Hôm nay,  

600.000 trẻ em gia đình di dân lậu cơ nguy bị đuổi ra khỏi trường công hoặc phải bỏ học

03/04/202609:39:00(Xem: 98)
blank

600.000 trẻ em gia đình di dân lậu cơ nguy bị đuổi ra khỏi trường công hoặc phải bỏ học

Tất cả trẻ em tại Hoa Kỳ đều bị cưỡng bách đi học, và các em sẽ học miễn phí cho tới lớp 12. Ngay cả trẻ em trong gia đình di dân lậu. Lý do, không đi học sẽ trở thành cao bồi, du đãng, tương lai sẽ là gánh nặng hình sự. Nhiều tiểu bang đỏ buộc trẻ em ghi danh học phải ghi rõ có phải là nhập cư lậu hay không.Hơn 600.000 trẻ em cơ nguy thất học.

Bản tin của phóng viên Nathalie Baptiste. tựa đề "Conservatives have a new target in their campaign against kids" (Phe bảo thủ có một mục tiêu mới trong chiến dịch chống lại trẻ em) cho thấy một chiến dịch mới của Trump về giáo dục.

Phe bảo thủ đang tấn công một tiền lệ pháp lý lâu đời, vốn cho phép trẻ em không có giấy tờ hợp lệ được theo học tại các trường công lập. Vào năm 1982, trong vụ án "Plyler kiện Doe", Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ vẫn được hưởng sự bảo vệ theo Tu chính án thứ 14, và các trường công lập buộc phải tiếp nhận những trẻ em không có tư cách pháp lý này vào học. Phán quyết này đã mang lại quyền được giáo dục cho hàng thế hệ trẻ em.

Tuy nhiên, một số thành viên phe bảo thủ—được tiếp thêm động lực từ chương trình nghị sự cứng rắn chống nhập cư của Tổng thống Donald Trump—hiện đang tìm cách từng bước làm suy yếu phán quyết này, với mục tiêu tối thượng là lật ngược nó hoàn toàn. Việc làm này có thể đe dọa quyền được giáo dục của hơn 600.000 trẻ em, gieo rắc nỗi sợ hãi trong các gia đình nhập cư trên khắp nước Mỹ, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa chiến dịch đang diễn ra của phe cánh hữu nhằm chống lại hệ thống giáo dục công lập.

Việc lật ngược một tiền lệ pháp lý không thể thực hiện chỉ trong một sớm một chiều, nhưng phe này đã có sẵn một "kịch bản hành động".

Các quan chức tại những tiểu bang do phe Cộng hòa nắm quyền (các "tiểu bang đỏ") đã và đang tìm cách đưa các yếu tố Cơ đốc giáo vào trường công lập—bất chấp việc Hiến pháp nghiêm cấm nhà nước bảo trợ cho bất kỳ tôn giáo nào—bằng cách đề xuất các dự luật được thiết kế nhằm khơi mào những vụ kiện tụng, với hy vọng các vụ kiện này sẽ được đưa lên đến tận Tòa án Tối cao. Tòa án Tối cao hiện có đa số thẩm phán thuộc phe bảo thủ; tòa án này thường tỏ ra thiện chí đối với các bị đơn thuộc phe cánh hữu, và gần đây đã đưa ra các phán quyết có lợi cho những nguyên đơn theo đạo Cơ đốc, những người tự nhận rằng họ đang đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo.

Bà Alejandra Vazquez Baur—một chuyên gia nghiên cứu tại Century Foundation, một tổ chức nghiên cứu theo khuynh hướng tiến bộ—cho biết: "Không chỉ có những lý do để tin rằng họ đang nhắm vào phán quyết Plyler, mà còn có nhiều bằng chứng cụ thể cho thấy đây là một trong những ưu tiên trọng tâm của phe bảo thủ trong chính quyền hiện tại."

Một số tiểu bang—mà phần lớn trong số đó do phe Cộng hòa lãnh đạo—đã đề xuất các dự luật khiến trẻ em không có giấy tờ hợp lệ cùng gia đình của các em rơi vào một tình thế hết sức bấp bênh khi phải tiếp xúc và làm việc với hệ thống trường học.

