Hôm nay,  

Trump: chính phủ cần tăng chiến phí, sẽ ngưng chi cấp Medicare, Medicaid và chăm sóc trẻ em, sẽ đưa qua tiểu bang gánh chịu. Trump đã ngưng tiền chăm sóc trẻ em, vu khống các tiểu bang gian lận

02/04/202614:45:00(Xem: 668)
blank

Trump: chính phủ cần tăng chiến phí, sẽ ngưng chi cấp Medicare, Medicaid và chăm sóc trẻ em, sẽ đưa qua tiểu bang gánh chịu. Trump đã ngưng tiền chăm sóc trẻ em, vu khống các tiểu bang gian lận.

Báo Newsweek hôm 2/4/2026 có bản tin "Trump says government should stop funding Medicare, daycare to focus on war" (Trump nói chính phủ nên ngừng cấp ngân sách cho Medicare và dịch vụ chăm sóc trẻ để tập trung vào chiến tranh) của phóng viên Giulia Carbonaro. Bản tin dịch như sau.

-- Tóm lược bản tin:

. Ưu tiên Quân sự: Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang nên tập trung vào việc bảo vệ quân sự, chứ không phải chăm sóc trẻ em, Medicaid hay Medicare; ông đề xuất các tiểu bang nên chịu trách nhiệm về các chương trình này.

. Ngân sách & Chi tiêu: Chính quyền đã đề xuất cắt giảm mạnh các khoản chi cho Medicare và Medicaid, với khoản tiền tiết kiệm được dự kiến ​​sẽ chuyển sang tài trợ cho cuộc chiến tại Iran và công tác thực thi luật nhập cư, gây ra nhiều tranh cãi và thách thức pháp lý.

. Phản ứng của Công chúng & Chính giới: Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự phản đối mạnh mẽ đối với việc cắt giảm chi tiêu y tế liên bang (79% phản đối cắt giảm Medicare, 76% phản đối cắt giảm Medicaid), làm dấy lên những lo ngại cho Đảng Cộng hòa trước thềm các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
.
Bản tin chi tiết như sau.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ "không thể lo liệu" các chi phí cho việc chăm sóc trẻ em, Medicaid hay Medicare; ông đề xuất rằng các tiểu bang nên tự cấp ngân sách cho các dịch vụ này, trong khi chính phủ liên bang tập trung vào "bảo vệ quân sự".

"Chúng ta đang tham chiến," ông Trump phát biểu trước cử tọa tại bữa tiệc trưa Lễ Phục sinh ở Nhà Trắng vào thứ Tư, theo hình ảnh ghi lại trong một đoạn video được đăng tải (và sau đó đã bị gỡ bỏ) trên trang web của Nhà Trắng. "Chúng ta không thể lo liệu cho việc trông nom trẻ."

Newsweek đã liên lạc với Nhà Trắng qua email vào sáng sớm thứ Năm để xin bình luận về vấn đề này.

Tại sao vấn đề này lại quan trọng?

Hoa Kỳ và Israel đã phát động các cuộc tấn công quân sự chung nhằm vào Iran vào ngày 28 tháng 2, châm ngòi cho cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực Trung Đông. Cuộc chiến này đã khiến giá dầu và khí đốt trên toàn thế giới tăng vọt, bao gồm cả tại Hoa Kỳ—nơi các tài xế hiện đang phải trả mức giá trung bình toàn quốc là hơn 4 đô la cho mỗi gallon xăng thường, cao hơn hơn một đô la so với mức giá của một tháng trước đó.

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chỉ riêng trong sáu ngày đầu tiên của cuộc chiến, Hoa Kỳ đã tiêu tốn tới 11,3 tỷ đô la. Chi phí này được ước tính đã tăng lên mức 18 tỷ đô la tính đến ngày 19 tháng 3, và con số này chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa khi cuộc chiến hiện đã bước sang tháng thứ hai. Đầu tuần này, trang tin Axios đã đưa tin rằng các thành viên Đảng Cộng hòa đang cân nhắc việc cắt giảm chi tiêu y tế liên bang nhằm bù đắp ngân sách cho một dự luật chi tiêu, trong đó bao gồm khoản tiền lên tới 200 tỷ đô la để tài trợ cho cuộc chiến tại Iran và công tác thực thi luật nhập cư.

Dẫn ra các cáo buộc về tình trạng gian lận tràn lan tại các trung tâm chăm sóc trẻ em do cộng đồng người Somalia tại Minnesota quản lý—vụ việc đã khiến chính quyền Trump đóng băng nguồn tài trợ chăm sóc trẻ cho tiểu bang này—Tổng thống đã kêu gọi chấm dứt điều mà ông gọi là "hành vi trộm cắp trắng trợn" từ cả các tiểu bang do Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này," Tổng thống phát biểu khi đề cập đến việc chấm dứt nguồn quỹ liên bang dành cho chăm sóc trẻ em. "Chúng ta có thể cân đối ngân sách. Chúng ta thậm chí có thể đạt thặng dư ngân sách nếu ngăn chặn được tình trạng đó. Và con số này còn chưa bao gồm Medicare hay Medicaid—những khoản chi còn lớn hơn nhiều."


