Hôm nay,  

Trump: chính phủ cần tăng chiến phí, sẽ ngưng chi cấp Medicare, Medicaid và chăm sóc trẻ em, sẽ đưa qua tiểu bang gánh chịu. Trump đã ngưng tiền chăm sóc trẻ em, vu khống các tiểu bang gian lận

02/04/202614:45:00(Xem: 494)
blank

Trump: chính phủ cần tăng chiến phí, sẽ ngưng chi cấp Medicare, Medicaid và chăm sóc trẻ em, sẽ đưa qua tiểu bang gánh chịu. Trump đã ngưng tiền chăm sóc trẻ em, vu khống các tiểu bang gian lận.

Báo Newsweek hôm 2/4/2026 có bản tin "Trump says government should stop funding Medicare, daycare to focus on war" (Trump nói chính phủ nên ngừng cấp ngân sách cho Medicare và dịch vụ chăm sóc trẻ để tập trung vào chiến tranh) của phóng viên Giulia Carbonaro. Bản tin dịch như sau.

-- Tóm lược bản tin:

. Ưu tiên Quân sự: Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang nên tập trung vào việc bảo vệ quân sự, chứ không phải chăm sóc trẻ em, Medicaid hay Medicare; ông đề xuất các tiểu bang nên chịu trách nhiệm về các chương trình này.

. Ngân sách & Chi tiêu: Chính quyền đã đề xuất cắt giảm mạnh các khoản chi cho Medicare và Medicaid, với khoản tiền tiết kiệm được dự kiến ​​sẽ chuyển sang tài trợ cho cuộc chiến tại Iran và công tác thực thi luật nhập cư, gây ra nhiều tranh cãi và thách thức pháp lý.

. Phản ứng của Công chúng & Chính giới: Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự phản đối mạnh mẽ đối với việc cắt giảm chi tiêu y tế liên bang (79% phản đối cắt giảm Medicare, 76% phản đối cắt giảm Medicaid), làm dấy lên những lo ngại cho Đảng Cộng hòa trước thềm các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
.
Bản tin chi tiết như sau.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ "không thể lo liệu" các chi phí cho việc chăm sóc trẻ em, Medicaid hay Medicare; ông đề xuất rằng các tiểu bang nên tự cấp ngân sách cho các dịch vụ này, trong khi chính phủ liên bang tập trung vào "bảo vệ quân sự".

"Chúng ta đang tham chiến," ông Trump phát biểu trước cử tọa tại bữa tiệc trưa Lễ Phục sinh ở Nhà Trắng vào thứ Tư, theo hình ảnh ghi lại trong một đoạn video được đăng tải (và sau đó đã bị gỡ bỏ) trên trang web của Nhà Trắng. "Chúng ta không thể lo liệu cho việc trông nom trẻ."

Newsweek đã liên lạc với Nhà Trắng qua email vào sáng sớm thứ Năm để xin bình luận về vấn đề này.

Tại sao vấn đề này lại quan trọng?

Hoa Kỳ và Israel đã phát động các cuộc tấn công quân sự chung nhằm vào Iran vào ngày 28 tháng 2, châm ngòi cho cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực Trung Đông. Cuộc chiến này đã khiến giá dầu và khí đốt trên toàn thế giới tăng vọt, bao gồm cả tại Hoa Kỳ—nơi các tài xế hiện đang phải trả mức giá trung bình toàn quốc là hơn 4 đô la cho mỗi gallon xăng thường, cao hơn hơn một đô la so với mức giá của một tháng trước đó.

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chỉ riêng trong sáu ngày đầu tiên của cuộc chiến, Hoa Kỳ đã tiêu tốn tới 11,3 tỷ đô la. Chi phí này được ước tính đã tăng lên mức 18 tỷ đô la tính đến ngày 19 tháng 3, và con số này chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa khi cuộc chiến hiện đã bước sang tháng thứ hai. Đầu tuần này, trang tin Axios đã đưa tin rằng các thành viên Đảng Cộng hòa đang cân nhắc việc cắt giảm chi tiêu y tế liên bang nhằm bù đắp ngân sách cho một dự luật chi tiêu, trong đó bao gồm khoản tiền lên tới 200 tỷ đô la để tài trợ cho cuộc chiến tại Iran và công tác thực thi luật nhập cư.

