Hôm nay,  

Trump: chính phủ cần tăng chiến phí, sẽ ngưng chi cấp Medicare, Medicaid và chăm sóc trẻ em, sẽ đưa qua tiểu bang gánh chịu. Trump đã ngưng tiền chăm sóc trẻ em, vu khống các tiểu bang gian lận

02/04/202614:45:00(Xem: 246)
blank

Trump: chính phủ cần tăng chiến phí, sẽ ngưng chi cấp Medicare, Medicaid và chăm sóc trẻ em, sẽ đưa qua tiểu bang gánh chịu. Trump đã ngưng tiền chăm sóc trẻ em, vu khống các tiểu bang gian lận.

Báo Newsweek hôm 2/4/2026 có bản tin "Trump says government should stop funding Medicare, daycare to focus on war" (Trump nói chính phủ nên ngừng cấp ngân sách cho Medicare và dịch vụ chăm sóc trẻ để tập trung vào chiến tranh) của phóng viên Giulia Carbonaro. Bản tin dịch như sau.

-- Tóm lược bản tin:

. Ưu tiên Quân sự: Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang nên tập trung vào việc bảo vệ quân sự, chứ không phải chăm sóc trẻ em, Medicaid hay Medicare; ông đề xuất các tiểu bang nên chịu trách nhiệm về các chương trình này.

. Ngân sách & Chi tiêu: Chính quyền đã đề xuất cắt giảm mạnh các khoản chi cho Medicare và Medicaid, với khoản tiền tiết kiệm được dự kiến ​​sẽ chuyển sang tài trợ cho cuộc chiến tại Iran và công tác thực thi luật nhập cư, gây ra nhiều tranh cãi và thách thức pháp lý.

. Phản ứng của Công chúng & Chính giới: Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự phản đối mạnh mẽ đối với việc cắt giảm chi tiêu y tế liên bang (79% phản đối cắt giảm Medicare, 76% phản đối cắt giảm Medicaid), làm dấy lên những lo ngại cho Đảng Cộng hòa trước thềm các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
.
Bản tin chi tiết như sau.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ "không thể lo liệu" các chi phí cho việc chăm sóc trẻ em, Medicaid hay Medicare; ông đề xuất rằng các tiểu bang nên tự cấp ngân sách cho các dịch vụ này, trong khi chính phủ liên bang tập trung vào "bảo vệ quân sự".

"Chúng ta đang tham chiến," ông Trump phát biểu trước cử tọa tại bữa tiệc trưa Lễ Phục sinh ở Nhà Trắng vào thứ Tư, theo hình ảnh ghi lại trong một đoạn video được đăng tải (và sau đó đã bị gỡ bỏ) trên trang web của Nhà Trắng. "Chúng ta không thể lo liệu cho việc trông nom trẻ."

Newsweek đã liên lạc với Nhà Trắng qua email vào sáng sớm thứ Năm để xin bình luận về vấn đề này.

Tại sao vấn đề này lại quan trọng?

Hoa Kỳ và Israel đã phát động các cuộc tấn công quân sự chung nhằm vào Iran vào ngày 28 tháng 2, châm ngòi cho cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực Trung Đông. Cuộc chiến này đã khiến giá dầu và khí đốt trên toàn thế giới tăng vọt, bao gồm cả tại Hoa Kỳ—nơi các tài xế hiện đang phải trả mức giá trung bình toàn quốc là hơn 4 đô la cho mỗi gallon xăng thường, cao hơn hơn một đô la so với mức giá của một tháng trước đó.

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chỉ riêng trong sáu ngày đầu tiên của cuộc chiến, Hoa Kỳ đã tiêu tốn tới 11,3 tỷ đô la. Chi phí này được ước tính đã tăng lên mức 18 tỷ đô la tính đến ngày 19 tháng 3, và con số này chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa khi cuộc chiến hiện đã bước sang tháng thứ hai. Đầu tuần này, trang tin Axios đã đưa tin rằng các thành viên Đảng Cộng hòa đang cân nhắc việc cắt giảm chi tiêu y tế liên bang nhằm bù đắp ngân sách cho một dự luật chi tiêu, trong đó bao gồm khoản tiền lên tới 200 tỷ đô la để tài trợ cho cuộc chiến tại Iran và công tác thực thi luật nhập cư.