Khi nhắc đến Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, ông Russell Vought, ông Trump nói thêm: "Tôi đã bảo Russell rằng: 'Đừng gửi bất kỳ khoản tiền nào cho việc chăm sóc trẻ ban ngày nữa, bởi Hoa Kỳ không thể lo liệu việc đó được.' Trách nhiệm đó phải thuộc về các tiểu bang. Chúng ta không thể lo liệu việc chăm sóc trẻ. Chúng ta là một quốc gia rộng lớn. Chúng ta có 50 tiểu bang. Chúng ta còn phải lo cho biết bao người dân khác. Chúng ta đang phải tham chiến ở nhiều nơi.

"Chúng ta không thể lo liệu việc chăm sóc trẻ. Các tiểu bang phải tự lo liệu việc đó. Và họ cũng chính là những người nên chi trả cho việc này. Họ phải chi trả. Họ sẽ buộc phải tăng thuế, nhưng họ phải là người chi trả. Và chúng ta có thể giảm bớt một chút thuế liên bang đối với họ để bù đắp lại. Chúng ta không thể nào lo liệu hết mọi thứ—từ chăm sóc trẻ, Medicaid, Medicare, cho đến tất cả những khoản chi riêng lẻ khác như vậy.

"Họ có thể tự thực hiện các chương trình này ở cấp tiểu bang. Không thể thực hiện ở cấp liên bang được. Chúng ta chỉ cần tập trung lo liệu một việc duy nhất: bảo vệ quân sự. Chúng ta phải bảo vệ đất nước."

Phóng viên Bryan Metzger của tờ Business Insider đã viết trên nền tảng X rằng Nhà Trắng có thể đã vô tình công khai đoạn video ghi lại buổi tiệc trưa nhân dịp Lễ Phục sinh lên YouTube, và đoạn video này "hiện đã được chuyển sang chế độ riêng tư." Tuy nhiên, phóng viên này đã kịp tải xuống đoạn video đó và sau đó chia sẻ lại trên X.
Năm ngoái, chính quyền Trump đã đưa ra những đợt cắt giảm đáng kể đối với các chương trình Medicare và Medicaid thông qua "Đạo luật Ngân sách Tổng hợp" (One Big Beautiful Bill Act) của Tổng thống; theo ước tính của Trung tâm Vận động cho Medicare (Center for Medicare Advocacy), gói chi tiêu này sẽ cắt giảm hơn 1.000 tỷ USD nguồn hỗ trợ liên bang dành cho các chương trình y tế.
Vào tháng 1 vừa qua, chính quyền cũng đã tạm thời ngưng cấp nguồn tài trợ liên bang cho các chương trình chăm sóc trẻ em tại các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, bao gồm New York, California, Colorado, Illinois và Minnesota. Chính quyền cho biết động thái này xuất phát từ "những lo ngại về gian lận" tại các tiểu bang đó.
“Trong suốt một thời gian quá dài, các tiểu bang và các thống đốc do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã tiếp tay cho phép những vụ gian lận quy mô lớn diễn ra ngay dưới sự quản lý của họ,” ông Andrew Nixon, Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách quan hệ truyền thông tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, phát biểu với tờ Newsweek vào thời điểm đó.
Đầu tuần này, một thẩm phán tại California đã bác bỏ quyết định của chính phủ liên bang về việc đóng băng 10 tỷ đô la ngân sách dành cho dịch vụ chăm sóc trẻ em tại năm tiểu bang nói trên. Trước đó, một thẩm phán tại New York cũng đã ra phán quyết tạm ngưng thực thi quyết định này.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đại đa số người dân Mỹ—bất kể quan điểm hay đảng phái chính trị—đều phản đối việc cắt giảm ngân sách dành cho các chương trình Medicare và Medicaid. Một cuộc thăm dò do KFF thực hiện vào tháng 4 năm 2025 cho thấy 79% cử tri Mỹ phản đối việc cắt giảm mạnh các khoản chi cho Medicare, và 76% phản đối việc cắt giảm mạnh đối với Medicaid.

Sự thiếu ủng hộ của công chúng đối với các biện pháp cắt giảm này—kết hợp với những lo ngại ngày càng gia tăng về tác động của cuộc chiến tại Iran cũng như tỷ lệ tín nhiệm đang sụt giảm mạnh của ông Trump—đang tạo ra những điềm báo không mấy tốt đẹp cho Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11 tới.

