Hôm nay,  

Rubio nói với G7: Cuộc chiến Iran sẽ thêm 2-4 tuần nữa

27/03/202621:55:00(Xem: 357)
blank

- Rubio nói với G7: Cuộc chiến Iran sẽ thêm 2-4 tuần nữa. Pháp: sẽ đứng ngoài cuộc chiến. Anh nói cần ngoại giao.
- Nghi kỳ thị: Bộ trưởng Hegseth gạch tên 2 da đen, 2 phụ nữ ra khỏi danh sách thăng cấp tướng. Chánh văn phòng Bộ nói Trump không muốn đứng bên nữ tướng da đen.
- Lễ Cơ Đốc Giáo tại Lầu Năm Góc: Bộ trưởng cầu nguyện bạo lực. Tướng về hưu Randy Manner lên án Hegseth tiềm năng tội phạm chiến tranh vì hàm ý tấn công dân thường. Mục sư Graham: Thượng đế là Thần chiến tranh.
- Mục sư của Pete Hegseth cầu nguyện Chúa sẽ "giết" ứng cử viên TNS Dân Chủ James Talarico ở Texas.

Trong động thái bất thường, ông Hegseth chặn việc thăng quân hàm cho 4 sĩ quan. Tờ New York Times đưa tin hai trong số các sĩ quan này là nữ và hai là người da đen, làm dấy lên những lo ngại về sự kỳ thị. Tờ New York Times đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã đưa ra một quyết định "vô cùng hiếm gặp" khi ngăn chặn việc thăng quân hàm cho bốn sĩ quan Lục quân lên cấp bậc tướng một sao. Các Bộ trưởng Quốc phòng hiếm khi can thiệp vào những quyết định tương đối chi tiết như vậy, và động thái trong trường hợp này lại đặc biệt nhạy cảm: Hai trong số các sĩ quan là nữ và hai là người da đen; theo bài báo của tờ Times, điều này đã "khiến một số quan chức quân sự cấp cao đặt câu hỏi liệu các sĩ quan này có đang bị nhắm vào một cách riêng biệt vì lý do chủng tộc hay giới tính của họ hay không". Các phóng viên của tờ báo này đã phỏng vấn 11 quan chức quân sự và hành chính, bao gồm cả những người đang đương nhiệm lẫn những người đã nghỉ hưu.
Danh sách ban đầu gồm khoảng ba tá cái tên đã được Bộ trưởng Lục quân Daniel Driscoll thẩm định và ủng hộ; theo tờ Times, ông Driscoll được cho là đã từ chối rút bốn cái tên nói trên khỏi danh sách. Cuối cùng, chính ông Hegseth đã tự tay gạch bỏ những cái tên này, ngay cả khi các luật sư tại Lầu Năm Góc vẫn đang tranh luận về việc liệu ông có thẩm quyền chỉnh sửa danh sách hay không—thay vì chỉ có quyền chấp nhận hoặc bác bỏ toàn bộ danh sách đó. Vẫn còn một vài sĩ quan là người da đen và nữ giới trong danh sách, nhưng phần lớn các vị trí đều thuộc về nam giới da trắng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Hegseth đang thực hiện một nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đảo ngược các sáng kiến ​​tập trung vào sự đa dạng và tái cơ cấu các cấp bậc lãnh đạo cấp cao.
Trang Mediaite cũng lưu ý đến một khía cạnh khác của câu chuyện, liên quan đến Chánh văn phòng của ông Hegseth là Ricky Buria. Ông Buria được cho là đã chỉ trích Bộ trưởng Lục quân Daniel P. Driscoll về việc thăng quân hàm cho Thiếu tướng Antoinette R. Gant lên vị trí Chỉ huy Quân khu Washington. Theo bài báo, ông Buria đã nói với ông Driscoll rằng Tổng thống Trump sẽ không muốn đứng cạnh một nữ sĩ quan da đen tại các sự kiện quân sự. "Tổng thống không phải là người phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính," bài báo dẫn lời đáp trả đầy sửng sốt của ông Driscoll. Ông Buria đã phủ nhận thông tin này, gọi đó là một "câu chuyện bịa đặt". Quyết định thăng quân hàm nói trên cuối cùng vẫn được giữ nguyên.
.