Các tiểu bang Tennessee, Oklahoma, Idaho và Ohio đều đã đề xuất những biện pháp buộc phụ huynh phải cung cấp thông tin về tình trạng nhập cư của con cái mình khi làm thủ tục nhập học—những thông tin mà sau đó rất có thể sẽ bị sử dụng làm công cụ thực thi pháp luật để gây sức ép hoặc xử lý các gia đình này. Các đề xuất tại Oklahoma và Idaho đã bị bác bỏ ngay từ giai đoạn đầu của quy trình lập pháp; trong khi đó, các dự luật tại Tennessee và Ohio vẫn đang tiếp tục được xem xét tại các ủy ban chuyên trách. Song song với đó, tại tiểu bang Texas, các dự luật nhằm buộc học sinh không có giấy tờ hợp lệ phải đóng học phí (vốn dĩ các trường công lập là miễn phí) hoặc thậm chí cấm tiệt các em đến trường cũng đã được đề xuất, mặc dù cả hai dự luật này sau đó đều đã thất bại. New Jersey vẫn đang cân nhắc một dự luật nhằm áp dụng học phí tại các trường công lập đối với trẻ em không có giấy tờ hợp pháp; tuy nhiên, biện pháp này nhiều khả năng sẽ thất bại do chính quyền bang hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ.

Ngoài ra, còn có những dấu hiệu khác cho thấy vấn đề này đang ngày càng nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ phe cánh hữu. Heritage Foundation—một viện nghiên cứu chính sách cực hữu, đơn vị đứng sau "Dự án 2025" (Project 2025)—đã công bố một báo cáo vào tháng trước, trong đó kêu gọi các tiểu bang thông qua những đạo luật nhằm thách thức phán quyết Plyler. Tháng trước, Dân Biểu Chip Roy (Đảng Cộng hòa - Texas) cũng đã chủ trì một phiên điều trần tại tiểu ban Quốc hội để thảo luận về lý do tại sao phán quyết Plyler lại bị coi là sai lầm—và cách phán quyết này được cho là đang gây thiệt hại cho những người đóng thuế.

"Đã đến lúc chúng ta phải nắm bắt thời cơ để lật ngược phán quyết "Plyler v. Doe:," ông Roy phát biểu trong bài diễn văn khai mạc. "Đã đến lúc Quốc hội và hệ thống tòa án phải giải quyết những khiếm khuyết rõ ràng của phán quyết này, và cuối cùng giúp người dân Texas cũng như toàn thể người dân Mỹ trút bỏ gánh nặng này." Ông cùng các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác lập luận rằng trẻ em không có giấy tờ hợp pháp đang gây áp lực quá tải lên nguồn lực của các trường công lập trên khắp cả nước.


Cũng trong tuần diễn ra phiên điều trần đó, theo tờ The New York Times, Stephen Miller—cố vấn của cựu Tổng thống Trump—đã tới Texas để chỉ trích các nhà lập pháp tại đây vì đã không thông qua những dự luật nhằm ngăn cản trẻ em không có giấy tờ hợp pháp đến trường. Miller chính là người đứng sau phần lớn các chính sách nhập cư mang tính cứng rắn và trừng phạt của chính quyền liên bang.

Việc cấm trẻ em không có giấy tờ hợp pháp đến trường sẽ gây ra những hệ quả vô cùng nghiêm trọng: Nó sẽ biến những người nhập cư—vốn đang nơm nớp lo sợ bị bắt giữ hoặc trục xuất—trở thành mục tiêu bị nhắm đến; đồng thời làm sụt giảm nguồn ngân sách dành cho giáo dục công lập, và nhìn chung sẽ làm xói mòn niềm tin của cộng đồng đối với chính các ngôi trường của họ.

"Tôi cho rằng họ đang xem đây là một phương thức để làm suy yếu sức mạnh của nền giáo dục công lập," bà Leslie Villegas—một chuyên gia phân tích chính sách cấp cao thuộc chương trình chính sách giáo dục tại tổ chức nghiên cứu New America—nhận định.

Trong suốt nhiều năm qua, phe bảo thủ đã không ngừng tìm cách làm xói mòn hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ, cũng như gây cản trở khả năng vận hành của các trường học. Thậm chí, cựu Tổng thống Trump còn đi xa tới mức tìm cách giải thể Bộ Giáo dục.