Dẫn ra các cáo buộc về tình trạng gian lận tràn lan tại các trung tâm chăm sóc trẻ em do cộng đồng người Somalia tại Minnesota quản lý—vụ việc đã khiến chính quyền Trump đóng băng nguồn tài trợ chăm sóc trẻ cho tiểu bang này—Tổng thống đã kêu gọi chấm dứt điều mà ông gọi là "hành vi trộm cắp trắng trợn" từ cả các tiểu bang do Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này," Tổng thống phát biểu khi đề cập đến việc chấm dứt nguồn quỹ liên bang dành cho chăm sóc trẻ em. "Chúng ta có thể cân đối ngân sách. Chúng ta thậm chí có thể đạt thặng dư ngân sách nếu ngăn chặn được tình trạng đó. Và con số này còn chưa bao gồm Medicare hay Medicaid—những khoản chi còn lớn hơn nhiều."


Khi nhắc đến Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, ông Russell Vought, ông Trump nói thêm: "Tôi đã bảo Russell rằng: 'Đừng gửi bất kỳ khoản tiền nào cho việc chăm sóc trẻ ban ngày nữa, bởi Hoa Kỳ không thể lo liệu việc đó được.' Trách nhiệm đó phải thuộc về các tiểu bang. Chúng ta không thể lo liệu việc chăm sóc trẻ. Chúng ta là một quốc gia rộng lớn. Chúng ta có 50 tiểu bang. Chúng ta còn phải lo cho biết bao người dân khác. Chúng ta đang phải tham chiến ở nhiều nơi.

"Chúng ta không thể lo liệu việc chăm sóc trẻ. Các tiểu bang phải tự lo liệu việc đó. Và họ cũng chính là những người nên chi trả cho việc này. Họ phải chi trả. Họ sẽ buộc phải tăng thuế, nhưng họ phải là người chi trả. Và chúng ta có thể giảm bớt một chút thuế liên bang đối với họ để bù đắp lại. Chúng ta không thể nào lo liệu hết mọi thứ—từ chăm sóc trẻ, Medicaid, Medicare, cho đến tất cả những khoản chi riêng lẻ khác như vậy.

"Họ có thể tự thực hiện các chương trình này ở cấp tiểu bang. Không thể thực hiện ở cấp liên bang được. Chúng ta chỉ cần tập trung lo liệu một việc duy nhất: bảo vệ quân sự. Chúng ta phải bảo vệ đất nước."

