Hôm nay,  

Sau khi cựu Giám sát Andrew Đỗ vào tù: công ty khắc chữ khiếu nại, nói Đài Tưởng Niệm Cuộc Chiến VN tại Quận Cam còn nợ họ gần 100.000 USD

02/04/202617:57:00(Xem: 389)
blankHình tượng đài (đã gỡ bỏ) chụp lại từ video.
 

Sau khi cựu Giám sát Andrew Đỗ vào tù: công ty khắc chữ khiếu nại, nói Đài Tưởng Niệm Cuộc Chiến VN tại Quận Cam còn nợ họ gần 100.000 USD

KTLA có bản tin "Family loses nearly $100K on O.C. Vietnam War memorial linked to fraud case" (Một gia đình mất gần 100.000 USD vì đài tưởng niệm Cuộc Chiến VN tại O.C. dính vụ gian lận) của phóng viên Jocelyn Fiset đăng hôm 2/4/2026.

Một gia đình tại địa phương cho biết họ đã mất gần 100.000 USD liên quan đến một đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam tại Quận Orange (California), công trình vốn đang bị vướng vào một vụ gian lận. Bức tường tưởng niệm này đã bị dỡ bỏ sau khi nguồn tiền dùng để xây dựng nó được xác định có liên quan đến cựu Giám sát viên Andrew Do – người hiện đang bị kêu án vì vướng vào nhiều tai tiếng.

Một trong những lý do khiến hai mẹ con, chủ một doanh nghiệp gia đình, quyết định nhận thực hiện công trình này là vì họ được biết đây là một dự án do chính phủ tài trợ, nên họ sẽ không phải lo lắng về việc có được thanh toán hay không.
Thế nhưng, hóa ra họ đã lầm.
Khi bức tường tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam chưa hoàn thiện bị dỡ bỏ tại Công viên Mile Square ở Fountain Valley vào tháng trước, bà Aimee Rosendahl và con trai là Thor đã theo dõi quá trình tháo dỡ này với sự quan tâm đặc biệt hơn hẳn những người khác.
"Chúng tôi vốn đã biết là có vấn đề rồi," bà Aimee chia sẻ. "Họ từng yêu cầu con trai tôi sửa chữa một số vết nứt; nhưng phải đến khi họ dỡ bỏ bức tường xuống, chúng tôi mới nhận ra rằng nó được xây dựng một cách rẻ tiền, cẩu thả và mỏng manh đến mức nào."

Họ là chủ của công ty RTC Memorial Markers. Họ cho biết mình được tổ chức phi lợi nhuận Viet America Society thuê để thực hiện công tác khắc chữ lên bức tường tưởng niệm – mặc dù vào thời điểm đó, bức tường đã được dựng lên xong xuôi.

"Thông thường, các dự án không được thực hiện theo kiểu này. Các tấm bia thường đã được khắc chữ sẵn trước khi được lắp đặt, nhất là khi người ta đã nắm rõ nội dung cần thể hiện trên đó," bà nói. "Lúc đầu, chúng tôi cũng tỏ ra hoài nghi và nghĩ rằng chuyện này thật vô lý, không thể nào xảy ra được."
Bất chấp những nghi ngại này cùng nhiều dấu hiệu bất thường khác, họ vẫn quyết định nhận công việc sau khi biết rằng dự án được bảo đảm bằng khoản ngân sách trị giá 1 triệu USD từ văn phòng của ông Andrew Đỗ – người khi đó đang giữ chức Giám sát viên Quận Orange.


"Vì thế, chúng tôi tin chắc rằng nguồn tiền đã có sẵn ở đó, và chúng tôi sẽ không bị chính quyền thành phố hay chính quyền quận lừa gạt," bà Aimee cho biết. Aimee và Thor cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2024, họ đã chuẩn bị các bản thiết kế đồ họa và bố cục, sau đó bắt đầu dán khuôn mẫu lên tường, thậm chí còn khắc một phần trong đó — bao gồm cả phần có tên của ông Andrew Đỗ.