Rubio nói với G7: Chiến tranh Iran sẽ kéo dài thêm ít nhất 2-4 tuần nữa. Pháp: Cuộc chiến này "không phải là của chúng tôi". Anh nói cần ngoại giao.
Ngoại trưởng Marco Rubio, trong một phiên họp kín với các Ngoại trưởng nhóm G7 tại Pháp, nói rằng Mỹ hiện dự kiến ​​cuộc chiến sẽ kéo dài thêm từ hai đến bốn tuần nữa. Được biết, ông Rubio cũng thông báo với các đối tác rằng Mỹ đang dần tiến tới việc tổ chức các cuộc đàm phán nghiêm túc với Tehran, mặc dù các kênh liên lạc hiện vẫn mang tính gián tiếp và bị chậm lại do nỗ lực né tránh sự theo dõi từ phía các quan chức Iran.
Theo những người nắm rõ nội dung cuộc họp, ông Rubio mô tả tình hình hiện tại là khá mơ hồ về việc ai thực sự là người đưa ra các quyết định then chốt tại Iran; ông cũng cho biết ít nhất hai quan chức cấp cao của Iran ủng hộ phương án đàm phán nhưng cần phải có sự phê chuẩn từ giới lãnh đạo tối cao. Ông Rubio nói với các đồng minh rằng hiện tại Mỹ chưa cần sự hỗ trợ để mở lại Eo biển Hormuz, nhưng mong muốn nhóm G7 tham gia vào một sứ mệnh hàng hải hậu chiến nhằm ngăn chặn Iran kiểm soát tuyến đường thủy huyết mạch này.
Theo AP, sự bất đồng quan điểm với Mỹ đã bộc lộ rõ ​​nét, khi Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Pháp, bà Catherine Vautrin, tuyên bố rằng cuộc chiến này "không phải là chuyện của chúng tôi". Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper cũng thừa nhận những khác biệt với Mỹ và khẳng định rằng Anh cũng ưu tiên giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, các đại diện tham dự hội nghị G7 vẫn nhất trí cùng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào thường dân, đồng thời thúc giục việc mở lại eo biển này cho hoạt động vận tải hàng hải quốc tế.


.

Lễ Cơ Đốc Giáo tại Lầu Năm Góc: Bộ trưởng cầu nguyện bạo lực không nhân đạo. Tướng về hưu Randy Manner lên án Hegseth tiềm năng tội phạm chiến tranh vì Hegseth ám chỉ sẽ tấn công dân thường. Mục sư Graham: Thượng đế là Thần chiến tranh.