Phóng viên Bryan Metzger của tờ Business Insider đã viết trên nền tảng X rằng Nhà Trắng có thể đã vô tình công khai đoạn video ghi lại buổi tiệc trưa nhân dịp Lễ Phục sinh lên YouTube, và đoạn video này "hiện đã được chuyển sang chế độ riêng tư." Tuy nhiên, phóng viên này đã kịp tải xuống đoạn video đó và sau đó chia sẻ lại trên X.
Năm ngoái, chính quyền Trump đã đưa ra những đợt cắt giảm đáng kể đối với các chương trình Medicare và Medicaid thông qua "Đạo luật Ngân sách Tổng hợp" (One Big Beautiful Bill Act) của Tổng thống; theo ước tính của Trung tâm Vận động cho Medicare (Center for Medicare Advocacy), gói chi tiêu này sẽ cắt giảm hơn 1.000 tỷ USD nguồn hỗ trợ liên bang dành cho các chương trình y tế.
Vào tháng 1 vừa qua, chính quyền cũng đã tạm thời ngưng cấp nguồn tài trợ liên bang cho các chương trình chăm sóc trẻ em tại các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, bao gồm New York, California, Colorado, Illinois và Minnesota. Chính quyền cho biết động thái này xuất phát từ "những lo ngại về gian lận" tại các tiểu bang đó.
“Trong suốt một thời gian quá dài, các tiểu bang và các thống đốc do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã tiếp tay cho phép những vụ gian lận quy mô lớn diễn ra ngay dưới sự quản lý của họ,” ông Andrew Nixon, Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách quan hệ truyền thông tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, phát biểu với tờ Newsweek vào thời điểm đó.
Đầu tuần này, một thẩm phán tại California đã bác bỏ quyết định của chính phủ liên bang về việc đóng băng 10 tỷ đô la ngân sách dành cho dịch vụ chăm sóc trẻ em tại năm tiểu bang nói trên. Trước đó, một thẩm phán tại New York cũng đã ra phán quyết tạm ngưng thực thi quyết định này.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đại đa số người dân Mỹ—bất kể quan điểm hay đảng phái chính trị—đều phản đối việc cắt giảm ngân sách dành cho các chương trình Medicare và Medicaid. Một cuộc thăm dò do KFF thực hiện vào tháng 4 năm 2025 cho thấy 79% cử tri Mỹ phản đối việc cắt giảm mạnh các khoản chi cho Medicare, và 76% phản đối việc cắt giảm mạnh đối với Medicaid.

Sự thiếu ủng hộ của công chúng đối với các biện pháp cắt giảm này—kết hợp với những lo ngại ngày càng gia tăng về tác động của cuộc chiến tại Iran cũng như tỷ lệ tín nhiệm đang sụt giảm mạnh của ông Trump—đang tạo ra những điềm báo không mấy tốt đẹp cho Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11 tới.

Phía Đảng Dân chủ đã nhận thấy rõ điều này. Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào tuần trước, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (bang Massachusetts) đã viết: “Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đang muốn cắt giảm quyền lợi chăm sóc sức khỏe của người dân Mỹ để lấy tiền chi cho việc mở rộng chiến tranh tại Iran. Hãy suy ngẫm thật kỹ về điều đó.”





