Hôm nay,  

Utah: Carl Huỷnh rủ các bạn sinh viên BYU tặng hoa và bánh mỗi Thứ Năm trong tuần cho những người tình cờ gặp trên phố

05/04/202606:44:00(Xem: 165)
blank

Utah: Carl Huỷnh rủ các bạn sinh viên BYU tặng hoa và bánh mỗi Thứ Năm trong tuần cho những người tình cờ gặp trên phố

Hy vọng rằng bản tin này sẽ trở thành đóa hoa tặng độc giả trong mùa Lễ phục sinh 2026: Carl Huynh, một sinh viên gốc Việt tại đại học Brigham Young University (BYU), Utah, rủ các bạn khởi động chương trình tặng hoa và bánh mỗi Thứ Năm trong tuần cho những người tình cờ gặp trên phố.
Báo Deseret News có bản tin hôm 4/4/2026 tựa đề "How these BYU students are spreading joy — one flower at a time" (Cách những sinh viên BYU này lan tỏa niềm vui — từng bông hoa một). Bản tin dịch như sau.
Cách những sinh viên BYU này lan tỏa niềm vui — từng bông hoa một. Kể từ tháng 2/2026, Carl Huynh và những người bạn của mình đã giúp vực dậy tinh thần mọi người thông qua những hành động phục vụ đơn giản.
Ngay cả vào một ngày xuân lạnh giá và tuyết rơi — một ngày dường như đang "bù đắp" cho mùa đông ôn hòa nhất trong ký ức gần đây — sự ấm áp vẫn có thể được tìm thấy qua những hành động phục vụ cộng đồng.
Cứ hai tuần một lần vào thứ Năm, nếu bạn đang ở trong khuôn viên trường BYU, bạn có thể bắt gặp một nhóm sinh viên đang kéo một chiếc xe đẩy màu xanh, đi phát những bông hoa xinh đẹp được đựng trong các xô hình trụ.
Phối hợp với các cửa hàng hoa tại địa phương, các sinh viên BYU gồm Carl Huynh, Ashton Chan, Rachel Bolton, Sadie Crandall, Blake Udy và Kaleb Murdock đã thu thập hoa để tặng cho những người hoàn toàn không hay biết trong khuôn viên trường, với mong muốn "được nhìn thấy nụ cười của họ".
Hai lần mỗi tháng vào các ngày thứ Tư, Huynh — người khởi xướng chương trình "Thứ Năm Hoa Tươi" — lại rong ruổi khắp dọc ngang tiểu bang, ghé qua vô số cửa hàng hoa từ Logan đến Nephi, thường thu thập được từ 150 đến 200 bông hoa quyên góp. Có một tuần, chuyến đi kéo dài khoảng ba giờ đồng hồ đó đã mang về tới 450 bông hoa.
Ngoài hoa ra, các tiệm bánh như Crumbl và Lehi Bakery cũng nhiệt tình tham gia bằng cách quyên góp từ 300 đến 400 chiếc bánh quy để nhóm phát tặng vào ngày thứ Năm.
Sau khi Huynh thu thập xong tất cả các khoản quyên góp, anh mời bạn bè, người thân hoặc các nhóm hội tại nhà thờ địa phương đến giúp chuẩn bị và đóng gói hoa cùng bánh quy.
Công việc này thường ngốn trọn cả ngày của Huynh. Tuy nhiên, anh chia sẻ rằng mọi công sức bỏ ra đều hoàn toàn xứng đáng.
"Đó là một khoảnh khắc rất riêng tư và ý nghĩa, khi bạn được tận tay trao một bông hoa cho ai đó, trò chuyện cùng họ và nhìn thấy nụ cười nở trên môi họ," anh chia sẻ.
Ý tưởng này nảy sinh khi anh nhớ lại một lần mình từng đi phát hoa cho tất cả các bạn nữ tại trường trung học của mình ở Eagle Mountain. Anh chia sẻ rằng thật kỳ diệu khi một điều đơn giản như một bông hoa lại có thể mang đến ý nghĩa to lớn đến vậy đối với mọi người.
Udy nhớ lại lần đầu tiên Huynh đi phát hoa trong khuôn viên trường vào năm nay.
"Tôi đang đi chơi cùng Carl và Ashton thì Carl bỗng nói: 'Tớ muốn mua một ít hoa và đi phát tặng mọi người'," Udy kể lại. “Ba chúng tôi đã cùng đến cửa hàng Trader Joe’s, mua vài bó hoa rồi đem tặng cho một vài cô gái; sau đó, Carl đã gửi email liên hệ với hàng loạt cửa hàng hoa khác, và từ đó, hoạt động này dần được mở rộng ra.”