Trong buổi lễ thờ phượng Cơ Đốc giáo hàng tháng đầu tiên tại Lầu Năm Góc kể từ khi cuộc chiến với Iran bùng nổ, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã cầu nguyện cho "sự bạo lực hành động áp đảo nhằm vào những kẻ không xứng đáng được khoan dung" và cho "mỗi viên đạn đều tìm trúng mục tiêu." Được phát biểu trước các nhân sự dân sự và quân sự, đồng thời được phát trực tiếp, những lời lẽ này đã gắn kết các đoạn kinh thánh với các hoạt động tác chiến thực địa. Giới phê bình lập luận rằng ngôn từ này đã làm mờ ranh giới giữa đức tin cá nhân và thẩm quyền quân sự chính thức, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột đang leo thang.
Tổ chức "Người Mỹ Đoàn kết vì Sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước" (Americans United for Separation of Church and State) đã đệ đơn kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động vì đã không phản hồi các yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) liên quan đến việc lập kế hoạch và cấp kinh phí cho các buổi lễ cầu nguyện Cơ Đốc giáo hàng tháng này. Nhóm này cáo buộc rằng các buổi lễ nói trên—vốn được Bộ trưởng Hegseth và Bộ trưởng Lao động Lori Chavez-DeRemer tích cực ủng hộ—đã gây áp lực buộc các nhân viên liên bang phải tuân theo một chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc Cơ Đốc giáo. Vụ kiện này nhằm yêu cầu cung cấp các hồ sơ về thư từ trao đổi, chi phí, danh sách diễn giả được mời, cũng như bất kỳ khiếu nại nào từ phía nhân viên; nhóm lập luận rằng chính phủ buộc phải duy trì thái độ trung lập đối với vấn đề tôn giáo.
Thiếu tướng giải ngũ Randy Manner đã lên án những phát ngôn trong quá khứ lẫn hiện tại của ông Hegseth, gọi chúng là "lời lẽ của một kẻ có tiềm năng trở thành tội phạm chiến tranh" và cảnh báo rằng chúng có thể đẩy các lực lượng Hoa Kỳ vào tình thế nguy hiểm hơn. Trước đó, ông Hegseth từng gạt bỏ các quy tắc giao chiến (rules of engagement) là "ngu ngốc" và ngầm ám chỉ việc nhắm mục tiêu vào thường dân, làm dấy lên những lo ngại rằng ngôn từ của ông đang khuyến khích các hành vi vi phạm luật pháp về xung đột vũ trang. Những lo ngại này càng trở nên trầm trọng hơn bởi các sự kiện gần đây, chẳng hạn như vụ ném bom vào một trường nữ sinh tại Iran khiến 168 người thiệt mạng—mặc dù phía Hoa Kỳ đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ việc này.
Kể từ tháng 5 năm 2025, ông Hegseth đã chủ trì các buổi lễ thờ phượng hàng tháng tại Lầu Năm Góc, với sự tham gia của các mục sư thuộc dòng Tin Lành (Evangelical) vốn có những quan điểm gây tranh cãi, và thường xuyên lồng ghép các đoạn kinh thánh vào nội dung các cuộc họp giao ban quân sự. Các diễn giả từng tham gia trước đây bao gồm Doug Wilson—người nổi tiếng với những lập trường gây chia rẽ về vấn đề chế độ nô lệ và quyền bình đẳng giới—cùng Franklin Graham, người từng mô tả Thượng đế là "một vị Thần của chiến tranh." Sự pha trộn dai dẳng giữa ngôn từ tôn giáo và chính sách quốc phòng này đã trở thành một điểm nóng tranh luận về vai trò của đức tin trong bộ máy quản trị và giới lãnh đạo quân sự của Hoa Kỳ.
.
Mục sư của Pete Hegseth cầu nguyện Chúa sẽ "giết" ứng cử viên TNS Dân Chủ James Talarico ở Texas. Một tập phát sóng gần đây của podcast “Reformation Red Pill” đã mang đến một trường hợp đáng lo ngại. Trong cuộc thảo luận này, mục sư Tin Lành Brooks Potteiger—người được mô tả là cố vấn tâm linh thân cận của Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth—cùng người dẫn chương trình Joshua Haymes đã đưa ra phản ứng trước các đoạn clip của James Talarico. Talarico là một Dân Biểu tiểu bang thuộc Đảng Dân chủ, đồng thời là một tín hữu Cơ Đốc giáo, người đã công khai chia sẻ về đức tin, quan điểm về vấn đề phá thai, cũng như sự ủng hộ của ông dành cho cộng đồng người chuyển giới tại Texas.
Theo bài tường thuật của tờ *The Daily Beast*, giọng điệu của cuộc trò chuyện này nhanh chóng trở nên gay gắt và leo thang. Talarico—người hiện là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho ghế Thượng nghị sĩ—đã bị mô tả là một “ác quỷ”, một “con rắn”, và một “con sói”; ông cũng bị cáo buộc là đang xuyên tạc giáo lý Cơ Đốc giáo nhằm dẫn dụ mọi người rời xa Chúa Kitô. Những lời lẽ công kích này không chỉ dừng lại ở mức độ lên án suông. Tại một thời điểm, Haymes đã thốt lên: “Tôi cầu nguyện Chúa sẽ giết chết hắn,” trước khi đính chính rằng ý ông muốn nói đến một dạng cái chết mang tính tâm linh—tức là sự “bị đâm thấu tâm can” và được tái sinh trong Chúa Kitô.