Trong gần một năm qua, công chúng Hoa Kỳ chứng kiến một hiện tượng hiếm thấy: các thẩm phán liên bang, cả đương nhiệm lẫn đã nghỉ hưu, liên tục phát biểu trước dư luận. Sự thay đổi này cho thấy giới tư pháp đang ngày càng quan ngại đối với cam kết của chính quyền Trump trong việc duy trì nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Một trong những tiếng nói đáng chú ý là John E. Jones III, hiện là chủ tịch Dickinson College, từng được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm làm thẩm phán liên bang. Sau khi được Thượng Viện chuẩn thuận với sự thống nhất tuyệt đối vào năm 2002, ông đã phục vụ suốt 20 năm. Trao đổi với Naomi Schalit, biên tập viên chính trị cao cấp của The Conversation U.S., Jones thẳng thắng chia sẻ cái nhìn của mình về một bức tranh đầy bất ổn của hệ thống pháp lý Hoa Kỳ sau gần một năm dưới thời Trump.
Trái ngược với chính sách cắt giảm các chương trình y tế của chính quyền liên bang, California vẫn duy trì và mở rộng các chính sách bảo vệ sức khỏe sản phụ trong khuôn khổ chương trình Medi-Cal. Hiện tại, California là tiểu bang có hệ thống chăm sóc sức khỏe bà mẹ toàn diện nhất cả nước. Các sản phụ ở California, bất kể tình trạng cư trú ra sao, đều được hưởng đầy đủ các quyền lợi của Medi-Cal trong suốt thời kỳ thai nghén và 12 tháng sau khi sinh, được chăm sóc trong giai đoạn quan trọng bước vào đời làm mẹ. Ngoài ra, California còn có Family PACT (Planning, Access, Care, Treatment), chương trình kế hoạch hóa gia đình toàn diện miễn phí, cung cấp các dịch vụ như ngừa thai, khám và xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục, theo dõi khả năng sinh sản, và sàng lọc ung thư cổ tử cung cho tất cả cư dân đủ điều kiện về thu nhập, bất kể tình trạng di trú.
Irvine (California), ngày 17 tháng 12 năm 2025 – Đại học California tại Irvine hôm nay loan báo một tin đáng chú ý trong giới học thuật: ông Hoàng Nhu, kỹ sư điện tử, Giám đốc điều hành hãng NousLogic Telehealth, cùng chị là bác sĩ Thức Trinh Thị Nhu, tốt nghiệp Y khoa tại UCI năm 1993, vừa hiến tặng một khoản tài trợ trọng đại cho Trường Kỹ sư Samueli. Khoản hiến tặng này được dùng để thành lập Quỹ Tài Trợ Họ Nhu, với mục đích hỗ trợ lâu dài cho Khoa Điện – Điện tử và Khoa học Máy tính. Để ghi nhận tấm lòng ấy, nhà trường quyết định đặt tên Hoàng Nhu cho khoa, như một biểu tượng của mối giao kết giữa khoa học, giáo dục và lý tưởng nhân văn.
– Trump ký luật quốc phòng 901 tỉ, buộc công bố video tấn công buôn ma túy, siết quyền giảm quân. – Jack Smith: Có bằng chứng Trump âm mưu lật ngược bầu cử 2020. – Hạ Viện thông qua dự luật y tế Cộng Hòa, trợ cấp Obamacare sắp hết hạn. – Lạm phát Hoa Kỳ hạ nhiệt, dân vẫn chưa nhẹ gánh chi tiêu. – Diễn văn cuối năm: Trump tuyên bố kiềm chế lạm phát thành công; tặng tiền cho quân nhân. – Sự thật đằng sau những phát biểu của Trump trong diễn văn tối Thứ Tư. – Chính quyền Trump lên kế hoạch đẩy mạnh tước quốc tịch người nhập tịch. – Bộ Y tế Hoa Kỳ cắt tài trợ Viện Nhi khoa. – Thẩm phán chặn quy định buộc dân biểu phải báo trước khi thanh tra trại giam ICE. – Trump cho gắn bảng ghi chú chê, khen trên “Đại lộ Danh vọng Tổng thống”. – Chính phủ nhận trách nhiệm trong vụ tai nạn gần phi trường Reagan khiến 67 người thiệt mạng. – Dịch sởi lan rộng tại nhiều tiểu bang, số ca nhiễm tăng vọt. – Hoa Kỳ chuẩn thuận gói vũ khí 11,1 tỷ MK cho Đài Loan...
