Hôm nay,  

Forbes: Tài sản Phạm Nhật Vượng mất gần 4 tỷ USD, chỉ còn 28.3 tỷ USD, bị bốc hơi 14.1% vì cuộc chiến Iran của Trump

05/04/202607:18:00(Xem: 377)
blank 

Forbes: Tài sản Phạm Nhật Vượng mất gần 4 tỷ USD, chỉ còn 28.3 tỷ USD, bị bốc hơi 14.1% vì cuộc chiến Iran của Trump

Tài sản Phạm Nhật Vượng chỉ còn 28.3 tỷ USD, bị bốc hơi 14.1% vì cuộc chiến Iran của Tổng Thống Trump, theo tin của Bilyonaryo dựa vào báo Forbes.
Bản tin sáng Chủ Nhật 5/4/2026 tựa đề "War shock wipes out $62B from ASEAN billionaires in March: Pham tops region, Razon climbs to 7th, Salim enters Top 10" (Cú sốc chiến tranh thổi bay 62 tỷ USD của các tỷ phú ASEAN trong tháng 3: Phạm Nhật Vượng dẫn đầu khu vực, Razon vươn lên hạng 7, Salim lọt vào Top 10).
Cuộc chiến tại Trung Đông đã làm bốc hơi một phần đáng kể khối tài sản của giới tỷ phú tại Đông Nam Á, gây ra sự xáo trộn trong bảng xếp hạng Top 10 và đưa một gương mặt mới lên vị trí dẫn đầu.
150 tỷ phú thuộc khối ASEAN có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes đã chứng kiến ​​tổng khối tài sản của họ sụt giảm 10% – tương đương 61,9 tỷ USD – xuống còn 549,1 tỷ USD trong tháng 3, giảm từ mức 611 tỷ USD của tháng trước đó.
Sau đà tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 2, các thị trường chứng khoán trong khu vực đã rơi vào đợt sụt giảm sâu trong tháng 3; mức giảm dao động từ 6,6% đối với chỉ số JCI của Indonesia đến 15,2% đối với chỉ số SET của Thái Lan, trong khi đồng nội tệ của các quốc gia này cũng đồng loạt mất giá.
Đợt suy giảm này diễn ra sau khi liên minh do Mỹ và Iran dẫn đầu phát động các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng vào ngày 28 tháng 2, châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng về nhiên liệu, phân bón, hóa dầu và lương thực.
Chỉ số STI của Singapore là chỉ số duy nhất ghi nhận đà tăng trưởng khi các nhà đầu tư đổ xô tìm đến ngành công nghệ của quốc đảo này như một kênh trú ẩn an toàn; trong khi đó, chỉ số KLCI của Malaysia lại tỏ ra khá kiên cường, nhờ vào lợi thế từ đà tăng giá dầu mang lại cho quốc gia xuất cảng dầu mỏ này.
Tỷ phú Prajogo Pangestu của Indonesia là người chịu thiệt hại nặng nề nhất về mặt giá trị tuyệt đối trong tháng 3, khi mất đi 8,1 tỷ USD – tương đương 28,3% tổng tài sản – khiến khối tài sản ròng của ông giảm xuống còn 20,5 tỷ USD. Các lĩnh vực kinh doanh của ông, bao gồm năng lượng, hóa dầu và khai khoáng, đã phải hứng chịu những tác động trực tiếp và nặng nề nhất từ ​​tâm lý hoảng loạn trên thị trường trong bối cảnh chiến sự.
Đà sụt giảm này đã khiến ông đánh mất vị trí dẫn đầu trong khối ASEAN, tạo cơ hội cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Việt Nam vươn lên chiếm giữ ngôi vị số 1, bất chấp việc ông cũng đã mất đi 3,9 tỷ USD – tương đương 14% tài sản – và hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 23,8 tỷ USD.