Dẫn ra các cáo buộc về tình trạng gian lận tràn lan tại các trung tâm chăm sóc trẻ em do cộng đồng người Somalia tại Minnesota quản lý—vụ việc đã khiến chính quyền Trump đóng băng nguồn tài trợ chăm sóc trẻ cho tiểu bang này—Tổng thống đã kêu gọi chấm dứt điều mà ông gọi là "hành vi trộm cắp trắng trợn" từ cả các tiểu bang do Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này," Tổng thống phát biểu khi đề cập đến việc chấm dứt nguồn quỹ liên bang dành cho chăm sóc trẻ em. "Chúng ta có thể cân đối ngân sách. Chúng ta thậm chí có thể đạt thặng dư ngân sách nếu ngăn chặn được tình trạng đó. Và con số này còn chưa bao gồm Medicare hay Medicaid—những khoản chi còn lớn hơn nhiều."


Khi nhắc đến Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, ông Russell Vought, ông Trump nói thêm: "Tôi đã bảo Russell rằng: 'Đừng gửi bất kỳ khoản tiền nào cho việc chăm sóc trẻ ban ngày nữa, bởi Hoa Kỳ không thể lo liệu việc đó được.' Trách nhiệm đó phải thuộc về các tiểu bang. Chúng ta không thể lo liệu việc chăm sóc trẻ. Chúng ta là một quốc gia rộng lớn. Chúng ta có 50 tiểu bang. Chúng ta còn phải lo cho biết bao người dân khác. Chúng ta đang phải tham chiến ở nhiều nơi.

"Chúng ta không thể lo liệu việc chăm sóc trẻ. Các tiểu bang phải tự lo liệu việc đó. Và họ cũng chính là những người nên chi trả cho việc này. Họ phải chi trả. Họ sẽ buộc phải tăng thuế, nhưng họ phải là người chi trả. Và chúng ta có thể giảm bớt một chút thuế liên bang đối với họ để bù đắp lại. Chúng ta không thể nào lo liệu hết mọi thứ—từ chăm sóc trẻ, Medicaid, Medicare, cho đến tất cả những khoản chi riêng lẻ khác như vậy.

"Họ có thể tự thực hiện các chương trình này ở cấp tiểu bang. Không thể thực hiện ở cấp liên bang được. Chúng ta chỉ cần tập trung lo liệu một việc duy nhất: bảo vệ quân sự. Chúng ta phải bảo vệ đất nước."

Phóng viên Bryan Metzger của tờ Business Insider đã viết trên nền tảng X rằng Nhà Trắng có thể đã vô tình công khai đoạn video ghi lại buổi tiệc trưa nhân dịp Lễ Phục sinh lên YouTube, và đoạn video này "hiện đã được chuyển sang chế độ riêng tư." Tuy nhiên, phóng viên này đã kịp tải xuống đoạn video đó và sau đó chia sẻ lại trên X.
Năm ngoái, chính quyền Trump đã đưa ra những đợt cắt giảm đáng kể đối với các chương trình Medicare và Medicaid thông qua "Đạo luật Ngân sách Tổng hợp" (One Big Beautiful Bill Act) của Tổng thống; theo ước tính của Trung tâm Vận động cho Medicare (Center for Medicare Advocacy), gói chi tiêu này sẽ cắt giảm hơn 1.000 tỷ USD nguồn hỗ trợ liên bang dành cho các chương trình y tế.
Vào tháng 1 vừa qua, chính quyền cũng đã tạm thời ngưng cấp nguồn tài trợ liên bang cho các chương trình chăm sóc trẻ em tại các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, bao gồm New York, California, Colorado, Illinois và Minnesota. Chính quyền cho biết động thái này xuất phát từ "những lo ngại về gian lận" tại các tiểu bang đó.
“Trong suốt một thời gian quá dài, các tiểu bang và các thống đốc do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã tiếp tay cho phép những vụ gian lận quy mô lớn diễn ra ngay dưới sự quản lý của họ,” ông Andrew Nixon, Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách quan hệ truyền thông tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, phát biểu với tờ Newsweek vào thời điểm đó.
Đầu tuần này, một thẩm phán tại California đã bác bỏ quyết định của chính phủ liên bang về việc đóng băng 10 tỷ đô la ngân sách dành cho dịch vụ chăm sóc trẻ em tại năm tiểu bang nói trên. Trước đó, một thẩm phán tại New York cũng đã ra phán quyết tạm ngưng thực thi quyết định này.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đại đa số người dân Mỹ—bất kể quan điểm hay đảng phái chính trị—đều phản đối việc cắt giảm ngân sách dành cho các chương trình Medicare và Medicaid. Một cuộc thăm dò do KFF thực hiện vào tháng 4 năm 2025 cho thấy 79% cử tri Mỹ phản đối việc cắt giảm mạnh các khoản chi cho Medicare, và 76% phản đối việc cắt giảm mạnh đối với Medicaid.