“Đôi khi mọi người cứ nghĩ rằng chúng tôi đang mong đợi nhận lại được điều gì đó, nhưng họ lại tỏ ra khá bất ngờ khi chúng tôi đáp lại: ‘Ồ không, bạn cứ nhận lấy bông hoa này đi,’” Udy cười sảng khoái kể lại.
Anh luôn cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến ​​niềm vui mà một hành động giản đơn đến thế có thể mang lại cho một ngày của ai đó.
Một số người nhận được hoa đã bày tỏ sự trân trọng đối với nghĩa cử này. Việc có ai đó sẵn lòng dành thời gian để tổ chức một hoạt động ý nghĩa như vậy mang một giá trị tinh thần to lớn, ngay cả khi đó chỉ là một bông hoa đơn thuần.
Số khác lại nhận hoa để đem tặng cho người thương của mình—chẳng hạn như Zach Grant, chàng trai đã cẩn thận cài bông hồng vừa nhận được vào bên hông chiếc ba lô của mình. Anh chia sẻ rằng, với tư cách là một sinh viên đại học đang phải chật vật xoay xở chuyện tài chính, việc bất ngờ nhận được một bông hoa để đem tặng cho người vợ sắp cưới—người sẽ chính thức về chung một nhà với anh sau 30 ngày nữa—thực sự mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.
“Đôi khi mọi người vẫn thường thắc mắc: ‘Tại sao lại có người làm những việc này nhỉ?’” Chan chia sẻ. “Thực ra, chúng tôi chẳng có lý do nào cao siêu hơn ngoài việc đơn giản là chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật tốt đẹp cho đời.”
Nhìn vào những gương mặt rạng rỡ, ngập tràn niềm vui của những người cầm hoa bước đi, có vẻ như họ đã thực sự gặt hái được thành công.
Emily Parke—cô sinh viên vừa hoàn tất buổi gặp mặt với cố vấn học tập để sắp xếp lịch học cho kỳ tới—cho biết ngày hôm đó của cô đã trở nên “tốt đẹp hơn hẳn” sau khi nhận được bông hoa. “Cảm giác như mọi thứ bỗng trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn nhiều vậy.”
Chính những tương tác đầy ắp tình người như thế này đã khiến một ngày làm việc của nhóm phát hoa trở nên vô cùng ý nghĩa và xứng đáng. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm ước tính đã có ít nhất 2.000 người nhận được hoa hoặc bánh quy—một con số mà họ vẫn đang nỗ lực để tiếp tục gia tăng trong tương lai.
Huynh chia sẻ rằng anh rất mong muốn thấy chương trình “Flower Thursdays” (Những ngày thứ Năm tặng hoa) ngày càng phát triển lớn mạnh, nhưng đồng thời cũng không muốn nó bị thương mại hóa. Theo anh, chính sự tương tác trực tiếp, chân thành giữa người với người mới là yếu tố quan trọng nhất.
Đó chính là sự cân bằng mà anh luôn nỗ lực duy trì, ngay cả khi anh đang ấp ủ kế hoạch mở rộng mô hình tương tự này sang các viện dưỡng lão cũng như các khuôn viên trường đại học khác trên khắp tiểu bang Utah.
“Suy cho cùng, cốt lõi của ‘Flower Thursdays’ không thực sự nằm ở những bông hoa. Ý nghĩa thực sự của nó nằm ở việc giúp mọi người cảm thấy rằng họ đang được quan tâm, được nhìn nhận—đặc biệt là những mảnh đời thầm lặng, ít được ai chú ý đến—và giúp họ nhận ra rằng bản thân họ vô cùng có giá trị, cũng như họ không hề đơn độc trên thế giới này,” anh khẳng định. Chúng ta đang sống trong một thế giới chất chứa quá nhiều nỗi đau và nỗi buồn, đến mức một điều giản đơn như bông hoa hay chiếc bánh quy cũng có thể giúp thắp sáng một ngày.




Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Vụ khủng hoảng ở xã Đồng Tâm chưa yên khi một Facebooker ở Cần Thơ đã bị bắt vì cho là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…,” hôm 12 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 13 tháng 1.
Câu hỏi và vấn đề này (“Trung cộng ăn cắp kỹ thuật?”) đọc và xem thấy hàng ngày trên truyền thông các nước có khả năng sản xuất hàng hóa tên tuổi trên toàn cầu; và cũng được bàn cãi rất nhiều.
phải tái lập quyền tư hữu đất đai cho người dân, ngưng ngay việc cưỡng chiếm đất đai đi ngược lại luật nhân quyền quốc tế, và trả lại những bất động sản bị Nhà nước tịch thu cho sở hữu chủ hợp pháp
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
“Tôi cứ tưởng ông già Ba Tri là chỉ những vị nổi tiếng của quê tôi như Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan văn Trị nhưng ông nội tôi bảo sự tích này có từ thời Minh Mạng: Ông Trần văn Hạc, Hương cả của làng An Hòa Tây cho đắp con đập ngăn vàm rạch làm tắc nghẽn đường ghe chở hàng hóa vào chợ Ba Tri.
Tuy nhiên cũng khó so sánh vụ Iran với Việt Nam vì quyền lợi của Mỹ ở hai khu vực rất khác biệt: Đông Nam Á là cơ bắp trong dây chuyền thương mại toàn cầu nhưng Trung Đông vẫn là mạch máu dầu hỏa cho kinh tế thế giới.
Ngày 22/6/1980 chuyến bay charter Wardair cất cánh từ Bangkok đã đưa trên 300 thuyền nhân Việt Nam qua định cư tại Canada.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Tuyển tập nhắm vào giới độc giả trẻ, là thế hệ đoàn sinh và huynh trưởng GĐPT sanh ra và lớn lên tại hải ngoại, hầu nâng cao nhận thức và hành động trước thiên tai ngày càng nặng nề do những hành vi tiêu cực của con người gây ra.
Ra Mắt 6 cuốn sách, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 6 sẽ tổ chức tại Chùa Phổ Từ, 17327 Meekland Ave, Hayward, CA 945411, từ 1:30-6:00 chiều, Thứ Bảy, ngày 22 tháng 02, 2020.
Yêu cầu: Chấm dứt ngay việc dùng lực lượng vũ trang (quân đội, công an, các lực lượng khác) dùng bạo lực dưới mọi hình thức trong việc giải quyết vấn đề đất đai với nhân dân Đồng Tâm cũng như với nhân dân tất cả các địa phương ở Việt Nam
Bà Trần Thị Nga là nhà đấu tranh trong nước được phóng thích sang Hoa Kỳ hôm 10 tháng 1 trong lúc đang ngồi tù 9 năm vì tội “tuyên truyền chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho hay hôm Thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.