Hôm nay,  

Forbes: Tài sản Phạm Nhật Vượng mất gần 4 tỷ USD, chỉ còn 28.3 tỷ USD, bị bốc hơi 14.1% vì cuộc chiến Iran của Trump

05/04/202607:18:00(Xem: 703)
blank 

Forbes: Tài sản Phạm Nhật Vượng mất gần 4 tỷ USD, chỉ còn 28.3 tỷ USD, bị bốc hơi 14.1% vì cuộc chiến Iran của Trump

Tài sản Phạm Nhật Vượng chỉ còn 28.3 tỷ USD, bị bốc hơi 14.1% vì cuộc chiến Iran của Tổng Thống Trump, theo tin của Bilyonaryo dựa vào báo Forbes.
Bản tin sáng Chủ Nhật 5/4/2026 tựa đề "War shock wipes out $62B from ASEAN billionaires in March: Pham tops region, Razon climbs to 7th, Salim enters Top 10" (Cú sốc chiến tranh thổi bay 62 tỷ USD của các tỷ phú ASEAN trong tháng 3: Phạm Nhật Vượng dẫn đầu khu vực, Razon vươn lên hạng 7, Salim lọt vào Top 10).
Cuộc chiến tại Trung Đông đã làm bốc hơi một phần đáng kể khối tài sản của giới tỷ phú tại Đông Nam Á, gây ra sự xáo trộn trong bảng xếp hạng Top 10 và đưa một gương mặt mới lên vị trí dẫn đầu.
150 tỷ phú thuộc khối ASEAN có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes đã chứng kiến ​​tổng khối tài sản của họ sụt giảm 10% – tương đương 61,9 tỷ USD – xuống còn 549,1 tỷ USD trong tháng 3, giảm từ mức 611 tỷ USD của tháng trước đó.
Sau đà tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 2, các thị trường chứng khoán trong khu vực đã rơi vào đợt sụt giảm sâu trong tháng 3; mức giảm dao động từ 6,6% đối với chỉ số JCI của Indonesia đến 15,2% đối với chỉ số SET của Thái Lan, trong khi đồng nội tệ của các quốc gia này cũng đồng loạt mất giá.
Đợt suy giảm này diễn ra sau khi liên minh do Mỹ và Iran dẫn đầu phát động các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng vào ngày 28 tháng 2, châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng về nhiên liệu, phân bón, hóa dầu và lương thực.
Chỉ số STI của Singapore là chỉ số duy nhất ghi nhận đà tăng trưởng khi các nhà đầu tư đổ xô tìm đến ngành công nghệ của quốc đảo này như một kênh trú ẩn an toàn; trong khi đó, chỉ số KLCI của Malaysia lại tỏ ra khá kiên cường, nhờ vào lợi thế từ đà tăng giá dầu mang lại cho quốc gia xuất cảng dầu mỏ này.
Tỷ phú Prajogo Pangestu của Indonesia là người chịu thiệt hại nặng nề nhất về mặt giá trị tuyệt đối trong tháng 3, khi mất đi 8,1 tỷ USD – tương đương 28,3% tổng tài sản – khiến khối tài sản ròng của ông giảm xuống còn 20,5 tỷ USD. Các lĩnh vực kinh doanh của ông, bao gồm năng lượng, hóa dầu và khai khoáng, đã phải hứng chịu những tác động trực tiếp và nặng nề nhất từ ​​tâm lý hoảng loạn trên thị trường trong bối cảnh chiến sự.
Đà sụt giảm này đã khiến ông đánh mất vị trí dẫn đầu trong khối ASEAN, tạo cơ hội cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Việt Nam vươn lên chiếm giữ ngôi vị số 1, bất chấp việc ông cũng đã mất đi 3,9 tỷ USD – tương đương 14% tài sản – và hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 23,8 tỷ USD.