Sự thiếu ủng hộ của công chúng đối với các biện pháp cắt giảm này—kết hợp với những lo ngại ngày càng gia tăng về tác động của cuộc chiến tại Iran cũng như tỷ lệ tín nhiệm đang sụt giảm mạnh của ông Trump—đang tạo ra những điềm báo không mấy tốt đẹp cho Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11 tới.

Phía Đảng Dân chủ đã nhận thấy rõ điều này. Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào tuần trước, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (bang Massachusetts) đã viết: “Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đang muốn cắt giảm quyền lợi chăm sóc sức khỏe của người dân Mỹ để lấy tiền chi cho việc mở rộng chiến tranh tại Iran. Hãy suy ngẫm thật kỹ về điều đó.”





Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (D-Orange County), Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Bầu cử và Sửa đổi Hiến pháp, cùng Dân Biểu Marc Berman (D-Menlo Park), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Bầu cử và Tái phân bổ, vừa công bổ gói Dự luật (SB423 và AB860) nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và quyền bầu cử trước cuộc Tổng Tuyển Cử 2020 sẽ xảy ra trong bối cảnh đầy lo ngại của đại dịch COVID-19.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng là người thích nói dai và nói dài chuyện “chuẩn bị nhân sự Đại hội đảng XIII”, diễn ra vào thượng tuầng tháng 01 năm 2021, nhưng ông lại không dám thanh toán những kẻ khai gian tài sản. Và một lần nữa, vẫn húc đầu vào chủ nghĩa lỗi thời Mác-Lenin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để cai trị độc tài, độc đảng.
Dẫn nhập: Wuhan virus tấn công toàn cầu. Đại dịch Corona đang xảy ra chưa biết chấm dứt khi nào?. Có vài thơ, bản nhạc liên quan phổ biến trên internet. Ngày 12.4 tình cờ thấy bài thơ của Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May phổ biến trên facebook ngày 11.04.2020 và vì có quen biết với Thi Sĩ tác giả là thành viên của Câu Lạc Bộ Tình Nghê Sĩ (USA) qua mạng ảo nên tôi đã thực hiện một Thơ Tranh cho O nớ. Tật "xí xọn" không chừa nên cũng phổ thành nhạc NHƯNG sau vài câu … - đúng là nghiệp dư và tài tử có khác - gác lại đó. Hôm qua ngẫu hứng lôi nó ra soạn tiếp và hôm nay đi xa hơn chút xíu nữa. Như có lần tôi đã nói "Thưc hiện Tranh Thơ, youtube, viết lách, học nhạc hàm thụ là những phương thức để giải trí khi về hưu, về già nên đã kết hợp các môn giải trí kể trên để hoàn thành bài tạp ghi này. Tất cả chỉ là nghiệp dư mong các chuyên gia, nhạc sĩ nhà nghề hoan hỷ cho mọi sơ sót. Đa tạ (LNC).
