Hôm nay,  

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Hai 23/3/2026

23/03/202609:05:00(Xem: 2387)
blank

Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi  Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối. (Minh họa: Việt Báo)

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Hai 23/3/2026

 - Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi  Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối

- Trump Đã Bị ‘Tẩu Hỏa Nhập Ma’?

- Phi Cơ Air Canada Đụng Xe Cứu Hỏa Trên Đường Băng, 2 Phi Công Thiệt Mạng

- ICE Đã Được Khai Triển Đến Hơn 10 Phi Trường Làm Việc Của TSA

- Trump Muốn Đưa Vệ Binh Quốc Gia Đến Phi Trường

- Thăm Dò: Người Mỹ Ngày Càng Hoang Mang Về Mục Tiêu Của Cuộc Chiến Iran So Với Khi Bắt Đầu

- Bộ Ngoại Giao Mỹ Thành Lập Tổ Chức Đối Phó Tấn Công Mạng Từ Iran

- Tối Cao Pháp Viện Xem Xét Vụ Bỏ Phiếu Bầu Qua Thư

- Anh Quốc: Cộng Đồng Người Do Thái Tại Golders Green Bị Phóng Hỏa

 

___ TIN CHI TIẾT ___
   

---- Trump ‘Taco’ Vài Giờ Trước Khi  Lời Hù Dọa Iran ‘Hết Hạn Sử Dụng’, Bị Iran Vạch Trần Nói Dối

 

Ba mươi sáu giờ trước, Donald Trump tuyên bố "xóa sổ” Iran nếu không mở lại eo biển Hormuz. Chỉ vài giờ trước khi lời hù dọa này hết hạn sử dụng, sáng sớm Thứ Hai 23/3, Trump rút lại lời đe dọa sẽ tấn công toàn bộ cơ sở năng lượng của Iran. Lý do là đã có “GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN VÀ HOÀN HẢO CHO TÌNH TRẠNG THÙ ĐỊCH TẠI TRUNG ĐÔNG, RẤT TỐT VÀ HIỆU QUẢ" trong hai ngày qua.

 

Trump viết “thông báo” bằng chữ in hoa trên Truth Social, cho biết ông ta đã đưa ra quyết định hoãn các cuộc tấn công đã đe dọa là dựa trên “giọng điệu và nội dung” của các cuộc thảo luận.

 

“Tôi rất vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ và Iran đã có những cuộc đàm thoại rất tốt và hiệu quả trong hai ngày qua liên quan đến việc giải quyết hoàn toàn và triệt để các xung đột giữa hai bên ở Trung Đông. Dựa trên giọng điệu và nội dung của những cuộc đối thoại sâu sắc, chi tiết và mang tính xây dựng này, sẽ tiếp tục trong suốt tuần, tôi đã chỉ thị Bộ Chiến Tranh hoãn mọi cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran trong thời hạn năm ngày, tùy thuộc vào sự thành công của các cuộc họp và thảo luận đang diễn ra.”

 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Iran tuyên bố trên truyền thông nhà nước: “Không hề có các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington. Những tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ là một phần trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá năng lượng và câu giờ để triển khai các kế hoạch quân sự của ông.”

 

Không những thế, Tehran cáo buộc Trump tìm cách thao túng giá dầu bằng lời hứa tạm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng, theo tin từ Independent. Bộ Ngoại Giao Iran đã bác bỏ tuyên bố của Donald Trump về các cuộc đàm phán "hiệu quả" nhằm chấm dứt chiến tranh tại Iran, đồng thời cho rằng tổng thống này chỉ đang cố gắng trấn an thị trường năng lượng đang chao đảo và câu giờ cho các kế hoạch quân sự của mình.

 

Truyền thông loan tin sáng Thứ Hai rằng giá dầu đã lao dốc mạnh sau khi Donald Trump đưa ra tuyên bố rằng “các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Iran có thể sẽ chấm dứt cuộc chiến,” dù đó là những lời nói dối.

 

Dầu thô Brent đã sụt giảm hơn 7%, xuống giao dịch ở mức dưới $99/thùng, sau khi vừa chạm mức $114/thùng vào đầu phiên giao dịch trong ngày. Dầu WTI cũng trượt dốc 8% xuống còn 90/thùng, thấp hơn khoảng $10 so với mức giá giao dịch trước đó trong ngày.