Đứng ở vị trí thứ ba là tỷ phú Dhanin Chearavanont, người chứng kiến ​​khối tài sản ròng sụt giảm 1,5 tỷ USD, xuống còn 18,3 tỷ USD. Doanh nghiệp chủ lực trong ngành thực phẩm của ông – CP Foods – đã phải chịu áp lực nặng nề từ đà tăng vọt của chi phí phân bón, thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu và nhựa. Đồng thời, đế chế kinh doanh rộng lớn hơn của ông cũng phải đối mặt với sức ép từ sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng, khi đà tăng giá nhiên liệu lan rộng khắp Thái Lan.
Tỷ phú Budi Hartono đã thăng một bậc lên vị trí thứ tư với khối tài sản ròng đạt 17,5 tỷ USD, bất chấp việc ông cũng đã mất đi 2,1 tỷ USD. Phần vốn góp của ông tại Bank Central Asia – ngân hàng mà cổ phiếu thường được các nhà đầu tư nước ngoài coi là thước đo đại diện cho nền kinh tế Indonesia nói chung – đã bị kéo xuống do làn sóng bán tháo trên thị trường. Dẫu vậy, mảng kinh doanh thuốc lá của gia đình ông là Djarum đã giúp giảm thiểu tác động tiêu cực, ngăn khối tài sản của ông sụt giảm mạnh hơn nữa.


Ông trùm ngành than của Indonesia, Low Tuck Kwong, đã tụt hai bậc xuống vị trí thứ năm sau khi khối tài sản ròng của ông giảm 3,3 tỷ USD, xuống còn 17,5 tỷ USD. Công ty than của ông – Bayan Resources – đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí vận chuyển và bảo hiểm tăng cao, cộng thêm tình trạng thiếu hụt tàu vận chuyển trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Eo biển Hormuz.
Cuộc khủng hoảng khí hóa lỏng (LNG) đã giúp hạn chế phần nào thiệt hại, sau khi Qatar mất khoảng 17% năng lực xuất cảng LNG; điều này giúp duy trì giá than ở mức cao do người mua buộc phải tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế khác.
Cú sốc LNG cũng giáng đòn vào tỷ phú người Thái Lan Sarath Ratanavadi, khiến khối tài sản ròng của ông giảm 1,3 tỷ USD, xuống còn 16,8 tỷ USD. Công ty chủ chốt của ông là Gulf Development – ​​doanh nghiệp năng lượng lớn nhất Thái Lan – nằm trong số những cổ phiếu bị bán tháo dữ dội trên thị trường, khi các nhà đầu tư đồng loạt thoái vốn khỏi các doanh nghiệp năng lượng chịu ảnh hưởng bởi chi phí nhập khẩu khí đốt tăng cao. Chỉ số chuẩn SET Index của Thái Lan đã lao dốc tới 8,01% trong phiên giao dịch ngày 4/3, buộc thị trường phải kích hoạt cơ chế ngắt mạch (circuit breaker).
Cú sốc này đã phần nào được xoa dịu nhờ khoản đầu tư của ông vào lĩnh vực viễn thông thông qua Advanced Info Service (AIS) – nhà mạng di động hàng đầu Thái Lan; khoản đầu tư này đóng vai trò như một tài sản mang tính phòng vệ, giúp bảo vệ khối tài sản của ông bên cạnh các khoản đầu tư trong lĩnh vực năng lượng.
Tỷ phú Ricky Razon nằm trong số bảy tỷ phú giàu có bậc nhất khu vực ASEAN có sự thăng hạng trên bảng xếp hạng; ông đã vươn lên một bậc, chiếm giữ vị trí thứ bảy với khối tài sản ròng đạt 15,2 tỷ USD (giảm 1,3 tỷ USD so với trước đó).
