn loạn ở khu vực TSA của các phi trường vì Bội Nội AN (DHS) đóng cửa năm tuần qua, Trump cho biết ông ta có thể điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia (VBQG) đến hỗ trợ, trong bối cảnh hành khách đang phải đối mặt với tình trạng chậm trễ.

 

Sáng nay, đặc vụ di trú (ICE) đã có mặt ở khoảng 10 phi trường để làm thay nhiệm vụ của nhân viên TSA. Trump phát biểu trước báo giới: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới ICE vì họ đã vào cuộc một cách vô cùng mạnh mẽ. Họ sẽ làm rất tốt. Và nếu chừng đó vẫn chưa đủ, tôi sẽ điều động VBQG.”

 

"Chúng ta sẽ không để cho phe Dân Chủ hủy hoại đất nước này," Trump nói thêm, ám chỉ tình trạng bế tắc tại Quốc Hội liên quan đến ngân sách dành cho DHS, trong bối cảnh phe Dân Chủ đang tìm cách cải tổ cơ quan ICE.

 

---- Thăm Dò: Người Mỹ Ngày Càng Hoang Mang Về Mục Tiêu Của Cuộc Chiến Iran So Với Khi Bắt Đầu

 

Một cuộc khảo sát mới do CBS News và YouGov thực hiện đã cho thấy người dân Mỹ hiện đang cảm thấy hoang mang hơn về các mục tiêu của chính quyền Trump trong việc phát động chiến tranh với Iran, so với thời điểm Trump khởi xướng các cuộc tấn công quân sự hồi Tháng Hai.

 

Trong cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 17 đến ngày 20/3, khoảng 68% trong số 3,300 người tham gia trả lời cho rằng chính quyền vẫn chưa giải thích rõ ràng về các mục tiêu của việc tấn công Iran. Tỷ lệ này cao hơn 6% so với khi câu hỏi tương tự được đặt ra trong một cuộc khảo sát khác diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/3 – ngay sau khi Mỹ và Israel không kích Iran.

 

Lúc này, 62% số người được hỏi cho rằng chính quyền đã không giải thích rõ ràng về các mục tiêu của mình. Vào thời điểm trước, 38% người dân cho biết các mục tiêu này đã được giải thích rõ ràng, hiện nay, con số đó là 32%.

 

Trump tuyên bố rằng các mục tiêu của cuộc chiến là xóa sổ hải quân Iran, nhằm bảo đảm nước này không thể tấn công các quốc gia láng giềng tại Trung Đông, cũng như không thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Iran thực sự gây ra mối đe dọa lớn đến mức nào đối với Hoa Kỳ. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện diễn ra vào tuần trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard đã cho biết trong bài phát biểu mở đầu bằng văn bản của mình rằng Iran không hề tiến hành khôi phục các cơ sở hạt nhân vốn đã bị Hoa Kỳ phá hủy trong các cuộc không kích hồi năm ngoái.

 

---- Bộ Ngoại Giao Mỹ Thành Lập Tổ Chức Đối Phó Tấn Công Mạng Từ Iran

 

Theo các quan chức nắm rõ vấn đề chia sẻ với ABC News, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 23/3 chính thức ra mắt một đơn vị mới, có nhiệm vụ dự báo và ứng phó với những mối nguy hiểm của tấn công mạng từ Iran cùng các đối thủ khác của Hoa Kỳ, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI.)

 

Các quan chức này cho biết Cục Ứng Phó Đe Dọa (Bureau of Emerging Threats) thuộc Bộ Ngoại Giao đã được giao trọng trách bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công mạng, việc vũ khí hóa không gian vũ trụ và những nỗ lực gây hại tương tự.

 

Ngoại trưởng Marco Rubio đã công bố việc thành lập cơ quan này khi ông hé lộ kế hoạch tái cơ cấu toàn diện Bộ Ngoại Giao gần một năm trước. Tuy nhiên, cho đến nay, mục đích hoạt động của cục này mới được tiết lộ.

 

" Cục Ứng Phó Đe Dọa sẽ giải quyết không chỉ những mối đe dọa hiện hữu mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay, trong không gian mạng, không gian vũ trụ, cơ sở hạ tầng trọng yếu, cũng như thông qua việc lạm dụng các công nghệ mang tính đột phá như AI và công nghệ lượng tử, mà còn cả những mối đe dọa mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong những thập kỷ tới," ông Tommy Pigott, phó phát ngôn viên chính của Bộ Ngoại giao, cho biết, theo ABC.

 

Bên cạnh Iran, các quan chức cũng xác định những mối đe dọa mới từ Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và các tổ chức khủng bố nước ngoài là những lĩnh vực trọng tâm cần đặc biệt chú ý.