Đứng ở vị trí thứ ba là tỷ phú Dhanin Chearavanont, người chứng kiến ​​khối tài sản ròng sụt giảm 1,5 tỷ USD, xuống còn 18,3 tỷ USD. Doanh nghiệp chủ lực trong ngành thực phẩm của ông – CP Foods – đã phải chịu áp lực nặng nề từ đà tăng vọt của chi phí phân bón, thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu và nhựa. Đồng thời, đế chế kinh doanh rộng lớn hơn của ông cũng phải đối mặt với sức ép từ sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng, khi đà tăng giá nhiên liệu lan rộng khắp Thái Lan.
Tỷ phú Budi Hartono đã thăng một bậc lên vị trí thứ tư với khối tài sản ròng đạt 17,5 tỷ USD, bất chấp việc ông cũng đã mất đi 2,1 tỷ USD. Phần vốn góp của ông tại Bank Central Asia – ngân hàng mà cổ phiếu thường được các nhà đầu tư nước ngoài coi là thước đo đại diện cho nền kinh tế Indonesia nói chung – đã bị kéo xuống do làn sóng bán tháo trên thị trường. Dẫu vậy, mảng kinh doanh thuốc lá của gia đình ông là Djarum đã giúp giảm thiểu tác động tiêu cực, ngăn khối tài sản của ông sụt giảm mạnh hơn nữa.


Ông trùm ngành than của Indonesia, Low Tuck Kwong, đã tụt hai bậc xuống vị trí thứ năm sau khi khối tài sản ròng của ông giảm 3,3 tỷ USD, xuống còn 17,5 tỷ USD. Công ty than của ông – Bayan Resources – đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí vận chuyển và bảo hiểm tăng cao, cộng thêm tình trạng thiếu hụt tàu vận chuyển trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Eo biển Hormuz.
Cuộc khủng hoảng khí hóa lỏng (LNG) đã giúp hạn chế phần nào thiệt hại, sau khi Qatar mất khoảng 17% năng lực xuất cảng LNG; điều này giúp duy trì giá than ở mức cao do người mua buộc phải tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế khác.
Cú sốc LNG cũng giáng đòn vào tỷ phú người Thái Lan Sarath Ratanavadi, khiến khối tài sản ròng của ông giảm 1,3 tỷ USD, xuống còn 16,8 tỷ USD. Công ty chủ chốt của ông là Gulf Development – ​​doanh nghiệp năng lượng lớn nhất Thái Lan – nằm trong số những cổ phiếu bị bán tháo dữ dội trên thị trường, khi các nhà đầu tư đồng loạt thoái vốn khỏi các doanh nghiệp năng lượng chịu ảnh hưởng bởi chi phí nhập khẩu khí đốt tăng cao. Chỉ số chuẩn SET Index của Thái Lan đã lao dốc tới 8,01% trong phiên giao dịch ngày 4/3, buộc thị trường phải kích hoạt cơ chế ngắt mạch (circuit breaker).
Cú sốc này đã phần nào được xoa dịu nhờ khoản đầu tư của ông vào lĩnh vực viễn thông thông qua Advanced Info Service (AIS) – nhà mạng di động hàng đầu Thái Lan; khoản đầu tư này đóng vai trò như một tài sản mang tính phòng vệ, giúp bảo vệ khối tài sản của ông bên cạnh các khoản đầu tư trong lĩnh vực năng lượng.
Tỷ phú Ricky Razon nằm trong số bảy tỷ phú giàu có bậc nhất khu vực ASEAN có sự thăng hạng trên bảng xếp hạng; ông đã vươn lên một bậc, chiếm giữ vị trí thứ bảy với khối tài sản ròng đạt 15,2 tỷ USD (giảm 1,3 tỷ USD so với trước đó).