“Chúng tôi đã phải làm việc ngoài trời suốt nhiều ngày trong cái nắng hè gay gắt, thực hiện lắp đặt và dán khuôn mẫu, đảm bảo rằng mọi thứ đều thẳng hàng và cân đối,” Aimee chia sẻ.

“Tôi phải thiết lập mọi thứ rồi mới tiến hành phun cát; vì thế, tôi phải trải tất cả những tấm bạt này xuống, rồi ngồi đó và xử lý từng chữ cái một bằng máy phun cát của mình,” Thor kể lại.

Họ cho biết, ngay cả khi đang thực hiện một số công đoạn trong số đó, họ hoàn toàn không hay biết rằng Quận Cam đã khởi kiện Viet America Society, tổ chức phi lợi nhuận mà họ đang làm việc cho, cũng như việc Giám sát viên Andrew Đỗ và người sáng lập tổ chức này — ông Peter Pham — sắp sửa bị các cơ quan liên bang truy tố trong một vụ án hối lộ.
Gia đình Rosendahl cho biết họ chỉ phát hiện ra tất cả những chuyện này sau khi đến công trường làm việc vào một ngày nọ và thấy mình bị khóa cửa, không thể vào bên trong.

Họ cho biết mình vẫn chưa được thanh toán khoản tiền công trị giá khoảng 96.000 đô la.

Hiện tại, khi ông Do đã phải thụ án trong tù, và các quan chức liên bang cùng chính quyền quận đã thông báo rằng khoảng 3,7 triệu đô la tiền thu lợi bất chính từ các hành vi phạm tội của ông này đã được thu hồi, Aimee và Thor cho rằng chính quyền quận nên sử dụng một phần số tiền đó để thanh toán khoản nợ cho họ.

“Chúng tôi cũng là những nạn nhân trong vụ việc này,” Aimee nói. “Chúng tôi không mong muốn bất cứ điều gì khác ngoài việc được thanh toán xứng đáng cho phần công việc mà chúng tôi đã hoàn thành.”

Đài KTLA đã liên lạc với chính quyền quận để xin ý kiến ​​bình luận và nhận được tuyên bố sau: “Mặc dù chúng tôi không thể đưa ra ý kiến ​​cụ thể về công việc của RTC — do đơn vị này không ký hợp đồng trực tiếp với Chính quyền Quận — nhưng rất có thể họ cũng nằm trong số các nạn nhân, cùng với Chính quyền Quận và cư dân nơi đây, của những hành vi tham nhũng do ông Andrew Do gây ra.”
Aimee và Thor cho biết một phần trong khoản nợ 96.000 đô la mà họ đang chờ thanh toán là chi phí cho một số thiết bị làm việc của họ đã bị bỏ lại tại công trường, và họ đã không thể thu hồi lại được những thiết bị này khi bị khóa cửa không cho vào.