 

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên, hãng thông tấn Fars của Iran cho biết Trump đã rút lui sau khi nhận được thông tin rằng Iran sẽ đáp trả bằng cách tấn công toàn bộ các nhà máy điện trong khu vực. Iran cũng đe dọa sẽ rải thủy lôi trên toàn bộ Vịnh Ba Tư nếu Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thực hiện các kế hoạch tấn công vào bờ biển hoặc các hòn đảo của nước này.

 

Sau khi gửi ra lời “taco” trên Truth Social Media, Trump trả lời báo giới trước khi lên Không Lực Một đến Memphis: "Sáng mai, lẽ ra chúng tôi sẽ cho nổ tung những nhà máy phát điện lớn nhất của họ – những nhà máy đã tiêu tốn hơn $10 tỷ để xây dựng. Chỉ cần một đòn thôi. Thế là xong. Nó sụp đổ hoàn toàn. Tại sao họ lại muốn điều đó chứ? Thế nên họ đã gọi điện. Tôi không phải người gọi. Chính họ đã gọi cho tôi. Họ muốn đạt được một thỏa thuận."

 

Donald Trump hiện đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ việc Iran thực tế đã phong tỏa Eo biển Hormuz – một tuyến đường thủy huyết mạch đối với hoạt động vận chuyển dầu mỏ; động thái này đã khiến giá năng lượng tăng vọt kể từ khi Hoa Kỳ và Israel bắt đầu các hành động thù địch vào cuối Tháng Hai.

 

---- Trump Đã Bị ‘Tẩu Hỏa Nhập Ma’?

 

Tổng thống Donald Trump phát biểu với CNN vào hôm Thứ Hai rằng Eo biển Hormuz sẽ "sớm mở cửa trở lại,” đồng thời nói thêm rằng ông ta mong muốn thấy tuyến đường hàng hải huyết mạch này nằm dưới sự kiểm soát chung của Hoa Kỳ và Iran.

 

Khi phóng viên Kaitlan Collins của CNN truy vấn về thời điểm dự trù ​​eo biển này sẽ được mở lại, Trump đáp: "Nó sẽ sớm mở cửa thôi, nếu các cuộc đàm phán với Iran tiếp diễn thuận lợi.”

 

"Nó sẽ được kiểm soát chung," Trump nói tiếp. "Giữa tôi và vị Ayatollah – dù vị Ayatollah đó là ai, hay là vị Ayatollah kế nhiệm."

 

"Và cũng sẽ có một hình thức thay đổi chế độ rất nghiêm túc," Trump nói, khi nhắc đến các cuộc tấn công diễn ra vào giai đoạn đầu của cuộc chiến Mỹ-Israel tấn công Iran, vốn đã tiêu diệt phần lớn giới lãnh đạo cấp cao của quốc gia này. "Việc thay đổi chế độ đã tự động diễn ra rồi,” Trump nói, trước khi nhận định rằng các “cuộc đàm phán” diễn ra vào cuối tuần qua đã cho thấy những tín hiệu khả quan trong việc hạ nhiệt cuộc xung đột.

 

"Tuy nhiên, chúng tôi đang làm việc với một số nhân vật mà tôi nhận thấy là rất lý trí và rất đáng tin cậy," Trump nói với CNN. "Những người trong nội bộ đều biết rõ họ là ai; họ là những nhân vật rất được kính trọng, và biết đâu một trong số họ sẽ chính là người mà chúng tôi đang tìm kiếm.”

 

---- Phi Cơ Air Canada Đụng Xe Cứu Hỏa Trên Đường Băng, 2 Phi Công Thiệt Mạng

 

Hai phi công thiệt mạng, hàng chục người bị thương, phi trường LaGuardia tại New York đã phải đóng cửa vào ngày thứ Hai, sau khi một phi cơ của hãng Air Canada Express đụng với một xe cứu hỏa ngay trên đường băng vào đêm Chủ Nhật. Ít nhất 41 người đã được chuyển đến các bệnh viện địa phương. ABC dẫn lời người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Cảng vụ cho biết trong một tuyên bố.

 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy chiếc máy bay của Air Canada đang di chuyển với tốc độ từ 93 đến 105 dặm/giờ khi va chạm với xe cứu hỏa, FlightRadar24 chia sẻ với ABC News.

 

Bà Kathryn Garcia, giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Cảng vụ New York và New Jersey, cho biết tại một cuộc họp báo, phi cơ CRJ-900 của Air Canada Express đang chở theo 72 hành khách và bốn thành viên phi hành đoàn. Tai nạn xảy ra ngay trước 11 giờ 40 phút đêm Chủ nhật.