"Việc lật ngược phán quyết *Plyler* sẽ thay đổi một cách căn bản bản chất hoạt động của các trường công lập," bà Vazquez Baur phát biểu. "Toàn bộ hệ thống giáo dục như chúng ta vẫn biết sẽ bị thay đổi, bởi lẽ nó sẽ chuyển từ một hệ thống chuyên về giáo dục và học tập, sang một hệ thống chuyên về thực thi pháp luật và kiểm soát."

Việc thực thi các quy định về nhập cư ngay trong khuôn viên trường học có thể gây ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với trẻ em đang theo học tại đó, bất kể tình trạng pháp lý của học sinh đó là gì. Khi ông Trump điều hàng ngàn đặc vụ ICE đến tuần tra Minneapolis, các nhà giáo dục đã ghi nhận rằng nhiều trẻ em đơn giản là ngừng đến trường vì lo sợ rằng các quan chức nhập cư có thể theo dõi chúng ngay tại trường học và nhắm vào gia đình chúng.

Việc mất đi lượng học sinh không có giấy tờ hợp pháp có thể hủy hoại ngân sách của nhiều trường học. Các tiểu bang thường cấp kinh phí cho trường học dựa trên số lượng học sinh đăng ký hoặc tỷ lệ chuyên cần; do đó, ít học sinh hơn đồng nghĩa với ít tiền hơn. Theo bà Vasquez Baur, điều này có nghĩa là "sẽ có ít giáo viên hơn cho mỗi học sinh đang theo học, ít sách vở và công nghệ cập nhật hơn để đáp ứng nhu cầu của các em. Tất cả chỉ vì một số người thuộc phe bảo thủ muốn tuyên bố rằng những đứa trẻ này không được phép nhập học."

Các nguồn lực do chính phủ liên bang cung cấp thường dựa trên nhu cầu thực tế hoặc được cấp dưới dạng các khoản tài trợ cho những chương trình cụ thể—chẳng hạn như các dịch vụ hỗ trợ học sinh học tiếng Anh đạt được các chuẩn mực học thuật.

Những người chỉ trích phán quyết Plyler dường như tin rằng những đứa trẻ không phải là công dân Hoa Kỳ đang gây áp lực lên hệ thống trường học của họ thông qua việc sử dụng các dịch vụ hỗ trợ này. Tuy nhiên, 75% số học sinh sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tiếng Anh (ELL: English-language learner) tại trường lại chính là công dân Hoa Kỳ; hơn nữa, những người nhập cư vẫn đóng thuế để nuôi dưỡng chính những ngôi trường mà con cái họ đang theo học.

"Họ đã đặt trọng tâm lập luận của mình vào khía cạnh tài chính, nhưng chính các số liệu tài chính lại không hề ủng hộ quan điểm của họ," ông Villegas nhận định.

Sau khi tiểu bang Tennessee lần đầu tiên đệ trình một dự luật nhằm ngăn cấm trẻ em không có giấy tờ hợp pháp theo học tại các trường công lập, một cuộc rà soát của chính quyền tiểu bang đã chỉ ra rằng Tennessee có thể sẽ mất hơn 1 tỷ đô la tiền tài trợ từ chính phủ liên bang. (Nghị sĩ Hạ viện tiểu bang thuộc Đảng Cộng hòa, ông William Lamberth—người bảo trợ cho dự luật này—đã phát biểu tại một phiên điều trần rằng ông chưa bao giờ nhận được câu trả lời rõ ràng từ chính quyền của Tổng thống Trump về việc tiểu bang sẽ mất bao nhiêu tiền tài trợ liên bang nếu họ tiếp tục triển khai dự luật gốc.)
Sau đó, dự luật này đã được điều chỉnh theo hướng mềm mỏng hơn, chuyển trọng tâm từ việc trục xuất sang việc theo dõi thông tin của những học sinh không có giấy tờ hợp pháp.

"Tôi nghĩ vấn đề cốt lõi ở đây nằm ở quan niệm của họ về việc ai mới là người xứng đáng được tiếp cận nền giáo dục," ông Villegas chia sẻ. "Những gì chúng ta đang nghe và chứng kiến ​​cho thấy tầm nhìn của họ không hề bao gồm con em của những người nhập cư—bất kể các em có quốc tịch hay không."
Theo ý kiến ​​của các nhà vận động bảo vệ quyền lợi, việc lật ngược phán quyết Plyler chỉ vì một nhóm học sinh bị coi là một "gánh nặng" sẽ tạo nên một tiền lệ vô cùng nguy hiểm.