Ni Sư Daehae, cũng là nhà đạo diễn điện ảnh nổi tiếng, đã thắng giải thưởng Phim truyện xuất sắc nhất (Best Fiction Film) tại Đại hội điện ảnh Bangladesh, theo tin của báo Korea Joong Ang Daily ngày 19/1/0226.
-- Lực Lượng ICE Đang Quét Sạch Nước Mỹ Có Ngân Sách Từ Đâu?. -- Trump ‘Tự Sướng’ Về Quân Sự, Nói Sẽ Bàn Bạc Về Greenland Tại WEF Ở Davos Tuần Này. -- Bác Sĩ Của Phó Tổng Thống Cheney Kêu Gọi Điều Tra Hành Vi Năng Lực Của Trump. -- Ted Cruz ‘Vuốt Đuôi’ Trump, Ca Ngợi Ý Đồ Mua Greenland. -- Trump Dọa Áp 200% Thuế Quan Lên Rượu Vang Của Pháp. -- Thị Trường Chứng Khoán Lao Dốc. -- Người Đàn Ông Hmong Quốc Tịch Mỹ Bị ICE Bắt Đi: ‘Tôi Không Phải Tội Phạm’. -- Quốc Hội Đạt Thỏa Thuận Ngân Sách $1.2 Tỷ Cho DHS, DOD. -- Cảnh Sát Truy Tìm Nghi Phạm Vụ Nổ Súng Vào Vợ Chồng Chánh Án Indiana. -- Trump Mời Putin Tham Gia Hội Đồng Hòa Bình Do Mỹ Dẫn Dắt.
hãy quăng bỏ luật quốc tế như ý Trump: chia 3 thế giới, sẵn sàng bom nguyên tử, đưa xe tăng Nga chiếm thêm 7 nước Armenia, Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan bên cạnh Ukraine.
Theo báo The Hill hôm Thứ Hai 19/1/2026, bản tin nhan đề "America’s top Catholic clerics denounce militaristic US foreign policy" (Các giáo sĩ Công giáo hàng đầu của Mỹ lên án chính sách đối ngoại quân sự hóa của Mỹ) của phóng viên Max Rego ghi nhận: Ba vị hồng y Công giáo cấp cao nhất lãnh đạo các tổng giáo phận ở Hoa Kỳ
Chiều Chủ Nhật 18 Tháng Giêng, cháu trai nhỏ của ông ChongLy Scott Thao, còn gọi là Saly, đang ngủ trưa trên ghế sofa trong nhà ở St. Paul thì các đặc vụ nhập cư liên bang (ICE) xông vào nhà. Họ phá cửa, tiến vào với những khẩu súng trên tay, chĩa thẳng vào người trong nhà. Ông Saly, một công dân Mỹ gốc Hmong, bị ICE còng tay, dẫn ra ngoài trong thời tiết lạnh buốt. Ông chỉ mặc quần đùi, dép Crocs và quấn một chiếc chăn trẻ em. Nhiệt độ ngoài trời là 10 độ F. Tuyết vẫn đóng dày đặc trên đường. Ông Brandi Reilly, người đã đưa đoạn video ICE bắt ông Saly ra khỏi nhà, nói với Việt Báo hôm Thứ Hai, 19 Tháng Giêng về tình trạng của ông Saly: “Họ đã thả ông ấy sau khi chở ông ấy đi lòng vòng và thẩm tra ông. Mẹ của ông Saly là một y tá làm việc cho CIA, bà vừa qua đời cách đây ba tuần.”
Tôi nghe những bước chân rất buồn anh đã bước cẩn trọng vượt rừng anh ghi lại giữa những dòng chữ những bước chân rất buồn
Một bức thư từ Tổng thống Donald Trump gửi Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre đã tiết lộ Trump không còn cảm thấy phải có nghĩa vụ hành động vì hòa bình nữa, vì Ông đã không nhận được Giải Nobel Hòa bình, và cho cho rằng điều này đã “bật đèn xanh” để chiếm Greenland.
- Hôm nay tròn 52 năm quân TQ chiếm đảo Hoàng Sa; VN-TQ hôm qua mừng 76 năm bang giao. VN khai mạc Đại hội Đảng. - Ngày mai 600 cuộc biểu tình, nghỉ học, nghỉ việc chống Trump. - Trump rửa tội cho Putin, mời Putin vào Hội đồng Hòa bình (thay cho LHQ) về Gaza. Việt Nam (Tô Lâm) và Hungary cũng đã vào. - Trump viết thư gay gắt cho Na Uy: Giải Nobel Hòa Bình 2025 bỏ lơ tôi dàn hòa 8 cuộc chiến, nên tôi phải chiếm Greenland. - Hôm nay, Thứ Hai 19/1/2026, là Ngày Martin Luther King Jr. nhiều nơi đóng cửa. - Trump: Phải có Thẻ căn cước cử tri (Voter ID) khi bỏ phiếu - Elon Musk quyên góp 10 triệu đô la cho ứng cử viên Thượng viện ủng hộ ông Trump - Bộ trưởng Do Thái Smotrich thúc giục Netanyahu chiếm, xây khu định cư ở Gaza - Thủ tướng Greenland: Chúng tôi sẽ không chịu áp lực của Trump. - TTK/LHQ chỉ trích Trump: Có những người tin rằng sức mạnh luật pháp nên được thay bằng luật kẻ mạnh - Ca nhạc sĩ Bruce Springsteen lên sân khấu nhạc, nói ICE đã trở thành Gestapo kiểu Hitler, h