 

Trong một tuyên bố đưa ra vào đêm qua, Jazz Aviation – đơn vị hoạt động dưới thương hiệu Air Canada Express – đã xác nhận rằng vụ việc liên quan đến một chuyến bay khởi hành từ Montreal và đang trên đường hạ cánh xuống phi trường LaGuardia. Qua các bức ảnh chụp hiện trường vụ tai nạn, người ta có thể thấy rõ những hư hại ở phần đầu của chiếc phi cơ bị hất nghiêng lên phía trên.

 

Ít nhất 41 người đã được chuyển đến các bệnh viện địa phương sau khi chiếc máy bay do hãng Jazz Aviation vận hành va chạm với một xe cứu hỏa – cứu nạn đang "làm nhiệm vụ ứng phó với một sự cố riêng biệt", một người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Cảng vụ cho biết trong một tuyên bố. Các quan chức cho hay, hai trong số những người bị thương là nhân viên của Cơ quan Quản lý Cảng vụ, 39 người còn lại là hành khách.

 

"Phi trường sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến ít nhất 2 giờ chiều thứ Hai để thực hiện công tác điều tra kỹ lưỡng," Cơ quan Cảng vụ thông báo.

 

---- ICE Đã Được Khai Triển Đến Hơn 10 Phi Trường Làm Việc Của TSA

 

Vào sáng ngày 23/3/2026, theo lệnh của Donald Trump, lực lượng từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đến hơn một chục sân bay lớn trên toàn nước Mỹ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ liên bang đóng cửa một phần kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không.

 

Tin cho hay các đặc vụ ICE đến phi trường làm việc thay cho nhân viên TSA không phải che mặt.

 

Mục tiêu của hành động này là giải quyết tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng tại Cơ quan An ninh Vận tải (TSA), nơi các nhân viên đã phải làm việc mà không được trả lương trong hơn năm tuần qua. Kết quả là hàng trăm người đã nghỉ việc hoặc xin nghỉ ốm, khiến nhiều phi trường lớn, nhỏ, rơi vào tình trạng quá tải. Tại các phi trường lớn như Atlanta, JFK (New York) và Phoenix, thời gian chờ kiểm tra an ninh đã kéo dài ít nhất 4 giờ.

 

Theo kế hoạch, các nhân viên ICE sẽ đảm nhận những nhiệm vụ hỗ trợ như kiểm soát đám đông, xác minh danh tính và canh gác lối ra, nhằm giúp nhân viên TSA tập trung vào công tác kiểm tra an ninh chính. Tuy nhiên, ICE không được phép thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra an ninh chuyên sâu do hạn chế về đào tạo và thẩm quyền.

 

Quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi, theo Reuters. Các nhà lập pháp, công đoàn và tổ chức hàng không cho rằng ICE không có chuyên môn phù hợp, và việc sử dụng lực lượng này có thể làm gia tăng rủi ro an ninh. Một số ý kiến khác cho rằng đây là động thái mang tính chính trị liên quan đến bế tắc ngân sách tại Quốc Hội.

 

Dù một số quan chức địa phương khẳng định ICE không tập trung vào việc thực thi luật nhập cư, Trump cho biết việc bắt giữ người nhập cư trái phép vẫn có thể diễn ra. Trong khi đó, hành khách được khuyến cáo nên đến sân bay sớm tới bốn giờ để tránh trễ chuyến do tình trạng ùn tắc kéo dài.

 

---- Trump Muốn Đưa Vệ Binh Quốc Gia Đến Các Phi Trường

 

Cũng liên quan đến tình trạng hỗn loạn ở khu vực TSA của các phi trường vì Bội Nội AN (DHS) đóng cửa năm tuần qua, Trump cho biết ông ta có thể điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia (VBQG) đến hỗ trợ, trong bối cảnh hành khách đang phải đối mặt với tình trạng chậm trễ.

 

Sáng nay, đặc vụ di trú (ICE) đã có mặt ở khoảng 10 phi trường để làm thay nhiệm vụ của nhân viên TSA. Trump phát biểu trước báo giới: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới ICE vì họ đã vào cuộc một cách vô cùng mạnh mẽ. Họ sẽ làm rất tốt. Và nếu chừng đó vẫn chưa đủ, tôi sẽ điều động VBQG.”

