Hôm nay,  

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Hai 23/3/2026

23/03/202609:05:00(Xem: 2404)
blank

Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi  Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối. (Minh họa: Việt Báo)

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Hai 23/3/2026

 - Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi  Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối

- Trump Đã Bị ‘Tẩu Hỏa Nhập Ma’?

- Phi Cơ Air Canada Đụng Xe Cứu Hỏa Trên Đường Băng, 2 Phi Công Thiệt Mạng

- ICE Đã Được Khai Triển Đến Hơn 10 Phi Trường Làm Việc Của TSA

- Trump Muốn Đưa Vệ Binh Quốc Gia Đến Phi Trường

- Thăm Dò: Người Mỹ Ngày Càng Hoang Mang Về Mục Tiêu Của Cuộc Chiến Iran So Với Khi Bắt Đầu

- Bộ Ngoại Giao Mỹ Thành Lập Tổ Chức Đối Phó Tấn Công Mạng Từ Iran

- Tối Cao Pháp Viện Xem Xét Vụ Bỏ Phiếu Bầu Qua Thư

- Anh Quốc: Cộng Đồng Người Do Thái Tại Golders Green Bị Phóng Hỏa

 

___ TIN CHI TIẾT ___
   

---- Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi  Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối

 

Ba mươi sáu giờ trước, Donald Trump tuyên bố "xóa sổ” Iran nếu không mở lại eo biển Hormuz. Chỉ vài giờ trước khi lời hù dọa này hết hạn sử dụng, sáng sớm Thứ Hai 23/3, Trump rút lại lời đe dọa sẽ tấn công toàn bộ cơ sở năng lượng của Iran. Lý do là đã có “GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN VÀ HOÀN HẢO CHO TÌNH TRẠNG THÙ ĐỊCH TẠI TRUNG ĐÔNG, RẤT TỐT VÀ HIỆU QUẢ" trong hai ngày qua.

 

Trump viết “thông báo” bằng chữ in hoa trên Truth Social, cho biết ông ta đã đưa ra quyết định hoãn các cuộc tấn công đã đe dọa là dựa trên “giọng điệu và nội dung” của các cuộc thảo luận.

 

“Tôi rất vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ và Iran đã có những cuộc đàm thoại rất tốt và hiệu quả trong hai ngày qua liên quan đến việc giải quyết hoàn toàn và triệt để các xung đột giữa hai bên ở Trung Đông. Dựa trên giọng điệu và nội dung của những cuộc đối thoại sâu sắc, chi tiết và mang tính xây dựng này, sẽ tiếp tục trong suốt tuần, tôi đã chỉ thị Bộ Chiến Tranh hoãn mọi cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran trong thời hạn năm ngày, tùy thuộc vào sự thành công của các cuộc họp và thảo luận đang diễn ra.”

 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Iran tuyên bố trên truyền thông nhà nước: “Không hề có các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington. Những tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ là một phần trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá năng lượng và câu giờ để triển khai các kế hoạch quân sự của ông.”

 

Không những thế, Tehran cáo buộc Trump tìm cách thao túng giá dầu bằng lời hứa tạm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng, theo tin từ Independent. Bộ Ngoại Giao Iran đã bác bỏ tuyên bố của Donald Trump về các cuộc đàm phán "hiệu quả" nhằm chấm dứt chiến tranh tại Iran, đồng thời cho rằng tổng thống này chỉ đang cố gắng trấn an thị trường năng lượng đang chao đảo và câu giờ cho các kế hoạch quân sự của mình.

 

Truyền thông loan tin sáng Thứ Hai rằng giá dầu đã lao dốc mạnh sau khi Donald Trump đưa ra tuyên bố rằng “các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Iran có thể sẽ chấm dứt cuộc chiến,” dù đó là những lời nói dối.