 

---- Trump: ‘Bổ nhiệm Cựu Giám Đốc Tình Báo Joe Kent Vì Thương Hại Anh Ta’

 

Donald Trump đã cố gắng tìm cách giữ khoảng cách với Joe Kent sau khi cựu Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia này từ chức vì bất đồng về cuộc chiến với Iran. Hôm nay Thứ Hai, Trump phát biểu với các phóng viên rằng ông chỉ tuyển dụng ông Kent vì ông "cảm thấy thương hại cho ông ấy.”

 

"Tôi cảm thấy thương cảm cho ông ấy, nên tôi đã bảo cấp dưới: hãy liên hệ với ông ấy và cho ông ấy một công việc tại Tòa Bạch Ốc," Trump nói, đồng thời cho biết thêm rằng vợ của ông Kent đã qua đời, còn bản thân ông Kent vừa mới hai lần tranh cử vào Quốc Hội nhưng đều thất bại.”

 

“Và đây là sự đền đáp mà tôi nhận được,” Trump nói, muốn ám chỉ lá thư từ chức của ông Kent đã lột trần cuộc chiến Iran mà Trump đã khởi xướng vì hỗ trợ Israel.

 

Ông Joe Kent đã từ chức vào tuần trước do phản đối cuộc chiến này. Vào thời điểm đó, ông khẳng định rằng không hề có bất kỳ thông tin tình báo nào củng cố cho tuyên bố của Trump rằng Iran đang gây ra một mối đe dọa cận kề. Ông Kent đã cáo buộc rằng các nhà lãnh đạo Israel cùng một nhóm các đồng minh ủng hộ chiến tranh đã thuyết phục ông Trump ra lệnh tấn công Iran, bất chấp việc làm đó không hề phục vụ cho lợi ích của Hoa Kỳ.

 

---- Tối Cao Pháp Viện Xem Xét Vụ Bỏ Phiếu Bầu Qua Thư

 

Tối Cao Pháp Viện đang xem xét một vụ kiện quan trọng liên quan đến quy định bỏ phiếu qua thư, tập trung vào việc liệu các lá phiếu được gửi đúng hạn nhưng đến sau ngày bầu cử có được tính hay không.

 

Trọng tâm vụ kiện là một đạo luật của bang Mississippi cho phép kiểm phiếu đối với các lá phiếu gửi qua thư nếu có dấu bưu điện trước ngày bầu cử, dù có thể đến muộn tối đa năm ngày. Các quy định tương tự cũng tồn tại ở hơn một chục bang khác như California, New York và Texas, dù điều kiện áp dụng khác nhau. Mississippi chỉ cho phép một số nhóm nhất định như người cao tuổi và người khuyết tật sử dụng hình thức này.

 

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa cho rằng luật liên bang quy định ngày bầu cử đồng nghĩa với việc tất cả phiếu bầu phải được nhận trước thời điểm đó, không chỉ đơn thuần là gửi đi. Họ cũng lập luận rằng không có tiền lệ lịch sử rõ ràng cho việc chấp nhận các lá phiếu đến muộn.

 

Ngược lại, các quan chức Mississippi cho rằng luật liên bang không cấm việc tính các phiếu gửi đúng hạn nhưng đến trễ, và việc linh hoạt này đặc biệt cần thiết cho quân nhân và công dân ở nước ngoài.

 

Vấn đề càng trở nên chính trị hóa khi Donald Trump liên tục chỉ trích hình thức bỏ phiếu qua thư, cho rằng nó tiềm ẩn gian lận dù không có bằng chứng. Nếu TCPV bác bỏ luật của Mississippi, nhiều bang khác có thể phải thay đổi quy định bầu cử, ảnh hưởng đến hàng triệu cử tri trên toàn quốc.

 

---- Anh Quốc: Cộng Đồng Người Do Thái Tại Golders Green Bị Phóng Hỏa

 

Một vụ phóng hỏa xảy ra tại khu vực Golders Green, phía tây bắc London, nơi có đông người Do Thái sinh sống. Vụ việc đã khiến cộng đồng địa phương hoang mang và lo sợ sau khi bốn xe cứu thương của tổ chức cứu trợ Do Thái Hatzola bị đốt cháy vào rạng sáng Thứ Hai.

 

Nhiều người mô tả sự việc là vô cùng kinh hoàng, theo The Guardian. Các lãnh đạo cộng đồng cho biết vụ tấn công đã làm gia tăng những lo ngại vốn đã tồn tại về tình trạng bài Do Thái đang gia tăng tại Vương quốc Anh. Một lãnh đạo giáo đường Do Thái gọi đây là “cuộc tấn công vào trái tim của cộng đồng,” nhấn mạnh rằng địa điểm đặt xe cứu thương là trung tâm quen thuộc của khu dân cư Do Thái.