 

"Chúng ta sẽ không để cho phe Dân Chủ hủy hoại đất nước này," Trump nói thêm, ám chỉ tình trạng bế tắc tại Quốc Hội liên quan đến ngân sách dành cho DHS, trong bối cảnh phe Dân Chủ đang tìm cách cải tổ cơ quan ICE.

 

---- Thăm Dò: Người Mỹ Ngày Càng Hoang Mang Về Mục Tiêu Của Cuộc Chiến Iran So Với Khi Bắt Đầu

 

Một cuộc khảo sát mới do CBS News và YouGov thực hiện đã cho thấy người dân Mỹ hiện đang cảm thấy hoang mang hơn về các mục tiêu của chính quyền Trump trong việc phát động chiến tranh với Iran, so với thời điểm Trump khởi xướng các cuộc tấn công quân sự hồi Tháng Hai.

 

Trong cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 17 đến ngày 20/3, khoảng 68% trong số 3,300 người tham gia trả lời cho rằng chính quyền vẫn chưa giải thích rõ ràng về các mục tiêu của việc tấn công Iran. Tỷ lệ này cao hơn 6% so với khi câu hỏi tương tự được đặt ra trong một cuộc khảo sát khác diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/3 – ngay sau khi Mỹ và Israel không kích Iran.

 

Lúc này, 62% số người được hỏi cho rằng chính quyền đã không giải thích rõ ràng về các mục tiêu của mình. Vào thời điểm trước, 38% người dân cho biết các mục tiêu này đã được giải thích rõ ràng, hiện nay, con số đó là 32%.

 

Trump tuyên bố rằng các mục tiêu của cuộc chiến là xóa sổ hải quân Iran, nhằm bảo đảm nước này không thể tấn công các quốc gia láng giềng tại Trung Đông, cũng như không thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Iran thực sự gây ra mối đe dọa lớn đến mức nào đối với Hoa Kỳ. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện diễn ra vào tuần trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard đã cho biết trong bài phát biểu mở đầu bằng văn bản của mình rằng Iran không hề tiến hành khôi phục các cơ sở hạt nhân vốn đã bị Hoa Kỳ phá hủy trong các cuộc không kích hồi năm ngoái.

 

---- Bộ Ngoại Giao Mỹ Thành Lập Tổ Chức Đối Phó Tấn Công Mạng Từ Iran

 

Theo các quan chức nắm rõ vấn đề chia sẻ với ABC News, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 23/3 chính thức ra mắt một đơn vị mới, có nhiệm vụ dự báo và ứng phó với những mối nguy hiểm của tấn công mạng từ Iran cùng các đối thủ khác của Hoa Kỳ, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI.)

 

Các quan chức này cho biết Cục Ứng Phó Đe Dọa (Bureau of Emerging Threats) thuộc Bộ Ngoại Giao đã được giao trọng trách bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công mạng, việc vũ khí hóa không gian vũ trụ và những nỗ lực gây hại tương tự.

 

Ngoại trưởng Marco Rubio đã công bố việc thành lập cơ quan này khi ông hé lộ kế hoạch tái cơ cấu toàn diện Bộ Ngoại Giao gần một năm trước. Tuy nhiên, cho đến nay, mục đích hoạt động của cục này mới được tiết lộ.

 

" Cục Ứng Phó Đe Dọa sẽ giải quyết không chỉ những mối đe dọa hiện hữu mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay, trong không gian mạng, không gian vũ trụ, cơ sở hạ tầng trọng yếu, cũng như thông qua việc lạm dụng các công nghệ mang tính đột phá như AI và công nghệ lượng tử, mà còn cả những mối đe dọa mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong những thập kỷ tới," ông Tommy Pigott, phó phát ngôn viên chính của Bộ Ngoại giao, cho biết, theo ABC.

 

Bên cạnh Iran, các quan chức cũng xác định những mối đe dọa mới từ Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và các tổ chức khủng bố nước ngoài là những lĩnh vực trọng tâm cần đặc biệt chú ý.

 

---- Trump: ‘Bổ nhiệm Cựu Giám Đốc Tình Báo Joe Kent Vì Thương Hại Anh Ta’

 

Donald Trump đã cố gắng tìm cách giữ khoảng cách với Joe Kent sau khi cựu Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia này từ chức vì bất đồng về cuộc chiến với Iran. Hôm nay Thứ Hai, Trump phát biểu với các phóng viên rằng ông chỉ tuyển dụng ông Kent vì ông "cảm thấy thương hại cho ông ấy.”