 

Dầu thô Brent đã sụt giảm hơn 7%, xuống giao dịch ở mức dưới $99/thùng, sau khi vừa chạm mức $114/thùng vào đầu phiên giao dịch trong ngày. Dầu WTI cũng trượt dốc 8% xuống còn 90/thùng, thấp hơn khoảng $10 so với mức giá giao dịch trước đó trong ngày.

 

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên, hãng thông tấn Fars của Iran cho biết Trump đã rút lui sau khi nhận được thông tin rằng Iran sẽ đáp trả bằng cách tấn công toàn bộ các nhà máy điện trong khu vực. Iran cũng đe dọa sẽ rải thủy lôi trên toàn bộ Vịnh Ba Tư nếu Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thực hiện các kế hoạch tấn công vào bờ biển hoặc các hòn đảo của nước này.

 

Sau khi gửi ra lời “taco” trên Truth Social Media, Trump trả lời báo giới trước khi lên Không Lực Một đến Memphis: "Sáng mai, lẽ ra chúng tôi sẽ cho nổ tung những nhà máy phát điện lớn nhất của họ – những nhà máy đã tiêu tốn hơn $10 tỷ để xây dựng. Chỉ cần một đòn thôi. Thế là xong. Nó sụp đổ hoàn toàn. Tại sao họ lại muốn điều đó chứ? Thế nên họ đã gọi điện. Tôi không phải người gọi. Chính họ đã gọi cho tôi. Họ muốn đạt được một thỏa thuận."

 

Donald Trump hiện đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ việc Iran thực tế đã phong tỏa Eo biển Hormuz – một tuyến đường thủy huyết mạch đối với hoạt động vận chuyển dầu mỏ; động thái này đã khiến giá năng lượng tăng vọt kể từ khi Hoa Kỳ và Israel bắt đầu các hành động thù địch vào cuối Tháng Hai.

 

---- Trump Đã Bị ‘Tẩu Hỏa Nhập Ma’?

 

Tổng thống Donald Trump phát biểu với CNN vào hôm Thứ Hai rằng Eo biển Hormuz sẽ "sớm mở cửa trở lại,” đồng thời nói thêm rằng ông ta mong muốn thấy tuyến đường hàng hải huyết mạch này nằm dưới sự kiểm soát chung của Hoa Kỳ và Iran.

 

Khi phóng viên Kaitlan Collins của CNN truy vấn về thời điểm dự trù ​​eo biển này sẽ được mở lại, Trump đáp: "Nó sẽ sớm mở cửa thôi, nếu các cuộc đàm phán với Iran tiếp diễn thuận lợi.”

 

"Nó sẽ được kiểm soát chung," Trump nói tiếp. "Giữa tôi và vị Ayatollah – dù vị Ayatollah đó là ai, hay là vị Ayatollah kế nhiệm."

 

"Và cũng sẽ có một hình thức thay đổi chế độ rất nghiêm túc," Trump nói, khi nhắc đến các cuộc tấn công diễn ra vào giai đoạn đầu của cuộc chiến Mỹ-Israel tấn công Iran, vốn đã tiêu diệt phần lớn giới lãnh đạo cấp cao của quốc gia này. "Việc thay đổi chế độ đã tự động diễn ra rồi,” Trump nói, trước khi nhận định rằng các “cuộc đàm phán” diễn ra vào cuối tuần qua đã cho thấy những tín hiệu khả quan trong việc hạ nhiệt cuộc xung đột.

 

"Tuy nhiên, chúng tôi đang làm việc với một số nhân vật mà tôi nhận thấy là rất lý trí và rất đáng tin cậy," Trump nói với CNN. "Những người trong nội bộ đều biết rõ họ là ai; họ là những nhân vật rất được kính trọng, và biết đâu một trong số họ sẽ chính là người mà chúng tôi đang tìm kiếm.”