Đại dịch Coronavirus hoành hành khắp nơi trên thế giới, cả tuần nay đi đâu cũng nghe nói về cúm Coronavirus, trên 60 tuổi nên ở nhà, khi nào có việc thật cần mới ra đường như đi bác sĩ, mua thuốc, mua thực phẩm, ngừơi chết từ Tàu, Vũ Hán, Hồ Bắc, chết từ Việt Nam, Đại Hàn, Ý, Đức , Mỹ, v.v...
Thở có chánh niệm (mindful breathing) có lẽ là một giải pháp phòng vệ tối ưu trong lúc này. Như chúng ta đã biết, thực hành mỗi ngày giúp duy trì khả năng trở về với thực tại, chấp nhận cảm xúc khi nó đến và đi
Đã tới năm 2020, mà vẫn còn một số bài viết mới phát tán trên mạng, và tác giả bài viết ấy chỉ dựa vào con số 16% lượng nước sông Mekong đổ xuống từ Trung Quốc, để bảo rằng ảnh hưởng chuỗi đập khổng lồ Vân Nam là không đáng kể, đó như một biện minh che chắn cho những việc làm sai trái của Bắc Kinh trên dòng Mekong trong suốt hơn 3 thập niên qua
1) "Vi khuẩn này *nguồn gốc* đến từ Trung Quốc! Vậy có gì sai khi gọi nó là “Trung Quốc”? Điều này đúng. NHƯNG vấn đề ở chỗ: dù vô tình hay cố ý, tên gọi này kích động sự kỳ thị chủng tộc đối với người Châu Á, dẫn đến việc người Mỹ gốc Á (thuộc MỌI nguồn gốc dân tộc) và các người Á Châu khác bị tấn công hành hung dữ dội: https://people.com/…/coronavirus-racist-attacks-against-as…/
Hôm Thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra cảnh giác toàn cầu kêu gọi tất cả công dân Mỹ “không được đi ra nước ngoài” và những ai còn ở hải ngoại thì hãy trở về Hoa Kỳ ngay lập tức nếu không họ có thể bị kẹt ở ngoại quốc “vô thời hạn.”
3 tiểu bang tại Hoa Kỳ là Illinois, New York và California hôm Thứ Sáu đã ra lệnh tất cả cư dân phải ở trong nhà ngoại trừ họ có những lý do quan trọng để đi ra ngoài, hạn chế di chuyển đối với hơn 70 triệu người Mỹ trong các biện pháp nghiêm ngặt nhất tại Hoa Kỳ để kềm chế sự lây lan của vi khuẩn corona.
Những người mượn tiền học của chính quyền liên bang sẽ có thể hoãn việc trả tiền 2 tháng mà tiền lời không bị tích lũy, theo TT Trump và Bộ Giáo Dục cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 3.
Hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đang tuyển dụng 150,000 công nhân và sẵn sàng dung bãi đậu xe của họ để xét nghiệm vi khuẩn corona trong nỗ lực của công ty này đối phó với các thách thức bất ngờ của đại dịch lan nhanh.
Vào ngày 20/03/2020 , 5 vị Dân Biểu Liên Bang gởi đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam một lá thư, có liên quan đến các biện pháp giúp đỡ cư dân và doanh nghiệp thuộc Quận Cam, cũng như cách đáp ứng với sắc lệnh “An Toàn Ở Nhà” mới nhất của Tiểu Bang California. Sau đây là toàn văn nội dung lá thư được dịch sang Việt ngữ
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu cơn khát chưa từng có, dân cư phải mua nước giá 250.000 đồng/mét khối, trong khi ở San Diego, nhà máy khử mặn nước biển thành nước uống bán với giá 30.000 đồng/mét khối.
Số liệu corona đáng kinh ngạc từ Ý: Trong vòng 24 giờ, hơn 600 người ở nước này đã chết vì hậu quả của virus corona mới. Đây là số nạn nhân cao nhất trong một ngày cho đến nay, như văn phòng dân sự Ý thông báo hôm thứ Sáu 20.3.2020. Cho đến nay, hơn một phần tư triệu người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới, theo số liệu của AFP dựa trên dữ liệu chính thức. Số người chết vượt quá 11.000 - hơn một nửa số người chết ở châu Âu.
Sữa bò được xem như một thức uống rất bổ dưỡng và cần thiết cho mọi người bất luận tuổi tác. Mỗi người dân Québec tiêu thụ lối 84lít sữa một năm. Đa số chọn sữa 2% chất béo. Sữa mẹ là một thức uống cần thiết khi các hài nhi vừa mới chào đời.
Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc .
Viện Robert-Koch tiên đoán trận đại dịch này có thể diễn tiến từng đợt và có thể kéo dài đến 2 năm. Chloroquine được cho là có tác dụng diệt khuẩn SARS-CoV-2 rất tốt trong ống nghiệm nhưng chưa rõ tác dụng lên người nhiểm khuẩn. Có nơi cho là Chloroquine rất độc hại cho cơ thể vì thế không nên sử dụng thuốc này để chữa bệnh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.