 

"Tôi cảm thấy thương cảm cho ông ấy, nên tôi đã bảo cấp dưới: hãy liên hệ với ông ấy và cho ông ấy một công việc tại Tòa Bạch Ốc," Trump nói, đồng thời cho biết thêm rằng vợ của ông Kent đã qua đời, còn bản thân ông Kent vừa mới hai lần tranh cử vào Quốc Hội nhưng đều thất bại.”

 

“Và đây là sự đền đáp mà tôi nhận được,” Trump nói, muốn ám chỉ lá thư từ chức của ông Kent đã lột trần cuộc chiến Iran mà Trump đã khởi xướng vì hỗ trợ Israel.

 

Ông Joe Kent đã từ chức vào tuần trước do phản đối cuộc chiến này. Vào thời điểm đó, ông khẳng định rằng không hề có bất kỳ thông tin tình báo nào củng cố cho tuyên bố của Trump rằng Iran đang gây ra một mối đe dọa cận kề. Ông Kent đã cáo buộc rằng các nhà lãnh đạo Israel cùng một nhóm các đồng minh ủng hộ chiến tranh đã thuyết phục ông Trump ra lệnh tấn công Iran, bất chấp việc làm đó không hề phục vụ cho lợi ích của Hoa Kỳ.

 

---- Tối Cao Pháp Viện Xem Xét Vụ Bỏ Phiếu Bầu Qua Thư

 

Tối Cao Pháp Viện đang xem xét một vụ kiện quan trọng liên quan đến quy định bỏ phiếu qua thư, tập trung vào việc liệu các lá phiếu được gửi đúng hạn nhưng đến sau ngày bầu cử có được tính hay không.

 

Trọng tâm vụ kiện là một đạo luật của bang Mississippi cho phép kiểm phiếu đối với các lá phiếu gửi qua thư nếu có dấu bưu điện trước ngày bầu cử, dù có thể đến muộn tối đa năm ngày. Các quy định tương tự cũng tồn tại ở hơn một chục bang khác như California, New York và Texas, dù điều kiện áp dụng khác nhau. Mississippi chỉ cho phép một số nhóm nhất định như người cao tuổi và người khuyết tật sử dụng hình thức này.

 

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa cho rằng luật liên bang quy định ngày bầu cử đồng nghĩa với việc tất cả phiếu bầu phải được nhận trước thời điểm đó, không chỉ đơn thuần là gửi đi. Họ cũng lập luận rằng không có tiền lệ lịch sử rõ ràng cho việc chấp nhận các lá phiếu đến muộn.

 

Ngược lại, các quan chức Mississippi cho rằng luật liên bang không cấm việc tính các phiếu gửi đúng hạn nhưng đến trễ, và việc linh hoạt này đặc biệt cần thiết cho quân nhân và công dân ở nước ngoài.

 

Vấn đề càng trở nên chính trị hóa khi Donald Trump liên tục chỉ trích hình thức bỏ phiếu qua thư, cho rằng nó tiềm ẩn gian lận dù không có bằng chứng. Nếu TCPV bác bỏ luật của Mississippi, nhiều bang khác có thể phải thay đổi quy định bầu cử, ảnh hưởng đến hàng triệu cử tri trên toàn quốc.

 

---- Anh Quốc: Cộng Đồng Người Do Thái Tại Golders Green Bị Phóng Hỏa

 

Một vụ phóng hỏa xảy ra tại khu vực Golders Green, phía tây bắc London, nơi có đông người Do Thái sinh sống. Vụ việc đã khiến cộng đồng địa phương hoang mang và lo sợ sau khi bốn xe cứu thương của tổ chức cứu trợ Do Thái Hatzola bị đốt cháy vào rạng sáng Thứ Hai.

 

Nhiều người mô tả sự việc là vô cùng kinh hoàng, theo The Guardian. Các lãnh đạo cộng đồng cho biết vụ tấn công đã làm gia tăng những lo ngại vốn đã tồn tại về tình trạng bài Do Thái đang gia tăng tại Vương quốc Anh. Một lãnh đạo giáo đường Do Thái gọi đây là “cuộc tấn công vào trái tim của cộng đồng,” nhấn mạnh rằng địa điểm đặt xe cứu thương là trung tâm quen thuộc của khu dân cư Do Thái.