 

---- Phi Cơ Air Canada Đụng Xe Cứu Hỏa Trên Đường Băng, 2 Phi Công Thiệt Mạng

 

Hai phi công thiệt mạng, hàng chục người bị thương, phi trường LaGuardia tại New York đã phải đóng cửa vào ngày thứ Hai, sau khi một phi cơ của hãng Air Canada Express đụng với một xe cứu hỏa ngay trên đường băng vào đêm Chủ Nhật. Ít nhất 41 người đã được chuyển đến các bệnh viện địa phương. ABC dẫn lời người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Cảng vụ cho biết trong một tuyên bố.

 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy chiếc máy bay của Air Canada đang di chuyển với tốc độ từ 93 đến 105 dặm/giờ khi va chạm với xe cứu hỏa, FlightRadar24 chia sẻ với ABC News.

 

Bà Kathryn Garcia, giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Cảng vụ New York và New Jersey, cho biết tại một cuộc họp báo, phi cơ CRJ-900 của Air Canada Express đang chở theo 72 hành khách và bốn thành viên phi hành đoàn. Tai nạn xảy ra ngay trước 11 giờ 40 phút đêm Chủ nhật.

 

Trong một tuyên bố đưa ra vào đêm qua, Jazz Aviation – đơn vị hoạt động dưới thương hiệu Air Canada Express – đã xác nhận rằng vụ việc liên quan đến một chuyến bay khởi hành từ Montreal và đang trên đường hạ cánh xuống phi trường LaGuardia. Qua các bức ảnh chụp hiện trường vụ tai nạn, người ta có thể thấy rõ những hư hại ở phần đầu của chiếc phi cơ bị hất nghiêng lên phía trên.

 

Ít nhất 41 người đã được chuyển đến các bệnh viện địa phương sau khi chiếc máy bay do hãng Jazz Aviation vận hành va chạm với một xe cứu hỏa – cứu nạn đang "làm nhiệm vụ ứng phó với một sự cố riêng biệt", một người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Cảng vụ cho biết trong một tuyên bố. Các quan chức cho hay, hai trong số những người bị thương là nhân viên của Cơ quan Quản lý Cảng vụ, 39 người còn lại là hành khách.

 

"Phi trường sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến ít nhất 2 giờ chiều thứ Hai để thực hiện công tác điều tra kỹ lưỡng," Cơ quan Cảng vụ thông báo.

 

---- ICE Đã Được Khai Triển Đến Hơn 10 Phi Trường Làm Việc Của TSA

 

Vào sáng ngày 23/3/2026, theo lệnh của Donald Trump, lực lượng từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đến hơn một chục sân bay lớn trên toàn nước Mỹ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ liên bang đóng cửa một phần kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không.

 

Tin cho hay các đặc vụ ICE đến phi trường làm việc thay cho nhân viên TSA không phải che mặt.

 

Mục tiêu của hành động này là giải quyết tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng tại Cơ quan An ninh Vận tải (TSA), nơi các nhân viên đã phải làm việc mà không được trả lương trong hơn năm tuần qua. Kết quả là hàng trăm người đã nghỉ việc hoặc xin nghỉ ốm, khiến nhiều phi trường lớn, nhỏ, rơi vào tình trạng quá tải. Tại các phi trường lớn như Atlanta, JFK (New York) và Phoenix, thời gian chờ kiểm tra an ninh đã kéo dài ít nhất 4 giờ.

 

Theo kế hoạch, các nhân viên ICE sẽ đảm nhận những nhiệm vụ hỗ trợ như kiểm soát đám đông, xác minh danh tính và canh gác lối ra, nhằm giúp nhân viên TSA tập trung vào công tác kiểm tra an ninh chính. Tuy nhiên, ICE không được phép thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra an ninh chuyên sâu do hạn chế về đào tạo và thẩm quyền.