Phía Đảng Dân chủ đã nhận thấy rõ điều này. Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào tuần trước, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (bang Massachusetts) đã viết: “Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đang muốn cắt giảm quyền lợi chăm sóc sức khỏe của người dân Mỹ để lấy tiền chi cho việc mở rộng chiến tranh tại Iran. Hãy suy ngẫm thật kỹ về điều đó.”





Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật hôm Thứ Tư, 18 tháng 3, để nới rộng các phúc lợi ngày nghỉ có lương và thất nghiệp nhằm đối phó với đại dịch corona, một phần của sự phản ứng đáng kinh ngạc được dự kiến trong những tuần lễ kế tiếp để tránh tai họa kinh tế, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ có thể không chuẩn bị đủ cho đại dịch diễn ra nếu người dân không để tâm tới cảnh báo từ chính quyền, theo các viên chức y tế cho biết, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 18 tháng 3.
Với chứng khoán Dow Jones đã tụt dốc xuống tới mức 20,000 quan trọng về tâm lý hôm Thứ Tư, 18 tháng 3 giữa cơn đại dịch corona, một số nhà chiến lược hàng đầu tại Wall Street đang dự đoán xem thị trường chứng khoán sẽ đụng đáy ở đâu.
Một trận động đất 5.7 độ làm rung chuyển khu vực Thành Phố Salt Lake City của tiểu bang Utah vào sáng Thứ Tư, 18 tháng 3 năm 2020, khiến cho hàng chục ngàn người bị mất điện và đình trệ công việc tại phòng thí nghiệm y tế công của tiểu bang giữa cơn đại dịch corona, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Trong thông báo được gởi đi từ Chủ Nhật vừa qua, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết các văn phòng của chính quyền thành phố sẽ tạm ngưng mở cửa để cung cấp các dịch vụ cho người dân trong lúc hiểm dọa đại dịch coronavirus đang lan tràn khắp nước Mỹ và đe dọa sức khỏe của người dân tại California.
Tổng số trường hợp được xác nhận bị lây vi khuẩn corona trên toàn thế giới hiện vượt qua con số 200,000, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết, trong khi số tử vong tăng lên tới 8,006.
Trong thời gian qua, chúng ta qua internet đã nghe biết nhiều về Vũ Hán-Virus. SARS-CoV-2 (Sars-CoV-2; trước đây là 2019-nCoV, 2019-novel Corona virus, cũng như Vũ Hán-coronavirus là tên gọi của một "coronavirus mới" được xác định trong tháng 1 năm 2020 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của China.
Nhiều người trong chúng ta chắc ai ai cũng biết chuyện “Tái ông thất mã”, câu chuyện xoay quanh phước - họa thật khó mà đoán trước. Dân gian cũng có câu: Trong may có rủi, trong rủi có may. Người sính chữ thì văn hoa hơn:” Phúc trung hữu họa, hoạ trung hữu phúc”…
Thị Trưởng Thành Phố San Francisco London Breed đã công bố các biện pháp nghiêm trọng -- khắc khe nhất trên toàn nước Mỹ tính đến nay – để cố gắng giảm sự lây lan của vi khuẩn corona. Các hạn chế này tương tự như tại Ý hiện nay, theo bản tin của VOX cho biết hôm 17 tháng 3.
Các viên chức chính quyền Quận Cam hôm Thứ Ba, 17 tháng 3 đã bất ngờ hành động qua việc cấm tất cả sự tụ họp nơi công cộng và riêng tư bên ngoài nhà ở như là quyền hạn pháp lý trong khi khắp thế giới vật lộn với sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của Đài CBSLA cho biết vào chiều Thứ Ba.
Việt Nam hiện có 66 người bị lây vi khuẩn corona và để ngăn chận việc corona lây lan Việt Nam đã ngưng cấp visa nhập cảnh với tất cả các nước trên thế giới trong vòng từ 15 đến 30 ngày, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 17 tháng 3 như sau.
Số người Mỹ thiệt mạng từ dịch corona tại Hoa Kỳ đã lên tới 100, theo tài liệu từ các viên chức y tế tiểu bang mà CNN có được cho biết hôm 17 tháng 3. Illinois báo cáo tử vong đầu tiên hôm Thứ Ba, trở thành một trong 18 tiểu bang báo cáo tử vong của một cư dân là người chết vì đại dịch corona.
11 thợ đào vàng bị chủ bãi vàng tại tỉnh Quảng Nam đánh đập ép buộc phải làm việc đã được giải cứu, theo bản tin hôm 17 tháng 3 năm 2020 của Đài Á Châu Tự Do cho biết như sau.
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ hoãn thời hạn chót trả thuế 15 tháng 4 cho hàng triệu người, giúp người dân Mỹ thêm 90 ngày để trả tiền thuế lợi tức năm 2019 của họ, trong một biến chuyển không tiên liệu vì dịch corona.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.