Người giàu nhất Malaysia, ông Robert Kuok, đã thăng hai bậc lên vị trí thứ tám, mặc dù khối tài sản ròng của ông đã sụt giảm 500 triệu USD, xuống còn 13,6 tỷ USD. Sự sụt giảm nhẹ trong tài sản của ông Kuok chủ yếu là do tác động tiêu cực của cuộc chiến tranh đối với các khoản đầu tư bất động sản của ông – bao gồm cả Kerry Properties; tuy nhiên, mảng kinh doanh dầu thực vật của ông thông qua Wilmar International (doanh nghiệp kinh doanh dầu cọ lớn nhất thế giới) đã giúp bù đắp phần nào thiệt hại, nhờ vào nhu cầu thị trường vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh chuỗi cung ứng dầu mỏ toàn cầu bị gián đoạn. Người giàu nhất Singapore, ông Jason Chang, đã mất 1,4 tỷ USD, khiến khối tài sản ròng của ông giảm xuống còn 12,8 tỷ USD. Nguyên nhân là do công ty của ông – ASE Technology, hãng lắp ráp và kiểm thử bán dẫn lớn nhất thế giới – đã phải hứng chịu cú sốc lớn từ cuộc khủng hoảng nguồn cung khí heli và các loại khí hiếm.
Ông Anthoni Salim thuộc tập đoàn First Pacific đã vươn lên lọt vào Top 10 sau khi ông Michael Hartono – người từng xếp thứ sáu hồi tháng 2 với khối tài sản ròng 18,8 tỷ USD – qua đời vào ngày 19/3. Khối tài sản ròng của chính ông Salim cũng sụt giảm 1,1 tỷ USD, xuống còn 11,9 tỷ USD, do những áp lực đè nặng lên tập đoàn Indofood đã ảnh hưởng tiêu cực đến tài sản của ông. Nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất thế giới này đang phải đối mặt với chi phí đầu vào và chi phí logistics ngày càng tăng, trong khi các nhà đầu tư lo ngại rằng công ty sẽ không thể chuyển toàn bộ gánh nặng chi phí gia tăng này sang nhóm người tiêu dùng có thu nhập thấp mà không làm sụt giảm nhu cầu thị trường.
Top 10 tỷ phú giàu nhất khu vực ASEAN:
1) Phạm Nhật Vượng: 23,8 tỷ USD, giảm 14,1% (Việt Nam) - mất gần 4 tỷ USD
2) Prajogo Pangestu: 20,5 tỷ USD, giảm 28,3% (Indonesia)
3) Dhanin Chearavanont: 18,3 tỷ USD, giảm 7,6% (Thái Lan)
4) Budi Hartono: 17,5 tỷ USD, giảm 10,7% (Indonesia)
5) Low Tuck Kwong: 16,8 tỷ USD, giảm 16,4% (Indonesia)
6) Sarath Ratanavadi: 16,8 tỷ USD, giảm 7,2% (Thái Lan)
7) Enrique Razon Jr.: 15,2 tỷ USD, giảm 7,3% (Philippines)
8) Robert Kuok: 13,6 tỷ USD, giảm 3,5% (Malaysia)
9) Jason Chang: 12,8 tỷ USD, giảm 9,9% (Singapore)
10) Anthoni Salim: 11,9 tỷ USD, giảm 8,5% (Indonesia)



7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Thuốc chích ngừa Covid-19 được phát triển bởi công ty kỹ thuật sinh học Moderna trong hợp tác với các Viện Sức Khỏe Quốc Gia đã được phát hiện gây ra phản ứng miễn dịch trong tất cả những người tình nguyện nhận thử nghiệm trong nghiên cứu giai đoạn 1, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020. Các kết quả sớm sủa này, được đăng trong Tạp Chí New England Journal of Medicine hôm Thứ Ba, đã cho thấy rằng thuốc chích ngừa có tác dụng khởi động phản ứng miễn nhiễm với các phản ứng phụ nhẹ -- mỏi mệt, ớn lạnh, nhức đầu, đau bắp thịt, đau nơi chích thuốc -- trở thành ứng viên thuốc chích ngừa đầu tiên của Hoa Kỳ để phổ biến các kết quả trong một tạp chỉ y khoa.