 

Quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi, theo Reuters. Các nhà lập pháp, công đoàn và tổ chức hàng không cho rằng ICE không có chuyên môn phù hợp, và việc sử dụng lực lượng này có thể làm gia tăng rủi ro an ninh. Một số ý kiến khác cho rằng đây là động thái mang tính chính trị liên quan đến bế tắc ngân sách tại Quốc Hội.

 

Dù một số quan chức địa phương khẳng định ICE không tập trung vào việc thực thi luật nhập cư, Trump cho biết việc bắt giữ người nhập cư trái phép vẫn có thể diễn ra. Trong khi đó, hành khách được khuyến cáo nên đến sân bay sớm tới bốn giờ để tránh trễ chuyến do tình trạng ùn tắc kéo dài.

 

---- Trump Muốn Đưa Vệ Binh Quốc Gia Đến Các Phi Trường

 

Cũng liên quan đến tình trạng hỗn loạn ở khu vực TSA của các phi trường vì Bội Nội AN (DHS) đóng cửa năm tuần qua, Trump cho biết ông ta có thể điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia (VBQG) đến hỗ trợ, trong bối cảnh hành khách đang phải đối mặt với tình trạng chậm trễ.

 

Sáng nay, đặc vụ di trú (ICE) đã có mặt ở khoảng 10 phi trường để làm thay nhiệm vụ của nhân viên TSA. Trump phát biểu trước báo giới: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới ICE vì họ đã vào cuộc một cách vô cùng mạnh mẽ. Họ sẽ làm rất tốt. Và nếu chừng đó vẫn chưa đủ, tôi sẽ điều động VBQG.”

 

"Chúng ta sẽ không để cho phe Dân Chủ hủy hoại đất nước này," Trump nói thêm, ám chỉ tình trạng bế tắc tại Quốc Hội liên quan đến ngân sách dành cho DHS, trong bối cảnh phe Dân Chủ đang tìm cách cải tổ cơ quan ICE.

 

---- Thăm Dò: Người Mỹ Ngày Càng Hoang Mang Về Mục Tiêu Của Cuộc Chiến Iran So Với Khi Bắt Đầu

 

Một cuộc khảo sát mới do CBS News và YouGov thực hiện đã cho thấy người dân Mỹ hiện đang cảm thấy hoang mang hơn về các mục tiêu của chính quyền Trump trong việc phát động chiến tranh với Iran, so với thời điểm Trump khởi xướng các cuộc tấn công quân sự hồi Tháng Hai.

 

Trong cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 17 đến ngày 20/3, khoảng 68% trong số 3,300 người tham gia trả lời cho rằng chính quyền vẫn chưa giải thích rõ ràng về các mục tiêu của việc tấn công Iran. Tỷ lệ này cao hơn 6% so với khi câu hỏi tương tự được đặt ra trong một cuộc khảo sát khác diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/3 – ngay sau khi Mỹ và Israel không kích Iran.

 

Lúc này, 62% số người được hỏi cho rằng chính quyền đã không giải thích rõ ràng về các mục tiêu của mình. Vào thời điểm trước, 38% người dân cho biết các mục tiêu này đã được giải thích rõ ràng, hiện nay, con số đó là 32%.

 

Trump tuyên bố rằng các mục tiêu của cuộc chiến là xóa sổ hải quân Iran, nhằm bảo đảm nước này không thể tấn công các quốc gia láng giềng tại Trung Đông, cũng như không thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Iran thực sự gây ra mối đe dọa lớn đến mức nào đối với Hoa Kỳ. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện diễn ra vào tuần trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard đã cho biết trong bài phát biểu mở đầu bằng văn bản của mình rằng Iran không hề tiến hành khôi phục các cơ sở hạt nhân vốn đã bị Hoa Kỳ phá hủy trong các cuộc không kích hồi năm ngoái.