Thông tin 3 bác sĩ Nga bí mật bị rơi từ những cao ốc bên Nga, trong không đầy một tuần, cùng cái chết tự tử của bác sĩ Lorna Breen ở Hoa Kỳ, đã làm nao núng thế giới. Tại sao họ chết và con số tử vong của bác sĩ và nhân viên y tế tăng cao trong những ngày dầu sôi lửa bỏng của đại dịch, là 1 câu hỏi được đặt ra trong 1 bài viết của đài truyền hình CNN. Họ bị giết hay nhảy lầu tự vẫn mà chính quyền Nga báo cáo là bị rơi ra từ cửa sổ của các cao ốc khiến hai người tử vong, người thứ ba, Alexander Shulepov, đang ở trong tình trạng nguy kịch. Khi được CNN hỏi nguyên nhân gây ra tai nạn, giới chức có thẩm quyền của Nga từ chối trả lời. Đài CBS thì gọi đó là những cái chết bí mật. Giới truyền thông có những bài bình luận phê phán điện Cẩm Linh và chính quyền Putin rằng họ đã che dấu sự thật.
Một nhà nghiên cứu y học nói rằng đã tới “sát việc tạo ra những khám phá vi khuẩn corona rất quan trọng” đã được tìm thấy bị bắn chết tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của Đài NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5 năm 2020. Bing Liu, 37 tuổi, là nhà nghiên cứu tại Trường Y Khoa thuộc Đại Học Pittsburgh, đã được tìm thấy chết hôm Thứ Bảy bên trong một căn nhà tại miền bắc thành phố Pittsburgh, theo viên chức giảo nghiệm y khoa của Quận Allggheny cho biết. Ông ấy đã bị bắn vào đầu và cổ.
Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos, các nhà khoa học đã xác định được một giống mới của vi khuẩn corona đã khống chế trên toàn thế giới và dường như dễ lây truyền hơn các phiên bản lan truyền trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19. Biến dạng mới này đã xuất hiện vào tháng 1 tại Châu Âu, di chuyển nhanh tới Bờ Biển Miền Đông của Hoa Kỳ và đã là giống khống chế khắp thế giới kể từ giữa tháng 3, theo các nhà khoa học viết như thế. Cộng vào sự lây lan nhanh hơn, nó có thể làm con người dễ bị tổn thương với đợt truyền nhiễm thứ hai sau đợt đầu với dịch bệnh, theo phúc trình cảnh báo.
Tính tới Thứ Ba, 5 tháng 5, Hoa Kỳ đã có 1,233,146 trường hợp bị lây vi khuẩn corona, với 71,921 người thiệt mạng. Tổng số đó là bao gồm các trường hợp lây bệnh từ 50 tiểu bang, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và các lãnh thổ của Hoa Kỳ. Trong khi đó tại Pháp liên tiếp 2 ngày số người thiệt mạng vì vi khuẩn corona đã gia tăng, theo Bộ Y Tế của nước này cho biết hôm Thứ Ba. Ít nhất 330 người thiệt mạng hôm qua, là cao điểm sau khi số tử vong trước đó đã giảm. Tổng cộng 25,531 người tại Pháp thiệt mạng sau khi bị lây vi khuẩn.
Một tướng hàng đầu Hoa Kỳ nói rằng không có bằng chứng kết luận nào về nơi vi khuẩn corona phát xuất tại Vũ Hán, TQ, rằng “chúng tôi không biết” nó bắt đầu từ phòng thí nghiệm hay chợ súc vật TQ. Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Mark Milley cho biết rằng, “Nó xuất phát từ phòng thí nghiệm vi trùng học tại Vũ Hán, nó xảy ra tại chợ bán thú vật ở Vũ Hán hay nó xảy ra nơi nào khác? Và câu trả lời là chúng tôi không biết và như được đề cập bởi nhiều người nhiều cơ quan cả chính quyền và dân sự đang tìm hiểu điều đó.”
Sau những đợt biểu tình và kiện tụng, Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Ba, 5 tháng 5 đã tuyên bố rằng các bãi biển tại Huntington Beach, Dana Point và Seal Beach được cho tái mở cửa. Thống đốc đã ra lệnh đóng tất cả bãi biển hôm Thứ Sáu tuần rồi. Điều đó tạo ra các vụ kiện tụng từ Huntington Beach và Dana Point. Những người biểu tình cũng đã xuống đường tại Huntington.