 

Người dân cho biết họ cảm thấy dễ bị tổn thương và bất an, không chỉ vì vụ bạo lực mà còn do bầu không khí thù địch rộng lớn hơn. Một số người lo ngại rằng căng thẳng chính trị toàn cầu đang lan sang đời sống địa phương, gây áp lực lên cộng đồng Do Thái tại Anh. Dù vậy, cộng đồng nhấn mạnh rằng vụ tấn công có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai, không chỉ riêng người Do Thái. Việc nhắm vào xe cứu thương được xem là hành vi nguy hiểm, đe dọa toàn xã hội. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ việc như một tội ác thù hận.

 

 






Đại dịch vi khuẩn corona đã kéo dài nhiều tháng qua mang theo nó những thiệt hại kinh hoàng về kinh tế và nhân mạng trên toàn thế giới, nhất là Hoa Kỳ. Trong lịch sử loài người cũng đã chứng kiến nhiều trận đại dịch kinh khủng như thế. Ngoài mặt tiêu cực quá lớn mà đại dịch phủ trùm lên thế giới, các nhà phân tích cũng đã cho thấy một số điểm tích cực xuất hiện. Phó Giáo Sư dạy về Phát Triển Cộng Đồng và Khu Vực tại Đại Học UC Davis là Catherine Brinkley đã chỉ ra một số điểm tích cực từ đại dịch đối với các thành phố Mỹ trong bài viết “How pandemics have changed American cities – offen for the better,” được đăng trên trang mạng www.theconversation.com. Việt báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả tường lãm *** Kinh nghiệm của Thành Phố New York như là trung tâm của đại dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ đang làm tăng các vấn nạn về cuộc sống thành thị. Các cư dân bị cách ly lo sợ về tương lai trong thành phố được biết là nơi đông đúc nhà cửa
Hơn 4 triệu người Mỹ đã khai thất nghiệp vào tuần trước, theo Bộ Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5. Điều đó đã mang tổng số người khai thất nghiệp lên tới hơn 43 triệu, theo cơ bản được điều chỉnh theo mủa, kể từ đại dịch vi khuẩn corona lây lan trên toàn quốc. Nói cách khác, ¼ người lao động tại Mỹ đã khai thất nghiệp trong vòng 10 tuần lễ qua. “Khai thất nghiệp trong thời gian khủng hoảng vi khuẩn corona đã vượt khỏi 37 triệu người khai trong vòng 18 tháng của Đại Suy Thoái,” theo Daniel Zhao, kinh tế gia kỳ cựu tại Glassdoor, cho biết trong một thông báo. “Thị trường lao động vẫn nằm trong hố sâu mà nó phải leo ra khỏi.”
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 đã không đeo khẩu trang bảo vệ vi khuẩn corona trong một phần thời gian đi thăm một nhà máy của Hãng Chế Tạo Xe Hơi Ford tại Michigan, dù luật tiểu bang và chính sách của công ty yêu cầu đeo khẩu trang ở đó. Trump, thường từ chối đeo khẩu trang nơi công cộng, đã viếng thăm Nhà Máy Rawsonville Components Plant của Ford tại Ypsilanti, là nơi có chính sách yêu cầu đeo khẩu trang ở đó. Nhà máy hiện đang chế tạo máy thở để đáp ứng với đại dịch Covid-19 tại Hoa Kỳ.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhà báo Phạm Thành (tên đủ là Phạm Chí Thành), là người sáng lập blog Bà Đầm Xòe và viết nhiều sách chỉ trích chế độ CSVN và ông Nguyễn Phú Trọng đã bắt tại Hà Nội hôm 21 tháng 5 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
75% dân Mỹ tin rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục những nỗ lực chận đứng sự lây lan của con virus Corona. Mùa xuân khốc liệt năm nay, nước Mỹ đã phải đối đầu với hai cuộc khủng hoảng. Và với thời gian 14 tuần lễ vừa qua, đã có hơn 84,000 người Mỹ chết vì đại dịch. Con số đó lớn gấp 28 lần số tử vong của khủng bố 9/11 (3,000 người chết), hơn cả số quân nhân Mỹ tử trận trong chiến tranh Việt Nam (58,220 hy sinh) và chiếm 25% tổng số người chết vì đại dịch trên toàn cầu. Cùng lúc đó, các biện pháp phong tỏa mọi hoạt động kinh tế, xã hội với quy mô toàn quốc đã khiến 33 triệu người mất công ăn việc làm, buộc hàng trăm ngàn các doanh nghiệp nhỏ phải tạm đóng cửa và là nguyên nhân gây ra tình trạng 20% trẻ em Mỹ lâm vào cảnh bấp bênh ăn bữa nào biết bữa ấy.