 

---- Bộ Ngoại Giao Mỹ Thành Lập Tổ Chức Đối Phó Tấn Công Mạng Từ Iran

 

Theo các quan chức nắm rõ vấn đề chia sẻ với ABC News, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 23/3 chính thức ra mắt một đơn vị mới, có nhiệm vụ dự báo và ứng phó với những mối nguy hiểm của tấn công mạng từ Iran cùng các đối thủ khác của Hoa Kỳ, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI.)

 

Các quan chức này cho biết Cục Ứng Phó Đe Dọa (Bureau of Emerging Threats) thuộc Bộ Ngoại Giao đã được giao trọng trách bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công mạng, việc vũ khí hóa không gian vũ trụ và những nỗ lực gây hại tương tự.

 

Ngoại trưởng Marco Rubio đã công bố việc thành lập cơ quan này khi ông hé lộ kế hoạch tái cơ cấu toàn diện Bộ Ngoại Giao gần một năm trước. Tuy nhiên, cho đến nay, mục đích hoạt động của cục này mới được tiết lộ.

 

" Cục Ứng Phó Đe Dọa sẽ giải quyết không chỉ những mối đe dọa hiện hữu mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay, trong không gian mạng, không gian vũ trụ, cơ sở hạ tầng trọng yếu, cũng như thông qua việc lạm dụng các công nghệ mang tính đột phá như AI và công nghệ lượng tử, mà còn cả những mối đe dọa mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong những thập kỷ tới," ông Tommy Pigott, phó phát ngôn viên chính của Bộ Ngoại giao, cho biết, theo ABC.

 

Bên cạnh Iran, các quan chức cũng xác định những mối đe dọa mới từ Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và các tổ chức khủng bố nước ngoài là những lĩnh vực trọng tâm cần đặc biệt chú ý.

 

---- Trump: ‘Bổ nhiệm Cựu Giám Đốc Tình Báo Joe Kent Vì Thương Hại Anh Ta’

 

Donald Trump đã cố gắng tìm cách giữ khoảng cách với Joe Kent sau khi cựu Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia này từ chức vì bất đồng về cuộc chiến với Iran. Hôm nay Thứ Hai, Trump phát biểu với các phóng viên rằng ông chỉ tuyển dụng ông Kent vì ông "cảm thấy thương hại cho ông ấy.”

 

"Tôi cảm thấy thương cảm cho ông ấy, nên tôi đã bảo cấp dưới: hãy liên hệ với ông ấy và cho ông ấy một công việc tại Tòa Bạch Ốc," Trump nói, đồng thời cho biết thêm rằng vợ của ông Kent đã qua đời, còn bản thân ông Kent vừa mới hai lần tranh cử vào Quốc Hội nhưng đều thất bại.”

 

“Và đây là sự đền đáp mà tôi nhận được,” Trump nói, muốn ám chỉ lá thư từ chức của ông Kent đã lột trần cuộc chiến Iran mà Trump đã khởi xướng vì hỗ trợ Israel.

 

Ông Joe Kent đã từ chức vào tuần trước do phản đối cuộc chiến này. Vào thời điểm đó, ông khẳng định rằng không hề có bất kỳ thông tin tình báo nào củng cố cho tuyên bố của Trump rằng Iran đang gây ra một mối đe dọa cận kề. Ông Kent đã cáo buộc rằng các nhà lãnh đạo Israel cùng một nhóm các đồng minh ủng hộ chiến tranh đã thuyết phục ông Trump ra lệnh tấn công Iran, bất chấp việc làm đó không hề phục vụ cho lợi ích của Hoa Kỳ.

 

---- Tối Cao Pháp Viện Xem Xét Vụ Bỏ Phiếu Bầu Qua Thư

 

Tối Cao Pháp Viện đang xem xét một vụ kiện quan trọng liên quan đến quy định bỏ phiếu qua thư, tập trung vào việc liệu các lá phiếu được gửi đúng hạn nhưng đến sau ngày bầu cử có được tính hay không.