"Họ hoàn toàn có thể dễ dàng áp dụng cùng một tư duy logic đó đối với các nhóm học sinh khác—những nhóm có nhu cầu đặc thù đòi hỏi các nguồn lực hỗ trợ khác biệt—chẳng hạn như học sinh khuyết tật," bà Vazquez Baur cảnh báo.

"Đó phải là một tín hiệu cảnh báo đỏ cực kỳ nghiêm trọng, không chỉ đối với những người thuộc phe cấp tiến, mà còn đối với bất kỳ ai thực sự quan tâm đến việc xây dựng một xã hội dựa trên nền tảng bình đẳng."



Bản tin này không phải chuyện Cá Tháng Tư 1/4, bởi vì nhiều báo Mỹ đăng vào hôm 31/3/2026, trong đó có International Business Times, Huff Post, The Times. Nơi đây, VB sẽ dịch theo báo Newsweek, bản tin tựa đề "Matt Gaetz says he was briefed on "hybrid race" mixing humans, aliens" (Matt Gaetz nói ông đã được báo cáo về một "chủng tộc lai" kết hợp giữa người địa cầu và người ngoài hành tinh) đăng hôm 31/3/2026
Theo Carl Hulse, trưởng thông tín viên Bạch Ốc của The New York Times, đăng ngày 1 tháng 4 năm 2026, các dân biểu và thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã đạt thỏa thuận để xúc tiến việc mở lại Bộ Nội An, cơ quan đã bị đóng cửa một phần hơn sáu tuần qua.
• Bảo Vệ Quyền Đọc Của Trẻ Em, Một Thủ Thư Ở Tennessee Bị Sa Thải • Một Đứa Trẻ 2 Tuổi Bị Bệnh Trong Trại Giam ICE, Không Được Chăm Sóc • Lần Đầu Tiên Trong Lịch Sử, Tổng Thống Tham Dự Tranh Luận Của TCPV • Trump Ký Sắc Lệnh Bầu Cử, Chỉ Trích Bỏ Phiếu Qua Thư • Một Ký Giả Tự Do Người Mỹ Bị Bắt Cóc Ở Iraq • Trump Nói Iran Muốn Ngừng Chiến • 50 Năm Apple • Trump Sẽ Phát Biểu Tình Hình Iran Vào Giờ Vàng Tối Nay • Giáo Hoàng Leo Thúc Giục Trump Tìm Cách Chấm Dứt Cuộc Chiến Iran
Chánh án liên bang Richard Leon ở Washington, DC hôm Thứ Ba, 31/3 đã ra lệnh cho chính quyền Trump phải tạm dừng việc xây dựng phòng khiêu vũ trị giá $400 triệu. Đồng thời cấm các hoạt động khác tiếp diễn nếu chưa có sự chấp thuận của Quốc Hội. “Bàn thua” thứ hai của Trump hôm nay liên quan lệnh hành pháp chấm dứt tài trợ cho NPR và PBS. Một chánh án liên bang đã phán quyết sắc lệnh hành pháp của Donald Trump chấm dứt nguồn tài trợ liên bang dành cho Đài Phát Thanh Công Cộng Quốc Gia (NPR) và Dịch Vụ Phát Thanh Công Cộng (PBS) là vi hiến.
• Trump Cắt Medicaid, Hàng Trăm Bệnh Viện Khắp Nước Mỹ Nguy Cơ Đóng Cửa • Colorado: TCPV Bác Luật Cấm ‘Liệu Pháp Thay Đổi Bản Giới’ Đối Với Trẻ LGBTQ Vị Thành Niên • ICE Sẽ ‘Trấn Áp’ Bên Ngoài Buổi Tốt Nghiệp Của Thủy Quân Lục Chiến Ở North Carolina • Trump Cầu Cứu Thế Giới Giúp Mở Eo Biển Hormuz • Iran Tấn Công Tàu Chở Đầu Của Kuwait • Trump Có Thể Yêu Cầu Các Quốc Gia Vùng Vịnh ‘Góp Chi Phí Chiến Tranh’ • Giá Xăng Trung Bình Ở Mỹ Chạm Mốc $4, Cao Nhất Từ Năm 2022 • Thực Phẩm Tươi Sống Cộng Thêm Phụ Phí Vì Giá Xăng Dầu Tăng • Phi Trường Quốc Tế President Donald J. Trump International Airport • Vua Charles Và Nữ Hoàng Camilla Thăm Mỹ