 

Người dân cho biết họ cảm thấy dễ bị tổn thương và bất an, không chỉ vì vụ bạo lực mà còn do bầu không khí thù địch rộng lớn hơn. Một số người lo ngại rằng căng thẳng chính trị toàn cầu đang lan sang đời sống địa phương, gây áp lực lên cộng đồng Do Thái tại Anh. Dù vậy, cộng đồng nhấn mạnh rằng vụ tấn công có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai, không chỉ riêng người Do Thái. Việc nhắm vào xe cứu thương được xem là hành vi nguy hiểm, đe dọa toàn xã hội. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ việc như một tội ác thù hận.

 

 






Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đang đi tìm người phát ngôn mới. Lý do, theo báo Politico, phát ngôn nhân Jason Miller rời chức vụ hàng ngày làm việc với Trump để nhận công việc Tổng Quản Trị một công ty kỹ thuật mới thành lập. Do vậy, Trump đang phỏng vấn một số người Trump sẽ có thể trao chức vụ tin cậy này.
Khi một người bị lây nhiễm vi khuẩn corona sau khi đã chích ngừa đầy đủ, điều này được gọi là trường hợp đột phá. Các trường hợp đột phá cho thấy một nguyên lý cơ bản của bệnh truyền nhiễm – dù một người có bị truyền nhiễm hay không dựa vào sự cân bằng giữa hai yếu tố: cường độ bị lây và khả năng miễn dịch. Cường độ bị lây liên quan tới mức gần thế nào một người không bị lây nhiễm là để một người bị lây nhiễm cao phun ra vi khuẩn trong lúc nói chuyện và hai người tiếp xúc bao lâu. Khả năng miễn dịch liên quan đến sự bảo vệ vốn có của cơ thể chống lại Covid-19. Những người chưa chích ngừa là những người chưa bao giờ bị lây nhiễm với vi khuẩn corona thì không có sự bảo vệ -- đây là vi khuẩn mới hoàn toàn – trong khi những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ được bảo vệ nhiều hơn. Theo CDC, tính tới ngày 30 tháng 4 năm 2021, đã có tổng cộng 10,262 người bị truyền nhiễm đột phá thuốc chích ngừa SARS-CoV-2 được biết đến tại các tiểu bang và lãnh thổ Hoa Kỳ.
Tình hình đại dịch trên toàn thế giới trong tuần đã lắng dịu xuống rất nhiều, vì vậy cơ quan CDC của Mỹ đã nới lỏng việc đi lại đối với 110 quốc gia và lãnh thổ, cũng như Tổng Thống Joe Biden đã có thể thực hiện chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống của ông kể từ ngày ông lên nhậm chức vào 10 tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, tình hình đại dịch lại chưa khả quan tại Việt Nam trong lúc nước này đang chật vật đối phó với đợt bùng phát mới.
Nếu Tổng thống Biden thành công, việc di dân vào Hoa Kỳ sẽ sớm dễ dàng hơn rất nhiều. Sẽ có những mẫu đơn ngắn hơn, đơn giản hơn và người nộp đơn sẽ không phải trải qua những bước kiểm tra an ninh nhiều như vậy. Người ngọai quốc sẽ có cơ hội tốt hơn để có thể đòan tụ với gia đình của họ và nhiều cơ hội hơn để bảo đảm có được chiếu khán (visa) làm việc. Do các chính sách di trú của ban hành pháp trước đây, thời gian trung bình để phê duyệt thẻ xanh của những công nhân được các chủ nhân bảo trợ đã tăng gấp đôi. Số lượng hồ sơ xin quốc tịch tồn đọng tăng 80% kể từ năm 2014, lên hơn 900.000 hồ sơ. Trong hầu hết mọi trường hợp trong bốn năm qua, di dân vào Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn, tốn kém hơn và mất nhiều thời gian hơn.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Bài này được viết để hồi hướng các thiện hạnh có được để nguyện xin bình an và giải thoát cho tất cả đồng bào nơi quê nhà, vá cho chúng sanh khắp ba cõi sáu đường. Trong bài là một số ghi chú trong khi đọc Kinh luận, không nhất thiết theo một thứ tự nào. Các đề tài phần lớn ít được nhắc tới, nhưng đa dạng, có thể là quan tâm của nhiều người, từ thắc mắc rằng có khi nào Đức Phật đã dạy về ăn chay, cho tới câu hỏi có cần tu đầy đủ tứ thiền bát định hay không, và vân vân. Nơi đây sẽ tránh các lý luận phức tạp, chủ yếu ghi các lời dạy thực dụng từ Kinh luận để tu tập. Bản thân người viết không có thẩm quyền nào, do vậy phần lớn sẽ là trích dẫn Kinh luận.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.