 

Trọng tâm vụ kiện là một đạo luật của bang Mississippi cho phép kiểm phiếu đối với các lá phiếu gửi qua thư nếu có dấu bưu điện trước ngày bầu cử, dù có thể đến muộn tối đa năm ngày. Các quy định tương tự cũng tồn tại ở hơn một chục bang khác như California, New York và Texas, dù điều kiện áp dụng khác nhau. Mississippi chỉ cho phép một số nhóm nhất định như người cao tuổi và người khuyết tật sử dụng hình thức này.

 

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa cho rằng luật liên bang quy định ngày bầu cử đồng nghĩa với việc tất cả phiếu bầu phải được nhận trước thời điểm đó, không chỉ đơn thuần là gửi đi. Họ cũng lập luận rằng không có tiền lệ lịch sử rõ ràng cho việc chấp nhận các lá phiếu đến muộn.

 

Ngược lại, các quan chức Mississippi cho rằng luật liên bang không cấm việc tính các phiếu gửi đúng hạn nhưng đến trễ, và việc linh hoạt này đặc biệt cần thiết cho quân nhân và công dân ở nước ngoài.

 

Vấn đề càng trở nên chính trị hóa khi Donald Trump liên tục chỉ trích hình thức bỏ phiếu qua thư, cho rằng nó tiềm ẩn gian lận dù không có bằng chứng. Nếu TCPV bác bỏ luật của Mississippi, nhiều bang khác có thể phải thay đổi quy định bầu cử, ảnh hưởng đến hàng triệu cử tri trên toàn quốc.

 

---- Anh Quốc: Cộng Đồng Người Do Thái Tại Golders Green Bị Phóng Hỏa

 

Một vụ phóng hỏa xảy ra tại khu vực Golders Green, phía tây bắc London, nơi có đông người Do Thái sinh sống. Vụ việc đã khiến cộng đồng địa phương hoang mang và lo sợ sau khi bốn xe cứu thương của tổ chức cứu trợ Do Thái Hatzola bị đốt cháy vào rạng sáng Thứ Hai.

 

Nhiều người mô tả sự việc là vô cùng kinh hoàng, theo The Guardian. Các lãnh đạo cộng đồng cho biết vụ tấn công đã làm gia tăng những lo ngại vốn đã tồn tại về tình trạng bài Do Thái đang gia tăng tại Vương quốc Anh. Một lãnh đạo giáo đường Do Thái gọi đây là “cuộc tấn công vào trái tim của cộng đồng,” nhấn mạnh rằng địa điểm đặt xe cứu thương là trung tâm quen thuộc của khu dân cư Do Thái.

 

Người dân cho biết họ cảm thấy dễ bị tổn thương và bất an, không chỉ vì vụ bạo lực mà còn do bầu không khí thù địch rộng lớn hơn. Một số người lo ngại rằng căng thẳng chính trị toàn cầu đang lan sang đời sống địa phương, gây áp lực lên cộng đồng Do Thái tại Anh. Dù vậy, cộng đồng nhấn mạnh rằng vụ tấn công có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai, không chỉ riêng người Do Thái. Việc nhắm vào xe cứu thương được xem là hành vi nguy hiểm, đe dọa toàn xã hội. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ việc như một tội ác thù hận.

 

 






Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Ba, 26 tháng 5 tuyên bố rằng ông sẽ nới lỏng các hạn chế của tiểu bang đối với ngành hớt tóc và hair salon cho một số quận trong tiểu bang đáp ứng một số tiêu chuẩn về sức khỏe. Tiểu bang, đã đưa ra một trong những lệnh ở trong nhà trên toàn tiểu bang sớm nhất vào giữa tháng 3, đã và đang tái mở cửa kinh tế toàn tiểu bang trong các giai đoạn. Tiểu bang hiện đang ở giai đoạn 2 của kế hoạch tái mở cửa, mà đã cho phép các cơ sở kinh doanh bán lẻ và việc làm sản xuất với những điều chỉnh.
Hoa Kỳ đang trải qua sự xuống dốc kinh tế sâu nhất trong lịch sử hiện đại. Hàng chục triệu người Mỹ đã khai thất nghiệp khi vi khuẩn corona làm đóng các cơ sở kinh doanh và buộc các công ty phải sa thải nhân viên. Người dân cần sự hỗ trợ để giúp họ vượt qua cơn khủng hoảng bằng một vài phương cách chính yếu -- tiền mặt để đáp ứng tức thì nhu cầu tài chánh, chăm sóc sức khỏe để bảo vệ khi họ bị bệnh và có nhà ở nếu họ không thể trả tiền thuê nhà. Dù các nỗ lực kích cầu liên bang lên tới 2 ngàn tỉ đô la – cho đến nay – thì một số người bị ảnh hưởng gần đây cũng sẽ rơi vào sự đổ vỡ. Là học giả nghiên cứu cách người dân ghi danh vào các chương trình công cộng, tôi và đồng nghiệp Cecille Joan Avila, người nghiên cứu các chương trình xã hội liên quan đến sửc khỏe phụ nữ, đã nhìn thấy bằng cách nào các chính sách có thiện chí đôi khi có thể thất bại trong việc hỗ trợ những người cần giúp. Chúng tôi đã tìm hiểu xâu xa sự khó khăn ra làm sao đối với người dân để điều hướng theo cách của họ
Sắc lệnh hành pháp kiểm tra ranh giới của thẩm quyền của Bạch Ốc. Trong một cuộc đấu thầu hợp pháp lâu dài, nó tìm cách hạn chế sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội lớn bằng cách diễn giải lại một đạo luật quan trọng năm 1996 nhằm che chở các trang web và công ty kỹ thuật khỏi các vụ kiện. Nhưng các chuyên gia pháp lý ở cả phái hữu và tả đã nêu ra những lo ngại nghiêm trọng về đề xuất này. Họ nói rằng nó có thể vi hiến vì nó có nguy cơ xâm phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của các công ty tư nhân và vì nó cố gắng phá vỡ hai nhánh chính phủ khác. "(Trump) đang cố gắng tự đánh cắp sức mạnh của tòa án và Quốc Hội để viết lại hàng thập niên luật đã được ấn định," theo Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ron Wyden của tiểu bang Oregon, kiến trúc sư của luật pháp mà sắc lệnh tìm cách giải thích lại. "Ông ấy quyết định những gì hợp pháp dựa trên những gì có lợi cho ông ấy."
400,000 công nhân có thể sẽ trở lại làm việc khi Thành Phố New York bắt đầu giai đoạn một của việc tái mở cửa trong tháng 6, khi trung tâm đại dịch toàn quốc của khủng hoảng xem xét việc bắt đầu phục hồi lâu dài từ cuộc phong tỏa vi khuẩn corona. Thị Trưởng Bill de Blasio hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 đã phát họa các hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh sẽ được phép mở cửa trong những tuần lễ sắp tới, và phỏng đoán rằng từ 200,000 tới 400,000 người sẽ được báo cáo làm việc tiếp xúc trực tiếp với người khi việc tái mở cửa bắt đầu.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Hơn 10,000 công nhân tại công ty Chí Hùng của chủ Đài Loan chế tạo giày thể thảo tại thị xã Tân Uyên, thỉnh Bình Dương đã đình công sang ngày thứ 3, với 4 người bị bắt và một người bị thương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 5 năm 2020.