Tại Saigon (TP Ho Chi Minh) cảnh sát bắt giữ và đối xử tàn tệ hai nhân viên làm việc cho nhà xuất bản Tự do (Liberal Publishing House). Con gái của một trong hai người nói trên, ông Thủy Tuất, người giao sách của nhà xuất bản, đã bị bắt giữ. Kể từ đầu tháng 10 năm 2019, hàng chục người thường quan hệ với nhà xuất bản Tự do đã bị công an nhòm ngó, theo dõi. Họ là những người hoặc đang và đã làm việc cho nhà xuất bản hoặc bị cho là đã mua hoặc đọc sách của nhà xuất bản.
Thời gian qua các nhà ngoại giao Trung cộng hung hăng tấn công bất cứ nước nào nghi ngờ về sự minh bạch và thành công của Trung cộng trong xử lý đại dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng Úc ông Scott Morrison lại đề nghị tiến hành điều tra về nguồn gốc và cách thức các quốc gia xử lý đại dịch, nên nước Úc lãnh chịu phản ứng hung bạo nhất, nhưng chính nhờ vậy người Úc mới thức tỉnh đồng lòng “thoát Trung”, một bài học đáng giá để chúng ta học hỏi.
Thèm ngọt là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể, để củng cố năng lượng. Carbohydrate hay Glucide là những hợp chất bao gồm đường (sugar), bột đường hay tinh bột (amidon, starch) và chất xơ (fibre). Những chất nầy rất cần thiết cho chúng ta để sống. Nhưng ngọt quá đôi khi cũng nguy hiểm lắm đó!
Xét trên bình diện vật lý, thuyết Big Bang “tồi tệ hết thuốc chữa” (atrocious and unjustifiable from a physical point of view.) Bạn đọc đừng giật mình, nhăn mặt. Lời chỉ trích nặng nề ấy của Einstein, không phải của tôi. Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành của vũ trụ. Theo thuyết này thì vũ trụ khởi đầu từ một nguyên tử nguyên thủy (primeval atom – primordial atom), tạm gọi là Nguyên Tử Gốc chứa đựng đủ mọi loại vật chất, phóng xạ, cùng thời gian, không gian. Tất cả được ép, nén chặt vào một khối nhỏ đường kính cỡ vài ly (millimeter). Rồi cái khối nhỏ như viên sỏi tí tẹo ấy nổ ra, chỉ trong một phần tỷ tỷ của một giây, đã bung ra lớn khủng khiếp, và sau khoảng 13 tỷ 800 triệu năm thì Nguyên Tử Gốc trở thành Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành củ
Số trường hợp bị lây vi khuẩn corona mới được báo cáo trên toàn thế giới đã đạt tới mức cao kỷ lục trong tuần này, với hơn 100,000 trường hợp mới trong vòng 24 tiếng đồ hồ qua, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết hôm 20 tháng 5. 2/3 các trường hợp được báo cáo chỉ tại 4 nước, theo Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 tại tổng hành dinh của cơ quan này ở Geneva. “Chúng ta vẫn còn đoạn đường dài nữa để đi trong đại dịch này.” Đại đa số các trường hợp mới được xác nhận đến từ các nước Châu Mỹ, theo sau là Châu Âu, theo báo báo mỗi ngày của WHO. Hoa Kỳ báo cáo 45,251 trường hợp mới hôm Thứ Ba, theo cơ quan này cho hay. Nga có số trường hợp nhiều thứ hai hôm Thứ Ba với 9,263, theo WHO.
Trong các cuộc phỏng vấn với CNN, các viên chức CDC nói rằng những nỗ lực của cơ quan của họ để đáp ứng với đại dịch Covid-19 đã bị làm tê liệt bởi quyết định Bạch Ốc được thúc đẩy bởi chính trị mà không phải khoa học. Kết quả đã làm tồi tệ thêm các ảnh hưởng của khủng hoảng, theo nhiều nguồn tin bên trong CDC cho biết, làm hạ thấp cơ quan 73 tuổi mà có truyền thống lãnh đạo sự đáp ứng của quốc gia đối với các bệnh truyền nhiễm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.