Người giàu nhất Malaysia, ông Robert Kuok, đã thăng hai bậc lên vị trí thứ tám, mặc dù khối tài sản ròng của ông đã sụt giảm 500 triệu USD, xuống còn 13,6 tỷ USD. Sự sụt giảm nhẹ trong tài sản của ông Kuok chủ yếu là do tác động tiêu cực của cuộc chiến tranh đối với các khoản đầu tư bất động sản của ông – bao gồm cả Kerry Properties; tuy nhiên, mảng kinh doanh dầu thực vật của ông thông qua Wilmar International (doanh nghiệp kinh doanh dầu cọ lớn nhất thế giới) đã giúp bù đắp phần nào thiệt hại, nhờ vào nhu cầu thị trường vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh chuỗi cung ứng dầu mỏ toàn cầu bị gián đoạn. Người giàu nhất Singapore, ông Jason Chang, đã mất 1,4 tỷ USD, khiến khối tài sản ròng của ông giảm xuống còn 12,8 tỷ USD. Nguyên nhân là do công ty của ông – ASE Technology, hãng lắp ráp và kiểm thử bán dẫn lớn nhất thế giới – đã phải hứng chịu cú sốc lớn từ cuộc khủng hoảng nguồn cung khí heli và các loại khí hiếm.
Ông Anthoni Salim thuộc tập đoàn First Pacific đã vươn lên lọt vào Top 10 sau khi ông Michael Hartono – người từng xếp thứ sáu hồi tháng 2 với khối tài sản ròng 18,8 tỷ USD – qua đời vào ngày 19/3. Khối tài sản ròng của chính ông Salim cũng sụt giảm 1,1 tỷ USD, xuống còn 11,9 tỷ USD, do những áp lực đè nặng lên tập đoàn Indofood đã ảnh hưởng tiêu cực đến tài sản của ông. Nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất thế giới này đang phải đối mặt với chi phí đầu vào và chi phí logistics ngày càng tăng, trong khi các nhà đầu tư lo ngại rằng công ty sẽ không thể chuyển toàn bộ gánh nặng chi phí gia tăng này sang nhóm người tiêu dùng có thu nhập thấp mà không làm sụt giảm nhu cầu thị trường.
Top 10 tỷ phú giàu nhất khu vực ASEAN:
1) Phạm Nhật Vượng: 23,8 tỷ USD, giảm 14,1% (Việt Nam) - mất gần 4 tỷ USD
2) Prajogo Pangestu: 20,5 tỷ USD, giảm 28,3% (Indonesia)
3) Dhanin Chearavanont: 18,3 tỷ USD, giảm 7,6% (Thái Lan)
4) Budi Hartono: 17,5 tỷ USD, giảm 10,7% (Indonesia)
5) Low Tuck Kwong: 16,8 tỷ USD, giảm 16,4% (Indonesia)
6) Sarath Ratanavadi: 16,8 tỷ USD, giảm 7,2% (Thái Lan)
7) Enrique Razon Jr.: 15,2 tỷ USD, giảm 7,3% (Philippines)
8) Robert Kuok: 13,6 tỷ USD, giảm 3,5% (Malaysia)
9) Jason Chang: 12,8 tỷ USD, giảm 9,9% (Singapore)
10) Anthoni Salim: 11,9 tỷ USD, giảm 8,5% (Indonesia)



Các thống đốc tại 4 tiểu bang thực hành việc đóng cửa các quán rượu, nhà hàng trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của vi khuẩn corona, đã lây nhiễm cho hơn 3,200 người Mỹ và giết chết 62 người, tính tới Chủ Nhật, 15 tháng 3. Tại Ohio, Thống Đốc Mike DeWine cho biết các quán rượu và nhà hàng có thể mở cửa để khách mua mang đi và giao hàng nhưng “điều chúng tôi không thể có là người ta tụ họp và ngồi lê ở đó.”
Các thị trường chứng khoán và tiền tệ đã sút giảm mạnh hôm Thứ Hai, sau khi lãi suất khẩn cấp cắt tại Hoa Kỳ và Tân Tây Lan thất bại trong việc giảm sợ hãi về cú sốc kinh tế của dịch corona.