NEW YORK -- Một tượng Phật khổng lồ sẽ xây giữa thành phố New York, tại Công viên Hight Line, theo bản tin của phóng viên Maximilano Duron trên báo Art News hôm 18/12/2025 nhan đề "Tuan Andrew Nguyen Selected for Next High Line Plinth Commission" (Tuan Andrew Nguyen được Ủy Ban Công Trình Công Viên High Line Plinth chọn cho dự án tác phẩm điêu khắc tiếp theo). Trong Công viên Hight Line có một nơi gọi là công viên cộng cộng High Line Plinth, và là nơi điêu khắc gia Tuan Andrew Nguyen sẽ thực hiện dự án tượng Phật.
-- Bốn Dân Biểu Đảng Cộng Hòa ‘Nổi Dậy’ Ký Vào Kiến Nghị Bỏ Phiếu Gia Hạn ObamaCare. -- Tối Nay, Trump Tiết Lộ Nghị Sự 2026. -- Tòa Kháng Án Tạm Dừng Lệnh Chặn Trump Khai Triển VBQG Ở DC. -- Warner Bros. Từ Chối Đề Nghị $108.4 tỷ Của Paramount, Chọn Netflix. -- CDC Chính Thức Từ Bỏ Chích Vaccine Viêm Gan B Cho Trẻ Sơ Sinh. -- Ký Giả Của Vanity Fair Nói Về Bài Phỏng Vấn Susie Wiles: ‘Tất Cả Trong Ghi Âm’. -- Cảnh Sát Công Bố Đoạn Video Bắt Con Trai Đạo Diễn Rob Reiner, Bị Truy Tố Tội Giết Cha Mẹ.-- Hegseth: ‘Sẽ Không Có Chuyện Công Bố Video Vụ Tấn Công Bồi Ở Caribbean’. -- Nghi Phạm Vụ Thảm Sát Ở Bodi Beach Bị Buộc Tội Khủng Bố Và Giết Người. -- Hóa Đơn Sưởi Ấm Sẽ Tăng 9% Trong Mùa Đông Năm Nay.
J451. Cakka-Vaka Jātaka -- Để có tình yêu và kính trọng, cần từ bỏ ham muốn có hại, tránh làm khổ người khác, và phải sống từ bi và giới hạnh. Tóm tắt: Một vị sư tham lam thường xuyên bị các vị sư khác nhắc đến. Đức Phật đã kể một câu chuyện ngụ ngôn về một con quạ cố gắng thử nhiều loại thức ăn khác nhau để tỏ ra hơn người, nhưng một con ngỗng đã dạy cho nó rằng đức hạnh, chứ không phải thức ăn, mới làm cho người ta trở nên đáng yêu.
Một bài phóng sự dài hai kỳ của Vanity Fair thực hiện với Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, Susie Wiles, có thể sẽ là cơn địa chấn mới nhất. Vanity Fair công bố bài viết độc quyền hôm nay, Thứ Ba 16 Tháng Mười Hai. Trong chiến dịch tranh cửa 2024 của Trump, Trump thừa nhận với báo giới bà Susie Wiles là người ông ta “nể trọng” và báo giới cũng ghi nhận bà Wiles là người “có thể điều khiển Trump." Trong hơn 10 cuộc phỏng vấn, bà Wiles đã đưa ra một loạt đánh giá thẳng thắn, bất thường và đôi khi không mấy tốt đẹp về Tổng thống Donald Trump, chương trình nghị sự nhiệm kỳ thứ hai của ông và một số đồng minh thân cận nhất của ông.
-- Tỷ Lệ Thất Nghiệp Ở Mỹ Tăng, Cảnh Báo Cho Nền Kinh Tế. -- Gavin Newsom Thành Lập Public Health Network Innovation Exchange, Mời Cựu Giám Đốc CDC Tham Gia. -- Mike Johnson Giới Thiệu Dự Luật Sức Khỏe, Không Ai Hưởng Ứng. -- New Orleans Là Thành Phố Đầu Tiên Áp Dụng Camera Nhận Diện Gương Mặt. -- Thành Viên Hội Đồng Giải Thưởng Pulitzer Yêu Cầu Trump Cung Cấp Hồ Sơ Thuế, Sức Khỏe. -- Trump: Phòng Khiêu Vũ Mới Là Vấn Đề An Ninh Quốc Gia. -- Vẫn Chưa Bắt Được Hung Thủ Xả Súng Ở Brown University, FBI Treo Giải Thưởng. -- Hóa Đơn Điện Ở Mỹ Tăng 13% Từ Ngày Trump Nhậm Chức. -- Vụ Xả Súng Ở Bondi Beach LiênQuan Nhà Nước Hồi Giáo. -- Châu Âu Thành Lập Ủy Ban Quốc Tế Đánh Giá Thiệt Hại Chiến Tranh Ukraine.. -- Giải Độc Đắc Poweball Tăng Lên $1.25 tỷ.