Chuyện kỳ thị chủng tộc ở Mỹ không có gì mới. Nó đã tồn tại hàng nhiều thế kỷ và sẽ còn tồn tại bao lâu còn có sự sống chung giữa các màu da Trắng, Đen, Vàng, Nâu trong cùng một quốc gia có tên gọi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Bất kể luật pháp nước Mỹ đã có và hiện có những biện pháp mạnh mẽ đối phó với vấn nạn kỳ thị. Bất kể các hệ thống truyền thông, các mạng lưới xã hội thường xuyên lên án các hành vi kỳ thị dù xuất hiện dưới bất cứ hình thức nào.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Phát ngôn viên của đoạn phim ảnh được Trump tweet lại nói ông ta không thật sự có ý nói theo nghĩa đen như thế - nhưng sau đó lại cho rằng ông ta có ý đó, ít nhất là một phần của phát biểu này. Và đây chính là phần thuộc về thói quen của Trump. Nếu đã từng có một tweet được thiết kế riêng để quảng bá bởi Tổng thống Trump, thì đó có thể là video này: Một video của một tài khoản có tên là “Cowboys for Trump”, trong đó phát ngôn viên bắt đầu bằng cách nói, “Đảng Viên Dân Chủ tốt duy nhất là một Đảng Viên Dân Chủ đã chết”. Phát ngôn viên này nhanh chóng nói thêm rằng anh ấy không có ý nói trực tiếp theo nghĩa đen như thế.
Hồi cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ qúi thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.” Hổng dám “cao” đâu! Phạm Viết Đào, Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành đều nhâm thìn hết trơn đó chớ nhưng hậu vận – rõ ràng – lận đận (thấy bà luôn) chớ có “tốt đẹp” hay “hạnh phúc” khỉ mốc gì đâu. Cả bốn ông đều đã (hoặc đang) trong hộp!
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã công bố lộ đồ rõ ràng trong tuần này phát họa điểu mà những người đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona – dù họ có cho thấy các triệu chứng hay không – cần làm để chận đứng sự lây lan cho người khác. Cơ quan này nói rằng những người nào “nghĩ hay biết họ đã bị dính COVID-19 và đã có các triệu chứng” thì phải chờ 10 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện để gặp người khác, gồm 3 ngày không sốt. Những người thử nghiệm dương tính nhưng không cho thấy các triệu chứng thì cũng nên chờ 10 ngày sau khi thử nghiệm. Những người có hệ thống miễn nhiễm yếu thì có thể cần chờ lâu hơn.
LOS ANGELES – Các quận tại California gồm Ventura, Orange, và San Bernardino đã nhận được sự chấp thuận của tiểu bang cho phép các tiệm hair salons, hớt tóc, và những tiệm chải chuốt tái mở cửa, dù theo “các điều chỉnh nghiêm ngặt,” theo bản tin của Đài CBSLA cho biết. Quận Los Angeles không nằm trong danh sách 47 quận của Thống Đốc Gavin Newsom có đủ điều kiện để tái mở cửa, nhưng các giám sát viên quận cho thấy những hạn chế đó sẽ sớm được gỡ bỏ. Lời tuyên bố là thay đổi chính thức mới nhất để nới lỏng các lệnh ở trong nhà được đưa ra vào tháng 3 nhằm giúp ngăn chận sự lây lan của COVID-19.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Thứ Tư, 27 tháng 5 đã lên án “việc giết chết kinh khủng” của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết trong trại giam của Sở Cảnh Sát Minneapolis vào đầu tuần này, đòi điều tra quyền dân sự bởi Bộ Tư Pháp. “Sinh mạng của George Floyd là vấn đề. Đó là vấn đề lớn như sinh mạng của tôi. Đó là vấn đế lớn như sinh mạng của mọi người dân trong đất nước này. Ít nhất nó phải là như thế,” theo ông Biden, người được xem là sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử tranh cử TT, nói vào lúc khởi đầu của cuộc đối thoại với Thống Đốc Pennsylvania Tom Wolf.
Chính quyền CSVN đã bị Ủy Ban Về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (WGAD) tố cáo đã vi phạm luật pháp quốc tế khi bắt giam blogger Phan Kim Khánh và bỏ tù hơn 3 năm nay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 28 tháng 5 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.