- Kuwait: Iran bắn cháy tàu dầu khổng lồ ở Cảng Dubai, cơ nguy tràn dầu - Iran bắn cháy 2 nhà máy nhôm ở UAE và Bahrain: Mỹ hiện phải nhập cảng tới 60% lượng nhôm tiêu thụ hàng năm - Bất kể bom Mỹ, Iran siết chặt eo biển Hormuz: từ 135 tàu quốc tế/ngày trước cuộc chiến qua, bây giờ chỉ 5 tàu [Iran và nước bạn]/ngày - Iran: Mỹ-Israel đã phá hủy hơn 100.000 công trình dân sự, trong đó có 600 trường học và 300 bệnh viện - 3 lính LHQ từ Indonesia bị bắn chết ở Lebanon, Pháp và Indonesia kêu gọi LHQ điều tra khẩn cấp - Mỹ dội bom xuyên hầm ngầm nặng 2.000 pound lên 1 kho đạn Iran
Giáo hoàng Leo XIV trong thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá vừa qua tại Quảng trường Thánh Phêrô đã lên tiếng bác bỏ việc nhân danh Thiên Chúa để biện minh cho chiến tranh, giữa lúc cuộc chiến Mỹ–Israel đánh vào Iran đã bước sang tháng thứ nhì và chiến tranh Ukraine vẫn tiếp diễn. Trước hàng chục ngàn giáo dân tụ họp tại Vatican, Leo XIV dành trọn bài giảng để nhấn mạnh rằng Đức Kitô là “Vua Hòa Bình,” một vị vua khước từ bạo lực, đứng về phía những người bị chà đạp, và không thể bị lôi kéo làm bình phong cho chiến tranh. Trong câu nói gây chú ý nhất của buổi lễ, ngài nói không ai có thể dùng Chúa Giêsu để biện minh cho việc gây chiến, và Thiên Chúa không lắng nghe lời cầu nguyện của những kẻ đem chiến tranh đến cho người khác.
Nơi đây sẽ dịch một bản tin tựa đề "Buddhist monk workplace mindfulness: Zen practice reaches Fortune 500" (Chánh niệm nơi làm việc của nhà sư Phật giáo: Thiền tập lan tỏa đến các công ty Fortune 500) từ trang báo Nomad Lawyer
Ba sáng lập viên của những viên kẹo dẻo Việt- Mỹ này đã có mặt tại sự kiện để giới thiệu với quan khách, giới truyền thông báo chí về Saigon Bonbon: Doanh nhân Tee Tran (CEO, Founder), nữ ca sĩ Bảo Hân (Co-Founder & Brand Ambassador), diễn viên và đạo diễn nhảy múa Michael Le (@justmaiko) (Co-Founder & Creative Director).
- USCC báo động: bọn gian mạo nhận từ thiện Công Giáo làm hồ sơ nhập cư, bảo lãnh vào Mỹ, gạt tiền khắp nước Mỹ. - Tòa Tối Cao họp vào ngày mốt (Thứ Tư): nên xóa bỏ quyền tự động có quốc tịch Mỹ khi sinh ra trên nước Mỹ? - Alex Dương (danh hài Hollywood) từ trần ở tuổi 42 - Nếu lính Mỹ chiếm Đảo Kharg, Iran sẽ có 4 cách trả đũa: trực chiến, tấn công các trung tâm dầu mỏ tại vùng Vịnh, tấn công qua lực lượng ủy nhiệm, Houthi phong tỏa eo biển tại Biển Đỏ. - California: giá xăng trung bình ở L.A. tới 5,987 USD/gallon, ở Quận Cam giá 5,923 USD, ở San Francisco giá 5,87 USD. - Los Angeles: bắt 75 người không giải tán sau biểu tình "No Kings" - NATO: bắn rớt 1 tên lửa Iran trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ: Iran cho 20 tàu dầu qua eo biển Hormuz trong khi nói chuyện (không nghe Iran nói vụ này), nhưng Mỹ sẽ chiếm tất cả các eo biển Trung Đông để thông đường hàng hải - Nếu lính Mỹ chiếm Đảo Kharg, Iran sẽ có 4 cách trả đũa: trực chiến, tấn công các trung tâm dầu mỏ tại vùng Vịnh, tấn cô