(Hollywood, 15 tháng 12) - Giới điện ảnh Hoa Kỳ và cả chính trường Washington đồng loạt phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Donald Trump đăng một lời bình bị xem là vô cảm và cay độc về cái chết của đạo diễn Rob Reiner và Vợ Michele Reiner. Trên mạng Truth Social, Tổng thống viết rằng Reiner “đã qua đời vì cơn giận dữ do chính ông ta gieo ra cho người khác,” rồi gán cho ông một thứ gọi là “hội chứng rối loạn ám ảnh Trump,” trong lúc bi kịch gia đình vẫn còn chưa ráo máu, theo tờ Daily Mail.
- Hãng Mỹ iRobot khai phá sản Chương 11 vì Trump áp thuế quan 46% vào hàng nhập từ VN. - Australia: Cô Anya Phan (tự xưng thầy bói, phong thủy) bị bắt vì là trùm lừa đảo 165 triệu đô Mỹ) và rửa tiền 528.000 đô Mỹ) ở 1 sòng bạc Sydney - Nam Hàn: Một nữ du học sinh VN bị bắt vì bỏ rơi em bé mới sinh, bé đã chết vì lạnh - Giới trẻ Mỹ tâm thần quá nhiều: Hơn 20% SV tại các đại học Brown và Harvard ghi danh khuyết tật, tâm thần. Tại UMass Amherst là 34% và tại Stanford là 38%. - Tháng sau (1/2026) dự kiến có thể sẽ đóng cửa chính phủ liên bang vì y tế ObamaCare - Ông bà Clinton tuần này ra Hạ Viện khai trực tiếp về Epstein, bị từ chối trả lời qua thư - Sở Y tế của Bộ Cựu Chiến Binh Mỹ (VA) sẽ cắt 35.000 chuyên gia y tế tháng này
Montréal, Canada, 7-12-2025 -- Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 77 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2025 đã được long trọng tổ chức tại sảnh đường Singapore của khách sạn Ruby Foo’s vào lúc 1 giờ chiều ngày 27-12-2025 do sự phối hợp giữa Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam với Cộng đồng Người Việt Quốc gia vùng Montréal và sự hỗ trợ của một số đoàn thể của người Việt tỵ nạn nhiều nơi trên thế giới.
(Sydney – 14 tháng 12, 2025) - Hàng trăm người có mặt tại bãi biển Bondi, Sydney, để dự lễ Hanukkah đã chứng kiến một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất kể từ sau thảm sát Port Arthur năm 1996. Vào lúc 6 giờ 45 chiều Chủ Nhật, hai tay súng mặc đồ đen xuất hiện trên cây cầu bộ hành nối Campbell Parade với Bondi Pavilion, bắt đầu nổ súng xuống đám đông đang dự lễ. Hai kẻ này dùng súng trường, bắn liên tục trong khoảng 10 phút, khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người ngã gục ngay trên bãi cát và công viên ven biển. Ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 nạn nhân thường dân, 1 cảnh sát và 2 tay súng (một bị bắn chết tại chỗ, một bị bắt nhưng sau đó tử vong do vết thương). Ngoài ra, có ít nhất 38 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát và nhiều nạn nhân ở tình trạng nguy kịch.
Không có cộng đồng di dân da màu nào an toàn trước những chính sách chống di dân cả bất hợp pháp lẫn hợp pháp của chính quyền hiện nay.
J441. Catu-Posathika Jātaka -- Hãy giữ 4 phẩm tính: kiên nhẫn khi bị khiêu khích, tự chủ khi đối mặt với cám dỗ, khả năng từ bỏ thú vui và giải thoát khỏi phiền nhiễu thế gian. Tóm tắt: Các nhà sư đang thảo luận về trí tuệ của Đức Phật. Đức Phật kể một câu chuyện về bốn vị thí chủ, sau khi biết về các cõi trời khác nhau, đã được tái sinh vào những cõi đó. Vào một ngày chay tịnh, tất cả họ tụ tập tại một công viên để trì giới và tìm cách xác định xem ai trong số họ là người có đức hạnh nhất. Câu hỏi này cuối cùng đã được giải đáp bởi bậc hiền triết Vidhura.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.