“Tư bản sẽ bán cho chúng ta sợi dây thòng lọng để treo cổ chúng”, Chủ bút Peter Hartcher của tờ The Sydney Morning Herald hôm 1/5/2020 trích câu nói của Lenin mở đầu bài bình luận “Tiền hay chủ quyền của chúng ta: Trung cộng không cho chúng ta sự chọn lựa.” Ông Hartcher áp dụng lời nói của Lenin vào trường hợp của nhà tư bản hầm mỏ Úc Andrew Forrest, đang nối giáo cho Trung cộng bán đứng chủ quyền nước Úc: “Tư bản bán cho chúng ta quặng sắt để chúng ta rèn xiềng xích chúng lại”.
DMV tiếp tục khuyến khích khách hàng gia hạn đăng ký xe và hoàn thành việc chuyển quyền sở hữu xe trực tuyến hoặc bằng cách sử dụng Văn phòng Hiện trường Ảo DMV. Khách hàng cũng có thể nhận giấy lưu hành xe và nhãn tem dán trực tuyến hoặc tại hàng trăm kiốt của DMV trên toàn tiểu bang. Giấy lưu hành xe và nhãn tem dán tại các ki-ốt DMV có giá $22 và được in tại chỗ. DMV tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua thư, trực tuyến, kiốt, trung tâm cuộc gọi, đối tác kinh doanh sẵn có và trực tuyến để xử lý các giao dịch quan trọng, bao gồm giấy phép lái xe và gia hạn giấy lưu hành xe, trong đại dịch COVID-19. Khách hàng có thể sử dụng Trình cố vấn Dịch vụ trên trang web DMV để tìm hiểu thêm về các tùy chọn và hoàn thành các nhiệm vụ DMV.
Khâm thừa ủy thác của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, tôi tự xét bản thân, lão lai tài tận, đức mỏng chướng dày, khó có thể đơn độc chu toàn sứ mệnh cao cả ấy trong muôn một. Vậy nên, cúi đầu kính lễ Chư Tôn Trưởng Lão, Chư Đại đức thanh tịnh Tăng-già, vì sự nghiệp tu trì Chánh Đạo, vì an lạc của muôn dân đang chìm đắm trong dòng khổ lụy nhân sinh, thỉnh cầu Chư Tôn vận tâm bình đẳng, y Luật hành trì, thể hiện bản thệ thanh tịnh hòa hiệp của Tăng-già, nêu cao ngọn đèn Chánh Pháp trong một thế giới tối tăm nguy hiểm vì những tham sân điên đảo.
Tôi muốn gởi lời chúc đến tất cả Phật tử tại Quận Cam một mùa Phật Đản hạnh phúc và an bình. Tôi hy vọng Đại Lễ Phật Đản của quí vị tràn đầy với tinh thần cộng đồng, niềm hân hoan và sự suy tưởng. Mặc dầu việc kỷ niệm Phật Đản năm nay sẽ khác đi nhiều, chúng ta vẫn có thể thấy những lời dạy của Đức Phật về hòa bình, phụng sự, và lòng từ bi để dẫn dắt chúng ta vượt qua thời điểm khó khăn này.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm di cư từ Bắc vô Nam, lang tôi xin ra ngoài lãnh lực y học, ghi lại vài hàng về biến cố đau buồn này. Để khỏi “Lạc bất tư Thục”, ham vui mà quên cả quê hương, bản quốc… Một quê hương còn nhiều tai ương. Đang giờ học Việt văn của giáo sư Nguyễn Tường Phượng thì tôi được nhân viên phòng Giám học kêu xuống gặp người nhà. Tôi học lớp Đệ Tam ban A Trung Học Chu Văn An ở Hà Nội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.