Sinh ra tại Mỹ, không tự động có quốc tịch, theo lý luận của Trump trước Tối Cao Pháp Viện dựa vào phán quyết 150 năm trước. Trump: trẻ em sinh ở Mỹ chỉ có một ba/mẹ là công dân hay thường trú nhân không tự động có quốc tịch.
các đại học Mỹ ở Trung Đông sẽ bị Iran tấn công. - Thứ trưởng Tư pháp của Trump: toàn bộ tụi mình sẽ bị truy tố hình sự nếu Dân Chủ thắng cử 2026 và 2028 - James Carville: Trump sẽ từ chức trước nhiệm kỳ để Vance lên ngôi, ân xá cho Trump. - Nhiều triệu người biểu tình trong hơn 3.300 sự kiện ở 50 tiểu bang để chống Trump. - VANCE sẽ là ứng viên 2028, được 53% Cộng Hòa CPAC ủng hộ - Tàu dầu Pakistan, Thái Lan được Iran cho qua eo biển - Mỹ bắt đầu tước quốc tịch đối với một số công dân khai gian - 2 thuyền buồm chở viện trợ nhân đạo từ Nam Mexico mất tích đã tới được Cuba.
• Hàng Ngàn Cuộc Biểu Tình “No Kings” Nổ Ra Khắp Mỹ Chống Chính Quyền Trump • Hạ Viện Bác Dự Luật Bộ Nội An Của Thượng Viện, Bế Tắc Vẫn Kéo Dài • Iran Tấn Công Căn Cứ Mỹ Ở Saudi Arabia, Ít Nhất 12 Quân Nhân Bị Thương • Email Cá Nhân Của Giám Đốc FBI Kash Patel Bị Nhóm Hacker Liên Quan Iran Xâm Nhập • Dân Biểu Florida Sheila Cherfilus-McCormick Bị Kết Luận Vi Phạm Đạo Đức Hạ Viện • Điện Thư Tiết Lộ Viên Chức Chính Quyền Trump Xúi Dùng Bạo Lực Với Người Biểu Tình • Trump Nói Hoa Kỳ Có Thể Không Còn Cần NATO, Công Kích Thêm Đồng Minh Âu Châu • Tên “Epstein Island” Hiện Trên Máy Android Khi Gọi Vào Tòa Bạch Ốc • Dân Birmingham Mới Biết Nước Máy Đã Ngưng Pha Fluoride Từ Nhiều Năm Trước
Pháp: sẽ đứng ngoài cuộc chiến. Anh nói cần ngoại giao. - Nghi kỳ thị: Bộ trưởng Hegseth gạch tên 2 da đen, 2 phụ nữ ra khỏi danh sách thăng cấp tướng. Chánh văn phòng Bộ nói Trump không muốn đứng bên nữ tướng da đen. - Lễ Cơ Đốc Giáo tại Lầu Năm Góc: Bộ trưởng cầu nguyện bạo lực. Tướng về hưu Randy Manner lên án Hegseth tiềm năng tội phạm chiến tranh vì hàm ý tấn công dân thường. Mục sư Graham: Thượng đế là Thần chiến tranh. - Mục sư của Pete Hegseth cầu nguyện Chúa sẽ "giết" ứng cử viên TNS Dân Chủ James Talarico ở Texas.
Ngày mai, March 28, phong trào No Kings sẽ xuống đường trên khắp nước Mỹ trong một đợt huy động mà ban tổ chức cho biết có hơn 3,000 sự kiện được lên kế hoạch tại 50 tiểu bang. Đây là lần xuống đường thứ ba của phong trào trong vòng chưa đầy một năm, và theo các nhà tổ chức, đây có thể là một trong những ngày biểu tình chính trị lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.