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam đã chấp thuận các đề nghị hôm Thứ Hai đối với việc tái mở cửa các trường học vào mùa thu này, theo bản tin hôm 14 tháng 7 của CNN cho biết. Hội Đồng bỏ phiếu với tỉ lệ 4 trên 1 chấp thuận một loạt hướng dẫn, gồm những kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, rửa tay thường xuyên và làm sạch các lớp học, các văn phòng và xe buýt. Tuy nhiên, hội đồng đã không yêu cầu sử dụng khẩu trang hay giữ khoảng cách xã hội. Thực tế, họ đã khuyên chống lại các biện pháp. “Các trẻ em từ Mẫu Giáo đến lớp 12 đại diện cho đội ngũ có nguy cơ thấp nhất đối với Covid-19. Bởi vì điều đó, việc giữ khoảng cách xã hội của trẻ em và giảm số lượng học sinh trong lớp là không cần thiết và do đó không được khuyến nghị,” theo các đề nghị cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã hủy bỏ chính sách sẽ không cấp visa cho những sinh viên quốc tế tham dự các lớp học trên mạng giữa thời đại dịch. Sự thay đổi này đến sau khi chính sách được công bố hồi tuần trước gây ra kiện tụng, bắt đầu với hồ sơ kiện bởi Đại Học Harvard và Đại Học MIT, theo sau là các trường công lập của California và sau đó là liên minh 17 tiểu bang, nằm trong số những thách thức khác.
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Mùa hè, bà con mình tại hải ngoại thường có thói quen hay tổ chức nướng thịt ngoài trời, ngoài sân để ăn nhậu vui vẻ với gia đình hoặc với bạn bè. Tây Mỹ gọi là tiệc Barbecue hay BBQ. Ngộ độc thực phẩm đôi khi cũng có thể xảy ra sau buổi tiệc. Nhẹ thì ói mửa, đau bụng, bị tào tháo rượt chạy có cờ, còn nặng thì tiêu chảy có máu, có thể kéo theo suy thận sau đó và nếu trị không kịp và không đúng cách thì sẽ đi luôn. Khoa học gọi đây là bệnh Hamburger.
Vào lúc 6 giờ chiều ngày 12/07/2020, Linh mục Giuse Phạm Văn Diệm, Dòng Thánh Vinh Sơn, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và làm phép tượng đài Thánh Vinh Sơn cho gia đình anh Nguyễn Duy Đoan -- là Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago trong hơn 25 năm qua (1993-2020). Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đảm trách phụng vụ thánh nhạc trong các thánh lễ nhân Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving thường niên tại Hoa Kỳ.
yêu cầu nhà cầm quyền CSVN chấm dứt đàn áp giới bất đồng chính kiến, trả tự do cho tù nhân lương tâm, và thực hiện cam kết quốc tế về nhân quyền
Cố vấn về vi khuẩn corona của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết rằng Hoa Kỳ đang chứng kiến sự gia tăng trong việc truyền nhiễm Covid-19 bởi vì cả nước chưa bao giờ đóng cửa hoàn toàn. Vào đầu đại dịch, các trưởng hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ lên cao điểm khoảng 30,000 trường hợp mới một ngày trước khi giảm xuống và ổn định vào khoảng 20,000 trường hợp mới một ngày, theo tài liệu được biên soạn bởi Đại Học Johns Hopkins cho biết. Trong khi một số tiểu bang đã bắt đầu tái mở cửa vào cuối tháng 4 cho đến tháng 6, các trường hợp mới đã bắt đầu gia tăng, theo Fauci nói với Trưởng Khoa Y Khoa tại Đại Học Stanford là Bác Sĩ Lloyd Minor trong cuộc phỏng vấn. “Chúng ta đã không đóng cửa hoàn toàn,” Fauci, giám đốc Viện Chuyên Về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết. “Chúng ta cần trở lại một vài yards và nói rằng, “Được rồi, chúng ta không thể đóng cửa vĩnh viễn.’ … Bạn phải đóng cửa nhưng rồi bạn đã từ từ mở cửa.”
2 học khu lớn nhất của California hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020, đã tuyên bố rằng họ sẽ không mở cửa các cơ sở học đưởng cho học sinh trong mùa thu nhưng sẽ mở các lớp học trên mạng. Trong một lá thư gửi tới các bậc phụ huynh, Giám Đốc Học Khu Los Angeles Austin Beutner nói rằng học khu lớn thứ hai trên toàn quốc đã quyết định sẽ mở các lớp học trên mạng vì sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm vi khuẩn corona.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.