Hai tờ báo hôm Chủ Nhật loan tin về kế hoạch Trump muốn thâu tóm Canada. Bản tin "Trump Insiders Reveal Secret Plot for Bigger Takeover Target" (Những người thân cận của Trump tiết lộ âm mưu bí mật nhằm mục tiêu thâu tóm lớn hơn) của phóng viên Laura Esposito, trên tờ The Daily Beast hôm Chủ nhật
Sẽ có ít nhất 600 cuộc biểu tình chống Trump được tổ chức vào Thứ Ba ngày 20 tháng 1/2026, kỳ niệm tròn một năm Trump đăng quang Tổng Thống. Bản tin "Trump inauguration anniversary walkouts: here’s what to know" (Các cuộc biểu tình nhân kỷ niệm ngày nhậm chức của Trump: những điều cần biết) của phóng viên Cecilia Nowell, trên báo The Guardian
PARIS, Pháp - Ngày 10/01/2026, Uỷ Ban Giải Thưởng hân hạnh trao Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2025 cho bốn Tù Nhân Lương Tâm, hiện đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản Việt Nam, chỉ vì họ không im tiếng, không ngồi yên, đã can đảm đứng lên cho tự do, cho công lý xẵ hội tại Việt Nam. Giải thưởng được trao tặng cho: ông Huỳnh Ngọc Tuấn, ông Nguyễn Hoàng Nam, bà Nguyễn Thị Cẩm Thuý và Mục Sư Nguyễn Trung Tôn.
Liên Hiệp Quốc đã bị Tổng Thống Trump quăng vào thùng rác để chính Trump sẽ lập Hội đồng Hòa bình Dải Gaza. Trên nguyên tắc Trump thông báo nước nào muốn vào Hội đồng sẽ nộp 1 tỷ đôla; không rõ Việt Nam có nộp tiền chưa, nhưng báo Hà Nội đã loan tin Việt Nam sẽ vào (với Tô Lâm ngồi vào Hội đồng Điều hành Cấp cao Hội đồng Hòa bình Dải Gaza).
J521. Tesakuna Jātaka -- Chuyện ba con chim thông thái. Tóm tắt: Đức Phật khuyên vua xứ Kosala nên sống một cách chính trực và kể một câu chuyện về một vị vua không có con, người đã nhận nuôi ba con chim non bị bỏ rơi. Khi bị triều thần chế giễu, nhà vua lần lượt đưa từng con chim đến triều đình và hỏi chúng lời khuyên về việc cai trị vương quốc. Tất cả các con chim đều đồng ý rằng chúng nên được thăng chức lên những vị trí cao quý.
-- Đan Mạch, Greenland biểu tình phản đối Trump -- Liên bang kiếm chuyện, đòi điều tra thống đốc Minnesota và thị trưởng Minneapolis. -- Hoa Kỳ đã âm thầm nói chuyện với Cabello trước khi bắt Maduro. -- Hạ lãi suất: Trump gặp lực cản từ Fed và Thượng viện. -- Trump ân xá cựu thống đốc Puerto rico và đại gia ngân hàng. -- Bạch Ốc tính cho dân rút tiền hưu 401(k) để đặt cọc mua nhà. -- Chính quyền Trump tạm hoãn việc khấu trừ lương của người nợ tiền học. -- AI ngốn điện: Trump nói Big Tech phải tự trả, đừng đẩy giá điện của dân. -- Cử tri Cộng Hòa: hài lòng chuyện di trú nhưng vẫn đau đầu vì vật giá leo thang. -- Trump mua trái phiếu 100 triệu MK, dính tới Netflix, Warner Bros. -- Thuốc tylenol không làm trẻ sơ sinh bị tự kỷ. -- FAA cảnh báo phi cơ mỹ: bay qua Mexico, Trung–Nam Mỹ phải coi chừng. -- Bạch Ốc lập ban giám sát tái thiết Gaza, có Blair và con rể Trump. -- Lãnh tụ Iran: Trump là “tội phạm” đứng sau các cuộc biểu tình đẫm máu.
DB Mỹ Massie (Cộng Hòa): Hãy nói rằng hồ sơ Epstein đang giấu ở Greenland, Trump sẽ ngưng đòi sáp nhập. TNS Tillis: lính Mỹ có 17 căn cứ quân sự ở Greenland từ lâu rồi, sao Trump nói cần sáp nhập vì an ninh? Phóng viên Anna Commander viết trên Newsweek rằng: Dân Biểu Cộng hòa Thomas Massie của Kentucky đã nói đùa trên mạng xã hội về hồ sơ Epstein và Greenland vào hôm thứ Năm,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.