Các cửa hàng tại Mỹ đang chạy đua để bổ sung hàng hóa trên các ngăn bị trống và những người mua sắm thầm lặng nôn nóng chuẩn bị cho việc bị gián đoạn vì dịch corona, nhưng các cửa tiệm đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu tăng cao.
Giới Chức Lãnh Đạo của Bộ Tộc, hôm nay, đã thông báo sẽ tạm đóng cửa cơ sở Pechanga Resort Casino, vì trận dịch COVID-19. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu từ 12 p.m. Thứ Hai 16 Tháng Ba và kéo dài cho tới cuối Tháng Ba.
Dẫn nhập: Wuhan Virus xuất phát từ China vào tháng 12.2019 và sau đó lây lan sang Nam Hàn, Nhật, Âu-Mỹ, Phi Châu. Hiện tại trở thành một đại dịch. Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên thế giới, nhiều quốc gia đã có những biện pháp thích nghi để ngăn chận sự truyền nhiễm.
Với rất ít dụng cụ thử nghiệm coronavirus, Mỹ vẫn chưa đủ khả năng thẩm định ai đã nhiễm bệnh, và dựa theo kinh nghiệm của những quốc gia đã bị nạn dịch rồi, con số này chắc hẳn cao hơn nhiều. Điều đáng sợ là người ta có thể bị nhiễm lâu đến 14 ngày mà không có triệu chứng gì
Tại hải ngoại, trứng gà là một loại thực phẩm phổ thông, bổ dưỡng và rẻ tiền. Trong thời gian vài năm gần đây,sản xuất và kinh doanh trứng gà tại đa số quốc gia hải ngoại bị bắt buộc phải ghi thêm mã số "lý lịch" trên vỏ trứng và trên hộp
Muốn sống hạnh phúc thì phải xa lìa mộng ảo. Chứ không phải chạy theo huyễn hóa của đời. Như Phật dạy trong Kinh Bát Nhã: “Điên đảo một khi đã viễn ly, Thì Niết Bàn hiện ra ngay trước mắt.”
Đối diện với sự gia tang mạnh các trường hợp lây lan dịch corona, hôm Thứ Bảy, 14 tháng 3, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia Châu Âu thứ 2 ban hành các biện pháp hạn chế nơi công cộng, kêu gọi mọi người ở trong nhà.
QUẬN CAM -- Mùa dịch bệnh nguy cấp đã buộc hủy bỏ nhiều sinh hoạt tại Quận Cam.
Một nhóm bạn vùng Nam California đã lập nhóm Wisdom Today để thực hiện các băng hình song ngữ Anh-Việt trên mạng YouTube... các băng hình này sẽ thích nghi cả cho thế hệ trẻ ở hải ngoại kém tiếng Việt, và cả cho người trong Việt Nam muốn học tiếng Anh.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giải ngân 50 tỉ đô la của liên bang để chống lại dịch corona ngay cù ông bác bỏ trách nhiệm cá nhân đối với sự thất bại của chính phủ ông lúc đầu của đại dịch, theo bản tin của CNN cho biết hôm 13 tháng 3.
Chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng cao nhất kể từ năm 2008 khi Wall Street lấy lại sức trong lúc suy yếu của phiên chợ hôm Thứ Sáu sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chống lại dịch corona đang lan nhanh.
Nạn dịch Covid-19 đã lan tràn khắp nơi trên thế giới, hơn trăm quốc gia có người nhiễm bệnh, trừ miền băng giá Antarctica. Tổ chức Y tế Liên Hiệp Quốc đã chính thức gọi đây là đại dịch toàn cầu.
Tại Đức, hơn 3300 ca nhiễm Wuhan virus (virus corona mới) được biết đến. Điều này xuất hiện từ một đánh giá của dpa, trong đó có tính đến các số liệu báo cáo của các tiểu bang. Trong một cuộc khảo sát tương tự từ ngày hôm trước, giá trị là hơn 2400 ca nhiễm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.